หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

โพลาร์ วอร์เท็กซ์ คืออะไร

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย meawie

หลายคนเพิ่งเคยได้ยินคำว่า โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (Polar Vortex) ในปี 2019 นี้ หลายคนดูเหมือนจะคุ้นกับคำนี้มาแล้วเมื่อ 5 ปีก่อนคือในปี 2014 กับปรากฏการณ์คลื่นความเย็นสุดขั้วเข้าปกคลุมสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ทำเอาหลายพื้นที่มีความเย็นในระดับไม่ต่างจากขั้วโลก ดูแล้วเหมือนบางฉากในภาพยนตร์ The day after tomorrow ไม่มีผิด เพียงแต่มันเป็นเรื่องจริง

แล้ว “โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ” คืออะไร

สื่อต่างประเทศหลายรายใช้คำว่า “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” ไปเรียกแทนปรากฏการณ์ที่ความหนาวเย็นในระดับไม่เคยพบเห็นมาก่อนเข้าไปก่อปัญหากับผู้คนละในสถานีที่ต่างๆ ถึงขั้นเป็นภัยพิบัติ แท้จริงแล้วคำว่า “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” ไม่ได้เป็นคำที่ดูอันตรายแบบเดียวกับคำว่าแผ่นดินไหวหรือสึนามิ แต่เป็นคำกลางๆทางอุตุนิยมวิทยาที่ใช้กันมานานแล้ว เพื่อใช้เรียกกระแสลมความเร็วสูงที่หมุนวนอยู่รอบขั้วโลกทั้ง 2 ขั้วคือมีทั้งขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ เป็นกระแสลมที่มีประโยชน์เพราะมันช่วยป้องกันไม่ให้มวลอากาศเย็นจัดที่ขั้วโลกแผ่ลงมาด้านล่าง  [ที่มา: Duke].

พูดง่ายๆ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” คือกรงขังมวลอากาศเย็นขั้วโลก ทำหน้าที่ไม่ต่างจากประตูช่องฟรีซ

“โพลาร์ วอร์เท็กซ์” เกิดมาจากความแตกต่างของอุณหภูมิที่ขั้วโลกที่บางครั้งลงต่ำถึง -79 
°C [ที่มา NASA] ซึ่งเย็นกว่าพื้นที่ในบริเวณละติจูดที่ต่ำลงมามาก ความแตกต่างก่อให้เกิดแรงกดอากาศที่ไม่เท่ากัน เป็นที่มาของการไหลของกระแสอากาศนั่นคือกลายเป็น “ลมกรด” ที่มีความเร็ว 193 ถึง 402 กม./ชม.พัดวนไปรอบๆขั้วโลก ขังมวลอากาศเย็นจัดไว้ภายใน เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแกนเย็นขนาดยักษ์ [ที่มา RaffertyRutgers Today] โดย “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” ของซีกโลกใต้จะมีความเร็วลมสูงกว่าฝั่งซีกโลกเหนือ เพราะอุณหภูมิขั้วโลกที่ต่ำกว่านั่นเอง [ที่มา : NASA]

มองจากด้านบน “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” เหมือนพายุไซโคลนขนาดใหญ่ที่มีไส้กลางเป็นมวลอากาศเย็น มองจากด้านข้าง เหมือนแถบริบบิ้นยักษ์ที่มีขอบล่างริ่มจากจุดจูงสุดของโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นชั้นบรรยากาศโลกชั้นล่างสุดที่เราอาศัยอยู่ในนั้น เครื่องบินที่เรานั่งก็บินได้ไม่เกินขอบบนสุดของโทรโพสเฟียร์นี้ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” มีส่วนกลางที่สูงขึ้นไปอีกคืออยู่ในชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์ และขอบบนของมันจะไปจบที่บรรยากาศชั้นมีโซสเฟียร์ นั่นคือแถบริบบิ้นยักษ์นี้มีความกว้างถึง 50 กิโลเมตร[ที่มา: NASA]

ในสภาพปกติ ความเร็วลมของ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” นี้ จะลดลงในฤดูร้อน เนื่องจากความแตกต่างของอุณหภูมิที่น้อยลง และจะกลับทวีความเร็วขึ้นในฤดูหนาว [ที่มา: Rafferty]

และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” มีสภาพไม่ปกติ

ความไม่ปกติของ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” ต้องมองจากด้านบน ในวันที่ความเร็วลมของมันยังเร็วจัด รูปร่างของมันจะค่อนข้างกลม ล้อมขั้วโลกไว้เป็นอย่างดี โดยมีศูนย์กลางหย่อมความกดอากาศต่ำอยู่ที่ขั้วโลกพอดี แต่ในบางวัน หากความเร็วตกลงเล็กน้อย ขอบจะหยักเข้าหยักออก ขอบที่หยักออกเรียกว่า “trough” ซึ่งมวลอากาศเย็นด้านในก็จะแผ่ลงมาในพื้นที่ละติจูดต่ำ ขอบที่หยักเข้าเรียกว่า “ridge” เป็นบริเวณที่อากาศอุ่นจากละติจูดต่ำจะยื่นเข้าไปใกล้ขั้วโลก ศูนย์กลางการหมุนจะส่ายไปมา

