หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อ่านจบแล้วจะเข้าใจ!! ว่าทำไม "ร.๙" จึงไม่ใช่แค่พระราชา แต่เป็น "พ่อ" ของคนไทยทั้งแผ่นดิน

บอร์ด ข่าววันนี้ เรียบเรียงโดย Goddess Sloth

เป็นอีกหนึ่งบทความที่ได้รับการแชร์อย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อสมาชิกชาวโซเชียลคนหนึ่ง ได้โพสต์เรื่องราวโดยระบุหัวข้อไว้ว่า "คนเขียนเป็นคนยุคหลังอายุแค่ 31 ปี แต่เขียนไว้น่าอ่านมาก ลองอ่านดู"

ผมเกิดปี 2528 ปีที่ผมเกิด ในหลวงอายุ 58 ปีแล้ว ครอบครัวของผมเป็นครอบครัวรักในหลวง สอนให้ผมรักในหลวง แต่ผมก็เหมือนเด็กรุ่นหลังทั่วไป ที่มีช่วงชีวิตที่สงสัยว่า ทำไมผู้ใหญ่ คนเฒ่าคนแก่ ถึงรักในหลวงองค์นี้เสียจริงและไม่เข้าใจว่าทำไมเราต้องรักด้วย

ยิ่งพอเข้าเรียนมหาลัย ที่เรียกตัวเองว่ามหาลัยการเมือง ยิ่งแล้วใหญ่ ไปเจอนักวิชาการกล่อมไปกล่อมมา กลับมาพาลสงสัยในหลวงอีกซะงั้น ชีวิตจริงของผม มันเริ่มต้นในชีวิตทำงาน นี่แหละครับ ผมทำอาชีพนักข่าว เริ่มตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว ประเทศไทย คืออะไรกันแน่ ทำไมเราถึงอยู่รวมกันได้ เราสร้างสังคมมาจากอะไร? ผมเริ่มหลับตานึกภาพ แผ่นดินประเทศไทย เป็นแผ่นแบบๆ มีภูเขาทอดลงมาในภาคเหนือ….มีแม่น้ำสี่สายไหลมารวมกัน เป็นเจ้าพระยา…

คำตอบ ก็เฉลยออกมาทั้งหมดว่า… ใช่แล้ว เราสร้างสังคมจากน้ำ…. จากแม่น้ำนี่แหละ ที่ทำให้ดินชุ่มชื้น เราจึงเริ่มต้นสร้างประเทศ จากการเกษตร…. เกษตรกรในบ้านเราจึงมีอยู่มาก…. ส่วนอุตสาหกรรมอื่นๆ นั้นเริ่มมาทีหลัง…

แต่ทั้งหมดนี้…. ก็ต้องพึ่งพาอาศัยน้ำอยู่ดี… มันเลยเป็นแรงจูงใจ ให้ผมมุ่งมั่น ศึกษาระบบน้ำและลำน้ำของประเทศเรา…. ระบบชลประทาน และการผันน้ำ….ใช้เวลาเป็นแรมปี…..

        ยิ่งศึกษา ยิ่งรู้ว่า เรื่องน้ำ มั่วกันไม่ได้…. ต้องรู้จริงเท่านั้น… ถึงจะทำได้…. เพราะแม่น้ำไม่ใช่ถนน… แม่น้ำมีส่วนที่ลึก มีส่วนที่ตื้น มีกว้าง มีแคบ น้ำไหลช้าเร็วต่างกัน…. เก็บน้ำได้ไม่เท่ากัน… และในประเทศของเรา… ไม่มีเรื่องน้ำเรื่องไหน ที่ในหลวงไม่เคยศึกษา…. ผมพบว่าพระราชาของผม ทรงรู้ทิศทางของน้ำ เป็นอย่างดีในทุกรูปแบบ….. เขื่อนเกือบทุกแห่งในประเทศนี้ จะสร้างไม่ได้เลย ถ้าไม่มีในหลวง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง….

