หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ล้มแผน!! ระบบคนข้ามถนนแบบ “ชิบูย่า” แยกรินคำ หลังทดลองระบบ พบทำให้จำนวนรถสะสมบนถนนทุกสาย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

ทางหลวง-ตำรวจจราจรเชียงใหม่ ล้มแผน! เห็นพ้องยกเลิกนำระบบคนข้ามถนนแบบ “ชิบูย่า” มาใช้ที่สี่แยกรินคำ หลังทดลองแล้ว พบทำให้จำนวนรถสะสมบนถนนทุกสาย ที่มุ่งเข้าสู่แยกเพิ่มขึ้นและจราจรติดขัด เล็งหาแนวทางอื่นแทน

 

จากการที่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 มี.ค.62 ที่บริเวณสี่แยกรินคำ ในตัวเมืองเชียงใหม่ แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ร่วมกับ กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการโครงการทดลองระบบไฟจราจร สำหรับคนเดินข้ามถนนบริเวณสี่แยกรินคำ เพื่อเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณแยกดังกล่าว รวมทั้งเพิ่มความปลอดภัยสำหรับคนเดินข้ามถนนและผู้ขับขี่ โดยการทดลองระบบดังกล่าวนี้ เจ้าหน้าที่ทำการควบคุมสัญญาณไฟจราจร ให้รถที่มาถึงสี่แยกหยุดหมดแล้ว ให้คนเดินข้ามถนนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินข้ามแบบทะแยงมุมระหว่างห้างสรรพสินค้าเมญ่ากับโครงการวัน นิมมาน รอบละประมาณ 30 วินาที ซึ่งเป็นแบบเดียวกับแยกชิบูย่า ที่เป็นแยกชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น

ล่าสุดวันนี้(7 มี.ค.62) รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ร่วมกับ กลุ่มงานจราจรตำรวจภูธร จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีการจัดประชุมหารือร่วมกัน เพื่อประเมินวิเคราะห์ข้อมูล ที่รวบรวมได้จากการทดลองระบบดังกล่าว ซึ่งจากการพิจารณาข้อดีข้อด้อยแล้ว เบื้องต้นได้ข้อสรุปร่วมกันว่า น่าจะยกเลิกการนำระบบไฟจราจรสำหรับคนเดินข้ามถนนแบบแยกชิบูย่า มาใช้ที่สี่แยกรินคำ

เนื่องจากประเมินแล้วว่าแม้การจัดระบบดังกล่าว จะได้ผลดีในส่วนของคนเดินข้ามถนน อย่างไรก็ตาม ทำให้ส่งผลกระทบต่อการจราจรอย่างมาก เพราะทำให้มีปริมาณรถสะสมจำนวนบนท้องถนนทั้งสี่เส้นทาง ที่มุ่งหน้าเข้าสู่สี่แยก ซึ่งจากนี้จะมีการพิจารณาการจัดระบบไฟจราจร สำหรับคนเดินข้ามถนนที่เหมาะสมสำหรับสี่แยกรินคำ อีกครั้ง

สำหรับสี่แยกรินคำนั้น ถือเป็นแยกที่การจราจรคับคั่งที่สุดแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยที่ทางแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 มีโครงการที่จะพัฒนาและปรับปรุง เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณแยกดังกล่าว ขณะที่ในช่วงเดือน ม.ค.62 ที่ผ่านมา ภาคประชาชนเชียงใหม่ ที่ใช้ชื่อ กลุ่มทวงคืนพื้นที่สาธารณะสี่แยกเมญ่า นำโดย รศ.ธีระ วิสิทธิ์พานิช อดีตอาจารย์และผู้บริหารมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มจำนวนหนึ่ง ได้เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการตรวจ กรณีที่กรมทางหลวงอนุญาตให้ห้างสรรพสินค้าเมญ่า ใช้พื้นที่ของทางหลวงสร้างเป็นลานกิจกรรม และลานน้ำพุของห้าง พร้อมทั้งให้มีการคืนพื้นที่เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ส่วนรวม โดยมีการยื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และ ป.ป.ช.จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้จากการที่กำลังมีโครงการที่จะปรับปรุงถนน และทางเท้าบริเวณดังกล่าว เพื่อแก้ไขปัญหาจราจร ทางแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้ทำการขอคืนพื้นที่ดังกล่าวจากทางห้าง โดยมีการทำหนังสือยกเลิกการอนุญาต ให้ปรับปรุงภูมิทัศน์แล้วเมื่อ 9 ส.ค.61 และ26 ต.ค.61 ทำหนังสือแจ้งเร่งรัดให้รื้อถอนไปอีกครั้งหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตามจนถึงล่าสุด ยังไม่พบว่าทางห้างมีทีท่าที่จะรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง และส่งมอบคืนพื้นที่ให้กับทางหลวงแต่อย่างใด

