หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ซื้อทรัพย์มือสองต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?

กระทู้รอขึ้นแสดง
ทำให้ธุรกิจของคุณค้นหาเจอบน Google
เหมาะสำหรับกระทู้ธุรกิจ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ SEO
สนับสนุนค่าเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ 300 บาท เพื่อขึ้นแสดงกระทู้นี้
(กรณีที่มี link อยู่ในกระทู้ จะเปลี่ยนเป็น Do Follow หลังจากชำระเงิน จำนวน 1 link)
ระยะเวลาแสดงกระทู้ขั้นต่ำ 1 ปี โดยสามารถแก้ไขกระทู้ได้
(หลังครบ 1 ปีแล้ว ทางเว็บจะไม่ลบกระทู้ออก นอกจากเหตุสุดวิสัย)
สแกน QR Code เพื่อชำระเงิน
(ผ่านแอพพลิเคชั่นธนาคารต่างๆ)
ชำระผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก paypal
คลิ๊กชำระเงิน แล้วเลือก "ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต" (ปุ่มสีเทาด้านล่าง)
ทางเว็บไม่สามารถรับโฆษณาที่ผิดกฏหมาย, การพนัน, ขายตรง, ฯ
ทางเว็บจะดำเนินการขึ้นแสดงกระทู้ให้ท่านภายใน 1 วันทำการ หลังจากได้รับชำระเงิน
บอร์ด Variety โพสท์โดย mansonhome


        ก่อนจะซื้อบ้านมือสองสักหลัง ที่ดินสักแปลง บอกเลยว่าอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อ เพราะเห็นว่าราคาดี ทำเลโดน จนลืมตรวจสอบเรื่องต่างๆ ที่จำเป็นไป ดังนั้นวันนี้จะชวนมาเช็กกันก่อน..มีอะไรบ้างที่เราควรตรวจสอบก่อนซื้อทรัพย์มือสอง

ที่ดิน 

ตรวจสอบผังเมือง
        มาตรวจสอบผังการใช้ที่ดินตามกฎหมายผังเมืองก่อนเลย โดยเช็กจากกฎหมายผังเมืองรวมๆ ของจังหวัดนั้น สามารถเข้าไปค้นข้อมูลได้ในเว็บไซต์กรมโยธาธิการเเละผังเมืองกระทรวงมหาดไทย (www.dpt.go.th) หลักๆ คือถ้าต้องการหาซื้อที่ดินเพื่อสร้างบ้านก็ควรหลีกเลี่ยงเขตพื้นที่สีม่วง (เขตอุสาหกรรม) และเขตพื้นที่สีเเดง (เขตพาณิชยกรรม) เพราะเป็นเขตที่สามารถสร้างโรงงานอุตสาหกรรม รวมทั้งอาคารพาณิชย์ เเน่นอนว่าต้องมีปัญหาเรื่องมลภาวะ การจราจรตามมา ไม่เหมาะที่จะอยู่อาศัย
        พื้นที่สีไหนเหมาะกับการอยู่อาศัยมากที่สุด?
        ตำตอบคือ...พื้นที่สีเหลือง เพราะเป็นเขตที่พักอาศัยหนาเเน่นน้อย ข้อดีคือรัฐจะเตรียมสาธารณูปโภคเเละสาธารณูปการขั้นพื้นฐานให้เพียงพอกับการอยู๋อาศัย   ในขณะที่เขตพื้นที่สีน้ำตาล (เขตพื้นที่อยู่อาศัยหนาแน่นมาก) สามารถก่อสร้างอาคารที่พักอาศัยขนาดใหญ่ อย่างคอนโดฯ ได้ ทำให้พื้นที่เขตนี้มีราคาแพงกว่าพื้นที่สีเหลืองด้วย เเละมีความหนาแน่นของที่อยู่อาศัยมากกว่า

ตรวจสอบการเวนคืนที่ดิน
        ต่อมามาดูเเนวเวนคืนที่ดินจากหน่วยงานต่างๆ จะได้ไม่ซื้อไปแล้ว ปรับปรุงบ้านพร้อมอยู่แล้วมาถูกเวนคืนที่หลัง เสียทั้งเงินทั้งความรู้สึก เบื้องต้นสามารถตรวจสอบได้จากเพื่อนบ้านใกล้เคียงบริเวณนั้นจากนั้นติดต่อหน่วยงานในท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง เเต่ต้องทราบก่อนว่าการเวนคืนเป็นของหน่วยงานใด 
        หรือจะตรวจสอบจากกรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทยก่อนก็ได้ เพราะมีหลายกรณีที่เจ้าของบ้านรีบขายบ้านก่อนที่รัฐจะประกาศห้ามซื้อขายหรือโอนทรัพย์สินที่ดิน โดยตั้งราคาบ้านถูกมากๆ เพื่อดึงดูุใจผู้ซื้อ ดังนั้นอย่างเพิ่งเห็นว่าราคาถูกแล้วรีบซื้อเลยนะ 

ตรวจสอบสภาพเเวดล้อม
        ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านมือสองเเนะนำเลยว่าไปดูของจริงด้วยตัวเองก่อนดีกว่า จะได้เห็นภาพรวมทั้งเพื่อนบ้าน ความปลอดภัย ความสะดวกในการเดินทาง หรือว่าบ้านอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรก็มีค่าส่วนกลางที่ต้องจ่าย ก็ต้องมาพิจารณาประกอบด้วย  