บางเรื่องข้าราชการไม่ยอมศึกษา ถ้าไม่ใช่โครงการใหญ่ ใช้เงินก่อสร้างเยอะ… บางเรื่องศึกษาแล้ว สร้างไม่ได้ เพราะพูดกับชาวบ้านไม่รู้เรื่องถูกต่อต้าน… เนื่องจากคนคุยกับชาวบ้านเป็นข้าราชการผู้น้อย ส่วนคนอนุมัติเป็นข้าราชการผู้บริหารห้องแอร์…มีแต่พระราชาของผมนี่แหละ ที่นั่งพื้นคุยกับชาวบ้าน…. บางทีพระราชานั่งบนดิน ชาวบ้านนั่งบนเสื่อด้วยซ้ำ….

ผมหมดคำถาม หมดความสงสัย หมดความคลางแคลงใจทุกอย่างในตัวพระราชาของผมทันที ความรัก ความนับถือ ความศรัทธา ทุกอย่างในตัวพระราชาของผม ปรากฏท่วมล้นหัวใจเด็กเมื่อวานซืนอย่างผม ผมรู้แล้ว…ว่าทำไมคนเฒ่าคนแก่ถึงรัก และสอนให้เด็กอย่างผมรักในหลวงด้วย ปี 54 เกิดน้ำท่วมใหญ่ เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า…. พระราชาของผมอายุ 84 ปี ทรงแก่มากๆ แล้ว.และป่วยอยู่โรงพยาบาล… แต่ก็ยังเรียกผู้เกี่ยวข้อง ไปให้คำแนะนำ ว่าจะรับมือกับน้ำอย่างไร… ทันทีที่รู้ข่าวนี้ ผมน้ำตาคลอ….. สงสาร และรัก พระราชาที่ยังทำงานรับใช้ชาวบ้าน… แม้ในยามตัวเองเจ็บไข้ทุกข์ยาก….

ไปฟังคลิปสิครับ มีคนไปกราบพระบาทถามพระอาการประชวร….. ในหลวงบอกว่า “เป็นที่หัวใจ เลยเจ็บร้าวไปที่หลัง และที่แขน”…… ได้ยินพระสุรเสียง จากพระโอษฐ์โดยตรงใจผมเจ็บแทน เหมือนจะแทนให้ได้ผมสงสารพระราชาของผมจับใจ….. ถ้าไม่ใช่ความรักจากพระราชหฤทัยโดยแท้จริง… อะไรเล่าจะทำให้พระราชา ทำงานให้พวกเราถึงขนาดนี้….

วันนี้ประเทศของผม ไม่มีพระราชาอีกต่อไปแล้ว…. ความคิดถึงจับจิตผมไปสุดขั้วหัวใจ….. พระราชาที่จะหาที่ไหนในโลกไม่มีอีกแล้ว ยิ่งศึกษาเรื่องราวปูมหลัง…. ยิ่งรักในพระราชาสุดใจ….. พระราชาของผม ถูกรังแก กลั่นแกล้ง ว่าร้ายมากมาย…..นับแต่เริ่มครองราชย์เมื่ออายุ 19 ปี จอมพลเผด็จการทหาร กดขี่ย่ำยีท่านเป็นสิบปี….. ตามมาด้วยปัญหาการเมืองมากมาย ระดับที่ประเทศไทยเจียนอยู่เจียนไป ขณะเดียวกันปัญหาปากท้องชาวบ้าน ที่รออยู่อีกมหาศาล….. ถึงขั้นที่พระราชาของผมต้องเอ่ยปากว่า “บางเรื่องมันน่าท้อ แต่ท้อไม่ได้” ต้องทรงอดทนขนาดไหน

        ผมรู้แล้วว่า ทำไมทรงยอมเสด็จไปที่ไกลๆ ชนิดที่คำว่าทุรกันดารยังไม่พอ……เมื่อพระเทพฯทรงเล่าว่า เพราะในหลวงมีแนวคิดระเบิดจากข้างในคือ เข้าไปทำให้ชาวบ้านแข็งแรงก่อน แล้วเขาจะออกมาเอง….. ไม่ต้องรีบทำอย่างโลกสมัยใหม่ ตัดถนน เอาความเจริญเข้าไป ชาวบ้านยังไม่พร้อมก็ถูกคนข้างนอกเอาเปรียบผมทึ่งน้ำใจพระราชาแก่ ที่มีนักข่าวฝรั่งมาถามว่า…. จะสร้างเขื่อนเพื่อเอาชนะคอมมิวนิสต์หรือ? แต่พระราชาบอกว่า ไม่ได้มาสู้กับประชาชน พระองค์มาสู้กับความหิวโหย ถ้าเขื่อนเสร็จ แม้แต่คนที่เรียกตัวเองว่าคอมมิวนิสต์ ก็จะอยู่ดีกินดีไปด้วย