อีกทั้งมีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ทางห้างจะคืนพื้นที่ให้อย่างเร็วที่สุด หลังผ่านพ้นช่วงการจัดงานสงกรานต์ในเดือน เม.ย.62 ไปแล้ว เพราะพื้นที่ลานกิจกรรมและลานน้ำพุดังกล่าวนั้น ทางห้างได้ทำสัญญาให้เอกชนเช่า เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าในช่วงสงกรานต์ไปแล้วมูลค่าเจ็ดหลักขึ้นไป

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://www.chiangmainews.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ล้มแผน!! ระบบคนข้ามถนนแบบ “ชิบูย่า” แยกรินคำ หลังทดลองระบบ พบทำให้จำนวนรถสะสมบนถนนทุกสาย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มนำเงินมาให้พับเป็นช่อดอกไม้ 2 แสน ตรวจสอบก่อนรับครบ ผ่าน 9 วันบอกเงินหาย 2 หมื่น เลยโดนแม่ค้างัดหมัดเด็ดเข้าให้

ไอเดียแบบบ้านสวยๆสไตล์โมเดิร์น ขนาด 3ห้องนอน 2ห้องน้ำ ราคาถูก

จ่อขอหมายจับน้ำอุ่น 3 ข้อหา เผย ลันลาเบล ช็อกจากการดื่มสุรา

จุใจ!!!กับเกือบ 80 ห้องน้ำที่จะทำให้คุณลำบากใจจนถึงไม่สามารถจะใช้มันได้ ถ้าคุณพบเจอมันในชีวิตจริง

วัยรุ่นจีนดื่มเหล้าปลอม ตายกันทั้งร้าน?

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

สัญชาติญาณโคนันก็มา...กับชุดในวันงานของลัลลาเบล ที่ต่างจากชุดตอนถึงคอนโด

"หนุ่มเหลือครึ่งตัว" โพสหาสถานที่ฝึกงานลงเฟสบุ๊ค ทะเทือนตัวใจชาวเน็ต

จั๊กจั่นหน้าเสีย!โดนนักข่าวแซวความแมนของแฟน เผยกดดันมาแทนที่ลูกเกด the face

หนุ่มแต่งเพลงให้ "ลุง" คนดูเป็นล้าน แห่ถูกใจหลายหมื่น

ร่างทรงพยูนมาเรียม ร่างทรงพญานาค แท้จริงแล้วร่างทรงคืออะไร

สุดพีค!! เมื่อสาวทักแชทไลน์ให้ช่างแอร์เข้ามาล้างแอร์ หลังถ่ายรูปแอร์ส่งไป ช่างรีบมาด่วน แถมมีล้างฟรี

ไม่จบง่ายๆ อัยยา อดีตแฟนเก่า น้ำอุ่น เดือดจัด โพสต์ถึงลัลลาเบล หลังผลชันสูตรออก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ฉลอง 10000 วิว กับ รายการน้องใหม่ Kids Style TVทีมงานพรรคอนาคตใหม่มหาสารคามนำถุงยังชีพช่วยพี่น้องอุบบลอัจฉะริยะ จวกสื่อ เปิดหน้าพริตตี้ รอง ผบช.ภ.1 บี้คดี สภ.บางบัวทอง พบซองมีเกล็ดขาวคาบ้านปาร์ตี้ ส่งตรวจยานรกสาธารณสุขเตือนประชาชน แข่งดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากในระยะเวลาอันรวดเร็ว ร่างกายอาจรับไม่ไหวเสี่ยงช็อค
ตั้งกระทู้ใหม่