หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รู้จักกับ ‘บุราคุมิน’ กลุ่มคนชนชั้นล่างของสังคมญี่ปุ่น ที่ไม่อาจจับต้องและมองเห็นได้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ เรียบเรียงโดย PPVT

บ่อยครั้งที่เรามักจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับความสามัคคีของประเทศญี่ปุ่นผ่านทางสื่อต่างๆ แต่อันที่จริงแล้วอีกมุมหนึ่งของพื้นที่ห่างไกลในประเทศนี้กลับพบว่ามีการแบ่งชนชั้นกันอยู่ โต๊ะทำงานที่เต็มไปด้วยกองจดหมายด่าทอและดูถูกเหยียดหยาม จากมุมหนึ่งในห้องทำงานเก่าๆ ของตลาดเนื้อ Shibaura คงจะเป็นสิ่งที่อธิบายถึงความแบ่งแยกที่มีมาแต่ยุคกลางของประเทศญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และผู้เป็นเจ้าของกองจดหมายเหล่านั้นก็คือ “บุราคุมิน” กลุ่มคนชนชั้นล่างอันเป็นที่รังเกียจของสังคมญี่ปุ่นนั่นเอง

บุราคุมินนั้นมีอาชีพในการแล่เนื้อสัตว์ ฟอกหนัง หรือจัดการกับซากสัตว์ต่างๆ ในตลาดขายเนื้อแห่งนี้ ซึ่งทักษะดังกล่าวต้องใช้เวลาในการฝึกฝนกันนานนับ 10 ปี แต่อาชีพของพวกเขากลับเป็นไม่ถูกพูดถึงอย่างน่ายกย่อง “เมื่อมีผู้คนพูดถึงงานที่เราทำ พวกเรามักลังเลที่จะตอบพวกเขาไปตรงๆ ” คุณ Yuki Miyazaki หนึ่งในคนชำแหละเนื้อกล่าว “นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่อยากให้ครอบครัวของเราได้รับการกระทำที่ไม่ดี พวกเราสามารถทนต่อการกระทำแบบเลือกปฏิบัติได้ แต่ลูกๆ ของเรานั้นอาจจะไม่เหมือนกัน และเราต้องปกป้องพวกเขา” ชายหนุ่มเสริม

คำว่า “บุราคุมิน” ในภาษาญี่ปุ่นนั้นหมายถึงคนในหมู่บ้านเล็กๆ ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปในสมัยศักดินาของประเทศญี่ปุ่นนั้น คนในหมู่บ้านเหล่านี้จะมีอาชีพใช้แรงงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งสกปรกหรือความตาย อย่างเช่นเพชฌฆาต คนขายเนื้อ และสัปเหร่อ และในชนชั้นต่ำสุดของกลุ่มคนเหล่านี้เรียกว่า “เอตะ” ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าเป็นชนชั้นที่ต่ำสุดของญี่ปุ่น เมื่อไหร่ก็ตามที่เอตะกระทำความผิด ซามูไรสามารถฆ่าพวกเขาได้ทันทีโดยที่ไม่มีความผิด และในศตวรรษที่ 19 พวกเขาถือว่าเอตะนั้นมีค่าเพียงแค่ 1 ใน 7 ของคนธรรมดาเท่านั้น ถึงแม้ว่าระบบศักดินาของญี่ปุ่นจะถูกยกเลิกไปตั้งแต่ปี 1871 แล้ว แต่การกีดกันทางสังคมและความรังเกียจบุราคุมินนั้นยังคงมีอยู่ในสังคมญี่ปุ่น จากการรายงานของ BBC ในช่วงกลางของปี 1970 ได้มีการจำหน่ายที่อยู่และรายชื่อของบุราคุมินให้กับบริษัทในญี่ปุ่นเพื่อใช้ในการคัดเลือกพนักงาน

 

และเมื่อเร็วๆ นี้ในปี 2009 ได้มีการออกมาโต้แย้งอย่างหนักหลังจากที่ Google Earth ได้เผยแพร่แผนที่ทางประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นถึงที่อยู่ดังเดิมของบุราคุมิน ซึ่งอาจจะนำไปสู่ความรังเกียจและอคติกับคนในพื้นที่ดังกล่าวได้ นอกจากนี้บุราคุมินนั้นยังมีความเกี่ยวข้องกับแก๊งยากูซ่าอีกด้วย โดยคุณ Jake Adelstein นักข่าวชาวอเมริกันที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นมากว่า 20 ปีกล่าวว่าหนึ่งใน 3 ของแก๊งยากูซ่านั้นมาจากคนในชุมชนบุราคุมิน

