หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

(จะ) ไม่รับโอนบ้านที่ชำรุด ต้องทำอย่างไร?

 

        ตัดสินใจเเล้วว่าจะซื้อบ้านหลังนี้เเน่ๆ จนจะโอนกรรมสิทธิ์อยู่เเล้ว เเต่! ไปเจอว่าบ้าน “ชำรุด” อยากเปลี่ยนใจไม่เอาแล้ว เลยคิดจะไม่ไปโอนกรรมสิทธิ์ตามวันที่นัดรับโอนกับผู้ขาย…
        เจอกรณีแบบนี้ก่อนอื่นต้องอ่านข้อสัญญาให้ดีก่อนนะ ยิ่งถ้าเขียนว่า ... “ถ้าไม่ไปพบตามวันและเวลาที่นัดตามหนังสือระบุไว้ ให้ถือว่าผู้จะซื้อเป็นฝ่ายผิดสัญญาเเละให้รับเงินที่ผู้จะซื้อได้ชำระไว้เเล้วทั้งหมด”...
        เเต่บ้านที่จะซื้อมันไม่เรียบร้อยเลย  เช่น ทั้งฝาผนังมีรอยเเตกร้าว สีที่ทาไว้หลุดออก หรือประตูหน้าต่างเข้าวงกบไม่สนิท เป็นต้น แบบนี้ก็ต้องรับโอนเหรอ?
        ถ้าผู้ซื้อไม่ได้โต้เเย้งไว้ก่อน และไม่ไปรับโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินกับบ้านตามที่นัดไว้ ตามกฎหมายแล้วจะถือว่าเราเป็นฝ่ายผิดสัญญา และหมดสิทธิเรียกค่าเสียหายใดๆ จากผู้ขาย ดังนั้นมาดูหลักปฏิบัติว่าเราควรทำอย่างไรเมื่อเจอปัญหาแบบนี้

        1.เมื่อพบเห็นความชำรุดบกพร่องในบ้านที่ซื้อ ให้บันทึกรายการส่วนต่างๆ ของบ้านที่สร้างไม่เรียบร้อยและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้ผู้ที่จะขายหรือตัวเเทนผู้รับมอบอำนาจจากผู้จะขายได้ลงลายมือชื่อไว้ในบันทึกดังกล่าวด้วย
        2.ในบันทึกที่จัดทำขึ้นมานี้ให้กำหนดระยะเวลาพอสมควรที่ให้ผู้จะขายแก้ไขความชำรุดบกพร่องของบ้านที่ซื้อให้เรียบร้อย
        3.เมื่อถึงวันนัดรับโอน ให้ผู้ซื้อนำบันทึกและภาพถ่ายดังกล่าวไปแสดงต่อเจ้าพนักงานที่ดิน ณ สำนักงานที่ดินที่อยู่ในเขตอำนาจตามวันเเละเวลาที่นัด เพื่อให้รับทราบเรื่องที่ผู้จะขายสร้างบ้านไม่เรียบร้อย
        โดยยื่นคำร้องขอให้เจ้าพนักงานที่ดินในฐานะเจ้าพนักงานของรัฐได้จดบันทึกเรื่องนี้ไว้เป็นหลักฐานว่า ผู้ซื้อได้มาตามวันเเละเวลาที่ผู้จะขายนัดไว้แล้ว เเต่มีข้อโต้เเย้งไม่อาจรับจดทะเบียนนิติกรรมโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินและบ้านที่ซื้อไว้ได้ เนื่องจากบ้านที่ซื้อขายมีความชำรุดหลายรายการที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้เรียบร้อยในเวลาพอสมควร
        4.หลังจากที่ครบกำหนดเวลาแล้วปรากฎว่าบ้านหลังนั้นยังไม่ได้แก้ไขให้เรียบร้อย เเนะนำให้ผู้จะซื้อใช้สิทธิบอกเลิกสัญญากับผู้จะขายโดยตรง เพราะถือว่าพฤติกรรมของผู้จะขายเป็นฝ่ายผิดสัญญา
        5.เมื่อบอกเลิกสัญญาแล้วก็เรียกร้องขอรับเงินที่ชำระไปแล้วทั้งหมดคืนจากผู้จะขาย พร้อมดอกเบี้ยตามกฎหมาย
        6.หากผู้จะขายต่อสู้ว่าไม่ได้ผิดสัญญา แนะนำให้ผู้ซื้อใช้สิทธิในทางศาล ทั้งนี้ต้องฟ้องผู้จะขายให้รับผิดในความชำรุดบกพร่องต่อศาลภายใน 1 ปี นับเเต่เวลาที่ผู้จะซื้อได้พบเห็นความชำรุดบกพร่องนั้น (ตามประมวลกฎหมายเเพ่งและพาณิชย์มาตรา 474 บัญญัติว่า...ในข้อรับผิดเพื่อชำรุดบกพร่องนั้น ท่านห้ามมิให้ฟ้องคดีเมื่อพ้นเวลาปีหนึ่งนับเเต่เวลาที่ได้พบเห็นความชำรุดบกพร่อง”
        เพิ่มเติมอีกนิดว่าถ้าเราเจอปัญหานี้ แล้วผู้ขายไม่ซ่อมเเซมให้ เราสามารถฟ้อง สคบ. และเเจ้งให้วิศวกรวิชาชีพของหน่วนงานรัฐ อาทิ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่อยู่ในพื้นที่ที่บ้านตั้งอยู่ หรือวิศวกรวิชาชีพจากสมาคมวิศวกรรมสถานเเห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เข้าไปตรวจสอบได้ 
        สิ่งสำคัญเลยเราต้องตรวจดูให้ดีก่อนรับบ้านว่ามีปัญหาตรงไหนบ้าง เเละบันทึกเป็นหลักฐานให้ชัดเจน และอย่าเพิ่งใจร้อนไม่ไปรับโอนตามวันที่นัดไว้ ต้องอ่านรายละเอียดให้ดีก่อน เราจะได้ไม่เป็นฝ่ายผิดสัญญาเสียเอง

