หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

6 ตัวเก็งที่จะเข้าร่วมประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ

บอร์ด การเมืองและข่าวสาร โพสท์โดย Tanachartrzz

จากช่วงนี้เมามันส์อยู่กับเรื่องการเมือง ต้องลองหันเลียวกลับมาดูประมูลสัมปทาน Duty free ครั้งใหญ่ของไทยกันบ้าง พอมาดูผู้เข้าร่วมประมูลก็เห็นได้ชัดเลย

ว่าเรื่องนี้ก็เมามันส์พอพอกับเรื่องการเมือง

เครดิตบทความจาก พันทิพ https://pantip.com/topic/38536121

ระหว่างรอสัญญาณประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิจาก ทอท. (ซึ่งตอนแรกคิดไว้ว่าน่าจะเป็นช่วง ม.ค.61) ว่าจะเปิดประมูลได้เมื่อไหร่ ภายใต้เงื่อนไขเป็นอย่างไรนั้น ระหว่างที่เรากำลังรอเลยขอโอกาสนี้รวบรวมข้อมูล และเก็งตัวผู้ที่จะเข้าร่วมศึกประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรณภูมิในครั้งนี้มาให้อ่านแก้เหงากัน เพราะงานนี้นะ แต่ละเจ้า ทั้งหน้าเก่าและใหม่ ก็ลงทุนลงแรงทั้งไทยและต่างประเทศกันอย่างเต็มที่ เลยแหละจ้า

คิงเพาเวอร์ ประสบการณ์ยาวนานในฐานะแชมป์เก่า จากรุ่นสู่รุ่น

ลำดับแรกก็คงหนีไม่พ้นเจ้าประจำอย่างคิงเพาเวอร์ ที่ดูเหมือนว่าจะครอบครองพื้นที่ดิวตี้ฟรีมานานตามอายุสัมปทาน จนทำให้ผู้คนรู้สึกว่าผูกขาดสัมปทานโดยอาจจะลืมไปแล้วว่าวิธีการได้สัมปทานมาก็มาจากการประมูลหลายๆ เจ้า เหมือนที่กำลังจะเกิดขึ้นในครั้งนี้นะแหละ 

ถึงแม้เมื่อปีที่แล้วคิงเพาเวอร์จะมีเรื่องที่ต้องให้โศกเศร้าขาดหัวเรือใหญ่อย่างเจ้าสัววิชัยไป แต่คราวนี้เราก็ต้องจับมามองกันต่อไปว่าคิงเพาเวอร์ในยุคที่คุณอัยยวัฒน์มาคุมบังเหียนเอง กับงานใหญ่อย่างสุวรรณภูมิเขาจะพาคิงเพาเวอร์ลุยไปได้ถึงไหนก็ต้องคอยจับตาดูกันต่อไป 

ยักษ์ใหญ่จากเกาหลี ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี กับการเชื่อมต่ออย่างมีนัยสำคัญกับความเคลื่อนไหวของสมาคมร้านค้าปลอดอากร

ส่วนลำดับที่สอง เรียกได้ว่าเป็นดิวตี้ฟรีสัญชาติเกาหลีที่คนไทยคุ้นเคยนามของล็อตเต้ ก็พยายามที่จะมาบุกตลาดในแถบเอเชียให้มากขึ้น โดยในประเทศไทยก็ได้เข้ามาเปิด Downtown ที่ Show DC และเมื่อไม่นานมานี้ก็เพิ่งจะมีการเปลี่ยนตัวผู้บริหารไป อาจเป็นเพราะผลงานไม่เป็นที่น่าชื่นชมเพราะชาวเน็ตทั้งหลายบ่นว่าทำเลไม่ดีเข้าถึงยาก  

ตรงนี้แหละที่มันดูจะเป็นทิศทางเดียวกับนายกสมาคมร้านค้าปลอดอากร ภายใต้การนำของคุณรวิฐา พงศ์นุชิต และกลุ่มการเมือง ที่พยายามจะเปิดจุดรับมอบสินค้าในดิวตี้ฟรีให้ได้ และเหมือนว่าการเคลื่อนไหวในประเด็นนี้ช่างมีความถี่ซ้ำๆ จนเกิดกระแสหนาหูว่าเป็นการทำเพื่อผลประโยชน์ทับซ้อน ในส่วนนี้คงไม่อาจจะไปกล่าวหาใครได้ แต่มันช่างดูเหมาะเจาะลงตัวกันพอดีซะเหลือเกิน

เซ็นทรัล กับบทบาท ในสมาคมค้าปลีก ที่ส่งวรวุฒิ นั่งเป็นนายกอยู่ในสมาคม คอยทำตามที่เซ็นทรัลสั่ง ไม่สนหลักการ