อย่างไรก็ตามการสำรวจของหน่วยงานจากโตเกียวพบว่ากว่า ผู้คนกว่าครึ่งหนึ่งของผลสำรวจไม่สนใจการสืบเชื้อสายดังกล่าว แต่ 1 ใน 10 กลับไม่ค่อยพอใจหากลูกๆ ของพวกเขาแต่งงานกับคนที่สืบเชื้อสายมาจากบรรพบุรุษที่เป็นบุราคุมิน ถึงแม้ว่าปัจจุบันสถานะการณ์ของบุราคุมินในญี่ปุ่นนั้นเริ่มดีขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่การเลือกปฏิบัตินั้นยังคงมีให้เห็นได้ในบริษัทต่างๆ คุณ Toshikazu Kondo จากสหภาพแรงงานบุราคุมินบอกว่าปัจจุบันการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงกับพวกเขานั้นเริ่มลดลง และพวกเขาหวังว่าสังคมญี่ปุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติเกี่ยวกับบุราคุมินไปในทิศทางที่ดีขึ้น

เรียบเรียงโดย: PPVT
แหล่งที่มา: https://zpore.com
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: PPVT
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: Dexter Suttipong, มี หมี่ มี่ มี๊ หมี
 
รู้จักกับ ‘บุราคุมิน’ กลุ่มคนชนชั้นล่างของสังคมญี่ปุ่น ที่ไม่อาจจับต้องและมองเห็นได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชาวบ้านแห่ช่วย "คู่เกย์" ร้องลั่นบ้านให้ช่วย หลัง "ฝ่ายรุก" อวัยวะติดดึงไม่ออก ขยับตัวทีแทบขาดใจ (มีคลิป)

ชาวเน็ตด่ายับ คลิป "น้องซายูริ" อ้างเป็นนักศึกษา ม.ดังใน จ.เชียงใหม่ โชว์อ้าซ่าจนรับไม่ได้

ชาวบ้านแห่ช่วย คู่รักสาวสอง ร้องแหกปากให้ช่วย หลังฝ่ายชายอวัยวะเพศติดคาดึงไม่ออก ขยับตัวทีแทบขาดใจ

นักศึกษาสาวลูกครึ่ง ม.ดัง แจ้งความ ถูกลวงเล่นบทร้อน เปิดวาร์ปว่อนเน็ต

เปิดภาพล่าสุด ทองเนื้อเก้า รียูเนียน ลูกชายลำยอง นุ่น วรนุช โตกันหมดแล้ว หล่อเกาหลีมาก

หนุ่มสาวเปิดห้องชั่วคราว 3 ชั่วโมง สงสัยจัดหนักจนเพลียจัด เรียกเป็นชั่วโมงไม่ตื่น สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องพังห้องเข้าไป

ด่วน! ปิดฉาก วงดัง ROOM39 ต้นสังกัดออกแถลงการณ์ สถานภาพวง

ปาล์มมี่ เปิดใจครั้งแรก ตอบชัด เรื่องแอบมีลูก

คนแห่ดู 22 ล้าน สาวมองไม่เห็น ไม่เคยเรียนภาษาอังกฤษ พูดไม่ได้ พอได้ยินเสียงที่เปล่งออกมาเป็นเพลง ถึงกับต้องฟังให้จบ (คลิป)

เหมือนชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย "เต่าเผือก" แสนน่ารัก แต่มีหัวใจเต้นออกมานอก "หน้าอก"

ถ้าคุณต้องตกอยู่ในฐานะ “เมียน้อย” คณจะเลือกผัวอาชีพไหน

ฟังทางนี้!! หนุ่มไทย ที่เป็นทหารอเมริกัน โพสฉะพวกที่ชอบ พาพลทหารไปรับใช้ที่บ้านนาย นั้นไร้เกียรติ เเละน่าขยะเเขยง !
Hot Topic อื่นๆของ PPVT
รวมพฤติกรรมที่อาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่มันคือพิษร้ายที่จะทำลายชีวิตคุณในวันข้างหน้า!!ชายผู้ถ่ายเพียงเดือนละครั้ง บ่มเพาะปัญหาลำไส้อุดตัน จุของเสียขนาดยักษ์…5 เรื่องสุดยอดแห่งการโกหก ที่ฟังดูตลกแต่กลับแหกตาได้แบบเหลือเชื่อ!เหมือนโดนตบหน้า เมียน้อยขอแสดงตัว แชตเย้ยเมียหลวง ใช้ผัวคนเดียวกันมา 3 ปี รู้ความจริง หัวใจแทบแตกสลาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เมื่อมีข่าวพาดพิงท่านเสรีพิศุทธ์ เรื่องการซื้อขายตำแหน่ง ลองมาดูคอมเม้นกันการ์ตูนมหิงสาตอนที่2 แอะ! ฉันก็ควาย…เธอก็ควาย4 จุดต่างระหว่างควายป่ากับควายบ้าน“ก้อยกะปอม” วิถีพื้นบ้านกับของแซบคนอีสาน
ตั้งกระทู้ใหม่