หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

นัยยะเรื่องมาตาธิปไตยในวรรณคดีไทย(สยาม)

บอร์ด นิทานพื้นบ้าน-วรรณคดี โพสท์โดย นาคเฝ้าคัมภีร์

หลังจากทบทวนอยู่หลายต่อหลายครั้ง จึงพบว่าข้อครหาเรื่องการมีภรรยามากของเหล่าตัวเอกชายในนิทานพื้นบ้านและวรรณคดีมีนัยยะที่ซับซ้อนมากเกินกว่าที่จะมองแต่ตามตัวอักษรเพียงชั้นเดียวได้

เดิมนั้น มักเข้าใจว่า ความเจ้าชู้เพียงอย่างเดียวคือสาเหตุของเรื่องทั้งหมด แต่เมื่อพิจารณาแล้ว เพียงความเจ้าชู้ไม่น่าจะทำให้ฝ่ายชายประสบความสำเร็จในการเข้าหาฝ่ายหญิงเสียทุกครั้ง ดังนั้น การที่ฝ่ายชายจะประสบความสำเร็จในการเข้าหาฝ่ายหญิงทุกครั้ง จึงต้องมีปัจจัยร่วม นั่นคือ การใช้คาถาเสกเป่าซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากการร่ำเรียนวิชามา

 

ขุนแผน ซึ่งนับได้ว่าเป็นต้นแบบชายมากภรรยาในวรรณคดีนั้น เป็นกรณีตัวอย่างจากการทดลองใช้วิชาเช่นกัน

 

เมื่อวิเคราะห์จัดระเบียบแบบแผนขึ้นมาใหม่เกี่ยวกับความมากภรรยาของตัวเอกฝ่ายชายโดยใช้ขุนแผนเป็นตัวเปรียบเทียบ(ในบางเหตุการณ์หลังพลายแก้วศึกษาวิชาจบมาใหม่ๆ) ก็สรุปเป็นทฤษฎีได้ดังนี้

 

เมื่อตัวเอกฝ่ายชายเข้าหาผ้หญิงทั้งโดยเจตนาและไม่เจตนา(กรณีที่ไม่เจตนาคือ อาจเข้าห้องผิดรึแอบมาถามทางไปห้องอื่น) ก็จำเป็นต้องใช้คาถาจำพวกเมตตามหานิยมเสกเป่าใส่สาวเจ้าของห้องนั้นไปก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้นางโวยวายเรียกคนในบ้านเข้ามารุมประชาทัณฑ์ถึงในห้อง(เพราะผู้หญิงในอดีตไม่ใช่ว่าจะยอมชายใดได้ง่ายๆ ดังนั้น ฝ่ายชายจึงจำต้องมีคาถาไว้ใช้เป็นช่วยนั่นเอง)

 

แต่เนื่องจากความแรงของวิชา จึงทำให้เกิดผลพวงตามมา เช่น พอจะไปที่อื่นฝ่ายหญิงก็ไม่ยอมให้ไป รวมถึงอาจมีการพยายามยื้อตัวไว้และข่มขู่ว่า หากฝ่ายชายหนีไปเฉยๆตนจะโกนเรียกให้คนช่วย ฝ่ายชายจึงเลี่ยงไม่ได้ต้องสมยอมเพราะฤทธิ์คาถาที่ตัวเองเป่า(ปลาหมอตายเพราะปากโดยแท้)

 

และอีกส่วนหนึ่ง ก็มาจากความเจ้าชู้ร่วมกับความสงสัยของฝ่ายชายเองด้วยว่า วิชาที่ตนมีติดตัวมานั้นจะไปได้สุดแค่ไหน

 

ส่วนข้อสังเกตสำคัญที่เชื่อมโยงเรื่องการมากภรรยากับมาตาธิปไตยนั้น เริ่มจากข้อสังเกตที่ว่า การได้ภรรยาเพิ่มขึ้นในแต่ละครั้ง มักมาพร้อมกับอำนาจที่เพิ่มขึ้น ทางออกของปัญหาที่แก้ไม่ได้ สิ่งใหม่ๆและเส้นทางให้ก้าวไปต่อ ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งที่ฝ่ายชายผู้เป็นสามีของพวกนางนั้นไม่เคยรู้และไม่เคยมีมาก่อน และมีนิทานพื้นบ้าน-วรรณคดีอยู่หลายเรื่องที่ระบุอยู่อย่างค่อนข้างชัดเจนว่า ผู้หญิงที่เก่งและดีสามารถช่วยแก้ปัญหาให้สามีได้สารพัดเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่ปัญหาการเมืองและความขัดแย้งในระดับชาติ