ขอบคุณที่มา: https://www.home.co.th/hometips
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: 6ixty9ine
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
(จะ) ไม่รับโอนบ้านที่ชำรุด ต้องทำอย่างไร?
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฟาดรัวๆๆ กรรชัย กำเนิดพลอย โชว์หลักฐานการจ่ายเงินวันที่ เจนนี่-ลิลลี่ เก้า มาออกรายการ ให้เห็นกันชัดๆ!บิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดัง นำมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ จ.เลยโป๊ะแตกแรงมาก!! “เนเงิน” พูดเต็มปากเป็นคนทำให้น้องดัง “เก้า เกริกพล” ซัดกลับทันที?ฮือฮา “lทยสวย” หอบเงินล้าน ปลูกต้นรักกว่า 1 ปี ได้ฤกษ์ดี จูงมือ “ทอมหล่อ” เข้าสู่ประตูวิวาห์8 ค่าตัว นักร้องลูกทุ่งชื่อดังโดนขุดอีก!! “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” แย่งเพลงอดีตเด็กค่ายเป็นคนแต่ง บอกตัวเองแต่งภายใน 20 นาทีอีลอน มัสก์...ทวิตพีระมิดถูกสร้างโดยเอเลี่ยนหนึ่งหญิงสองชาย สไตล์กระทิง แห่งป่าเขาเมืองไทยแม่ก็คือแม่!แอฟ'เคลื่อนใหวแล้วหลัง'แมท'มายุ่งกับลูกสาวตัวเองเมีย 39 ลูก 94 หลาน 34 ผมดูแลไหว“เดียว” เจ้าหญิงแห่งวงการขนมหวาน ในลุคปิดท้าย MasterChef Thailand รอบไฟนอล มงไม่ลงแต่เดียวจะเป็นตำนานของรายการตลอดไป“นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” ลาออกจากโฆษกรัฐบาล อย่างเป็นทางการ คาดรับตำแหน่งใน ครม.ใหม่ปาปาคาซี่ตามแอบถ่าย'คริส เฮมส์เวิอร์ท'หวังเห็นของดี สุดท้ายต้องแทบไม่เชื่อสายตาตัวเอง.
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยิ่งใช้ยิ่งต้องดูแล วันนี้คุณดูแลรักษาเครื่องฟอกอากาศที่บ้านคุณหรือยัง ?รายการสวัสดีวันจันทร์ EP.10 กับอาชีพนักมวยไขมันพอกตับ สาเหตุ การดูแลรักษา และการป้องกันโรคอย่างถูกวิธีแสงสีฟ้าอันตรายต่อสายตา ที่มากับอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ ป้องกันได้
ตั้งกระทู้ใหม่