หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มช.เผยวิจัยผลกระทบฝุ่น PM 2.5 อัตราเสียชีวิตพุ่ง !!!! 😣😣

บอร์ด ข่าวสารบทความ งานวิจัยและสถิติ โพสท์โดย Tonygooog


จนถึงบัดนี้เราก็ยังหนีไม่พ้นปัญหาเรื่องของฝุ่น PM 2.5 โดยตอนนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้รับผลกระทบเรื่องนี้ไปเต็ม ๆ เพราะผลจากการจัดอันดับเกี่ยวกับ World AQI Ranking จากเว็บไซต์ AirVisual พบว่า จังหวัดเชียงใหม่มีสภาพอากาศฝุ่นมากที่สุดโดยวัดได้ที่ 371 เป็นอันดับ 1 ของโลกมา 5 วันติด (แต่จากการไปตรวจดูวันที่ 16 มีนาคม 2562 ตอนนี้อันดับลดลงมาอยู่ที่ 4 คุณภาพอากาศอยู่ที่ 175)
>
>
>
ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าภัยจากฝุ่นแบบนี้คงทำให้หายใจไม่สะดวกหรือเป็นโรคเบา ๆ ที่เกี่ยวกับปอดเท่านั้น แต่ผลจากการวิจัยจากฝุ่น PM 2.5 ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็ทำให้รู้สึกได้เลยว่าฝุ่นนี้มันอันตรายและเลวร้ายกว่าที่คิดไว้มาก 
>
>
>
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้บอกเล่าถึงผลกระทบต่อชีวิตประชาชนจากฝุ่นในหัวข้อเรื่อง “มหันตภัยฝุ่นพิษถล่มเมือง” เอาไว้ว่า ผลการวิจัยที่ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มขึ้นทุก 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรทุกปี จะทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ตลอดชีวิตจะทำให้มีอายุสั้นลง 0.98 ต่อปี และทุกๆ 10 ไมโครกรัมของ PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุกวัน จะเพิ่มมีอัตราการมารักษาในโรงพยาบาลหรือการรักษาตัวในห้องฉุกเฉิน เพิ่มขึ้น 3% 
>
>
>
ซึ่งผู้ป่วยที่มีการรักษาเพิ่มขึ้นมากขึ้นจะมีอาการหลายอย่างทั้งภาวะเฉียบพลันของโรคเส้นเลือดในสมองแตก เส้นเลือดในสมองตีบตัน อัมพฤษ อัมพาต กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หัวใจล้มเหลว ปอดอักเสบ เป็นต้น 
>
>
>
แล้วถ้าลงลึกการวิจัยสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรใน จังหวัดเชียงใหม่ ที่เชื่อมโยงกับค่า PM 2.5 ในช่วงปี 2016-2018 พบว่าค่า PM 2.5 ที่เพิ่มขึ้น 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์ จะมีส่วนเกี่ยวข้องให้คนเชียงใหม่ เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1.6% ภายใน 1 สัปดาห์ 
>
>
>
หากย้อนไปปี 2009 ก็ได้มีวิจัยศึกษาเรื่องของฝุ่น PM 2.5 กับผลกระทบต่อชีวิต ซึ่งผลของการสำรวจข้อมูลในจังหวัดที่มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ รวม 17- 18 จังหวัด อัตราผู้เสียชีวิตหรือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นนี้มีอยู่ประมาณ 38,000 กว่าราย 
>
>
>
ศ.นพ.ชายชาญ โพธิรัตน์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ยังบอกอีกว่าในระยะยาวฝุ่น PM 2.5 จะทำให้การพัฒนาประเทศมีปัญหา คนจะโง่ขึ้น เด็กจะเป็นออทิสติกเพิ่มขึ้น ผู้ใหญ่จะเป็นอัลไซเมอร์และโรคพากินสันเพิ่มขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่ข้อสันนิษฐานแต่มีหลักฐานทางการแพทย์ระดับสูงแล้ว
>
>
>
ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่คงชี้ชัดแล้วว่าเรื่องฝุ่นนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะมองข้ามได้ เพราะผลกระทบมันอันตรายคนที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก ภาครัฐต้องหาทางจัดการกับต้นเหตุของฝุ่นนี้ ด้วยมาตรการที่เด็ดขาดและเข้มข้นมากกว่านี้ มิเช่นนั้น มันอาจจะส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและจะทำให้เศรษฐกิจในภาคเหนือเสียหาย ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจภาพรวมในที่สุด 😣😣 #นักศึกษา #เชียงใหม่ #มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #วิจัย #ฝุ่น #นักเรียน #นักวิจัย #งานวิจัย

