หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ชาวเชียงใหม่เดือด! ร้องเอาผิด จนท.ตัดต้นไม้คู่บ้านคู่เมืองมากว่า100ปี เหลือแต่ตอ

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย make a move

21 ก.พ. 2562 สมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ บัณรส บัวคลี่ ได้โพสท์ภาพต้นไม้เก่าแก่ที่อยู่คู่เชียงใหม่กว่า 100ปี  บนถนนประติศาสตร์ ถูกเจ้าหน้าที่ตัดไปอีก 2 ต้น สร้างความไม่พอใจให้ชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นสมบัติล้ำค่าของชาวเชียงใหม่ พร้อมลั่นจะเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ทำการสังหารต้นไม้ ได้ทำผิดทั้งกฎหมาย และผิดต่อประชาชนชาวเมือง 

 

โดยได้โพสท์ข้อความระบุว่า ขอให้มีการตรวจสอบเอาผิดการสังหารผู้เฒ่ายางนา ณ ถนนสายประวัติศาสตร์ต้นยางนาอายุกว่า 100 ปี เป็นอีกสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ เพิ่งถูกสังหารลงอีก 2 ต้น

หลักฐานเมื่อปี 2554 มีหลักฐานของหน่วยดูแลรักษาต้นไม้ ขึ้นทะเบียนและบันทึกสุขภาพของผู้เฒ่ายางนาทั้งคู่ว่า แข็งแรงสมกับวัย-ดี ทั้งได้กำหนดหมายเลขประชากรของผู้เฒ่า 656 และ 671 ตั้งอยู่ ณ แยกกองทราย ต.หนองผึ้ง ถนนสายสารภี-ลำพูน

 

เมื่อปี 2558 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ ใช้อำนาจตามพรบ. สวล. ประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ในสองฟากทางถนนสายต้นยาง ประกาศห้ามมิให้ผู้ใด ตัดทำลาย โค่นฟัน ยกเว้นเพื่อการบำรุงรักษา และห้ามผู้ใดทำอันตรายต่อระบบราก และลำต้น

ประกาศ ณ วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558 โดย พลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ราชกิจจานุเบกษา เล่ม 132/ตอนพิเศษ 58 ง/หน้า 11/16 มีนาคม 2558

แต่ปรากฏว่า ได้มีการดำเนินงานของหน่วยงานอีกหน่วยหนึ่ง ใช้อำนาจกฎหมายอีกฉบับ ปิดล้อมการทำมาหาอาหารของผู้เฒ่าต้นยาง มีการออกแบบก่อสร้างโดยคำนึงถึงรถยนต์ มากกว่าสิ่งแวดล้อม ไม่ได้ออกแบบเผื่อเพื่อรักษาชีวิตของผู้เฒ่าต้นยาง เจตนาวางยา ให้ได้รับความกระทบกระเทือน ทั้งไม่ให้อาหาร

 


โลกของเราก้าวหน้าในเชิงวิศวกรรมมากมาย มีตัวอย่างของการออกแบบให้เกิดการพัฒนาอยู่ร่วมกับนิเวศแวดล้อมได้ รวมถึง การออกแบบถนนให้ต้นไม้อยู่ได้แต่ไฉนกลับไม่มีที่ถนนสายต้นยาง ผู้เฒ่าเฉาลง

หน่วยงานและผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายทั้งปวงประสานกันหรือไม่ เราไม่รู้ รู้แต่ว่า ผลของมันคือ ต้นยางถูกสังหารไปแล้ว ผิดทั้งกฎหมาย และผิดต่อประชาชนชาวเมือง

ขอเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการดำเนินการของหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกหน่วย และเอาผิดผู้ที่ละเมิดประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อม ตามพระราชบัญญัติ โดยเคร่งครัด กรณีนี้ ต้องเป็นคดีตัวอย่างให้กับการดำเนินการของหน่วยงานรัฐ มิให้กระทำผิดซ้ำ และเพื่อให้เป็นแบบอย่างที่ดีกับสังคมต่อไป

 

 

 

ประวัติ ถนนสายต้นยาง ถนนสายสารภี-ลำพูน 

 


สื่อต่างประเทศตีข่าวไทย เลี้ยงหอยทากสร้างรายได้ มูลค่าสูงกว่าทองคำ

ทนไม่ไหวแล้วโว๊ย สงกรานต์ ซัดกลับชาวเน็ตหลังคอมเมนท์ด่า แมท
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: make a move
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
35 VOTES (5/5 จาก 7 คน)
VOTED: เทียร์, มยุริญ ผดผื่นคัน, paktronghie, Guffy, karn23, zerotype, โยนีแปลว่าฮี๋
 
ชาวเชียงใหม่เดือด! ร้องเอาผิด จนท.ตัดต้นไม้คู่บ้านคู่เมืองมากว่า100ปี เหลือแต่ตอ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

รู้ไหม? ผลไม้กระป๋อง ห้ามเอาแช่ตู้เย็นนะ!

สลดใจ ครอบครัวโน๊ต นักเรียนทุนป.เอก 1 ใน 9 เหยื่อ ได้รับจดหมายจาก M.I.T. รอกลับไปเรียน

ดูไว้เลย นี่คือหุ่นของคนปรุงยาลดความอ้วน จากข่าวอดีตเภสัชฯเจ้าของสูตรปรุงยาลดอ้วนมรณะ โดนจับ

ดวงรายปักษ์ประจำวันที่ 16 – 31 กรกฎาคม โดย อ.ดาริณ ปักธง

กานต์​ ร่ายยาว ถึงเสี่ยโป้​ บรรยายชีวิตในคุกวันแรกแดน 1 นอนติดส้วม​ 7 วันจะได้เจอของจริง

ฮา หลายภาพ แปลก ขำ ภาพฮา

เปิดวาร์ป!! ทนายสาวอินโดฯ สวยใส และน่ารัก ที่แชร์สนั่นโลกออนไลน์

ชัดเจน!!! อเมริกา ยินดี! ไทยมี ‘รัฐบาลพลเรือน’ เพียงรอแค่ “ความเป็นประชาธิปไตย”

ใครมี Netflix แนะนำนี่เลย Stranger things 3 หนุกมากกกกก ใครเป็นใครบ้างดูเอาครับ 55555 นี่แค่ส่วนหนึ่งนะ

ภาพขำฮา

สาวสองแฉเดือด ถูกบีบให้ออกข้าราชการ เพราะเป็น ครูข้ามเwศ ชาวเน็ตคอมเม้นท์สนั่น

จัดโต๊ะแบบนี้ ระวังโดนเจ้านายด่า!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สื่อต่างประเทศตีข่าวไทย เลี้ยงหอยทากสร้างรายได้ มูลค่าสูงกว่าทองคำรู้หรือไม่ เดี๋ยวนี้มีแผ่นแปะคุมกำเนิดแล้วนะจ๊ะสาวพริตตี้ท้อง 6 เดือน หลังนวดที่ห้างดังกลางเมืองเชียงใหม่ จนช็อกหมดสติ-แท้งลูก เสียชีวิตแล้วอย่างสงบสลดใจ ครอบครัวโน๊ต นักเรียนทุนป.เอก 1 ใน 9 เหยื่อ ได้รับจดหมายจาก M.I.T. รอกลับไปเรียน
ตั้งกระทู้ใหม่