หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้จักกับ ‘บุราคุมิน’ กลุ่มคนชนชั้นล่างของสังคมญี่ปุ่น ที่ไม่อาจจับต้องและมองเห็นได้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย most posts

บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับความสามัคคีของประเทศญี่ปุ่นผ่านทางสื่อต่างๆ แต่อันที่จริงแล้วอีกมุมหนึ่งของพื้นที่ห่างไกลในประเทศนี้กลับพบว่ามีการแบ่งชนชั้นกันอยู่ โต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยกองจดหมายด่าทอและดูถูกเหยียดหยาม จากมุมหนึ่งในห้องทำงานเก่าๆ ของตลาดเนื้อ Shibaura คงจะเป็นสิ่งที่อธิบายถึงความแบ่งแยกที่มีมาแต่ยุคกลางของประเทศญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และผู้เป็นเจ้าของกองจดหมายเหล่านั้นก็คือ “บุราคุมิน” กลุ่มคนชนชั้นล่างอันเป็นที่รังเกียจของสังคมญี่ปุ่นนั่นเอง

บุราคุมินนั้นมีอาชีพในการแล่เนื้อสัตว์ ฟอกหนัง หรือจัดการกับซากสัตว์ต่างๆ ในตลาดขายเนื้อแห่งนี้ ซึ่งทักษะดังกล่าวต้องใช้เวลาในการฝึกฝนกันนานนับ 10 ปี แต่อาชีพของพวกเขากลับเป็นไม่ถูกพูดถึงอย่างน่ายกย่อง “เมื่อมีผู้คนพูดถึงงานที่เราทำ พวกเรามักลังเลที่จะตอบพวกเขาไปตรงๆ ” คุณ Yuki Miyazaki หนึ่งในคนชำแหละเนื้อกล่าว “นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่อยากให้ครอบครัวของเราได้รับการกระทำที่ไม่ดี พวกเราสามารถทนต่อการกระทำแบบเลือกปฏิบัติได้ แต่ลูกๆ ของเรานั้นอาจจะไม่เหมือนกัน และเราต้องปกป้องพวกเขา” ชายหนุ่มเสริม

คำว่า “บุราคุมิน” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นหมายถึงคนในหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปในสมัยศักดินาของประเทศญี่ปุ่นนั้น คนในหมู่บ้านเหล่านี้จะมีอาชีพใช้แรงงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งสกปรกหรือความตาย อย่างเช่นเพชฌฆาต คนขายเนื้อ และสัปเหร่อ และในชนชั้นต่ำสุดของกลุ่มคนเหล่านี้เรียกว่า “เอตะ” ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นชนชั้นที่ต่ำสุดของญี่ปุ่น เมื่อไหร่ก็ตามที่เอตะกระทำความผิด ซามูไรสามารถฆ่าพวกเขาได้ทันทีโดยที่ไม่มีความผิด และในศตวรรษที่ 19 พวกเขาถือว่าเอตะนั้นมีค่าเพียงแค่ 1 ใน 7 ของคนธรรมดาเท่านั้น ถึงแม้ว่าระบบศักดินาของญี่ปุ่นจะถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 1871 แล้ว แต่การกีดกันทางสังคมและความรังเกียจบุราคุมินนั้นยังคงมีอยู่ในสังคมญี่ปุ่น จากการรายงานของ BBC ในช่วงกลางของปี 1970 ได้มีการจำหน่ายที่อยู่และรายชื่อของบุราคุมินให้กับบริษัทในญี่ปุ่นเพื่อใช้ในการคัดเลือกพนักงาน

 

และเมื่อเร็วๆ นี้ในปี 2009 ได้มีการออกมาโต้แย้งอย่างหนักหลังจากที่ Google Earth ได้เผยแพร่แผนที่ทางประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นถึงที่อยู่ดังเดิมของบุราคุมิน ซึ่งอาจจะนำไปสู่ความรังเกียจและอคติกับคนในพื้นที่ดังกล่าวได้ นอกจากนี้บุราคุมินนั้นยังมีความเกี่ยวข้องกับแก๊งยากูซ่าอีกด้วย โดยคุณ Jake Adelstein นักข่าวชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมากว่า 20 ปีกล่าวว่าหนึ่งใน 3 ของแก๊งยากูซ่านั้นมาจากคนในชุมชนบุราคุมิน

