หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เตรียมรับมือ “ดอกเบี้ยขาขึ้น” กู้ซื้อบ้านเลือก ดบ.คงที่ให้นานที่สุด

        ปลายปีที่เเล้วแบงก์ชาติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งเเรกในรอบ 7 ปี! ทีนี้เหล่าแบงก์พาณิชย์ก็ขานรับนโยบายปรับขึ้นตาม แม้ว่ายังเป็นเพียงการปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากก็ตาม เเต่ไม่ช้าไม่นานดอกเบี้ยเงินกู้ต้องปรับขึ้นตามเเน่ๆ 

“ดอกเบี้ยขาขึ้น” เงินงวดเพิ่มขึ้น 
        อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะเงินงวดอาจเรียกเก็บเท่าเดิม การที่ดอกเบี้ยขึ้นส่งผลให้คนที่กำลังผ่อนบ้านด้วยอัตราดอกเบี้ยลอยตัวมีค่างวดเพิ่มขึ้น เช่น กู้อัตราดอกเบี้ย MRL หรืออัตราดอกเบี้ย MRR โดยทุกอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เพิ่มขึ้น 1% มีผลทำให้ค่าผ่อนบ้านเพิ่มขึ้นประมาณ 7-9% (ขึ้นอยู่กับวงเงินกู้) ส่วนคนที่กู้แบบดอกเบี้ยคงที่ไม่กระทบอะไร 
        และอย่างที่บอกไปว่าถึงเงินงวดผ่อนบ้านจะเพิ่มขึ้น แต่ธนาคารอาจไม่ได้เรียกเก็บเงินงวดจากผู้กู้เพิ่ม เนื่องจากปกติเวลาคำนวณเงินงวด ทุกธนาคารจะคำนวณเงินงวดเผื่อไว้ในกรณีที่ดอกเบี้ยปรับขึ้นไว้เรียบร้อยเเล้ว เช่น อาจบวกไว้ที่ 1-2% แล้วเเต่ธนาคาร ดังนั้นถึงดอกเบี้ยเงินกู้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย เงินงวดอัตราเดิมที่ยังพอจ่ายดอกเบี้ยเเละตัดเงินต้นได้ครบ จึงไม่จำเป็นต้องเรียกเก็บเงินงวดเพิ่มแต่อย่างใด

“ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้น” กำลังซื้อลดลง 
        ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผลกระทบที่ตามมาหลังจากดอกเบี้ยขึ้นคือกำลังซื้อลดลง ในความหมายคือกรณีที่รายได้เท่าเดิมแต่ดอกเบี้ยขึ้น ผลก็คือทำให้วงเงินกู้ที่จะได้รับลดลง ราคาบ้านที่สามารถซื้อได้ก็อาจจะเป็นบ้านหลังเล็ก ราคาถูกลง

       ...แล้วจะมีวิธีการรรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร?...

กู้ใหม่ล็อคดอกเบี้ย Fixed Rate ให้นานที่สุด 
        ✤เลือกกู้อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 
        เพื่อป้องกันความผันผวน (ดอกเบี้ยปรับขึ้นในอนาคต) เเละให้ดีต้องเลือกเงื่อนไขดอกเบี้ยคงที่แบบนานๆ เข้าไว้ เพราะนี้เป็นเพียงช่วงต้นของแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นเท่านั้น! ทิศทางในอนาคตอาจเพิ่มขึ้นอีกหลายปี
        เเต่หลายคนคงบอกว่าธนาคารเองก็ปรับตัวไม่เหลือแล้วโปรฯ ดอกเบี้ยคงที่ 1 ปี 2 ปี อย่างมากสุดก็ 3 เดือนถึง 6 เดือน เลยขอแนะนำให้ลองไปดูตามงานมหกรรมต่างๆ ที่แบงก์มักจะจัดแข่งขันโปรฯ กัน เพราะแบงก์จะออกโปรแกรมสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษกว่าปกติเเละให้จองสิทธิไว้ก่อนได้ ถ้ามั่นใจว่าบ้านที่จะซื้อเสร็จทันก็จองสิทธิใช้สินเชื่อได้เลย

