หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

PABX ช่วยอะไรองค์กรได้บ้าง?

ชุมสายโทรศัพท์ตู้สาขา
เหตุผลและความจำเป็นที่ต้องมีตู้สาขาโทรศัพท์ PABX ช่วยอะไรให้องค์กรบ้าง

การติดต่อสื่อสารภายในหน่วยงาน องค์กร หรือสำนักงานเดียวกัน เมื่อต้องการพูดคุยหรือติดต่อประสานงานกันบ่อยๆ จะประสบปัญหาอย่างมาก การเดินไปพบหรือพูดคุยกัน ต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ถ้ามีอุปกรณ์สื่อสาร จะทำให้การติดต่อประสานงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว

หากติดตั้งโทรศัพท์สายนอกจากชุมสายโทรศัพท์ของผู้ให้บริการทุกชั้นทุกสำนักงาน ก็จะทำให้สะดวกขึ้น แต่คงมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เช่น ค่าเช่าเลขหมายรายเดือนทุกๆเดือน และค่าบริการจากการเรียกหรือการโทรแต่ละครั้ง

เหตุผลและความจำเป็นที่ต้องมีตู้สาขาโทรศัพท์

การแก้ปัญหาดังกล่าว ที่นิยมใช้ คือ ติดตั้งตู้สาขาโทรศัพท์ไว้ในสำนักงาน เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารภายในหน่วยงานเดียวกัน ซึ่งจะทำให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น

และไม่เป็นภาระค่าใช้จ่ายในการติดต่อภายใน แต่ในขณะเดียวกัน ถ้าต้องการติดต่อกับบริษัทหรือหน่วยงานภายนอก ก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

โดยตู้สาขาโทรศัพท์จะเชื่อมโยงเข้ากับโครงข่ายโทรศัพท์สาธารณะ การเรียกที่เกิดขึ้นกับชุมสายโทรศัพท์ตู้สาขา

จะเกิดขึ้น 5 กรณี คือ

1.การเรียกภายในตู้สาขา ( Internal Call )

2.การเรียกพนักงานสลับสาย ( Operator Call )

3.การเรียกออกไปยังชุมสายโทรศัพท์ ( Outgoing Call )

4.การเรียกเข้ามาจากชุมสายโทรศัพท์ ( Incoming Call )

5.การเรียกผ่านไปยังตู้สาขาโทรศัพท์อื่นๆ ( Transit Call )

กรณีที่ 1 การเรียกภายในตู้สาขา(Internal Call ) เช่น เครื่องโทรศัพท์ เลขหมาย 11 เรียกไปยังเครื่องโทรศัพท์ 17 หรือ เลขหมาย 18 เรียกไปยังเลขหมาย 12

กรณีที่ 2 การเรียกพนักงานสลับสาย ( Operator Call ) เพื่อช่วยทำการเรียกออกไปยังชุมสายโทรศัพท์ หรือเพื่อช่วยทำการเรียกภายใน เพื่อการบริการอื่นๆได้แก่ การสอบถามหมายเลข

กรณีที่ 3 การเรียกออกไปยังชุมสายโทรศัพท์ ( Outgoing Call ) เช่น เครื่องโทรศัพท์เลขหมายภายใน 15 เรียกออกไปยังเลขหมายภายนอก

กรณีที่ 4 การเรียกเข้ามาจากชุมสายโทรศัพท์ ( Incoming Call ) เช่น เลขหมายภายนอกเรียกเข้ามายังเครื่องโทรศัพท์เลขหมายภายใน 14

กรณีที่ 5 การเรียกผ่านไปยังตู้สาขาโทรศัพท์อื่นๆ ( Transit Call ) โดยการเรียกที่เกิดขึ้นทั้ง 5 วิธีจะมีหลักการทำงานเหมือนกับชุมสายโทรศัพท์ทุกประการ ยกเว้นกรณีที่ 2

ประเภทของตู้สาขา  แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ

1. ตู้สาขาแบบพนักงานต่อ

2. ตู้สาขาแบบอัตโนมัติ แบ่งออกเป็นย่อยๆ คือ

1.) Analog PABX

2.) Digital PABX

3.) IP PBX

ตู้สาขาโทรศัพท์แบบพนักงานต่อ ( Private Manual Branch Exchange : PMBX )