ลำดับที่สาม กลุ่มเซ็นทรัล ที่เก่งกาจเรื่องของการค้าปลีกเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ดูเหมือนคราวนี้จะเอาจริงเอาจังกับธุรกิจดิวตี้ฟรี เริ่มจากเห็นป้าย VAT Refund ตั้งอยู่ที่เซนทรัลเวิร์ล แต่ก่อนที่จะมีป้ายนี้เกิดขึ้นที่เซนทรัลเวิร์ด กรมสรรพากรประกาศรายชื่อเคาน์เตอร์เซอร์วิสในเครือของซีพี ออลล์ เป็นผู้ที่ได้รับการอนุมัติเป็นตัวแทนคืนภาษีมูลค่าเพิ่มในเมือง (Downtown VAT Refund for Tourist) ในขณะนั้นดูเหมือนว่าซีพีจะเป็นเพียงเจ้าเดียวที่ได้ แต่ไม่รู้ด้วยเหตุอันใดเมื่อประมาณปลายปีที่แล้วเซ็นทรัลเวิร์ดก็มีบริการ VAT Refund ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจนได้ 

และอีกเรื่องที่ดูเหมือนมีนัยยะสำคัญ กับการเคลื่อนไหวของสมาคมค้าปลีก ที่นำโดยนายวรวุฒิ อุ่นใจ ผู้ก่อตั้งออฟฟิศเมท และเป็นนายกสมาคมค้าปลีกคนล่าสุด ที่ปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มเซ็นทรัล ที่มากุมบังเหียนในประเด็นของรูปแบบประมูลสัมปทานครั้งใหม่ ที่ประกาศผ่านสื่ออย่างหนาแน่นถึงความต้องการที่จะได้สัปปทานดิวตี้ฟรีแบบสุดๆ 

และล่าสุดสดๆ ร้อนๆ กับการซื้อ Grab Taxi เพื่อใช้ต่อยอดธุรกิจค้าปลีก และร้านอาหารในเครือของตน ที่ทำให้คนขับแท็กซี่รายย่อยหนาวๆ ร้อนๆ ไปตามๆ กัน นับเป็นกลุ่มทุนที่มีสายป่านยาว และมีพลังแฝงซ่อนเร้นอยู่หลังม่านตลอดเวลา 

กลุ่มทุนต่างชาติ ที่รอแพ็คกับกลุ่มทุนในเพื่อแบ่งประโยชน์กันอย่างลงตัว

ลำดับที่สี่ ดีเอฟเอส เป็นกลุ่มทุนจากสิงคโปร์ ซึ่งตอนนี้บริหารสนามบินชางงี  ก็มีแนวโน้มที่จะกระโดดเข้ามาร่วมศึกสัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิด้วยเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าแนวทางการดำเนินงานของเขาจะเป็นการร่วมทุนระหว่างดีเอฟเอส (DFS) กับเซ็นทรัลนะ ส่วนตัวแล้วก็ไม่แน่ว่าพอมีการเปิดประมูลซื้อซองกันจริงๆ จะเป็นแบบการร่วมทุนหรือจะฉายเดี่ยวก็ไม่แน่ใจ 

กลุ่มทุนไทยที่ยังคงเดินหน้าเพื่อหาทางต่อยอดธุรกิจ

ลำดับที่ห้า กลุ่มเดอะมอลล์ ผู้ที่คว้าสัมปทานพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่สนามบินดอนเมือง และอายุสัมปทานก็กำลังจะหมดอายุลงในปี 63 ก็นับเป็นอีกตัวเก็งที่ค่อนน่าจับตามองอีกหนึ่งหน่วย เนื่องจากชัยชนะที่เคยได้สัมปทานในพื้นที่ดอนเมืองมาแล้วทำให้เขามีประสบการณ์ และแน่นอนเขาต้องลงชิงพื้นที่สัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิอย่างแน่นอน

ลำดับที่หก บางกอกแอร์เวย์

ภายใต้การดำเนินการของคุณหมอประเสริฐ  ปราสาทโอสถทอง จากเดิมที่มีธุรกิจโรงพยาบาล สายการบิน และสื่อไว้ในมือครานี้ก็คงเล็งเห็นโอกาสที่จะเข้ามาทำธุรกิจดิวตี้ฟรีกับเขาบ้างเช่นกัน จากการประมูลสัมปทานสนามบินอู่ตะเภาที่ผ่านมา ก็มีชื่อที่ไม่ค่อยจะคุ้นหูอย่างมอร์แดนฟรี (ที่ได้เปิดให้บริการอยู่ที่สนามบินสมุย อู่ตะเภา สุราษฎร์ และหลวงพระบาง) เข้าร่วมประมูลด้วย แล้วเมื่อไม่นานมานี้หุ้นของมอร์แดนฟรีได้ถูกเข้าถือครองโดยกลุ่มของหมอประเสริฐแล้วแน่แท้ถึง 100% ไม่ได้มาเล่นๆ แน่นอน 