ผมทึ่งที่พระราชาของผมเจ็บป่วยอยู่โรงพยาบาล หมอพาเข็นรถเล่นคลายเครียด พระราชาของผมมองเห็นรถติด ยังคิดวิธีแก้รถติดให้จนได้ทางไหนที่จะทำให้ประเทศไทยเจริญ ทำให้ชาวบ้านอยู่สบาย พระราชาของผมเอาหมดทุกทาง พระราชาของผม ทำงานรับใช้ชาวบ้านจนตัว ……. ชีวิตผมไม่เคยเห็นใครทำอะไรแบบนี้…. นอกจากคนเป็นพ่อแม่ทำให้ลูก ผมรู้แล้วทำไมคนไทยเรียกพระราชาของผมว่าพ่อ ผมรู้แก่ใจตัวเองแล้วว่ารักในหลวงเพราะอะไร…….เพราะหัวจิตหัวใจของท่านมีไว้เพื่อชาวบ้านเท่านั้น ขอเป็นข้ารองพระบาททุกชาติไป

Cr : clipmundet

เนื้อหาโดย: Goddess Sloth
Tags  clipmundet
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Goddess Sloth
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
25 VOTES (5/5 จาก 5 คน)
VOTED: ponga, คำจันทร์, ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, แจ๋วแน่นวล, Napol
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มจ่ายเงินสด ซื้อรถมือสอง เอารถมาเช็คโป๊ะแตก

จับโป๊ะ แพทริเซีย?? เปิดภาพลับ "ดูหนังกับชายนิรนาม2ต่อ2" ก่อนพีชแถลงข่าวว่าเลิกกัน!!

พี่สาว พีช ทนไม่ไหว โพสต์แล้ว หลังน้องชายเลิกแพทริเซีย

สาวกครูแก้ว BNK48 โดนถล่มหนัก หลังแซะ ลิซ่า BlackPink ใช้ของจริงแต่ไม่จบปริญญา

สองสามีภรรยา ทนไม่ไหว เห็นหนูน้อยไปเดินห้างกับแม่ เดินวนดูหม้อกระทะ 3 4 รอบ ท่าทางอยากได้มากๆ ตัดสินใจซื้อให้ทันที

ขาปริศนาโผล่ใต้สะพานข้ามแยกลาดพร้าว

งานเข้าอย่างจัง!! เมื่อตร.บุกจับคลีนิคดัง ของไฮโซน้ำหวาน "เมียนาวินตาร์" พบของผิดกฏหมายอื้อ

เด็กไทยคนแรก ที่ถูกแช่แข็งกำลังจะฟื้นคืนชีพ

ย้อนดูคลิปสัมภาษณ์ “นท” อดีตคนรัก “พีช” นาทีที่ต้องน้ำตาไหลกลางวงสัมภาษณ์

เพื่อน "โน้ต วิเศษ" คอมเมนต์แรงด่าพีช พชร

ฝืนไม่ไหว เปิดนาที พีช พชร ปล่อยโฮเดินกลับบ้าน

ยังจำไม่เคยลืม ชาวเน็ตเผย แพทริเซีย ตอนเข้าวงการใหม่ๆ

ขอแสดงความเสียใจวงการเพลงอีแซว สูญเสีย"แม่ขวัญใจ ศรีประจันต์" จากไปด้วยโรคชรา (อ่านประวัติ)
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มลองสัก 9 ยอดครั้งแรกหาม จิมมี่ เศรษฐีใจบุญเมือนคอน ส่งโรงพยาบาลหนุ่มจ่ายเงินสด ซื้อรถมือสอง เอารถมาเช็คโป๊ะแตกนิหน่า เปิดใจล่าสุด หลัง แบงค์ พชร ตรวจเจอมะเร็งที่ตับ
ตั้งกระทู้ใหม่