เป็นตู้สาขาที่มีพนักงานสลับสาย ( Operator ) เป็นผู้ทำหน้าที่ต่อสายให้

ตู้สาขาโทรศัพท์แบบนี้ใช้อุปกรณ์ตัวต่อเป็นตู้สวิตซ์บอร์ด กรณีการเรียกต่างๆที่เกิดขึ้นไม่ว่ากรณีใดๆจะกระทำโดยพนักงานสลับสายทั้งหมด ปัจจุบันตู้สาขาแบบนี้ได้ยกเลิกการใช้งานแล้ว

ตู้สาขาโทรศัพท์แบบอัตโนมัติ ( Private Automatic Branch Exchange : PABX )

ตู้สาขาในปัจจุบันนี้ จริงๆแล้วเป็นระบบอัตโนมัติหมดแล้ว ซึ่งอาจจะเรียกว่า PBX ก็ได้ แต่ที่เรียก PABX เพราะเป็นคำที่ติดปาก เท่านั้น โดยสรุปแล้ว ตู้สาขาแบบนี้ยังแบ่งย่อยออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

1. ) ตู้สาขาแบบอนาล็อก ( Analog PABX )

2.) ตู้สาขาแบบดิจิตอล ( Digital PABX )

3.) ตู้สาขาแบบ IP ( IP -PBX )

โครงข่ายโทรศัพท์ตู้สาขาแบบ IP-PBX

มาตรฐานของเทคโนโลยี VoIP

1. มาตรฐาน H.323 โดยมาตรฐานนี้ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับระบบเครือข่ายที่ใช้ IP เนื่องจากมีการทำงานที่ค่อนข้างช้า โดยปกติจะใช้ก็ต่อเมื่อในระบบเดิมมีการใช้มาตรฐาน H.323 เดิมอยู่แล้วเท่านั้น

2. มาตรฐาน SIP :Session Initiation Protocol เป็นมาตรฐานใหม่ ในการใช้งานของเทคโนโลยี VoIP ซึ่งมาตรฐานนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับระบบ IP โดยเฉพาะเหมาะสำหรับการติดตั้งตู้สาขาระบบใหม่ โดยเป็นมาตรฐานที่มีความน่าเชื่อถือสูง

โครงสร้างของตู้สาขาโทรศัพท์

ประกอบด้วย 3 ส่วน

1. ภาคตัวต่อวงจร ( Switching Part )

2. ภาคควบคุมหลัก ( Control Part )

3. ภาคพนักงานสลับสาย ( Operator Part )

ภาคตัวต่อวงจร ( Switching Part ) เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ต่อการเรียกที่เกิดขึ้นในกรณีต่างๆที่เกิดขึ้นในชุมสาย

ภาคควบคุมหลัก ( Control Part ) เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ ควบคุมการต่อการเรียก เช่น การวิเคราะห์ข้อมูล การทดสอบและการเลือกอุปกรณ์ การออกคำสั่ง เพื่อการต่อการสนทนา การควบคุมการรับส่งสัญญาณ ( Signaling )และเสียง Tone อื่นๆในการเรียกแต่ละกรณี

ภาคพนักงานสลับสาย ( Operator Part ) เป็นส่วนที่ทำหน้าที่สนับสนุนในการเรียกมายังพนักงานสลับสาย

หลักการทำงานของตู้สาขาโทรศัพท์อัตโนมัติ

เกิดขึ้น 3 กรณี คือ

กรณีที่ 1 การเรียกพนักงานสลับสาย โดยที่พนักงานสลับสายจะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการต่อการเรียกในกรณีต่างๆ เช่น การเรียกภายในตู้สาขา การเรียกเข้าและเรียกออกจากชุมสายโทรศัพท์ทั้งระบบ DOD และระบบ DID ในระบบ DOD นั้นพนักงานสลับสายจะมีหน้าที่ส่วนใหญ่คือ การรับการเรียกเข้ามาจากตู้สาขา เพื่อต่อไปยังเครื่องภายในตามความต้องการของผู้เรียก ในระบบ DID นั้นแม้การเรียกทุกประเภทจะกระทำได้โดยอัตโนมัติ แต่พนักงานสลับสายยังคงต้องคอยช่วยทำการต่อการเรียกให้ตามเวลาที่นัดหมาย

กรณีที่ 2 การเรียกออกไปยังชุมสายโทรศัพท์

กรณีที่ 3 การเรียกเข้าจากชุมสายโทรศัพท์

ขีดความสามารถของตู้สาขาโทรศัพท์ในปัจจุบัน

ผู้เรียกสามารถเรียกไปยังหมายเลขภายในได้โดยตรง ( Direct Inward Station Access : DISA ) โดยไม่ต้องผ่านโอเปอเรเตอร์

