หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เที่ยววัดป่าวังน้ำเย็น ขอพรพระพุทธรูปทองคำ ชมอุโบสถไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย annpat

เที่ยวชม สักการะ "วัดพุทธวนาราม" หรือ "วัดป่าวังน้ำเย็น" ตั้งอยู่ที่บ้านวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม พื้นที่กว่า 30 ไร่ ได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นวัดที่ถูกต้องเมื่อวันที่ 22 พ.ย.2555 สังกัดสงฆ์มหานิกาย ปัจจุบัน พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญโญ พระเกจิชื่อดัง ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดป่าวังน้ำเย็น

 

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

 

ความเป็นมาของการสร้างวัดป่าวังน้ำเย็น สืบเนื่อง จากในปี พ.ศ.2549 ขณะที่พระอาจารย์สุริยันต์ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบูรพาเทพนิมิต อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ท่านเป็นศิษย์ หลวงปู่คำพันธ์ โฆสปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังภาคอีสาน ทำให้ญาติโยมชาวมหาสารคามมีความเลื่อมใสศรัทธา ร่วมบริจาคที่ดินบริเวณที่ตั้งวัดป่าวังน้ำเย็นในปัจจุบัน ให้พระอาจารย์ สุริยันต์ สร้างวัด

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคามซึ่งพระอาจารย์สุริยันต์ก็รับนิมนต์ โดยร่วมแรงร่วมใจกับญาติโยมและคณะศิษยานุศิษย์ พัฒนาที่รกร้างว่างเปล่าผืนนี้ จนกลายสภาพเป็นวัดที่เจริญรุ่งเรือง

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

พุทธศาสนิกชนที่ผ่านเข้าไปในเขตวัดแห่งนี้ จะพบถาวรวัตถุ อาทิ ศาลาปฏิบัติธรรมไม้สักทองขนาดใหญ่เสา 112 ต้น ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างจากไม้เนื้อแข็งประกอบด้วยไม้แดง ไม้ประดู่ ตกแต่งด้วยไม้สักทอง  และหอระฆังสร้างจากไม้สักขนาดใหญ่ เป็นต้น

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

 

ขณะเดียวกันวัดอยู่ระหว่างการก่อสร้างอุโบสถไม้ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การก่อสร้างคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 50 นี่คือจุดเด่นของวัดป่าวังน้ำเย็นที่ถาวรวัตถุภายในวัด ล้วนก่อสร้างจากไม้ ด้วยฝีมือช่างด้วยความวิจิตรบรรจง จึงเป็นวัดที่มีความสวยงามอลังการ ญาติโยมทั้งใกล้และไกลที่มาเห็น มักถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

นอกจากนี้ ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญคู่วัดป่าวังน้ำเย็น ที่พุทธศาสนิกชนที่มาเยือนไม่ควรพลาดชมและกราบนมัสการขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล คือ พระพุทธรูปทรงเครื่อง หน้าตักขนาด 5 นิ้ว 3 องค์ สร้างจากทองคำบริสุทธิ์ น้ำหนักรวมกว่า 12 กิโลกรัม พระพุทธรูปทองคำทั้ง 3 องค์

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

วัดจะนำออกแห่รอบเมืองในงานทอดกฐินทุกปี เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สักการบูชา

วัดป่าวังน้ำเย็น นอกจากเป็นศูนย์รวมใจของพุทธ ศาสนิกชนในพื้นที่แล้ว ปัจจุบันยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา ที่สำคัญแห่งหนึ่งของเมืองมหาสารคาม ด้วยในแต่ละวัน พุทธศาสนิกชนทั้งใกล้และไกล เข้ามาชมถาวรวัตถุอลังการงานไม้ภายในวัด พร้อมกราบขอพรพระพุทธรูปทองคำ เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

พระอาจารย์สุริยันต์กล่าวว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ญาติโยมที่เดินทางมาร่วมทำบุญ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างห้องน้ำ ห้องสุขา ให้สะอาดน่าใช้ถูกสุขอนามัย เป็นต้น และเมื่อมีการขยายพื้นที่วัดออกไป ทำให้พื้นที่วัดด้านข้างทิศใต้พื้นที่จอดรถ แบ่งเป็น 2 แปลง เพราะมีลำห้วยกั้น หากญาติโยมลงจากรถแล้วก็ต้องเดินอ้อมทำให้ไม่ได้รับความสะดวก ทางวัดจึงได้จัดสร้างสะพานคอนกรีตเชื่อมที่ดินของวัด 2 แปลงเข้าหากัน โดยขออนุญาตจากทางชลประทานจังหวัด และธนารักษ์พื้นที่มหาสารคาม ซึ่งก็ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

