หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ไฟไหม้ หมู่บ้านชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ วอดเกือบทุกหลัง เหลือแค่โรงเรียน

ไฟไหม้ หมู่บ้านชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ วอดเกือบทุกหลัง เหลือแค่โรงเรียน ไม่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ เมื่อช่วงค่ำเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ของวันที่ 3 ก.พ .2562 มีรายงานด่วน จากผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Torphong Wongsathienchai ได้รายงานว่า เมื่อซักครู่ ได้รับข่าวจากน้องมอแกนทางอุทยานเกาะสุรินทร์ ว่าเกิดเพลิงไหม้ทั้งหมู่บ้าน จากที่ทราบมา ไฟไหม้หมดแทบจะทุกหลัง เหลือเพียงโรงเรียนครับ 

 

 


ในเบื้องต้นรอการอัปเดตจากพื้นที่เกาะอีกครั้ง ทางเลิฟอันดามันกำลังเตรียมเรือ และยาเบื้องต้น หากในกรณีจำเป็นต้องใช้เวชภัณฑ์ก็จะเข้าไปช่วยทันทีครับ

คาดว่าชาวมอแกนจำนวนมาก จำเป็นต้องใช้เครื่องอุปโภคบริโภค อาหาร รวมถึงเสื้อผ้า เครื่องนอน เช่น ฟูกรองนอน หมอน ผ้าห่ม มุ้ง และ ยาสระผม สบู่ และอุปกรณ์สร้างห้องน้ำของหมู่บ้าน รวมถึงของใช้เด็กและผู้หญิง

จึงขอเปิดรับบริจาคสิ่งของจำเป็นโดยเลิฟอันดามัน ท่าเรือ ทับละมุได้จัดเตรียมเรือช่วยเหลือเป็นการเฉพาะกิจเพื่อลำเลียงของบริจาคไปชุดแรก ไป ในเวลาประมาณ 12.00 น วันที่ 4 กุมภาพันธ์ / และวันที่ 5 กุมพาพันธ์ตามลำดับครับ และจะแจ้งสถานการณ์อย่างต่อเนื่องครับ นอกจากเรือเฉพาะกิจแล้ว ทางเลิฟมีเรือนำนักท่องเที่ยวไปทุกวัน ยินดีที่จะขนสิ่งของไปด้วยทุกเที่ยวเรือครับ

ที่อยู่สำหรับส่งของบริจาค 
ท่าเรือเลิฟอันดามัน (ทับละมุ)
78/67 ม.5 ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา 82210 
โทร. 098-828-1908 คุณใหม่

ใจหาย เพิ่งลงเกาะไปเยี่ยมเยือนน้องๆมอแกนที่เกาะสุรินทร์เมื่อวาน จะช่วยทุกทางที่ทำได้ และขอแรงพี่น้อง ช่วยกันด้วยครับ น้องๆ ไม่เหลือบ้าน สงสารและใจหาย

เครดิตภาพ : เจ้าหน้าที่อุทยานเกาะสุรินทร์ครับ

 

 

 เกี่ยวกับชาวเลมอแกน มีประชากรในประเทศไทยประมาณ 400 คน และในประเทศเมียนมาร์อีกประมาณ 2,000-3,000 คน ส่วนใหญ่ยังคงมีชีวิตกึ่งเร่ร่อน เดินทางทางทะเลบ่อยครั้ง มีพิธีประจำปีคืองานฉลองเสาวิญญาณบรรพบุรุษ จัดขึ้นปีละครั้ง ในช่วงนี้มอแกนจากเกาะต่างๆ จะชุมนุมกันเพื่อร่วมงานฉลองโดยงดออกทะเล 3 วัน 3 คืน ประมาณ 20- 30 ปีที่ผ่านมา มีมอแกนหลายครอบครัวที่ตั้งหมู่บ้านค่อนข้างถาวรที่หมู่เกาะสุรินทร์ วิถีชีวิตที่อพยพโยกย้ายอยู่บ่อยครั้งและเน้นการยังชีพ เก็บหาอาหารจากธรรมชาติ ไม่ได้ทำลายความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพในหมู่เกาะสุรินทร์

 


This photo of Mu Ko Surin National Park is courtesy of TripAdvisor

 

ทั้งนี้มีชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยว่า บ้านแต่ละหลังห่างกันทำไมถึงไหมไหม้เกือบหมด? หรือจะมีการวางเพลิง? แต่ก็มีบางส่วนแย้งว่า บ้านสร้างด้วยไม้กั้นฝาบ้านด้วยจาก ไวต่อไฟและเป็นเชื่อเพลิงชั้นดี ชาวมอแกนได้รับสิทธิ์ให้พักอาศัยที่อ่าวบอนอยู่แล้ว คงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะมีใครจะตัวเองกลั่นแกล้ง 

อย่างไรก็ตามคงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการสืบสวนสอบสวนเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป ขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวมอแกนุกคน และท่านสามารถร่วมบริจาคสิ่งจำเป็นให้ชาวมอแกนได้ ตามที่อยู่และรายละเอียดข้างต้น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: มารุมารุ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
ไฟไหม้ หมู่บ้านชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ วอดเกือบทุกหลัง เหลือแค่โรงเรียน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
งามหน้า!‘แคนดี้ รากแก่น’ปีนหน้าต่างโรงพักหนีนักข่าวหลังโดนตำรวจเรียกสอบกักตุ่นแอลกอฮอล์กว่าหมื่นลิตรจีน เผยพฤติกรรมผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรก5 อันดับดาราคนดัง ได้แฟนดีช่วยปลดหนี้ให้!อนุทิน พูดแล้ว หลังหนุ่ม เอาหน้ากากที่จีนบริจาคให้ไทย มาขายในเฟซบุ๊กที่อินโดชาวบ้านติดโควิด-19 ยกหมู่บ้าน หลังนำร่างผู้ติดเชื้อ มาทำพิธีทางศาสนาเผยอาชีพที่ได้ยกเว้น ออกจากบ้านได้ 4 ทุ่ม ถึง ตี 4 หลังนายกรัฐมนตรีประกาศเคอร์ฟิวแพทย์จีนเผย การระบาดรอบที่ 2 ของโควิด-19 อาจรุนแรงกว่าเดิมเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19สุนัขจิ้งจอก แอบย่องเบาขโมยกินเหยื่อ นกอินทรี บนต้นไม้ ก่อนมันได้รับสิ่งตอบแทนที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตผู้การชุมพรสั่งเฉียบตำรวจไม่ดีไม่เอาไว้ ร.ต.อ.แก๊งรีด 8 หมื่นโผล่มอบตัวสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่อง20 คู่แม่ลูกที่ต่างกันจนดูไม่ออกว่าเป็นแม่ลูกกันประกาศจากประกันสังคม มาตรการช่วย คนที่ทำงานบริษัท และ จ่ายประกันสังคมอยู่ทุกเดือน“บัณฑูร ล่ำซำ” ลาออกประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
กบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก พบคู่ของมันหลังผ่านไป 10 และนี่อาจช่วยสายพันธุ์นี้ให้อยู่รอดที่อินโดชาวบ้านติดโควิด-19 ยกหมู่บ้าน หลังนำร่างผู้ติดเชื้อ มาทำพิธีทางศาสนาแจกฟรีหน้ากากป้องกันโคโรน่า(จากรัฐ)เชียงใหม่พบติดเชื้อโควิด19 เพิ่ม 2 ราย กลับจากภูเก็ต และสืบเนื่องจากสถานบันเทิง
ตั้งกระทู้ใหม่