อย่างไรก็ตามการสำรวจของหน่วยงานจากโตเกียวพบว่ากว่า ผู้คนกว่าครึ่งหนึ่งของผลสำรวจไม่สนใจการสืบเชื้อสายดังกล่าว แต่ 1 ใน 10 กลับไม่ค่อยพอใจหากลูกๆ ของพวกเขาแต่งงานกับคนที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษที่เป็นบุราคุมิน ถึงแม้ว่าปัจจุบันสถานะการณ์ของบุราคุมินในญี่ปุ่นนั้นเริ่มดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่การเลือกปฏิบัตินั้นยังคงมีให้เห็นได้ในบริษัทต่างๆ คุณ Toshikazu Kondo จากสหภาพแรงงานบุราคุมินบอกว่าปัจจุบันการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงกับพวกเขานั้นเริ่มลดลง และพวกเขาหวังว่าสังคมญี่ปุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับบุราคุมินไปในทิศทางที่ดีขึ้น

เรียบเรียงโดย: PPVT
แหล่งที่มา: https://zpore.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: most posts
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: Dexter Suttipong, มี หมี่ มี่ มี๊ หมี
 
รู้จักกับ ‘บุราคุมิน’ กลุ่มคนชนชั้นล่างของสังคมญี่ปุ่น ที่ไม่อาจจับต้องและมองเห็นได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ต่าย อรทัย เก็บเงินซื้อที่ปลายนา วางแผนบั้นปลายชีวิต

นิโคล นุ้ย เจอกันกลางรายการ มีช็อตพูดถึงแฟนเก่า ศรราม

MELANIE GAYDOS นางแบบเปลี่ยนโลก

ครูหนุ่ม แชทตามตื้อลูกศิษย์สาว ชวนเที่ยว แถมค่าเสียเวลา 5 พัน

ถึงกับตาลุก!! เปิดค่าตัว "สิตางศุ์ บัวทอง" แพงกว่าพริตตี้

ส่องภาพคนดังสมัยที่ยังเป็นเด็ก

เตรียมปรับเกณฑ์ บัตรคนจนใหม่ หลังพบชาวบ้านนำไปซื้อเหล้าดื่ม

ดราม่าไหมนะ ... ชาวมองโกลไม่พอใจที่ชาวญี่ปุ่นเรียก "เนื้อแกะย่าง" ว่า "เจงกีสข่าน" !!

เป็นบุญที่ได้เห็น !!ในโอกาสที่มีการขัดผิวองค์พระธาตุพนมเพื่อปิดทองใหม่

ดาวเคราะห์น้อย อสุรกาย กำลังมุ่งหน้ามายังโลก

ในที่สุด ก็มีคนตกเจอ “ปลาเทราต์ 2 ปาก” หลังมีตำนานมาเนิ่นนาน และนี่คือความจริง

ทวงหนี้ได้แค่วันละครั้ง!! เปิดกฏหมายใหม่ ที่เจ้าหนี้ต้องกุมขมับ แต่ลูกกลับมีเฮ!!

นักวิทยาศาสตร์เผย เหตุผลที่เครื่องเป่ามือทำให้เกิดอันตราย จนทำให้เราไม่อยากใช้มันอีกเลย

แฉรุ่นพี่เถื่อน รับน้องแรง วันละ 3 ชั่วโมง รุ่นน้องเหลืออดลาออกยกห้อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักวิทย์ออกโรงเตือน “อย่ากินไลเคน” หลังชาวเมืองนิวซีแลนด์แห่กิน เชื่อแก้นกเขๅไม่ขัน“รอได้เลยอีก 3 ปี เราจะมีอวัยวะของมนุษย์ที่ปลูกถ่ายในสัตว์ ให้ทุกคนได้ใช้แน่นอน”การถมทะเลในที่สุด ก็มีคนตกเจอ “ปลาเทราต์ 2 ปาก” หลังมีตำนานมาเนิ่นนาน และนี่คือความจริง
ตั้งกระทู้ใหม่