อย่างกรณี ภรรยาของหนุมานนั้น หากพิจารณาดีๆจะพบว่า มีอยู่หลายนางที่เมื่อได้เป็นภรรยาของหนุมานแล้ว ทำให้หนุมานสามารถเคลียร์เส้นทางและปัญหาต่างๆนานาให้พระรามผู้เป็นนายนายได้หลายอย่างเลยทีเดียว

 

ส่วนในกรณีของนางเบญจกายนั้น เนื่องจากมีคดีติดตัวเมื่อครั้งใช้กลศึกแปลงเป็น “นางลอย” ที่แม้ว่าพระรามจะไม่ถือโทษเนื่องจากเป็นแก่ความซื่อสัตย์ของพิเภกผู้เป็นพ่อที่แข็งใจยอมให้ประหารนางตามกฎอัยการศึกขณะนั้นจึงปล่อยตัวมาให้รอดชีวิต แต่ก็ไม่มีหลักประกันใดๆที่จะยืนยันได้ว่า ในอนาคตนางจะพ้นโทษจากทศกัณฐ์ หนุมานจึงต้องผูกหลักประกันใหม่ขึ้นอีกชั้นด้วยการผูกสัมพันธ์เป็นสามีภรรยากับนาง ซึ่งหลังจากนางกลับไปถึงลงกา ทศกัณฐ์ก็ไม่ได้เอาเรื่องแต่อย่างใด อีกทั้งนางเองยังสามารถเลี้ยงลูกของตนที่เกิดกับหนุมาน คือ อสุรผัด ได้จนเติบโตแข็งแรงอยู่ในนครลงกาโดยที่ทศกัณฐ์ไม่แตะต้องใดๆเลยแม้แต่น้อย ซึ่งเหตุที่ทศกัณฐ์ไม่ยุ่งกับนางเบญจกายและอสุรผัด ๒แม่ลูกนี้ก็เป็นไปได้ว่า เพราะทศกัณฐ์นั้นทราบฝีมือของหนุมานเป็นอย่างดีและต้องการได้ตัวหนุมานมาอยู่ฝ่ายตนตั้งแต่ตอนที่มาเผาลงกาแล้ว ดังนั้นทศกัณฐ์น่าจะมีความเกรงใจหนุมานอยู่ไม่น้อยเช่นกัน ดังนั้นเมื่อนางเบญจกายหลานของตนตกเป็นภรรยาของหนุมาน ทศกัณฐ์จึงไม่ได้ว่าอะไร

 

จริงๆแล้ว ทศกัณฐ์น่าจะอยากได้ตัวหนุมานมาใช้งานมากจริงๆ เพราะขนาดลูกสาวแท้ๆของตัวเอง อย่างนาง สุพรรณมัจฉาพอได้เป็นภรรยาของหนุมานแล้ว ทศกัณฐ์ยังไม่เอาความ คาดโทษ ก็คงอยากได้มาเป็นลูกเขยนั่นละ จะได้สนิทใจกว่า

 

นอกจากนี้ นางเบญจกายและนางสุพรรณมัจฉายังได้ลูกของหนุมานซึ่งอยู่ในครรภ์เป็นเกราะป้องกันไม่ให้ฝ่ายลงกาและพันธมิตรกล้าแตะต้องไล่ล่าทำอันตรายพวกตนด้วย แต่ที่นางสุพรรณมัจฉาไม่อยู่ในลงกาเหมือนนางเบญจกายทั้งที่เป็นลูกทศกัณฐ์ น่าจะมาจากกรณีที่ว่า นางเบญจกายแค่ทำภารกิจล้มเหลว แต่นางสุพรรณมัจฉานั้นนอกจากทำภารกิจหยุดการจองถนนไม่ได้แล้วยังช่วยถมถนนคืนให้ศัตรูด้วย นางสุพรรณมัจฉาก็คงรู้ตัวดีว่า ถ้ากลับไปอยู่ลงกาคงจะลำบาก ถึงแม้ว่าทศกัณฐ์อาจจะไม่ว่าอะไรก็จริง แต่ก็ยังมีบรรดาพระญาติและขุนนางคอยเพ่งเล็งอยู่ หากกลับไปคงไม่สู้ดีนัก นางเลยหลบไปเป็นซิงเกิ้ลมัมจนลูกรู้ความแล้วถึงปล่อยให้ลูกใช้ชีวิตต่อเอาเอง

 

และด้วยเหตุนี้เอง เมื่อหนุมานใช้แผนถูกขับไล่ออกจากกองทัพพระรามแล้วหันมาพึ่งบารมีทศกัณฐ์ ทศกัณฐ์ผู้มีศักดิ์เป็นทั้งลุงเขย(ลุงของนางเบญจกาย)และพ่อเขย(พ่อของนางสุพรรณมัจฉา) และเพิ่งเสียอินทรชิตผู้เป็นรัชทายาทไป จึงอ้าแขนโอบรับตัวหนุมานไว้ให้มั่นทันทีโดยไม่ไตร่ตรองสงสัยใดๆทั้งสิ้น