มีระบบตอบรับอัตโนมัติพร้อมข้อความต้อนรับ ( Out Going Massage : OGM ) โดยที่ข้อความตอบรับนี้สามารถเลือกใช้แบบมาตรฐานของผู้ผลิต หรือ จะบันทึกใหม่ตามความต้องการของผู้ใช้ได้

มีระบบแสดงหมายเลขโทรเข้า ( Caller ID )โดยแสดงหมายเลขโทรเข้าทั้งสายนอกและสายในก่อนที่จะรับสาย โดยใช้ได้กับเครื่องโทรศัพท์ที่มีหน้าจอแสดง

มีระบบการเลือกเส้นทางโทรออกที่ประหยัดที่สุด ( Least Cost Routing ) โดยเฉพาะสายนอกที่ตั้งโปรแกรมให้ผ่าน Y-Tel 1234 ระบบตู้สาขาจะเพิ่มให้โดยอัตโนมัติ

มีระบบฝากข้อความ ( Voice Mail ) สามารถบันทึกข้อความไว้ที่เครื่องโทรศัพท์ กรณีไม่ได้นั่งประจำอยู่ที่โต๊ะทำงานหรือไม่สะดวกที่จะรับสาย

มีระบบตั้งหมายเลขให้ตรงกับหมายเลขห้อง เช่น กรณีตู้สาขาสำหรับอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียมหรือโรงแรม เพื่อความสะดวกในการจดจำเลขหมาย

มีระบบตั้งวงเงินการใช้โทรศัพท์ ( Credit Use )

มีระบบตั้งเวลาในการคุยสายนอก

ขอบคุณที่มา: https://comadvance.co.th
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: yumyummy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: yumyummy
 
 
ชื่อ
PABX ช่วยอะไรองค์กรได้บ้าง?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นภาพอย่างนี้ในวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงสหรัฐอเมริกา!8 นางเอกคนดัง ที่แสดงละครดีแต่ไม่ปังอุ้มต่อไม่ไหว! บ.ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ปลดพนักงานซัพคอนแทรคเกือบ 200 ชีวิต ตกงานกันรัวๆขำขันโควิด กูจะไม่ยอมเห็นรูปนี้คนเดียวแน่ๆมาชวนเพื่อนเข้าครัวทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง กันครับ10(+5)เซเลบหนุ่มผิวสีที่แซ่บที่สุดการประท้วงที่ Hollywood และส่วนอื่นใน California"สุทธิชัย หยุ่น" คนข่าวชื่อดัง โพสต์แรง!! บ้านเมืองเรามาถึงจุดที่ต้อง 'หาม' คนแก่มาเป็นหัวหน้าพรรคแล้ว!"รมว.ดิจิทัลปิ๊งไอเดีย "Thaiflix” สู้ "Netflix" หวังดันไทยก้าวสู่แพลตฟอร์มดิจิทัลระดับโลกคลังเสนอแจกเงินเที่ยว 3,000 บาท 10 ล้านคน กระตุ้นเศรษฐกิจ นัดหารือ 4 มิ.ย.นี้ท่าจะบานปลาย! กลุ่มผู้ประท้วงผิวสี ลามทั่วยุโรปแล้ว !ตำรวจมะกันจับสาวผิวดำผู้บริสุทธิ์ หลังมีคนโทรไปแจ้งว่าร้านโดนปล้น พอรู้ความจริงทำเอาเงิบเพจดังเตือน!! อย่าหาทำ!! สาวโพสต์ภาพตัวเองกับกิจกรรมต่างๆ คล้ายๆ จะอยูในคุกลงเฟสบุคขอเรียกว่าอันธพาล !! ทำลาย ปล้นสะดม ทำร้ายเจ้าหน้าที่รัฐ พังทรัพย์สิน ร้านค้า คนอื่นที่เค้าไม่ได้เกี่ยวข้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
อุ้มต่อไม่ไหว! บ.ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ ปลดพนักงานซัพคอนแทรคเกือบ 200 ชีวิต ตกงานกันรัวๆไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นภาพอย่างนี้ในวอชิงตัน ดีซี เมืองหลวงสหรัฐอเมริกา!ตำรวจมะกันจับสาวผิวดำผู้บริสุทธิ์ หลังมีคนโทรไปแจ้งว่าร้านโดนปล้น พอรู้ความจริงทำเอาเงิบท่าจะบานปลาย! กลุ่มผู้ประท้วงผิวสี ลามทั่วยุโรปแล้ว !
ตั้งกระทู้ใหม่