 

ตามอ่านสถิติหรืองานวิจัยเจ๋งๆ ได้ทางนี้เลยจ้า 

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
มช.เผยวิจัยผลกระทบฝุ่น PM 2.5 อัตราเสียชีวิตพุ่ง !!!! 😣😣
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
วงดุริยางค์โรงเรียนเกียวโต ทาชิบานะ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เพื่อนรักเผย !! กอล์ฟ มีนิสัย ชอบโปรยเสน่ห์ พูดตัดพ้อน้อยใจภรรยาของตัวเอง เหตุเพราะผอ.กอล์ฟ จะไปหาผู้หญิงคนใหม่

ทำความรู้จัก "หนุมาน" หน่วย S.W.A.T. น้องใหม่ไฟแรง วงการสีกากี ที่เข้ารวบ ผู้ต้องหา ผอ. โจรปล้นทอง

เผย รปภ.สละชีวิตเข้าไปกดปิดประตู ทำให้ตำรวจได้หลักฐานสำคัญจนสาวถึง ผอ.กอล์ฟ

เมียสาวหัวใจสลาย ผอ.ปล้นร้านทองฆ่ๅสามศwที่แท้ เพิ่งแต่งงาน

รวมภาพที่ถ่ายได้ตรงจังหวะ จนกลายเป็นภาพชวนงง หลอกตาแบบสุด ๆ

23 ภาพความประทับใจของคนกับสัตว์โลก ที่ดูแล้วต้องอมยิ้มวนไป

แม่ยายช็อก !! แซวลูกเขยโจร ผอ.ลั่นไม่เอาอนาคตแลก

ส่อง Facebook ความเคลื่อนไหวหลังออกปล้น "ผอ.กอล์ฟ"ใช้ชีวิตปกติ

ฉลาดมาก ผอ.กอล์ฟเริ่มเผยความเจ้าเล่ห์ หลังจากให้การโกหกไปแล้ว นักข่าวได้รับคำตอบว่า "ขอให้การในชั้นศาล"

เจ้าหน้าที่เผยสาเหตุ ผอ กอล์ฟ จนมุมจนถูกจับได้เพราะไซเลนเซอร์

สาวเจ็บใจ รองเท้าหายจากบ้านไป 4 คู่ สุดท้ายความจริงกระจ่าง หลังไปเดินตลาดนัด

แฟนน้องกวาง โพสต์รำลึก ครบรอบ 10 ปี ที่แต่งงาน ในวันที่รวบ คนชิงทอง ได้

นักข่าวดังเล่า..นาทีเจอโจร ตัวต่อตัวในหัองน้ำ ยิงคำถามรัวๆ โซเชียลด่าสนั่น ครูกอล์ฟหลอกตร. โยนทองทิ้งแม่น้ำ เมียสารภาพเอาไปซุกบ้าน
เอาจริงแล้ว (ใช่ไหม)??? 🤔🤔สินค้าชุมชนขายดี๊ดีแต่ทำไมชุมชนไม่รวยซักที !!!! 😒😒ใครบอกคนโสดสุขอยู่ฝ่ายเดียว คนมีคู่ก็สุขได้เหมือนกันนะ !!!! 😃😃กรมวิชาการเกษตรวิจัยมะพร้าวกว่า 30 ปีผุดมะพร้าว 2 สายพันธุ์ใหม่ของโลกให้ผลผลิตล้นทะลัก!!!!! 😄😄
ตั้งกระทู้ใหม่