อีกสาเหตุหนึ่งที่ตัวเอกชายในวรรณคดีมีภรรยาเยอะ ก็อาจมาจากเหตุผลที่ว่า ผู้หญิงที่เก่งและฉลาดเองก็อยากได้สามีที่เก่งกล้าสามารถไว้ประดับบารมีเช่นกัน เพื่อที่จะได้เอาไว้บอกคนอื่นได้ว่า

" ผู้ชายคนนั้นน่ะ สามีพี่เอง "

 

เช่นกรณีของ หนุมานกับนางนางบุษมาลีและนางวารินทร์ ซึ่งได้สามีเป็นผู้ส่งตัวกลับสวรรค์ไป เป็นต้น ซึ่งทั้ง๒นางนี้ ก่อนถูกลงโทษให้ลงมายังโลกมนุษย์ก็เป็นชาวฟ้าที่มีฐานะทางสังคมค่อนข้างสูงกว่าหนุมานผู้เป็นสามีอยู่แล้วด้วย

 

หากสงสัยว่า ทำไมต้องให้ตกเป็นภรรยาก่อนจึงสามารถช่วยฝ่ายชายได้ ประเด็นนี้ก็คงตอบได้ว่า ใครก็ตามที่กุมความลับรึสิ่งสำคัญซึ่งเป็นอำนาจในการเอาชนะปัญหาอยู่นั้นคงไม่ยอมบอกความลับสู่ความสำเร็จที่ตนเก็บงำไว้ให้คนแปลกหน้ารับรู้อย่างแน่นอน ดังนันจึงจำต้องอาศัยความสนิทสนมอย่างมากเพื่อให้ได้ความลับที่ต้องการมา ดังนั้น เมื่อเป็นกรณีของหญิงกับชาย ความสนิทสนมที่ดูเป็นรูปธรรมและง่ายต่อการอธิบายมากที่สุด จึงเป็นความสัมพันธ์ในรูปของ สามี-ภรรยา นั่นเอง

(ผู้หญิงชั้นหัวหน้าทั้งนั้นที่เขาหาสามีเป็นนักรบ)

 

อนึ่ง ในวรรณคดี ผู้หญิงที่เก่งแต่ร้ายกาจ ก็สามารถทิ้งสิ่งดีๆเหลือไว้ให้สามีได้

นางผีเสื้อสมุทร ทิ้งสินสมุทรบุตรชายคนเดียวของนางไว้เป็นกุญแจสู่อิสรภาพของพระอภัยมณี

นางบัวคลี่ ทิ้งบุตรชายคนเดียวให้ขุนแผนนำมาสร้างเป็นกุมารทองไว้ใช้ในการศึกและด้านอื่นๆ

 

ขณะเดียวกัน พระเอกนิทานบางเรื่องก็จำใจมีภรรยาเยอะ อย่างพวกที่ตีเมืองขึ้นรึเมืองยักษ์สำเร็จแล้วก็ได้ธิดาเจ้าเมืองพ่วงมาด้วย ซึ่งเหตุที่จำใจต้องรับไว้จริงๆ ก็เป็นการเพราะหากไม่รับมาดองกันไว้เดี๋ยวมันได้ตีแย่งอำนาจกันเองจากภายใน แล้วลุกฮือขึ้นมาตลบหลังเอาทีเผลออีก ซึ่งมันจะเป็นปัญหาใหญ่มาก การแต่งงานจึงเป็นอุบายหนึ่งในการรักษาความสงบของระเบียบการปกครองของบ้านเมือง

 

และมีบางกรณี เช่น เมือง๒เมืองซึ่งมีกำลังรบ ยุทโธปกรณ์ และวิยทาการ อยู่ในระดับเดียวกันรึสูสีใกล้เคียงกัน แต่ฝ่ายนั้นก็เปิดใจยอมรับเป็นมิตรกับฝ่ายเมืองพระเอก จึงมีความสัมพันธ์กันเป็นเหมือนเมืองพี่เมืองน้อง ถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดี จนวันหนึ่งเจ้าเมืองที่เป็นคู่มิตรกันเกิดอยากยกลูกสาวตนเองให้เพื่อความสมานฉันท์มั่นคงยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าพระเอกไม่รับก็บันเทิงแน่นอน เพราะอีกฝ่ายอุตส่าห์ยอมใจ ทั้งๆที่ศักยภาพกำลังรบรึก็สูสีกันอยู่ ธิดาที่จะยกให้ก็เป็นหญิงงามที่เพียบพร้อมรอบรู้เพราะได้รับการศึกษามาอย่างดี คัดแล้วคัด มีความเหมาะสมที่จะคู่กันได้(เพราะถ้าไม่มั่นใจว่าธิดาตนเองเพียบพร้อมจริงๆคงไม่ยกให้หรอก เพราะจะพลอยถูกครหานินทาให้อับอายซะเปล่าๆ)

