หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post แชร์ลิ้ง
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ใช้เวลากว่า 36 ปี” คุณลุงขุดคลองข้ามภูเขา 3 ลูก เพื่อให้น้ำไหลไปถึงหมู่บ้านของเขา

 

โลกจะหน้าอยู่ขึ้นเมื่อมีคนดีแบบนี้สำหรับ คุณลุงDafa อุทิศตนเพื่อขุดคลองน้ำข้ามภูเขากว่า 3 ลูก เพราะน้ำนับเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงเผ่าพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต รวมทั้งมนุษย์ ดังนั้นในการตั้งถิ่นฐานหรือตั้งเมืองต่างๆ มักจะหาทำเลที่ใกล้กับแหล่งน้ำ เพราะหากต้องใช้ชีวิตที่ห่างไกลจากแหล่งน้ำ คุณก็จะพบกับความลำบากที่ไม่จบไม่สิ้น เหมือนกับหมู่บ้าน Caowangba ที่มีปัญหาเรื่องการลำเลียงน้ำเข้าหมู่บ้าน

หมู่บ้าน Caowangba เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่กลางหุบเขาในมณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ซึ่งเป็นพื้นที่ห่างไกล มีการเดินทางที่ยากลำบากจนทำให้ความเจริญเข้าไม่ถึง แม้จะมีความลำบากแต่พวกเขาก็ไม่ได้ย้ายออกไปไหน จนในที่สุด Huang Dafa ผู้นำหมู่บ้านตัดสินใจที่จะขุดคลองเพื่อเป็นเส้นทางในการลำเลียงน้ำเข้าสู่หมู่บ้าน

 

ในขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่คิดว่าเขากำลังจะทำในสิ่งที่เป็นไม่ได้ แต่ Dafa ก็ยืนยันที่จะทำให้ได้ เพราะเขาคิดว่า ภูเขามันไม่ได้ใหญ่ไปกว่านี้แล้ว ถ้าขุดทุกวัน สักวันหนึ่งเขาต้องทำสำเร็จแน่ๆเขาไม่ได้มีอุปกรณ์พิเศษหรือตัวช่วยใดๆ มีเพียงความมุ่งมั่นและพละกำลังของเขาเท่านั้น และจะทำทุกอย่างด้วยตัวเองทั้งหมด แม้คนอื่นจะมองว่าเป็นความหวังลมๆ แล้งๆ ก็ตาม

Dafa เริ่มต้นขุดเมื่อปี 1959 และต้องใช้เวลากว่า 36 ปี ถึงจะสำเร็จ จนทำให้ทุกวันนี้หมู่บ้านของมีความเจริญมากขึ้นเนื่องจากมีน้ำไหลเข้าสู่หมู่บ้านแล้ว แต่รู้มั้ยว่าก่อนที่จะมีน้ำใช้ทุกวันนี้ หมู่บ้าน Caowangba มีความแห้งแล้งมากรวมทั้งพื้นที่รอบๆ ด้วย ทำให้ชาวบ้านขาดแคลนน้ำดื่มอย่างหนัก

พวกเขามีบ่อน้ำแค่บ่อเดียวเท่านั้น ส่วนบ่ออื่นๆ ก็แห้งไปหมดแล้ว ชาวบ้านต้องแบ่งกันใช้น้ำให้ทั่วถึง เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ก็จะมีคนเอาเปรียบแล้วทำให้คนอื่นไม่มีน้ำกิน แล้วมันไม่ใช่แค่น้ำกินนะ แต่มันหมายถึงน้ำที่จะเอาไปใช้ในการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วย เช่น หุงข้าว ถ้าวันหนึ่งน้ำหมดก่อนจะหุงข้าว แสดงว่าบ้านนั้นก็จะไม่ได้กินข้าวเลย

“เราทำไร่ทำนา แต่พื้นดินมีความแห้งแล้งอย่างรุนแรง จนทำให้ได้ผลผลิตได้น้อย ปัญหาเหล่านี้มันกระตุ้นให้เราต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อหมู่บ้านครับ” Dafa บอก แต่ไม่มีทางเลือกสำหรับการแก้ป้ญหาเหล่านี้เลย นอกจากต้องย้ายออกไปตั้งถิ่นฐานที่อื่นเท่านั้น Dafa จึงเสนอให้ชาวบ้านนำน้ำจากหมู่บ้าน Yebiao มาใช้ ซึ่งต้องข้ามภูเขาถึง 3 ลูก