ทั้งหมดคือ 6 ตัวเก็งที่ได้เราได้ทำการหาข้อมูลและรวบรวมไว้เท่าที่จะหาได้ เพราะตั้งแต่ที่เริ่มคิดจะซื้อหุ้น AOT  ก็เริ่มศึกษาเรื่องให้ลึกขึ้นแล้วพบว่าแต่ละคนจัดหนักจัดเต็ม เดินเกมส์ทุกหนทางเพื่อที่จะให้ตนเองได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของสุวรรณภูมิ โดยบางเจ้าก็รู้แหละว่าตัวเองถนัดอะไร และไม่ถนัดอะไร ก็ปรับกลยุทธ์เพื่อให้ตนเองมีความแข็งแกร่งเพิ่มขึ้น คราวนี้ก็เหลือแต่ AOT นั่นแหละ ว่าจะโบกธงเขียวได้เมื่อไหร่ รับรองงานนี้สนุกแน่นอน

 

ขอบคุณที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tanachartrzz
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คนแปลกหน้าที่รักเธอ
 
6 ตัวเก็งที่จะเข้าร่วมประมูลสัมปทานดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แน็ก ชาลี โพสต์ซึ้ง ถึงน้องๆที่ไร้บ้าน ชวนร่วมกิจกรรม ลั่น เผื่อผมจะได้ไปสวรรค์กับเค้าบ้าง

สลด เปิดคลิปนาที ลัลลาเบล ร้องขอชีวิต แต่คนถ่ายยังหัวเราะสนุกสนาน

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

คนยืนข้างๆพูดเป็นเสียงเดียวกัน หลังเจอญาญ่า ในBTS

สุดทรมาน แฟนหนุ่มลันลาเบล โพสต์ระบายความรู้สึกแสนเจ็บปวด หลัง 4 วันของการจากไปของคนรัก

2พี่น้องเจ้าของบ้าน พูดแล้ว ปมนาฬิกาลูบหน้าลัลลาเบล ลั่นอยากกระทืบหน้าน้ำอุ่น

เศร้าหนักพ่อลูก นั้งแคะกระปุกจะเอาเงินที่เก็บมาใช้ แต่กลับใช้ไม่ได้ เพราะปลวกกิน

โรงงานแจงแล้ว หลัง พนักงานร่ำไห้กอดคอ ถูกเลิกจ้างพนักงานกระทันหัน

เปิดแชท เดียร์ โพสต์รัวๆ หาพริตตี้ส่ง บ้านที่เกิดเหตุ จนมาจบที่ ลัลลาเบล

สาวเจอลุงจูงมือหลานเดินขอเงิน แต่ไม่มีใครให้

อ้างเป็น จนท.ด่ายับ ไม่พอใจไม่ต้องมาใช้บริการ ด้านไปรษณีย์โร่แจงถูกแอบอ้าง!

ลูกค้าบุ๊ฟเฟ่ต์กินเหลือแต่ไม่ยอมให้ปรับ จนเรื่องถึงตำรวจ ด้านร้านแจงไม่ได้ประจาน แต่อยากให้เก็บไปเป็นแง่คิด

สาวซื้อแหนมใบตอง เปิดออกมามีแค่นิดเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร?!! “บิ๊กตู่” สั่งเหล่าทัพ เปิดรับ-ศึกษาแนวคิด ต่อ ร่างกฎหมายเกี่ยวกับการยกเลิกการเกณฑ์ทหารหมอวรงค์เตือนสติ!! ส.ส.สอบตก’ ยังก้าวไม่ข้าม ซัด'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ต้นเหตุ รปห. ฉะสาวกหยุดลัทธิสร้างความเกลียดชัง ทุกอย่างจะดีขึ้นตำรวจสภาคุมตัววุ่น!! หามหมอแพทย์ธีทัชฐ์ ออกนอกสภา ระหว่างกำลังแถลงข่าวโจมตี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ลั่นโดนสั่งอุ้มพรรคประชาชนปฏิรูปสิ้นสภาพตามประกาศ กกต.ในราชกิจจานุเบกษา 'ไพบูลย์ นิติตะวัน'เร่งสังกัดพรรคใหม่ภายใน 60 วัน
ตั้งกระทู้ใหม่