หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

2 นศ.ไทยชายแดนใต้สร้างชื่อ! คว้าแชมป์คัดลายมืออาหรับที่อียิปต์

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Mariamma

 

12 ก.พ.2562  มีรายงานว่า  2 นักศึกษาไทยมุสลิม มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันระดับประเทศอียิปต์ “การคัดลายมือภาษา” ที่กระทรวงวัฒนธรรมอียิปต์จัดขึ้น

การแข่งขันมีผู้เข้าแข่งขัน 110 คน 27 ประเทศ โดยมี ศาสตราจารย์ ศิลปินด้านการคัดลายมือภาษาอาหรับระดับชาติของอียิปต์ เอกอัครราชทูต ตัวแทนประเทศต่างๆ ร่วมแสดงความยินดี หนึ่งนักศึกษาไทยคว้าชัยที่ประเทศสิงคโปร์ได้รับการยกย่องย่องให้เป็นนักคัดภาษาอาหรับระดับโลก รวมทั้งนายชัยณรงค์ กีรติยุตวงศ์ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร เข้าร่วมเป็นเกียรติในงานประกาศผลการแข่งขันคัดลายมือครั้งนี้ด้วย

ภาษาอาหรับไม่ใช่อ่านและเขียนกันได้ง่ายๆ เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจมาก “มารีแย กาปิง” คือผู้ชนะเลิศเขียนคัดอาหรับประเภท “ฟารีซีย์” นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร ประเทศอียิปต์ คณะศาสนศาสตร์ พร้อมการเรียนพิเศษคัดลายมือภาษาอาหรับที่ “มูลนิธิฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรมและการพัฒนาสังคม” เป็นของเอกชน ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เรียนสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 1 ชั่วโมง เรียนมาแล้วเป็นเวลา 4 ปี จบคัดอาหรับ 5 ประเภท จากคัดภาษาอาหรับทั้งหมด 9 ประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทของการคัดภาษาอาหรับนั้นมีความยากง่ายที่ต่างกัน เนื่องจากลวดลายไม่เหมือนกัน คัดอาหรับทุกประเภทนั้น ต่างก็มีกฎการเขียนที่ต่างกัน นัสตารอ บาซอ บินฮัจญีฮาวัน นักศึกษา มหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร คณะศาสนศาสตร์ ผู้คว้าแชมป์เขียนคัดอาหรับประเภทอัลญาลีย์ ดีวานี แบบรูปภาพ จบการศึกษาศาสนาระดับชั้นมัธยมปลายศาสนา และสามัญระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่โรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม พ่อมิ่ง ต.พ่อมิ่ง อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี

 

นัสตารอ เล่าว่า เริ่มเรียนคัดลายมือภาษาอาหรับที่ “มูลนิธิฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรม การพัฒนาสังคมและภาษาอาหรับ” เป็นศูนย์การศึกษาของเอกชน ไม่มีการออกค่าใช้จ่ายใดๆ เป็นศูนย์เรียนฟรี มีนักเรียนไทยประมาณ 20 คน เป็นนักศึกษาชาวอียิปต์และชาวต่างชาติ เช่น ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา จีน ญี่ปุ่น ไนจีเรีย จอร์แดน โมร็อกโก ซีเรีย รัสเซีย ปากีสถาน ปาเลสไตน์ อเมริกา ฯลฯ และได้รับประกาศนียบัตรการเป็นครูสอนคัดภาษาอาหรับจากสถาบัน ในขณะที่มีผลงานออกไปแข่งขันหลายประเทศ เช่น อีรัก คูเวต ตุรกี สิงคโปร์ อนาคตอยากมีแกลเลอรี่เป็นของตัวเอง Gallery Arabic Art Thailand เปิดโรงเรียนสอนคัดภาษาอาหรับควบคู่กับการสอนศาสนา ส่วน นูรฮายาตี วาโด อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยอัลอัซฮัร นักศึกษาจากปัตตานี หนึ่งเดียวผู้พิชิต 2 รางวัล สาขา Ircica ตุรกี ด้วยการส่ง 2 ผลงานเข้าประกวดบนเวทีคัดภาษาอาหรับที่ประเทศสิงคโปร์ ผลปรากฏว่า นูรฮายาตี สามารถคว้ารางวัลใหญ่ได้ ด้วยการชนะเลิศคัดประเภทดีวานี และอีกหนึ่งรางวัลรองชนะเลิศประเภทฟารีซีย์ นับเป็นผลงานการันตีความสามารถของนูรฮายาตีได้เป็นอย่างดีและสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นอย่างมาก ปัจจุบัน นูรฮายาตี เป็นอาจารย์สอนในโรงเรียนดารุลอูลูมวิทยา ต.ตะโละ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี สอนที่มัจลิสเก่าปัตตานี (persatuan seni khat anak fathoni) และยังเปิดสอนคัดภาษาอาหรับให้แก่น้องๆ ที่สนใจในหมู่บ้าน ตลอดจนได้รับการเชิญไปเป็นวิทยากรพิเศษสอนคัดอาหรับที่มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และที่ดอนรักปัตตานีสอนชาวต่างชาติอีกด้วย ในขณะที่เธอเองก็ยังไม่หยุดการพัฒนาตัวเองในเรื่องการคิดค้นรูปแบบต่างๆ เพื่อผลงานของเธอออกสู่สายตาชาวโลกอีกครั้ง และเป็นแรงผลักดันให้นูรฮายาตี ถ่ายทอดวิชาความรู้ทั้งในด้านศาสนาและคัดภาษาอาหรับให้แก่น้องๆ ที่สนใจอย่างเต็มที่ในที่สุดสถาบันสอนคัดอาหรับ Ircica ได้มอบประกาศนียบัตรยืนยันว่าน้องนูรฮายาตี คือนักคัดภาษาอาหรับระดับโลกของไทย

