หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไม่สนคนจะรังเกียจ ลุงบา กล้าหาญ 70 ปี ซื้อที่ได้ 30 ไร่ จากสมบัติในกองขยะ ที่หลายคนเมินหน้าหนี

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย Most popular

เรื่องราวของชายชราคนหนึ่ง ที่หากิน โดยการเก็บขยะขาย จนสามารถ ซื้อที่สวนได้ นับ 10 ไร่ ชายคนดังกล่าว ทราบชื่อภายหลัง คือนาย บา กล้าหาญ อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมูที่ 5 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร

กำลังเดินเข้าไปคุ้ยเขี่ย หาเก็บเศษแก้ว พลาสติก อยู่ในพื้นที่ ที่ทิ้งขยะ ขององค์การ บริหารส่วนตำบลละแม ม.14 อ.ละแม จ.ชุมพร ก่อนจะเดิน แบกเศษขยะ ที่เก็บมาได้ ใส่กระสอบปุ๋ย นำมาคัดแยก บริเวณใต้ร่มไม้ ริมถนนด้านหน้าของที่ ทิ้งขยะ

โดยลุงบาเล่าให้ฟังว่า ตนเอง เดิมที่เป็นคน จ.มหาสารคราม และเมื่อเติบโต เป็นหนุ่มก็จากบ้านมา ยึดอาชีพเป็นกรรมกร อยู่ที่ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ทำงานได้หลายปี จนมีภรรยา และลูกหญิง และชายด้วยกัน 4 คน ซึ่งเมื่อก่อน หลายสิบปี อ.วิเชียรบุรี ไม่เจริญมากนัก ตนเอง ก็ได้ก่อร่าง สร้างตัว เก็บเงิน จนซื้อที่ดินได้ 5 ไร่ ลุงบาเล่าว่า จนปี 2547 งานที่ อ.วิเชียรบุรี เริ่มอิ่มตัว ประกอบตนเอง ก็อายุเริ่มมาก จะแบกจะหาม เริ่มไม่ไหว แต่ด้วยความ ที่ตนไม่ชอบ อยู่เฉย ๆ

จึงบอกภรรยา ขอมาอยู่ กับลูกสาว และจะมาหางานทำ ที่ อ.ละแม จ.ชุมพร โดยมาครั้งแรก ก็ได้ไปทำงาน ประปาอยู่กับลูกเขย ทำงานตรงนี้ ได้ไม่นาน ก็ไปรับจ้าง ถางป่าตามสวน สวนปาล์ม เพื่อเลี้ยงตัวเอง และไม่ต้อง เป็นภาระกับลูกหลาน

 

แต่เนื่องจาก อายุที่มากขึ้น และร่างกาย ที่ไม่แข็งแรง ลุงบาทำงานรับจ้าง ได้ประมาณ 5 ปี หลังจากนั้น จึงเลิกทำงานรับจ้าง และมาเก็บของเก่า ที่กองขยะขาย ซึ่งลุงบา เล่าให้ฟังว่า ในช่วงแรก ๆ ที่เริ่มเก็บขยะนั้น รายได้ 2 คนตา และ ยาย อยู่ประมาณ 1,000 บาท

รายได้ในแต่ละเดือน เป็นหลักหมื่น ซึ่งลุงบาเล่าว่า ที่ดินที่ปลูกบ้าน และปลูกปาล์ม น้ำมัน ประมาณ 30 ไร่ คุณลุงได้มาจาก เก็บขยะ จากกองขยะไปขาย แล้วนำเงินไปซื้อที่ดินไว้ อยู่อาศัย เป็นของตัวเอง โดยไม่ต้องไปเช่า และมีที่ดินส่วนหนึ่ง ไว้ปลูกปาล์มน้ำมัน อีกด้วย

ลุงบา เล่าไปยิ้มไป ด้วยความอิ่มสุขว่า ถึงแม้ว่าใคร ๆ จะรังเกียจ กองขยะ รังเกียจอาชีพของลุง แต่ขยะเหล่านั้น มันทำให้ลุง มีที่อยู่ที่กิน กองขยะเปรียบเมือนขุมสมบัติ ที่เก็บยังไงก็ไม่มีวันหมด

และอาชีพ ที่เก็บขยะ เก็บของเก่าขาย ก็เป็นอาชีพที่สุจริต พอใจในสิ่งที่ เป็นอยู่ตอนนี้ และไม่คิด จะกลับไปอยู่ที่จังหวัด เพชรบูรณ์แล้ว เพราะตนเอง มีความสุข ที่ได้ทำงาน ที่เป็นนายตัวเอง เหนื่อยก็พัก เหนื่อยก็หยุด ลุงบายังบอกอีกว่า ที่ดินที่ตลาดวิเชียรบุรี มีคนเคยมาขอซื้อ ในราคาเป็นล้านบาท แต่ตนเอง ไม่ขาย ต้องการเก็บทรัพย์สมบัติ เหล่านั้น ไว้ให้ลูกให้หลาน