        ✤ต้องมีเงินออมอย่างน้อย 10-20% ของราคาบ้านที่จะซื้อ
        เพราะแบงก์ชาติเพิ่งปรับนโยบายเรื่อง LTV (สัดส่วนวงเงินกู้ต่อมูลค่าหลักทรัพย์) เรื่องกู้ 100% ลืมไปได้เลย เพราะต่อแต่นี้ไปแทบจะไม่มีเเล้ว
        เลือกบ้าน-คอนโดที่เหมาะกับรายได้หรือกำลังซื้อ
        โดยสามารถคำนวณวงเงินกู้, อัตราผ่อน, ราคาบ้านที่ซื้อได้จากเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งหลักการง่ายๆ ก็คือผ่อนบ้านไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ และภาระผ่อนบ้านไม่ควรตึงตัวเกินไป เเละอย่าลืมมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน จะได้ไม่มีปัญหาหนี้ค้างชำระ 

หาทางรีไฟแนนซ์-รีเทนชั่นลดภาระผ่อน 
        ส่วนใครที่กำลังอยู่ระหว่างผ่อนกับแบงก์อยู่ มีอยู่ 2 ทางเลือกที่พอจะช่วยได้ ง่ายสุดคือการทำ Retention หรือการขอปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้กับสถาบันการเงินเดิม เพื่อให้ดอกเบี้ยต่ำลง เเละอีกหนึ่งวิธีคือการ Refinance จากสถาบันการเงินเดิมไปสถาบันการเงินใหม่ที่อัตราดอกเบี้ยถูกกว่า 
        ข้อดีของการ Retention คือใช้จ่ายน้อยกว่า ใช้เวลาไม่นาน เเต่อัตราดอกเบี้ยจะปรับลดไม่เท่าการ Refinance ซึ่งมีโอกาสลดดอกเบี้ยได้มากกว่า เพราะเเต่ละธนาคารก็อยากได้ลูกค้าเพิ่ม เเต่แน่นอนว่าขั้นตอนนั้นยุ่งยากกว่า ค่าใช้จ่ายก็เช่นกัน

ขอบคุณที่มา: https://www.home.co.th/hometips
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 6ixty9ine
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
เตรียมรับมือ “ดอกเบี้ยขาขึ้น” กู้ซื้อบ้านเลือก ดบ.คงที่ให้นานที่สุด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวมภาพถ่ายแปลกๆ ที่ย้ำเตือนว่าธรรมชาติยากแท้หยั่งถึง เพราะหลายสิ่งช่างลึกลับและน่าทึ่งเสมอ“3 เหตุผล” ที่ยืนยันได้ว่า โควิด19 ไม่ใช่หายนะ​ที่จะนำจุดจบมาสู่มนุษย์​ชาติ!สรุปข่าวร้อนสะเทือนอเมริกา #ผมหายใจไม่ออกก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชา6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก""หมอวรงค์" เย้ย สิ่งที่ทอนบูชา ทุกอย่างเป็นภาพลวงตา หยุดเห่อเลียนแบบเขาได้แล้วชาวกัมพูชาหนีความอดอยาก ลักลอบเข้าไทยดราม่า "โขน" เป็นของใคร ไทยvsเขมร"ปารีณา" ชี้กู้เงินเป็นความจำเป็น แต่ไม่ต้องกู้ก็ได้ ถ้า "ยิ่งลักษณ์" คืนเงิน 7 แสนล้านจวบยับ! แก๊งกร่าง ไม่ยอมให้ตรวจโควิดก่อนเข้าตลาด แถมยัง เดินเข้ามาทำร้ายเจ้าหน้าที่แบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถชาวเน็ตประหลาดใจ งูจงอางยักษ์ยอมให้มนุษย์อาบน้ำให้อย่างเพลิดเพลิน ท่ามกลางอากาศร้อนจัด (มีคลิป)(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
มีหรือยัง ฟรีนะ หนังสือ “บ้านเธอราคาเท่าไหร่”ย้อนรอยการแสดงละครแฟนซีแห่งสยาม "อาบูหะซัน" สมัยรัชกาลที่๕เกษตร5.0กับอิ๋งอิ๋ง(ดร.สิทธิณี กิตติสิทโธ)“3 เหตุผล” ที่ยืนยันได้ว่า โควิด19 ไม่ใช่หายนะ​ที่จะนำจุดจบมาสู่มนุษย์​ชาติ!
ตั้งกระทู้ใหม่