บ้าน/ที่อยู่อาศัย
        พอบอกว่าเป็นบ้านมือสอง ส่วนใหญ่มักจะผ่านการอยู่อาศัยมาเเล้ว ดังนั้นก่อนจะซื้อบ้าน เราควรรู้วิธีตรวจสอบและเช็กสภาพบ้านมือสองเบื้องต้นด้วย

ตรวจสอบข้อมูลบ้าน
        หลังจากเจอบ้านเป้าหมายที่เราต้องการ ก็เริ่มตรวจสอบตั้งเเต่เรื่องสาธารณูปโภคต่างๆ ว่าเจ้าของบ้านค้างชำระมั้ย โดยนำสัญญาจะซื้อจะขายไปตรวจสอบได้ที่สำนักงานเขตประปาและสำนักงานเขตไฟฟ้าในเขตนั้นๆ
        ต่อมามาดูว่าบ้านที่สร้างมีใบอนุญาตก่อสร้างหรือไม่ บ้านสร้างผิดแบบหรือเงื่อนไขของการขออนุญาตหรือเปล่า เพราะถ้าเจ้าของบ้านคนเก่าสร้างแบบผิดกฎหมาย แล้วเราซื้อบ้านหลังนั้นมาแล้ว ถ้าสำนักงานเขตมาตรวจสอบว่าผิดสามารถสั่งรื้อถอนได้ โดยเราสามารถถ่ายภาพบ้านที่จะซื้อเเละนำเลขทะเบียนบ้านไปสอบถามกับงานโยธาเขต (กทม.) หรือกองช่างของเทศบาลได้ 


ตรวจสอบสภาพบ้าน


สภาพภายนอก

        ✤ ลองดูสภาพบ้านภายนอกว่าทรุดตัวมากน้อยเค่ไหน สังเกตได้จากลานจอดหรือลานซักล้าง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างแผ่นพื้นวางบนดิน เพื่อเช็กการทรุดตัวของสภาพดินในบริเวณนี้
        ✤ เช็กที่ตั้งของบ้านว่าอยู่ในที่ลุ่มน้ำท่วมหรือไม่ มีระดับต่ำกว่าถนนหน้าบ้านเเค่ไหน จะได้ประเมินปัญหาน้ำท่วมได้
        ✤ เช็กว่าบ้านข้างๆ ขุดบ่อหรือสระน้ำใกล้บ้านจนทำให้บ้านทรุดพังได้หรือไม่
        ✤ ตรวจเช็กหลังคาบ้านว่ามีน้ำฝนรั่วซึมเข้าบ้านหรือเปล่า โดยการสังเกตฝ้าเพดานภายในบ้านว่าบวม พอง หรือมีคราบน้ำซึมมั้ย เเล้วทดลองฉีดน้ำบนหลังคาบริเวณนั้นเพื่อตรวจเช็กว่าหลังคารั่วหรือเปล่า
        ✤ เช็กสภาพสีบนผนังของบ้านว่ามีร่องรอยด่างบวม เพราะมีน้ำฝนหรือน้ำจากฟ้องไหลซึมเข้ามาหรือไม่ 

        ถือเป็นส่วนหนึ่งที่เราสามารถตรวจเช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อบ้านแบบเบื้องต้น ถ้าอยากลงลึกรายละเอียดมากขึ้นก็ต้องไปตรวจงานระบบเเละโครงสร้างอาคารด้วย คราวหน้าจะมาเล่าใฟ้ฟังต่อนะ

ที่มา : หนังสือ SAM THE RENOVATION 

บ้านมือสอง, คอนโดมือสอง, ขายบ้าน, ขายคอนโด, ทาวน์โฮม, ทาวน์เฮ้าส์, สินเชื่อ, ตัวแทนอสังหาฯ, ข่าวอสังหาฯ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: mansonhome
 
 
ชื่อ
ซื้อทรัพย์มือสองต้องตรวจสอบอะไรบ้าง?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สมัครยืมเงิน Line BK ติดบูโรให้ยืมได้ 6,000-20,000 ไม่ใช้สลิปไม่ต้องค้ำประกันชาวเน็ตขุดไปเจอ สุกรี เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับ ปิยบุตร เรียนอยู่ห้องเดียวกันมีคนได้รับเงินแล้ว! ออมสิน 10,000 บาท สินเชื่อเสริมพลังฐานช็อก!เปิดบัญชี“เสี่ยเต้ย”ดูยอดเงินคงเหลือ “เจ๊อ๋อ”เดือดมาก!รีบด่วน ยืมได้ 200,000 สินเชื่อตามนโยบายรัฐ สินเชื่อโครงการธนาคารประชาชน สินเชื่อธนาคารออมสิน10 นักแสดงที่ต้องพบกับประสบการณ์อันเลวร้ายจากการแต่งเอฟเฟค ถ้าขอได้เขาไม่อยากทำมันอีกต่อไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Variety
ปากกระจับปากกระจับสวยๆ ดูอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ มีวิธีไหนให้เลือกบ้าง?ฉีดเมโสหน้าใส คือ? ดีไหม เห็นผลจริงหรือไม่? ก่อนทำเมโสหน้าใสต้องรู้อะไรบ้าง?รีวิวน้ำหอมระดับโลกกับ 2หนุ่มสุดหล่อ ที่จะทำให้คุณต้องตะลึง
ตั้งกระทู้ใหม่