และในบางเวลา ก็เป็นคราวที่ความเร็วลมของ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” ลดลงมาต่ำจนผิดปกติ รูปร่างของมันจะไม่กลมเอามากๆ ย้วยไปย้วยมาเหมือนดอกไม้ ศูนย์กลางการหมุนหรือศูนย์กลางหย่อมความกดอากาศต่ำจะย้ายออกจากขั้วโลก บางครั้งแตกออกเป็น 2 ศูนย์ “trough” ที่ยื่นยาวลงมา ก็คือภัยพิบัติที่เราเผชิญ หากมันปกคลุมพื้นที่ใด ตรงนั้นก็กลายเป็นสภาพหนาวเย็๋นยิ่งยวดทันที

นั่นคือสภาพที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดา เผชิญอยู่ในเวลานี้ และเคยพบมารอบก่อนในปี 2014

ส่วนที่มาของสาเหตุที่ทำให้ “โพลาร์ วอร์เท็กซ์” ผิดปกตินั้น ยังเป็นที่ถกเถียงกัน ผลการศึกษาส่วนใหญ่ชี้ไปที่จำเลยคนเดิม “ภาวะโลกร้อน”

ที่มา https://science.howstuffworks.com/nature/climate-weather/atmospheric/polar-vortex.htm
เรียบเรียงโดย @MrVop

Facebook13

Twitter

Google Plus

Line

ขอบคุณที่มา:https://stem.in.th/polar-vortex/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: meawie
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
20 VOTES (5/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, บางครั้งฟังแจ๊ซ, Tabebuia, Dexter Suttipong
 
โพลาร์ วอร์เท็กซ์ คืออะไร
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เวียร์ ถึงกับหน้าเสียหลังโดน เบลล่า จับโกหกได้กลางไอจี

จำนวนเงิน ที่พ่อ ต๊อด ปิติ ขอให้เงินเดือน บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ลั่นผมขอดูแลคุณบ้าง

ชมภาพปัจุบันภายใน สวนสัตว์ร้างที่โคราช โครงการร้อยล้าน ที่ถูกยกเลิกไป อย่างน่าเสียดาย

คฤหาสน์หรูชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ถูกทิ้งร้างไว้เมื่อ 20 ปีก่อน เข้าไปดูข้างใน อนิจจา มีคนอาศัยอยู่

โฉมหน้าชัดๆ สาวคนใหม่เอ พศิน หลังคบหากันมา 1 เดือน

โฉมหน้าลูกสาวคนสวย ของ เดย์ เอก โอรี อดีตดาราดังยุค 90 ที่เกิดกับอดีตภรรยาคนแรก

งามไส้!?! พลทหาร​ ปรี้ด​แตก!!! หน่วยอากาศโยธิน ใช้เลี้ยงนก​ สะอึก​พลทหารถามกลับ​ "ผมรับใช้ชาติหรือรับใช้นกครับ?"

ภาพมันฟ้องแล้ว อาม ชุติมา โชว์บ้านหลังใหม่

งานแต่ง ต๊ะ วริษฐ์ และสาวแอน หลังคบกัน 10ปี แม่เจ้าสาว ไม่เอาสินสอดแถมให้เงินมาอีก โชคดีมาก

สาวนอนอาบแดด อยู่ดีๆ เห็นชายห่มผ้าสีส้ม เกือบยกมือไหว้

“ลิซ่า BlackPink”ติดอันดับ 1 ใน 25 นักร้องสาวสุดฮอตของหนังสือพิมพ์อังกฤษ

งูเห่าสีส้มกลางสภา โหวตรับ พรบ.ปีงบ 63

สาว สั่งอาหารสายการบินดัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ฟลุ๊ค จิระ และ แอปเปิ้ล สีสะเหงียน เผยเพศลูกแล้วเปิดใจ พ่อลูก2 เดินเท้าข้ามจังหวัดหางานใหม่ หลังถูกไล่ออกฟ้าผ่าพ่อเลี้ยงเดี่ยว พาลูกชาย 2 คน เดินเท้าเร่ร่อนหางาน ข้ามจังหวัดโฉมหน้าชัดๆ สาวคนใหม่เอ พศิน หลังคบหากันมา 1 เดือน
ตั้งกระทู้ใหม่