เพราะถ้าขายไป ได้เงินมาก็ใช้หมด ลุงบอกว่า ถ้าเราไม่เลือกงาน ขยัน ซื่อสัตย์ จะทำงาน อะไรก็สามารถทำได้ มองขยะ ให้เป็นของมีค่า มองขยะให้เป็นเงิน และเรา จะไม่รู้สึก รังเกียจกองขยะนั้นเลย

เนื้อหาโดย: Most popular
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Most popular
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: บางครั้งฟังแจ๊ซ, yoosijin2016
 
ไม่สนคนจะรังเกียจ ลุงบา กล้าหาญ 70 ปี ซื้อที่ได้ 30 ไร่ จากสมบัติในกองขยะ ที่หลายคนเมินหน้าหนี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

งานวิ่ง Bikini ใหญ่ที่สุดในโลกที่เมืองพัทยา

เมื่อเพื่อนเจ้าบ่าว ทำในสิ่งที่เจ้าสาวรับไม่ได้ที่สุดในชีวิต

หนุ่มขอสาวแต่งงาน ท่ามกลางสายตาคนนับสิบ สุดท้ายหญิงปฎิเสธ (คลิป)

สุดพิลึก! แก๊งโจ๋lปลือยล่อนจ้อน โชว์หนอน ตระเวนโชว์ภาพทั่วโซเชียล ไม่เว้นในโรงเรียน

ตร.ยันยังต้องพกใบขับขี่ตัวจริง แม้มีประกาศราชกิจจาฯ ให้ใช้รูปถ่ายและสำเนาแทนได้

แอปขายของชื่อดังเด้งเตือนว่าเจ้านายใช้ชื่อปลอมติดตามร้านขายชุดนอนไม่ได้นอนค่ะ

กนก โพสต์อาลัย ป๋าเปรม เผย เกิดมาเพื่อรักเทิดทูน ในหลวง ตลอดชีวิต

ย้อนชมภาพและประวัติ "พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์" ตลอดเส้นทางรับใช้ชาติ ของ "รัฐบุรุษ 5 แผ่นดิน"

ให้ลดธงครึ่งเสา ข้าราชการ ไว้ทุกข์ 21 วัน พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

วัน อยู่บำรุง ผิดหวังงูเห่า ชี้สุดยากกว่าจะได้เป็น ส.ส. ลั่น ไม่มีวันหักหลังประชาชน

ช่อ พรรณิการ์ เข้าสภาฯ 2 วัน ลั่น ส.ส.หญิง เจอ ส.ส.ชาย พูดจาไม่ดีใส่

โตไวมากจาก หนุ่มน้อยเสียงใส มาเป็นนักศึกษาแพทยศาสตร์
Hot Topic อื่นๆของ Most popular
พ่อเลี้ยงเดี่ยว น้อยใจตัวเอง ที่ทำได้แค่ผูกเปียหางม้า ให้ลูกสาว ตัดสินใจเข้าโรงเรียนเสริมสวย ผลงานที่ได้ ยิ่งกว่าช่างมืออาชีพครั้งหนึ่งในชีวิตต้องได้ไปเยือน “วัดเขาวงพระจันทร์” ลพบุรี ไหว้รอยพระพุทธบาท ขึ้นบันได 3,790 ขั้นอายุยังน้อยอยู่เลย ครูสาวปวดหัวหนัก 10 วัน หมอบอกเป็น ไมเกรน สุดท้ายเยื่อหุ้มสมองอักเสบดับป๊อบ ปองกูล เคลื่อนไหวแล้ว อธิบายสถานการณ์ คบซ้อนหรือไม่ ลั่น ขอยุติปัญหาที่สร้างขึ้น
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คุณครูถึงกับงง เมื่อนักเรียนถามว่า เทิง เขียนอย่างไรครับ ทำเอาฮาลั่นกันทั้งโซเชียล (คลิป)ชาวบ้านจับปลายักษ์ได้จากลำน้ำโขง 2 คนช่วยแบก (คลิป)เย็นนี้มาตรงเวลา อุตุฯ เตือน ฝนถล่มหนักทั้งสัปดาห์ เกือบครึ่งประเทศหนุ่มซื้อโทรศัพท์ นึกว่าได้เครื่องใหม่มือ 1 พอเปิดเครื่องดู โอ้โหโดนหลอกซะแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่