หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ลูกจ้างมีเฮ! เตรียมปรับค่าจ้างใหม่ ลุ้น 360 บ.เท่ากันทั่วประเทศ เดือนมี.ค.รู้ผล!

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย แจกความฝดใฝ

ลุกจ้างเตรียมเฮ!! กระทรวงแรงงาน เตรียมปรับค่าแรงปี 2562 คาดภายในเดือนมีนาคมรู้ผล ยันปรับตามสภาพเศรษฐกิจ แต่ละจังหวัดปรับขึ้นไม่เท่ากัน เพราะต้องดูตามสภาพเศรษฐกิจและค่าครองชีพของแต่ละพื้นที่ ขณะที่ผู้ใช้เเรงงาน ร้องขอ 360 บาทเท่ากันทุกจังหวัด

13 ก.พ. 2562  นายจรินทร์ จักกะพาก ปลัดกระทรวงแรงงาน ประธานคณะกรรมการค่าจ้างเปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ทุกจังหวัดได้มีการส่งตัวเลขค่าจ้างขั้นต่ำเข้ามาครบแล้ว มีการเสนอปรับขึ้นบ้างแต่ไม่มาก กำลังตรวจสอบว่าตัวเลขตรงตามข้อเท็จจริงหรือไม่ มติที่ประชุมแต่ละจังหวัดเป็นอย่างไร เพราะมติที่ประชุมอาจเห็นว่าน่าจะให้ขึ้นแค่ 1-2 บาท หรือ 5 บาท

"ตัวเลขตามสูตรการคำนวนอาจจะไม่ตรงกัน ก็ต้องเอา 2 ตัวเลขมาดูอีกรอบหนึ่ง อัตราที่เหมาะสมควรอยู่ที่เท่าไร ส่งให้อนุกรรมการกลั่นกรองพิจารณาตรวจสอบเพื่อความรอบคอบและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แล้วจึงเอาข้อสรุปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง" 

นายจรินทร์ กล่าวต่อว่า  สำหรับการพิจารณา ยังไม่ได้ข้อสรุปสุดท้าย ว่ามีการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำออกมาเป็นเท่าไร กระบวนการยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนด โดยมีปัจจัยการพิจารณาจากหลายองค์ประกอบ เช่น ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอัตราค่าจ้างที่ลูกจ้างได้รับในปัจจุบัน ดัชนีชี้วัดค่าครองชีพ อัตราค่าเฉลี่ยเงินเฟ้อ มาตรฐานค่าเฉลี่ยค่าครองชีพ ต้นทุนการผลิตราคาสินค้าและบริการ ความสามารถในการประกอบธุรกิจ ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ รวมทั้ง ปัจจัยทางเศรษฐกิจ

การพิจารณาของอนุกรรมการค่าจ้างฯ น่าจะได้ข้อสรุปภายในเดือน ก.พ. เพราะการปรับค่าจ้างในปี 2561 มีผลบังคับใช้วันที่ 1 เม.ย. 61 ถึง 30 มี.ค. 62 อัตราค่าจ้างใหมปี 2562 จึงต้องทำให้เสร็จก่อน 30 มี.ค. เพื่อให้มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม.ย.

ขณะที่ส่วนที่ผู้นำแรงงานเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นเป็น 360 บาท ในอัตราเดียวกันทั่วประเทศ  เรื่องนี้จะต้องดูข้อเท็จจริงด้วยว่าเป็นอย่างไร ลูกจ้างและนายจ้างจะต้องอยู่ได้ทั้งสองฝ่าย ซึ่งโดยภาพรวมถือว่าปัจจุบันเศรษฐกิจดีขึ้นแต่ไม่กระจาย คนในระดับล่างไม่มีเงินในมือ เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญ และเมื่อมีการปรับขึ้นค่าจ้าง กระทรวงพาณิชย์ก็ต้องไปกำกับดูแลไม่ให้สินค้าขึ้นราคา

อย่างไรก็ตาม อัตราค่าจ้างขั้นต่ำในแต่ละจังหวัดจะไม่เท่ากัน ยังไงก็ไม่เท่ากัน เพราะค่าครองชีพไม่เท่ากัน อย่างกรุงเทพฯกับแม่ฮ่องสอนก็แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับดัชนีตัวชี้วัด 4-5 ตัว

ซึ่งกระทรวงพาณิชย์กับกระทรวงอุตสาหกรรม จะมีตัวเลขอยู่แล้ว ก็เอามาดูกับตัวเลขในแต่ละจังหวัดด้วย แต่ก็ไม่ใช่ว่ากรุงเทพฯจะได้ขึ้นสูงสุดเหมือนปีที่ผ่านมา ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าแต่ละจังหวัดจะได้ปรับเท่าไร ต้องรอประชุมมติ การเคาะอัตราใหม่ภายในเดือนมีนาคมนี้ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: แจกความฝดใฝ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ลูกจ้างมีเฮ! เตรียมปรับค่าจ้างใหม่ ลุ้น 360 บ.เท่ากันทั่วประเทศ เดือนมี.ค.รู้ผล!
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

GIFT V.42

สไตล์โมเดิร์น สีสันสวยงามลงตัว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ใช้งบก่อสร้าง 1.1 ลบ

นักร้องแร็ปเปอร์ Juice Wrld เสียชีวิต

15 อาชีพ ที่ “ดึงดูด” เwศตรงข้ามสุดๆ

12 สิ่งที่จะเกิดขึ้น ถ้า”เงิน”หายไปจากโลก

หนุ่มทำความสะอาดรถ เกิดพลาดไฟไหม้วอดทั้งคัน หวิดลามเข้าบ้าน

ช่วยหนูด้วย! น.ศ.ถึงกับตะลึงหลังพบหนูหัวติดรูผนังห้องน้ำจนตาย (มีคลิป)

หนุ่มหิวจัด!! นั่งโซ้ยมื้อเย็นจนลืมพายุข้างหลัง ต้นไม้ล้มก็ยังไม่ยอมลุก

ใคร ๆก็พูดถึงปารีณา

ผู้หญิงที่ครั้งหนึ่งโดนบุลลี่เรื่องสีผิวว่าเธอเป็นคนไม่สวย วันนี้กลายเป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในจักรวาล ครองมงกุฎ Power of Unity

ลาวเย็นยะเยือก น้ำในกาละมังกลายเป็นน้ำแข็ง ทุงนาขาวโพลน

Zozibini Tunzi จาก South Africa ครองตำแหน่ง Miss Universe 2019

หลั่งน้ำตา!! หนุ่มทุบรถ คนขาดี จอดที่คนพิการ หลั่งน้ำตา เมียขอเลิก หวัง อยากให้สังคมดีขึ้น

จา พนม ประกบนางเอกจากผีชีวะใน Monster Hunter
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ชาวเน็จเจอเพจรับปลอมเอกสารเกือบทุกอย่าง วอนเร่งปราบเตือนบุคลที่ชอบกินอาหารดิบๆเริ่มพบผู้ป่วยระบบการหายใจล้มเหลวจากการใช้ บุหรี่ไฟฟ้าผสมกัญชา ในไทยหนุ่มทำความสะอาดรถ เกิดพลาดไฟไหม้วอดทั้งคัน หวิดลามเข้าบ้าน
ตั้งกระทู้ใหม่