หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การเปลี่ยนแปลงราคาที่อยู่อาศัย พ.ศ.2535-2561

บอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน โพสท์โดย doctorsopon

  

ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ถ้าเราจัดอันดับการเปลี่ยนแปลงราคาที่อยู่อาศัย ที่อยู่อาศัยประเภทใดที่มีราคาเติบโตมากที่สุดและน้อยที่สุด เพราะอะไร

 

  ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ซึ่งสำรวจราคาที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่ปี 2537 และย้อมข้อมูลกลับไปยังมี 2535 ขณะการก่อสร้างนั้น พบว่าราคาที่อยู่อาศัยแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน โดยในที่นี้แบ่งเป็น ห้องชุดราคาถูก ราคาปานกลาง และราคาแพง (ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท 2-3 ล้านบาท และ 5 ล้านบาทขึ้นไป) ทาวน์เฮาส์ราคาถูก (ไม่เกิน 1 ล้านบาท) และราคาปานกลาง (2-3 ล้านบาท) และบ้านเดี่ยวราคาปานกลาง (2-3 ล้านบาท) และราคาแพง (ตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป)

            ผลการสำรวจในรอบ 26 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2535-2561) พบว่า บ้านเดี่ยวราคาปานกลาง มีการเพิ่มขึ้นของราคาสูงสุด 70% โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคาสูงสุดคือ 2.1% ต่อปี รองลงมาคือทาวน์เฮาส์ราคาปานกลาง ราคาเพิ่มขึ้น 69% เพิ่มขึ้นปีละ 2.0%  และห้องชุดราคาปานกลาง ราคาเพิ่มขึ้น 66% โดยทั้งสองเพิ่มราคาขึ้นปีละ 2.0% เช่นกัน  แสดงว่าสินค้าเหล่านี้เป็นที่ต้องการของตลาด ผู้ซื้อคือกลุ่มผู้ที่อยู่อาศัยจริง (End Users) ไม่ใช่นักเก็งกำไร

            สินค้ากลุ่มเดียวที่มีราคาลดลงในระหว่างปี 2535-2561 ก็คือห้องชุดราคาถูก ตัวอย่างที่มีให้เห็นก็เช่น ปลาทองกะรัต ช้างทอง เมืองทอง ฯลฯ  ห้องชุดเหล่านี้ มีราคาสมมติ ณ 1.0 ในปี 2535 และเคยขึ้นถึง 1.23 หรือขึ้นไป 23% ในปี 2539 และเริ่มตกต่ำลงต่ำสุดในปี 2545 หรือเพียง 66% ของราคาขณะซื้อในปี 2535 และในปัจจุบัน ณ สิ้นปี 2561 ราคาตกอยู่ที่ 77% ของราคาเดิม ถ้าเทียบในระยะ 26 ปีที่ผ่านมา ปรากฏว่าราคาลดลงปีละ 1%  ที่เป็นเช่นนี้เพราะสภาพทรุดโทรมมาก การดูแลชุมชนไม่มีคุณภาพเท่าที่ควร การซื้อห้องชุดราคาถูกจึงนับว่าขาดทุนเป็นอย่างยิ่ง มีภาษิตเนปาลบอกว่า "ซื้อของถูก ร้องไห้หลายหน ซื้อของแพง ร้องไห้หนเดียว"

            ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย จึงมีความเห็นว่าการลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยนี้ หากเป็นสินค้าใหม่ ย่อมมีมูลค่าสูงกว่า การถือครองอสังหาริมทรัพย์อย่างยาวนาน และมีการดูแลดี ราคาก็ยังจะคงที่หรือเพิ่มขึ้น แต่หากการดูแลไม่ดีเท่าที่ควร ก็จะทำให้มูลค่าของทรัพย์สินที่ซื้อกลับลดลงนั่นเอง

            ค่าเสื่อมจึงเป็นปัจจัยสำคัญหนึ่งในการวิเคราะห์การลงทุน

ขอบคุณที่มา:: http://bit.ly/2IKxYbg.
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: doctorsopon
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: PARABORA, iwootjung, Thasanee Thima, Monthida Riabriang, trebsschool, doctorsopon
 
 
ชื่อ
การเปลี่ยนแปลงราคาที่อยู่อาศัย พ.ศ.2535-2561
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ตะลึง!! ฟ้าหลังฝนของ "เข็ม รุจิรา" เปิดตัวหวานใจ "พระเอกหนุ่มรุ่นน้อง" กับภาพทริปเที่ยวทะเล

เงินสวัสดิการแห่งรัฐที่ท่านจะได้รับ ตุลาคม-ธันวาคม 2562 ดังนี้

งามไส้! 'ชวน' แฉเอง สส.ค้างค่าเครื่องบิน 5ล้าน​ ยังใช้ชื่อขึ้นรถไฟฟรี อ้างดูงาน​ แต่ไปช้อปปิ้งตปท.

มีแต่ฮา อย่าถามหาสาระ

หนุ่มโดน ตร.ตรวจฉี่ม่วง เลยแอบไปขอตรวจที่โรงพยาบาลเอง

ศาสตราจารย์นายแพทย์ ประกิต เผยสาเหตุการจากไปของ น้ำตาล

รวมภาพเหล่าสัตว์เลี้ยงสุดกวน ที่เกิดมาเพื่อป่วนเหล่ามนุษย์อย่างเราโดยแท้!

ข่าวดีคนอยากเป็นตำรวจ อ่านหนังสือรอได้เลย เตรียมเปิดสอบนายสิบ-นายร้อย รับ 1,064 อัตรา

“เฟิร์น” นางเอกของ “ต่อ” กับบิกินี่ ตัวจิ๋ว

พ่อใจสลาย ลูกสาวเข้าฝันรีบเดินทางไปหา ช็อก เสียชีวิตมาแล้วครึ่งปีไม่มีใครรู้

วันละกลอน"ปุ๊กกี้!นักร้องในดวงใจ!โดนซะแล้ว!สงสารจัง!

มีการเผย พระเอกดัง อักษรย่อ ก. มีครอบครัวแล้วถูกสอบสวน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด บ้าน คอนโด ที่ดิน
อบรมหลักสูตรนายหน้าอสังหาริมทรัพย์หลักการเบื้องต้นในการเลือกจ้าง บริษัท renovate บ้านที่ต้องรู้ไว้ฉากกั้นห้องทำอะไรได้บ้างมาดูกันมุ้งจีบ มุ้งลวด
ตั้งกระทู้ใหม่