ขณะนี้ วัดได้ลงมือก่อสร้างสะพานคอนกรีตพญานาคเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทำให้ญาติโยมที่มาทำบุญและปฏิบัติธรรม รวมทั้งมาเที่ยวชมวัดได้รับความสะดวกมากขึ้น และธนารักษ์จังหวัดมหาสารคาม ประกอบพิธีมอบเอกสารการใช้ประโยชน์ที่ดินให้วัด โดยมี นายโชคชัย เดชอมรธัญ ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานในพิธี

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

ด้าน นายนิลวัฒน์ สุนทรนิพัทธ์ ธนารักษ์พื้นที่มหาสารคาม กล่าวว่า กรมธนารักษ์มีหน้าที่ปกครองดูแลและจัดหาประโยชน์ในที่ราชพัสดุรวมทั้งให้บริการส่วนราชการใช้ประโยชน์ รวมทั้งใช้ประโยชน์ทางศาสนา ได้มีการอนุญาตให้วัดใช้ประโยชน์ไปแล้วหลายแห่ง และล่าสุด วัดป่าวังน้ำเย็น ขอใช้ที่สาธารณะสำหรับสร้างสะพานข้ามลำห้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติโยมที่มาทำบุญที่วัด จึงให้การสนับสนุน อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางศาสนาและวัฒนธรรม สามารถสร้างรายได้ให้แก่ท้องถิ่นนี่คือผลพลอยได้ที่ตามมา

 

วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหสารคาม

จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ หากมีโอกาสผ่านเข้ามาจังหวัดมหาสารคาม ไม่ควรพลาดแวะเยือนวัดป่าวังน้ำเย็น นะคะ


จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

สาวโพสต์ประสบการณ์ ที่อยากให้คนรักมาอ่าน ความจริงของชีวิตคู่ ที่คนเป็นสามีมองข้าม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: annpat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
เที่ยววัดป่าวังน้ำเย็น ขอพรพระพุทธรูปทองคำ ชมอุโบสถไม้สักทองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

แฟนๆ แอบบ่นหลัง เบลล่า คว้ารางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม

"ปารีณา" โหน "อ้น สราวุธ" ปลอบใจถ้าเมเจอร์ คิดได้แค่นี้​ ไปดูที่ SF ก็ได้

จำได้ไหม คลิปช่วยเด็กติดรถ โดยไม่ทุบกระจกจากต่างประเทศ ล่าสุดคนไทยพิสูจน์แล้ว (คลิป)

สาวสุดเซ็ง เอารถออกจากที่จอดไม่ได้ เจอแม่ค้ามนุษย์ป้า วางของขายดัก แถมด่ากราด

ชื่นชม เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง รีบจอดรถ ช่วยเกลี้ยกล่อมสาวคิดสั้น จนยอมเปลี่ยนใจ

เศรษฐีใจบุญ ตกลงซื้อที่ดิน 21 ไร่ แพรวา แล้ว (รายละเอียด)

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เสด็จฯไปประทับ รพ.จุฬา พระอาการดีขึ้นไม่ทรงมีพระปรอท

อรอนงค์ ร่ำไห้เปิดใจตรงๆ ทนถึงที่สุดรู้อีกทีกู่ไม่กลับจำต้องปิดฉากชีวิตคู่ 26 ปีเพราะมีมือที่ 3 เป็นคนใกล้ตัว

เปิดภาพ งานแต่ง ของ พิธีกรชาย วิวาห์ แฟนหนุ่มแล้ว

สาวใหญ่ช้ำใจ ผ่อนกุญแจมา 2 ปี ก่อนมาเจอรถกระบะตัวเองอีกครั้ง

แฉพิรุธ ม.ร.ว. เสียชีวิต เปิดดูในบ้านถึงกับช็อก

สาวโวยชุดว่ายน้ำไร้คุณภาพ ทำจิ๊มิโผล่!! ร้องเรียนขอเงินคืน แต่เรื่องกลับไม่เป็นอย่างที่คิด!?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ภาษีความหวานขึ้นแน่นอน! ประกาศแล้ว! 1 สิงหาคมนี้ "ปรับขึ้นราคาน้ำอัดลม 2-3 บาทต่อขวดJeff Williams ซีโอโอ Apple ผู้น่าจะรับไม้ต่อจากซีอีโอ Tim Cookอรอนงค์ ร่ำไห้เปิดใจตรงๆ ทนถึงที่สุดรู้อีกทีกู่ไม่กลับจำต้องปิดฉากชีวิตคู่ 26 ปีเพราะมีมือที่ 3 เป็นคนใกล้ตัวแฟนๆ แอบบ่นหลัง เบลล่า คว้ารางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม
ตั้งกระทู้ใหม่