เขาพยายามโน้มน้าวคนหนุ่มในหมู่บ้านสองสามคนให้ทำการขุดคลองข้ามภูเขา และโชคดีที่คนหนุ่มบางคนเห็นด้วย พวกเขาจึงได้เริ่มลงมือในปี 1959 ตอนนั้น Dafa อายุแค่ 23 ปีเท่านั้น แต่เขาตัดสินใจที่จะทำในสิ่งที่ท้าทายมากๆ เขาพากลุ่มชายหนุ่มไปขุดคลองในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความยากลำบากและอันตราย

เขาเล่าให้ฟังว่า “การขุดคลองนั้นมันไม่ง่ายเลย เราต้องขุดกันบนหน้าผาสูง ผมจึงเป็นคนแรกที่ผูกตัวเองกับต้นไม้ที่มีความสูง 300 เมตร เพื่อกระโดดข้ามหน้าผา” เขาบอกอีกว่า “ถ้าผมไม่ทำก็ไม่มีใครกล้าทำเช่นกัน” และแม้ว่าจะมีเขาทำให้ดูแล้ว ชายหนุ่มบางคนก็ไม่กล้าทำตามอยู่ดี เพาะมันอันตรายมาก

เมื่อเวลาผ่านไป 10 ปี พวกเขาก็สามารถขุดอุโมงค์ความยาว 100 เมตรได้สำเร็จ โดยเป็นการขุดผ่านภูเขา ที่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์พิเศษ มีแค่อุปกรณ์เล็กๆ กับเรี่ยวแรงของพวกเขาเท่านั้น แต่นี่ยังไม่เข้าใกล้ความสำเร็จสักนิด เพราะน้ำไม่ได้ไหลตามที่คิดเอาไว้ แล้ว Dafa ก็คิดได้ว่าที่เป็นแบบนี้เพราะพวกเขาไม่มีความรู้ด้านชลประทานเลยนั่นเอง

ดังนั้น Dafa จึงตัดสินใจไปศึกษาด้านวิศวกรรมเกี่ยวกับระบบน้ำในเมือง Zunyi’s Fengxiang ซึ่งก็ใช้เวลาไปหลายปีเหมือนกัน เขากลับมาอีกครั้งในช่วงต้นปี 1990 และขอความร่วมมือกับชาวบ้านเหมือนครั้งก่อน ซึ่งพวกเขาก็เห็นด้วยและเริ่มลงมือขุดคลองข้ามภูเขากันอีกครั้ง

งานของพวกเขามีความคืบหน้าไปค่อนข้างดีทีเดียว โดย Dafa จะอยู่ประจำที่นี่ตลอด เพราะเขามีความมุ่งมั่นและคาดหวังกับการทำงานครั้งนี้มาก แน่นอนว่าการทำงานครั้งนี้ทำให้เขาต้องยอมสละชีวิตด้านอื่นๆ ไป เขาตัดขาดจากทุกอย่าง จากหน้าที่การงาน เพื่อมาขุดคลองเพียงอย่างเดียว

ที่หนักกว่านั้นคือ ลูกสาวและหลานชายของเขาจากไปขณะที่เขามาทำงานอยู่ ณ ภูเขานี้ Huang Binquan ลูกชายวัย 53 ปีของเขาเล่าว่า “พ่อไม่ได้อยู่บ้านเลยครับ แม้กระทั่งตอนที่น้องสาวของกำลังสิ้นลมอยู่บนเตียง แต่ถ้าพ่อผมไม่อยู่ที่นั่น ชาวบ้านคนอื่นๆ ก็จะทำงานไม่ได้อีก”

และแล้วในปี 1995 คลองความยาว 7,200 เมตร และช่องทางเดิน 2,200 เมตร ก็ถูกสร้างขึ้นสำเร็จ ทำให้เริ่มมีน้ำไหลเข้าสู่หมู่บ้าน Caowangba มีเส้นทางเดินไปยังอีก 3 หมู่บ้าน พวกเขาจึงได้ตั้งชื่อเส้นทางนี้ว่า Dafa Channel เพื่อเป็นเกียรติกับ Dafa ที่เป็นผู้ริเริ่มทั้งหมดนี้

Dafa ในวัย 82 ปีบอกว่า “ผมตั้งใจที่จะทำให้น้ำเข้าสู่หมู่บ้าน Caowangba เพื่อให้ชาวบ้านมีแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ และอยู่กันอย่างสบายครับ” เขายังบอกอีกว่า “ถ้าเราสามารถทำอะไรได้ เราก็ควรจะทำ เราไม่ควรรอให้อะไรๆ มันเกิดขึ้นเอง หรือรอให้สายเกินไป ดังนั้นชีวิตของผมนับสิบปีจะผ่านไปโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ได้ครับ”

