หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ชี้แจงกรณี “เด็กแฝดเล่นกีต้าร์ ขอค่าเทอม เข้าร้านกาแฟหรู” มาแสดงความสามารถด้วยความสมัครใจ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย poti news

นางนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ เปิดเผยถึง กรณีการนำเสนอข้อมูลข่าวสารทาง Social Media “พบเด็กแฝดเล่นกีต้าร์ ขอค่าเทอม เข้าร้านกาแฟหรู” ดังนี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเด็กทั้ง 2 คน ได้ไปจดแจ้งและขอมีบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถ แต่เนื่องจากการทดสอบครั้งแรกยังไม่ผ่าน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร จึงนัดให้ไปทดสอบการแสดงความสามารถใหม่ โดยเด็กทั้งสอง

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการขอมีบัตรผู้แสดงความสามารถและการแสดงความสามารถในที่สาธารณะ โดยภายหลังหากเด็กได้รับบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถแล้ว จะต้องไปขออนุญาตท้องที่เพื่อแสดงความสามารถในพื้นที่อย่างถูกต้องต่อไป ซึ่งมารดาเด็กเข้าใจในขั้นตอนและกระบวนการดังกล่าวแล้ว

นางนภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้แสดงความสามารถที่ทำการแสดงจะต้องมีบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถ โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สามารถยื่นขอมีบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถได้ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งกรุงเทพมหานคร สำหรับในส่วนภูมิภาคขอมีบัตรได้ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทุกจังหวัด ทั้งนี้ ผู้แสดงความสามารถจะต้องผ่านการทดสอบความสามารถจากคณะกรรมการ จึงจะได้รับบัตรประจำตัวผู้แสดงความสามารถและเมื่อจะทำการแสดงความสามารถ ณ พื้นที่ใด ก็จะต้องขออนุญาตจากท้องถิ่นนั้น ๆโดยปัจจุบันมีผู้ที่จดแจ้งเป็นผู้แสดงความสามารถ จำนวนทั้งสิ้น 4,174 คน ซึ่งกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ มุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพผู้แสดงความสามารถให้เป็นมืออาชีพ มีบุคลิกภาพที่ดี สามารถสร้างรายได้เลี้ยงตนเองได้ โดยในปีที่ผ่านมาได้พัฒนาศักยภาพผู้ที่มีบัตรผู้แสดงความสามารถไปแล้ว 339 คน สำหรับในปีงบประมาณ 2562 นี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพผู้แสดงความสามารถ (Smart on street ) 4 ภาค เพื่อพัฒนาศักยภาพและยกระดับผู้แสดงความสามารถสู่มืออาชีพ

นอกจากนี้ตามแผนขับเคลื่อนการควบคุมการขอทาน ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2562 - 2564) ได้กำหนดเป้าหมายลดจำนวนผู้ทำการขอทาน และเน้นการพัฒนาศักยภาพผู้ทำการขอทาน รวมทั้งการเสริมสร้างคุณภาพชีวิตด้วยการฝึกทักษะอาชีพ จัดหางาน และส่งเสริมด้านการศึกษา อนึ่ง การแก้ไขปัญหาขอทาน จะประสบผลสำเร็จได้นั้นจะต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชน ซึ่งเป็นผู้หยิบยื่นเงินให้แก่ผู้ทำการขอทาน ถือว่าเป็นผู้ที่มีจิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แต่ขอให้ท่านโปรดฉุกคิดสักนิดถึงผลกระทบจากการให้ดังกล่าวว่าอาจเป็นการส่งเสริมขบวนการค้ามนุษย์ จึงอยากจะสื่อสารสังคมให้เกิดความเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติควบคุมการขอทาน พ.ศ.2559

"กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จึงได้จัดทำคลิปวีดีโอสั้นเรื่อง “ให้โอกาส เปลี่ยนชีวิต หยุดคิด...ก่อนให้ทาน” เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาการขอทานในสังคมไทย สร้างความเข้าใจในการให้ทานอย่างถูกวิธี และการส่งเสริมทัศนคติใหม่ในการบริจาคโดยการให้โอกาส การสร้างงานสร้างอาชีพให้กับบุคคลเหล่านั้น ให้สามารถพึ่งตนเองได้ หรืออาจจะบริจาคให้แก่หน่วยงาน องค์กรที่มีบทบาทภารกิจในการพัฒนากลุ่มเป้าหมายโดยตรง เพื่อเป็นการร่วมกัน แก้ไขและป้องกันปัญหาอย่างแท้จริง" นางนภา กล่าวในตอนท้าย

ขอบคุณที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: poti news
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, โยนี มีหรรม
 
อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ชี้แจงกรณี “เด็กแฝดเล่นกีต้าร์ ขอค่าเทอม เข้าร้านกาแฟหรู” มาแสดงความสามารถด้วยความสมัครใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฮือฮา รัฐทุ่มงบแจกเงินคนละ 1,500 ให้ประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

แจ๊ค แฟนฉัน ยอมรับแมนๆ แฟนท้องได้ 9 เดือนแล้ว ขอโทษที่ปิดมาตลอด ซูมดูชัดๆพีคมาก

ขนลุกกันทั้งโซเชียล เจ้าหน้าที่กู้ภัย เก็บร่างไร้วิญญาณภายในบ้าน หลังเสียมาเกือบครึ่งเดือน ถ่ายรูปเป็นหลักฐาน เห็นเงาปริศนา

ชาวบ้านทนไม่ไหว ต้องแห่นางแมวขอฝนคลายร้อน พอซูมดูชัดๆ โอ้มายก๊อด คิดได้ไงเนี่ย

สายเปย์ที่แท้ทรู ทีมแม่ยกทำมาลัยกว่าครึ่งล้าน จัดหนักจัดเต็มให้ นัน อนันต์

เครื่องทำความเย็นในราชสำนักชิง

"หญิงแม้น" จากราชนิกุลสูงศักดิ์ ขอใช้ชีวิตติดดิน เดินป่า-เลิกเห่อวัตถุนิยม

จำได้ไหม!! ล่าสุด “ลานนา คัมมินส์” นักร้องชาวเหนือ

เตือนภัย : แดดแรง อากาศร้อนจัด อย่านำโทรศัพท์มือถือ / แบตสำรอง / สเปรย์กระป๋องทุกชนิด ไว้ในรถยนต์

สาธุเหนือหัว อัญเชิญหลวงปู่สรวง เทวดาเดินดิน ประดิษฐานเลขท้ายรถโดนตาทุ่มซื้อ 3 ตัว

เตือนแม่ค้าออนไลน์ โดนแจ้งเตือนแบบนี้บ่อยๆ ระวังเฟสปิด !!!

น้องสายฟ้า-พายุ ร้องไห้โฮ หลังเล่นน้ำ ชาวเน็ตวิจารณ์ ชมพู่ เหมือนเลี้ยงลูกไม่เป็น (คลิป)
Hot Topic อื่นๆของ poti news
ทำอย่างไรจะไม่ตกเป็นเหยื่อ "พิษศัลยกรรมความ" และภัยจาก "แก๊งค์อาชญากรทางการแพทย์"เทคนิคการฉีดสารเติมเต็มแบบสัมผัสกระดูกด้วยเข็มปลายทู่ ช่วยปรับรูปหน้าด้วยการยืดกระดูกใบหน้า เสริมให้กระดูกใบหน้าให้แข็งแรง"สื่อออนไลน์" ไม่น่ากลัวเท่า "สื่อมวลชน"ประกวดนางนพมาศ-เทพบุตรวารีประทีป สีสันงานลอยกระทงอ.คำตากล้า จ.สกลนคร ประจำปี 2561
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กทม. กำหนดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียว 65 บาท ตลอดสาย ลดผลกระทบผู้ใช้บริการอากาศร้อนมาก วิธีทำ “แอร์คนจน” เย็นสบายราคาประหยัดใน “งบหลักร้อย”ไปญี่ปุ่นกี่วันดี?ไม้ในป่า ตีค่าอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่