 

แต่เมื่อถูกปฏิเสธไม่รับไว้ ฝ่ายผู้ที่ยกให้ก็จะเสียหน้าถูกครหานินทาให้อับอายอีกเช่นกัน และก็จะกลายเป็นภาพของกการปฏิเสธไมตรี หยามน้ำใจ ฯลฯ ซึ่งหากหาทางออกที่ดีให้ทุกฝ่ายไม่ได้ปัญหาก็อาจบานปลายกลายเป็นสงครามได้ ซึ่งความสูสีทางด้านการรบก็จะทำให้กลายเป็นสงครามใหญ่ที่สร้างความสูญเสียได้อย่างมโหฬารด้วย

 

ดังนั้น ธรรมเนียมการแต่งงานแบบหนึ่งชายหลายหญิงในอารยธรรมโบราณที่ยังหลงเหลือตกทอดมาในนิทานพื้นบ้านและวรรณคดีต่างๆ จึงเป็น๑ในอุบายเชิงจิตวิทยาเพื่อยุติความขัดแย้ง รักษาความมั่นคง และสร้างเอกภาพของสังคมขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลายนั่นเอง

 

พล๊อตเรื่องที่น่าจะพอจะใช้เทียบเคียงอธิบายได้ น่าจะเป็นอนิเมะเรื่อง Isekai wa Smartphone to Tomo ni

 

ภาพประกอบจาก

Isekai wa Smartphone to tomo ni ภรรยา 9 คนของโทยะ

https://www.anime-os.com/faq/touya-wife/


สื่อต่างประเทศตีข่าวไทย เลี้ยงหอยทากสร้างรายได้ มูลค่าสูงกว่าทองคำ

ทนไม่ไหวแล้วโว๊ย สงกรานต์ ซัดกลับชาวเน็ตหลังคอมเมนท์ด่า แมท
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: นาคเฝ้าคัมภีร์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
นัยยะเรื่องมาตาธิปไตยในวรรณคดีไทย(สยาม)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กานต์​ ร่ายยาว ถึงเสี่ยโป้​ บรรยายชีวิตในคุกวันแรกแดน 1 นอนติดส้วม​ 7 วันจะได้เจอของจริง

รู้ไหม? ผลไม้กระป๋อง ห้ามเอาแช่ตู้เย็นนะ!

สลดใจ ครอบครัวโน๊ต นักเรียนทุนป.เอก 1 ใน 9 เหยื่อ ได้รับจดหมายจาก M.I.T. รอกลับไปเรียน

ดวงรายปักษ์ประจำวันที่ 16 – 31 กรกฎาคม โดย อ.ดาริณ ปักธง

ภาพขำฮา

จัดโต๊ะแบบนี้ ระวังโดนเจ้านายด่า!

ดูไว้เลย นี่คือหุ่นของคนปรุงยาลดความอ้วน จากข่าวอดีตเภสัชฯเจ้าของสูตรปรุงยาลดอ้วนมรณะ โดนจับ

สาวพริตตี้ท้อง 6 เดือน หลังนวดที่ห้างดังกลางเมืองเชียงใหม่ จนช็อกหมดสติ-แท้งลูก เสียชีวิตแล้วอย่างสงบ

ส่องพระเอก"ตูมตาม ยุทธนา" ในละคร "มณีนาคา" ช็อตจุกคลื่นปะทะเป้าเต็มแรง

เปรียบเทียบการทำงาน บ.ไทย กับ บ.ญี่ปุ่นในไทย

มีคนซื้อแล้ว เศรษฐีดัง 2 ราย ขอซื้อที่ดินแพรวา หวังช่วยญาติ 9 ศพ แต่ต้องเบรกกะทันหัน หลัง DSI ขอตรวจสอบก่อน

อย่าตัดสินคนเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก ชายน้ำใจงามขายมะนาวช่วยแมวจรจัด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิทานพื้นบ้าน-วรรณคดี
ระเบียบการพิจารณาบาป-บุญของพระยายมนารีผล(กมลาสริสิตฺถิโย)พันธุ์ไม้พิสดารแห่งหิมพานต์วิทยาธร(Vidyadhara)ศาสตร์วิชา“สัญชีวนีวิทยา(วิชาที่ทำให้ไม่ตาย)”
ตั้งกระทู้ใหม่