หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

อย่าเพิ่งเฮ! หัวหน้า คสช.ใช้ ม.44 สั่งกรมทรัพย์สินฯยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาที่ขัด กม.ใน90วัน แต่เปิดช่องเอกชนยื่นอุทธรณ์ ไทยเสียเปรียบ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ประกาศคำสั่งใช้ ม.44ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญายกเลิกคำขอสิทธิบัตรที่ขัดกฏหมายภายใน 90 วัน แต่เปิดช่องให้เอกชนทรงสิทธิบัตรยื่นอุทธรณ์ได้ BIOTHAIชี้ปมปัญหาความเสี่ยงคำขอสิทธิบัตรกัญชาถูกโยนให้ คสช.'ปานเทพ'เตือนอย่าเพิ่งเฮ ! คนไทยเสียเปรียบต่างชาติ เสนองดจดสิทธิบัตร 5 ปี

28 มกราคม 2562-เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 1/2562 เรื่อง การแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยสิทธิบัตรและมาตรการด้านสิทธิบัตรเป็นกรณีพิเศษ โดยที่ขณะนี้กระบวนการทางนิติบัญญัติอยู่ระหว่างการดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ เพื่อเปิดโอกาสให้สามารถนำกัญชามาศึกษาวิจัยอันจะเป็นประโยชน์ทางการแพทย์ และ คสช. ได้รับรายงานจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ว่า ปัญหาของกระบวนการด้านสิทธิบัตรที่ได้มีการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรตามกฎหมายว่าด้วยสิทธิบัตรสำหรับการประดิษฐ์ที่เกี่ยวข้องกับกัญชาจำนวนหนึ่งไว้อยู่ก่อนแล้ว แม้ว่าคำขอรับสิทธิบัตรดังกล่าวยังอยู่ระหว่างกระบวนการตรวจสอบตามขั้นตอนและยังไม่ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายก็ตาม แต่อาจมีความเสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิบัตรได้

จึงเป็นการสมควรที่จะกำหนดมาตรการด้านสิทธิบัตรเป็นกรณีพิเศษ เพื่อสนับสนุนและรองรับการอนุญาตให้นำกัญชามาวิจัยด้านการแพทย์ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและสังคม โดยหัวหน้า คสช. อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 265 และมาตรา 44 ประกอบกับ จึงมีคำสั่ง เมื่อได้ประกาศโฆษณาคำขอรับสิทธิบัตรแล้ว แต่ผู้ขอรับสิทธิบัตรยังไม่ได้ยื่นคำขอให้พนักงานเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการประดิษฐ์ หากปรากฏว่าคำขอรับสิทธิบัตรไม่ชอบ ให้อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญาสั่งยกคำขอรับสิทธิบัตร หรือสั่งให้ผู้ขอรับสิทธิบัตรตัดข้อถือสิทธิที่เป็นการประดิษฐ์ดังกล่าวภายใน 90 วัน และคำสั่งยกคำขอรับสิทธิบัตรของอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ผู้ขอรับสิทธิบัตร อาจอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการสิทธิบัตรได้

อย่างไรก็ตาม สิทธิของผู้ทรงสิทธิบัตร ยังคงอยู่ภายใต้บังคับกฎหมายอื่นใดที่มีข้อกำหนดเกี่ยวกับการควบคุม ผลิต ใช้ จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือครอบครองซึ่งผลิตภัณฑ์ หรือกรรมวิธีใดไว้เป็นการเฉพาะ และในกรณีที่กฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษมีการแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อให้มีการนำกัญชาไปทำการศึกษาวิจัยเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ได้ นับแต่วันที่กฎหมายดังกล่าวมีผลใช้บังคับ ทั้งนี้ ให้พนักงานเจ้าหน้าที่ดำเนินการตรวจสอบคำขอรับสิทธิบัตรที่ได้ยื่นไว้แล้วต่อไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และขั้นตอนจนกว่าจะแล้วเสร็จ คำสั่งนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป 

สั่ง ณ วันที่ 28 ม.ค.2562 

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.

หลังจากประกาศคำสั่ง คสช.ฉบับสำคัญนี้ออกมา มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) ได้ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กเพจ “BIOTHAI” ถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้กรมทรัพย์สินทางปัญญา ยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาที่ขัดกับ พ.ร.บ. สิทธิบัตร พ.ศ. 2522 ว่า สรุปคำสั่งดังกล่าว คือ 1. ไม่ได้เกี่ยวกับการยกคำขอสิทธิบัตรกัญชาโดยตรง 2. ทำให้ชัดเจนว่า ในขณะที่ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษฉบับปรับปรุงแก้ไข ยังไม่บังคับใช้ กัญชา และสิ่งที่มีสารสกัดกัญชาเป็นองค์ประกอบ เกลือ อีเทอร์ หรือ เอสเทอร์ ของสารสกัดกัญชาถือว่า ขัดต่อ มาตรา 9(5) กฎหมายไทยไม่ให้การคุ้มครอง (กรณีเดียวกับบราซิล) และ 3. กรมทรัพย์สินทางปัญญาสามารถยกคำขอสิทธิบัตรกัญชาได้ แม้ว่าจะผ่านขั้นตอนการประกาศโฆษณาแล้วก็ตาม