โพสท์โดย: joo jung
แหล่งที่มา: www.mtoday.co.t
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Mariamma
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
2 นศ.ไทยชายแดนใต้สร้างชื่อ! คว้าแชมป์คัดลายมืออาหรับที่อียิปต์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย

นี่คือ "โฆษณา" สะท้อนสังคม ที่ชาวเน็ตดูแล้วสะเทือนอารมณ์ และกลับมาบอกตัวเองว่า "อย่าให้สายเกินไปนะ"

แฟนคลับขอถ่ายรูปกับ "บอย พีซเมคเกอร์" แต่พอเอาไปลงเฟซ แคปชั่นน้องแปลกๆอยู่นะ

สาว สั่งอาหารสายการบินดัง

คอมเม้นต์เดือด หลังมีคนถาม ทำไมเดี๋ยวนี้วัยรุ่นเป็นโรคซึมเศร้ากันเยอะจัง?

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

ข่าวด่วน "เป้า ปรปักษ์" ยอดนักบู๊แห่งวงการหนังไทย เสียชีวิตอย่างสงบวันนี้

ร้องไห้โฮ คุณยายน้องเพลง ป้อนข้าวให้หลานสาว หลังกลับมาจากเมืองนอก

พบร่างแล้ว หนุ่ม23 โดดสะพานภูมิพล1 ดิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ญาติร่ำไห้ สลด (คลิป)

ถูกรังเกียจดูถูกเรื่องรูปร่างมาทั้งชีวิต แต่วันนี้เธอกลายเป็น "นางแบบไซส์ใหญ่" ชื่อเสียงโด่งดังข้ามประเทศ

ดีเจพุฒเหมือนได้เมียใหม่ หลัง "จุ๋ย" เปลี่ยนลุคใหม่สุดแซ๊บ ในแนวสาวผมสั้น

เปิดใจน้องดา ขอแก้ข่าวเสี่ยท็อป ยืนยันเรื่องราวทั้งหมด เกิดจากความรัก ไม่ได้สนใจทรัพย์สินเงินทอง - ไม่แน่ใจว่าเขาหลอกหรือเปล่า

อั้ม พัชราภา ออกลีลาโชว์สเต็ปกับคุณพ่อที่เกาหลี

ดราม่าสนั่น สาวเหมาปลาดุก 2,400 บาท ไปปล่อยลงคลอง ถ่ายคลิปลงยูทูบ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มรถบรรทุกห้าว จอดรถท้ากลางถนน เจอคนจริง ยิ้มอ่อนยกมือไหว้นิชิโนะ โค้ชผู้สร้างประวัติศาสตร์ให้ ทีมชาติไทย บินกลับญี่ปุ่นบ้านน้ำท่วมมะขามสายพันธ์ใหม่ เนื้อในสีแดงสาวถูกโยงมือที่3 เอ พศิน โพสต์แล้ว จี๊ดมาก
ตั้งกระทู้ใหม่