หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้าง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ผมหน้าแมว

ผอ.กรีนพีซฯ ชี้สาเหตุหลักเกิด PM2.5 ในกทม. รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ ยันก่อสร้างไม่ใช่ปัญหา เหตุเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ สันนิษฐาน มลพิษข้ามพรมแดน อาจมีส่วน

 

นายธารา บัวคำศรี ผอ.ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยกับสำนักข่าวอิราwww.isranews.org ถึงจุดเริ่มต้นของการเกิดปัญหาฝุ่นควันในประเทศไทย มีสาเหตุมาจากอาณาเขตตั้งอยู่ในส่วนหนึ่งของพื้นที่ภูมิภาคแม่น้ำโขงตอนล่าง จึงมักจะประสบปัญหาเรื่องมลพิษข้ามพรมแดน ที่ขึ้นมาจากทางประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย และทางภาคใต้ของประเทศไทย

“ในช่วงปรากฏการณ์ภัยแล้งที่ยาวนาน หรือที่เรียกว่า “เอลนีโญ” เราจะเห็นขอบเขตการเคลื่อนตัวของหมอกควันพิษข้างพรมแดนมาจากจุดกำเนิดที่อยู่ห่างไกล ซึ่งส่วนมากเรามักจะรู้จักกับเรื่องควันไฟป่าที่มองเห็นในประเทศอินโดนีเซีย และส่งผลกระทบในพื้นที่ที่เรียกว่าไม่เคยมีวิกฤตมลพิษมาก่อน คือทางภาคใต้ในตอนนั้น”

ส่วนในกรณีของฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพนั้น ผอ.กรีนพีซ ระบุหากสังเกตจะพบว่าเริ่มประสบปัญหานี้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ซึ่งเว้นวรรคปัญหาหรือมีฝุ่นน้อยลงเฉพาะในช่วงปีใหม่ 3-4 วันเท่านั้น กรุงเทพก็กลับมาประสบปัญหาเดิม

 แต่ที่เป็นข้อสังเกตคือระดับความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 ในครั้งนี้เพิ่มสูงขึ้น มีปรากฏการณ์ฝุ่นอยู่หลายวัน และฝุ่นที่เป็นวิกฤตขณะนี้ มีลักษณะเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บางช่วงเราจะเจอกับความเข้มข้นที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน และบางช่วงอาจบางเบา อย่างเช่นเวลาตอนกลางวันช่วงกระจายของฝุ่นมีไม่มาก ฝุ่นควันในช่วงนี้ก็จะบางเบา

สาเหตุปัญหาที่ปรากฏอยู่หลายวันจากข้อสังเกตของทิศทางลมและลักษณะสภาพอากาศว่า ปัญหาระดับความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 อาจมาจากสาเหตุมลพิษข้ามพรมแดนด้วย เมื่อดูจากทิศทางลมแล้ว ลักษณะสภาพภูมิอากาศที่เป็นอยู่ตอนนี้คือ กระแสลมพัดจากตะวันออก คือทางฝั่งกัมพูชา วิ่งเข้ามาแถวภาคตะวันออก ภาคกลาง กรุงเทพ ประเทศไทย

อีกทั้งยังพบรายงานศูนย์มิติวิทยาของอาเซียน ที่ติดตามเรื่องการเกิดไฟในภูมิภาคว่า มีหมอกควันที่เกิดจากการเผาไหม้ทางภาคเหนือกับภาคตะวันออกของประเทศกัมพูชา คล้ายกับปรากฏการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียที่ได้กล่าวไปในตอนต้น ซึ่งอาจทำให้กระแสลมพาหมอกควันเหล่านี้มาถึงกรุงเทพได้

นายธารา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แหล่งกำเนิดหลักของการเกิดปัญหาฝุ่นควันในกรุงเทพฯ คือ 1. คมนาคม การขนส่งด้วยรถยนต์ 2. การปล่อยมลพิษทางอากาศ เช่น การปล่อยฝุ่นจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิง และ 3. โรงเผาขยะ

“ส่วนการก่อสร้างไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดที่สำคัญมากของฝุ่น PM 2.5 เพราะเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ และการก่อสร้างไม่ได้มีกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งฝุ่น PM2.5 มาจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง หรือกระบวนการเผาไหม้ของวัสดุต่างๆ ที่อยู่ในอุณหภูมิสูงจนสร้างฝุ่นละเอียดเล็กๆ ขึ้นมา