สรุปของสรุป เป็นการใช้ ม.44 แก้ปัญหาแนวปฎิบัติของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งที่จริงแล้วกรมฯ สามารถดำเนินการตามกฎหมายที่มีอยู่เดิมได้อยู่แล้วทั้งสิ้น แต่กลับไม่ยอมดำเนินการ อ้างว่า กลัวขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งไม่จริง และขัดกับแนวปฏิบัติเดิมของตน โดยข้อนี้จริง ซึ่งข้อหลังนี้เป็นความบกพร่องของกรมฯ ล้วนๆ ดังนั้น ม.44 ทำให้กรมฯสามารถโยนความเสี่ยงและปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นให้กับ คสช. นั่นเอง

ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต ให้ความเห็นเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊ก ว่า "อย่าเพิ่งเฮ! คำสั่ง คสช. ยกเลิกสิทธิบัตร ที่ยกเลิกรายเก่าโดยอาศัยมาตรา 9(5) จะสิ้นผลไป แต่พอ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับใหม่) บังคับใช้ ซึ่งคงจะไม่นานนี้ รายเก่าที่ถูกยกเลิกไปย่อมมีสิทธิกลับมาจดใหม่อีกครั้งได้ คราวนี้จะยกเลิกโดยอาศัยมาตรา 9(5) ไม่ได้อีกแล้ว

ส่วนที่ว่าใครจะจดสิทธิได้ทั้งนั้น เส้นเริ่มต้นก็ไม่เท่ากันแล้ว เพราะไทยไม่เคยมีใครวิจัยในมนุษย์มาก่อน ซึ่งไม่รู้ว่าอีกกี่ปี่ที่จะไล่ทันต่างชาติได้ เพราะอย่างไรเสียคนไทยย่อมเสียเปรียบต่างชาติที่มีจุดเริ่มเข้าเส้นชัยก่อนไทย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว การมีอำนาจตามมาตรา 44 ทั้งที ถ้าจะอาศัยความเท่าเทียมจริง ควรจะยกเว้นการจดสิทธิบัตรไป 5 ปี ตามเวลาบทเฉพาะกาลของ พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ ฉบับใหม่แต่ผู้ที่ออกกฎหมายคงห่วงเรื่องเวทีระหว่างประเทศมาก กฎหมายจึงออกมาแบบนี้ คนไทยคงต้องอึดสู้ขวากหนามต่อไป"

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: dominiqa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
อย่าเพิ่งเฮ! หัวหน้า คสช.ใช้ ม.44 สั่งกรมทรัพย์สินฯยกเลิกคำขอสิทธิบัตรกัญชาที่ขัด กม.ใน90วัน แต่เปิดช่องเอกชนยื่นอุทธรณ์ ไทยเสียเปรียบ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ความดูดีที่มาพร้อมกับภัยเงียบ!!!บิ๊กเซอร์ไพรส์! ค่ำคืนนี้ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศถีบประยุทธ์ให้พ้นจากอำนาจอยู่อย่างเหงาๆ! ตร.นอนเฝ้าเสาไฟ #ม็อบราษฎร ย้ายที่ชุมนุม ใจกลางกรุงเทพฯเงียบกริบ ถนนโล่งสนใจไหม? แค่มีบัญชี ธ.ออมสิน ให้ยืม 50,000 ผ่อนสบาย แค่เดือนละ 1,000 บาทประกาศ! ยุติการชุมนุม กลับบ้านโดยสวัสดิภาพทุกท่าน "แม้เขาพยายามขัดขวางเราทุกวิถีทาง แต่ก็ไม่อาจขัดขวางพลังของราษฎรได้"ร้านบุฟเฟ่ต์ ติดป้ายบอกลูกค้าอย่างนี้ ถ้าเป็นคุณจะไปกินอีกไหม?"เต้ มงคลกิตติ์" ไลฟ์สด เปิดใจ เหตุถอนตัวจาก พรรคร่วมรัฐบาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
รัฐบาลอิสราเอลประกาศให้กองทัพเตรียมพร้อมกรณีที้อเมริกาอาจจะโจมตีอิหร่านนับเป็นเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมเกิดเหตุเรือบรรทุกน้ำของบริษัทกรีช ระเบิดในท่าเรือแห่งหนึ่งของซาอุดิอาระเบียเปิดคลิป! นาทีรุมกระทืบ ผู้ก่อการร้าย ยิงปืนใส่การ์ดม็อบ
ตั้งกระทู้ใหม่