ต่อมาสำนักข่าว ECNS รายงานว่า มีผู้ได้รับประโยชน์จากคลองที่ Dafa สร้างขึ้นนี้ถึง 1,200 คน และมีการผลิตข้าวได้มากขึ้นถึง 25,000-400,000 กิโลกรัมต่อปี ในปี 1995 ปีที่การขุดคลองสำเร็จ ได้มีไฟฟ้าและถนนสายใหม่ตัดเข้าสู่หมู่บ้าน Caowangba ซึ่งโครงการทั้งหมดนี้ก็เกิดขึ้นได้เพราะการดำเนินการของ Dafa ทั้งนั้น

Dafa บอกว่า “ผมตั้งใจที่จะทำ 3 สิ่งให้กับหมู่บ้าน นั่นคือ การนำน้ำเข้าสู่หมู่บ้าน ทำถนน และทำให้มีไฟฟ้าเข้าถึงหมู่บ้านครับ” ด้วยความเสียสละทั้งหมดของ Dafa นี้ แม้จะอายุ 80 กว่าแล้ว แต่ทุกคนก็ยังให้เขาได้เป็นหัวหน้าหมู่บ้านต่อไป และเขาก็ยังไปตรวจสอบคลองอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่ามันยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ดี

เรื่องราวของ Huang Dafa ได้รับการชื่นชมจากผู้คนทั่วโลก เพราะเขาได้สอนให้เรารู้ว่า คนเราสามารถก้าวก้าวผ่านอุปสรรคทุกอย่างได้ถ้ามีความมุ่งมั่นและความตั้งใจ ที่สำคัญต้องลงมือทำด้วย อย่างรอให้เวลาผ่านไปโดยไม่เกิดประโยชน์อะไร

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: https://hitzhot.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
30 VOTES (5/5 จาก 6 คน)
VOTED: ทำอะไรตามใจฉัน, Brother single, Guffy, หล่อสุดในบ้าน, paktronghie, zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
กินอาหารเกาหลี ทำไมต้องใช้ตะเกียบโลหะ?สาวสั่งผัดกระเพราแยกข้าว พิมพ์ผิดไปนิดเดียว ร้านจัดให้มาแบบนี้เลยเห็นอ๊วกพุ่ง!! เบื้องหลังความอร่อย ปลาหมึกตากแห้งเพจดังเผย กรุงเทพฯ "มีคลองสวยงามได้" ถ้าตั้งใจ ไม่ใช่สร้างภาพ PRเริ่มแล้ว! การประกวดชุดประจำชาติ Miss Universe Thailand 2022"ใหม่ ดาวิกา" ล่าสุด ผอมลงมาก ชาวเน็ตหวั่น เด็กจะเลียนแบบชาวบ้านแตกตื่น พบจระเข้โผล่หัวลอยอยู่กลางน้ำ สุดท้ายโอละพ่อผู้คนถึงกับงง! พบคราบงูขนาดมหึมาบนฝั่งแม่น้ำชื่อดังของลอนดอนหนุ่มเตือนภัย! เเก๊งค์คอลเซนเตอร์ เปลี่ยนวิธีใหม่ แถมรู้ยันชื่อ-นามสกุลหนุ่มติดหนี้ กยศ. 3.7 แสน สุดท้าย โดนยึดคอนโด 3 ล้านสาวหมั่นคอยดูแลต้นไม้สุดรัก ดูแลรดน้ำอย่างดีมาตลอด 2 ปี มารู้ความจริง คุณหลอกดาว!!"ลีน่าจัง" ปลื้ม "หน่องอรุโณชา" ผู้สร้าง "บุพเพสันนิวาส 2" มาหาถึงที่ค้นพบแล้ว!! ชิ้นส่วนที่ขาดหายไป ของโลโก้ Apple
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
เกินปุยมุ้ย! พฤติกรรมสุดเอือมระอาของชาวจีน ที่ยึดเฟอร์นิเจอร์ในห้างเป็นที่หลับนอน แบบไม่แคร์ใดๆกิน KFC ยังไงให้กลายเป็นไวรัลครูใจโฉด แอบเนียนกอดจูบ สาวเมาหลับรับหมามาเลี้ยง แท้จริงฆ่ากิน!!
ตั้งกระทู้ใหม่