หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ฝุ่น PM 2.5 กับการวิจัยที่ยังยืนยันไม่ได้ 🤔🤔

 

หลังจากประเทศไทยโดยเฉพาะเมืองกรุงกำลังได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากฝุ่น PM 2.5 ทำให้ทางภาครัฐพยายามหาวิธีแก้ปัญหาโดยแนะนำให้ใช้หน้ากาก N95 สำหรับปกป้องจากฝุ่นให้กับประชาชน เนื่องจากมีศึกษาพบว่าหน้ากาก N95 กันฝุ่นได้ดีที่สุดกว่า 96%

จนทำให้คนไปแห่ซื้อหน้ากาก N95 กันมาก จนสินค้าเกิดขาดตลาดกันเลยทีเดียว

ซึ่งหลังจากเรื่องนี้เป็นข่าวได้ซักพัก ก็ได้มีสื่อหลายสำนักได้นำงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่เคยได้มีการศึกษาวิจัยโครงการ การพัฒนาชุดความรู้ด้านประสิทธิภาพของหน้ากากป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก ในปี 2551 และได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจ

ศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ดร.ขนิษฐา พันธุรี Thaneyhill อาจารย์ภาควิชาเคมีคลีนิก คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของงานวิจัยบอกว่า นอกจาก N95 จะกันฝุ่น PM 2.5 ได้ดีแล้วหากนำกระดาษทิชชูซ้อนอยู่ใน Mask dura 90.80% ขณะที่ Mask dura ธรรมดาจะกันได้แค่ 48.08% เท่านั้น

ทำให้หลายคนเลยได้ลองทำตามดู

หลังจากได้มีข่าวนี่ซักพัก ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม รองอธิการบดี ด้านการวิจัย พัฒนา และนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ออกมาบอกว่าการใช้หน้ากากอนามัย ร่วมกับกระดาษทิชชู 2 ชั้น แล้วจะป้องกันฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ได้กว่า 90% นั้น ได้มีการตรวจสอบหน่วยงานกับแหล่งข้อมูล

ซึ่งผลจากการตรวจสอบกับหน่วยงานที่ทำวิจัยว่าถูกต้องอ้างอิงได้หรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นจากการตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งข้อมูล ยังไม่ชัดว่าการใช้หน้ากากอนามัย ร่วมกับกระดาษทิชชู 2 ชั้น จะกันฝุ่นได้ดีจริง ทางจุฬาเลยอยากให้หยุดเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวก่อน จนกว่าจะมีผลการตรวจสอบใหม่ออกมายืนยันอีกทีหนึ่ง

ข้อความนี้ไม่ได้ต้องการเปรียบเทียบหรือหาว่าใครถูกใครผิด แต่ Bansorn ต้องการให้ผู้อ่านได้ประมวลข้อมูลจากทั้งสองฝ่ายและนำข้อสงสัยนี้ไปต่อยอดมันสู่การวิจัยที่มีศักยภาพกลายเป็นความรู้ที่สามารถนำไปอ้างอิงได้อย่างแท้จริงต่อไป #วิจัย #Bansorn #นักวิจัย #ฝุ่น #PM25 #จุฬา #เชียงใหม่

 

ตามอ่านสถิติหรืองานวิจัยเจ๋งๆ ได้ทางนี้เลยจ้า 

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, ไทยเฉย
 
ฝุ่น PM 2.5 กับการวิจัยที่ยังยืนยันไม่ได้ 🤔🤔
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตัวแล้ว ? “แต้ว-ไฮโซณัย” ดินเนอร์หวานฉ่ำ
ชุด PPE รุ่นเราสู้ ฝีมือคนไทย กันฝุ่น/สารคัดหลั่งได้ 96.55%ผลฉีดวัคซีนเข็ม 2 ในลิงได้ผลดีสร้างภูมิคุ้มกันสูง เตรียมฉีดทดสอบในคนเดือนตุลาคม!!!!!คุก 3 ปี ทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้างทำวิทยานิพนธ์โควิด-19 กลายพันธุ์แพร่ง่ายขึ้น สหรัฐตื่นกว้านซื้อยาเรมเดสซิเวียร์เกือบเกลี้ยงตลาด
ตั้งกระทู้ใหม่