โดยสายตาไม่สามารถมองเห็นได้ ในการก่อสร้างอาคาร หรือการก่อสร้างรถไฟฟ้า ไม่สามารถทำให้เกิดปัญหาได้ขนาดนั้น เพราะฉะนั้นตัดฝุ่นจากการก่อสร้างออกไป เพราะไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นจิ๋ว แต่เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า” ผอ.กรีนพีซฯ กล่าว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ผมหน้าแมว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง, แสร์
 
ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โซเชียลเตือนภัย หากเจอเด็ก นั่งอยู่กลางถนนยามค่ำคืนในที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พร้อมแนะนำขั้นตอนปฏิบัติ

6 อาหารที่อันตรายต่อร่างกาย

เรียนจบมาแล้วอยู่ที่เราเลือก “ขี้ข้าห้องแอร์ หรือ นายตัวเอง” หนุ่มเผยแง่คิดชีวิต ชีวิตอยู่ที่เราจะเป็น

เว็บไซต์ต่างประเทศ ยกย่องความร่ำรวยของรองนายกรัฐมนตรีไทย" บิ๊กป้อม" ติดอันดับต้นๆ อภิมหาเศรษฐีเอเชีย

ฉาวอีกแล้ว "หนุ่มจิตอาสา" อุตส่าห์ช่วยเก็บขยะบนชายหาดชะอำ กลับโดนพ่อค้าต่อว่า

เอาแล้วไง สาวยืมมอไซค์ที่ถูกยึด มาเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ยอม ลั่น จะฟ้องทุกคดี เจ้าของรถต้องมาขอโทษเค้า

หนุ่มช้ำใจหนัก เปิดห้องไปเจอแฟนสาวนอนกกอยู่กับเพื่อนตัวเอง เจอหลักฐานทำกันถึง 2 ยก

อากาศร้อนเป็นเหตุ เหตุเกิดจากเปิดพัดลม..ทิ้งไว้

ชาวเน็ตจวกยับ!! รถยนต์บีเอ็ม น้ำมันหมด จอดไหล่ทาง กระบะมาชนท้าย เป็นประมาทร่วมได้อย่างไร

หล่อกาย+ใจ โตโน่ นำทีมลุยเก็บขยะที่ชายหาดชะอำ ไม่เคยคิดสร้างภาพ ด่าไปเถอะเดี๋ยวผมทำเอง

เปิดภาพภายในบ้านลอยน้ำผิดกฎหมายในไทย เจ้าของบ้านหนีกะทันหัน

เปิดคลิป “แม่ค้า” ก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านอร่อย ล้างเส้นในคลอง (คลิป)
Hot Topic อื่นๆของ ผมหน้าแมว
อุทาหรณ์เสริมหน้าอก สาวไปถอดซิลิโคนออก แต่นมกลับเหี่ยวเหมือนคนแก่!5 วีรกรรมสุดโหดของ 'เจงกิสข่าน'กกต.ออกประกาศที่เกี่ยวข้องกับการหาเสียง 9 ฉบับ ย้ำประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ไม่เกิน 9 พ.ค.หาหน้ากาก N 95ไม่ค่อยได้ มีวิธี DIY ป้องกัน ฝุ่นละออง PM 2.5 ได้90% แถมประหยัด!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
สลด หมอนวดไทยถูกฆ่าหั่นศพที่โปรตุเกส พบชิ้นส่วนศีรษะอยู่ชายหาด - ยังไม่พบร่างอากาศร้อนเป็นเหตุ เหตุเกิดจากเปิดพัดลม..ทิ้งไว้เว็บไซต์ต่างประเทศ ยกย่องความร่ำรวยของรองนายกรัฐมนตรีไทย" บิ๊กป้อม" ติดอันดับต้นๆ อภิมหาเศรษฐีเอเชียชมคลิป!! ทัพเรือ พาสำรวจ ..”บ้านลอยน้ำ” ดุจคอนโดฯ2ชั้น หรู..สวรรค์กลางทะเลของ SeaSteader..หวังตั้งรัฐอิสระ
ตั้งกระทู้ใหม่