หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้าง

ผอ.กรีนพีซฯ ชี้สาเหตุหลักเกิด PM2.5 ในกทม. รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ ยันก่อสร้างไม่ใช่ปัญหา เหตุเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ สันนิษฐาน มลพิษข้ามพรมแดน อาจมีส่วน

 

นายธารา บัวคำศรี ผอ.ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยกับสำนักข่าวอิราwww.isranews.org ถึงจุดเริ่มต้นของการเกิดปัญหาฝุ่นควันในประเทศไทย มีสาเหตุมาจากอาณาเขตตั้งอยู่ในส่วนหนึ่งของพื้นที่ภูมิภาคแม่น้ำโขงตอนล่าง จึงมักจะประสบปัญหาเรื่องมลพิษข้ามพรมแดน ที่ขึ้นมาจากทางประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย และทางภาคใต้ของประเทศไทย

“ในช่วงปรากฏการณ์ภัยแล้งที่ยาวนาน หรือที่เรียกว่า “เอลนีโญ” เราจะเห็นขอบเขตการเคลื่อนตัวของหมอกควันพิษข้างพรมแดนมาจากจุดกำเนิดที่อยู่ห่างไกล ซึ่งส่วนมากเรามักจะรู้จักกับเรื่องควันไฟป่าที่มองเห็นในประเทศอินโดนีเซีย และส่งผลกระทบในพื้นที่ที่เรียกว่าไม่เคยมีวิกฤตมลพิษมาก่อน คือทางภาคใต้ในตอนนั้น”

ส่วนในกรณีของฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพนั้น ผอ.กรีนพีซ ระบุหากสังเกตจะพบว่าเริ่มประสบปัญหานี้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ซึ่งเว้นวรรคปัญหาหรือมีฝุ่นน้อยลงเฉพาะในช่วงปีใหม่ 3-4 วันเท่านั้น กรุงเทพก็กลับมาประสบปัญหาเดิม

 แต่ที่เป็นข้อสังเกตคือระดับความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 ในครั้งนี้เพิ่มสูงขึ้น มีปรากฏการณ์ฝุ่นอยู่หลายวัน และฝุ่นที่เป็นวิกฤตขณะนี้ มีลักษณะเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บางช่วงเราจะเจอกับความเข้มข้นที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน และบางช่วงอาจบางเบา อย่างเช่นเวลาตอนกลางวันช่วงกระจายของฝุ่นมีไม่มาก ฝุ่นควันในช่วงนี้ก็จะบางเบา

สาเหตุปัญหาที่ปรากฏอยู่หลายวันจากข้อสังเกตของทิศทางลมและลักษณะสภาพอากาศว่า ปัญหาระดับความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 อาจมาจากสาเหตุมลพิษข้ามพรมแดนด้วย เมื่อดูจากทิศทางลมแล้ว ลักษณะสภาพภูมิอากาศที่เป็นอยู่ตอนนี้คือ กระแสลมพัดจากตะวันออก คือทางฝั่งกัมพูชา วิ่งเข้ามาแถวภาคตะวันออก ภาคกลาง กรุงเทพ ประเทศไทย

อีกทั้งยังพบรายงานศูนย์มิติวิทยาของอาเซียน ที่ติดตามเรื่องการเกิดไฟในภูมิภาคว่า มีหมอกควันที่เกิดจากการเผาไหม้ทางภาคเหนือกับภาคตะวันออกของประเทศกัมพูชา คล้ายกับปรากฏการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียที่ได้กล่าวไปในตอนต้น ซึ่งอาจทำให้กระแสลมพาหมอกควันเหล่านี้มาถึงกรุงเทพได้

นายธารา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แหล่งกำเนิดหลักของการเกิดปัญหาฝุ่นควันในกรุงเทพฯ คือ 1. คมนาคม การขนส่งด้วยรถยนต์ 2. การปล่อยมลพิษทางอากาศ เช่น การปล่อยฝุ่นจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิง และ 3. โรงเผาขยะ

“ส่วนการก่อสร้างไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดที่สำคัญมากของฝุ่น PM 2.5 เพราะเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ และการก่อสร้างไม่ได้มีกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งฝุ่น PM2.5 มาจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง หรือกระบวนการเผาไหม้ของวัสดุต่างๆ ที่อยู่ในอุณหภูมิสูงจนสร้างฝุ่นละเอียดเล็กๆ ขึ้นมา

โดยสายตาไม่สามารถมองเห็นได้ ในการก่อสร้างอาคาร หรือการก่อสร้างรถไฟฟ้า ไม่สามารถทำให้เกิดปัญหาได้ขนาดนั้น เพราะฉะนั้นตัดฝุ่นจากการก่อสร้างออกไป เพราะไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นจิ๋ว แต่เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า” ผอ.กรีนพีซฯ กล่าว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: murura
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง, แสร์
 
ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไม่แปลกใจทำไม โรตีถึงอร่อย แถมมีโปรตีนเยอะอีกด้วยเดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว! #ไม่ต้องกักตัว ยกเว้นเป็นข้อกำหนดของจังหวัดนั้นๆไอเดียแจ่ม หมดปัญหาคนทักผิด แก้ปัญหาคนจำไม่ได้ เพียงแค่ใส่หน้ากากของบิลลูก.ทรวงมหาดไทยทำหนังสือ กำหนดแนวทางการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียตินางเจ้าฯพระบรมราชินีลิงฝูงใหญ่ บุกโจมตี จนท. ขโมยตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19คนกลับจากต่างประเทศ เจอปั๊บ WOW เลย..ไม่แปลกใจทำไมคนไทยติดเชื้อน้อย6 คนดังศิษย์เก่ารร.ชายล้วน "ทวีธาภิเศก"(คลิป)ช็อค!หญิงสาวถอดกางเกงใuกลางสนง.เอามาสวมแทนแมส หลังพนง.ไม่ให้เข้าร้านแบบบ้านจำลองสไตล์โมเดิร์น พร้อมระเบียงพักผ่อนหน้าบ้าน และพื้นที่จอดรถอ.เจษโพสต์แจง ไข่ปลอมไม่มีจริง !! ขนาดไข่ยางของเล่น ยังลูกละ 30-40 บาทเลยการประท้วงเพิ่มขึ้นทั่วสหรัฐอเมริกา หลังการตายของ "จอร์จ ฟลอยด์"ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวดราม่าปะทุอีกครั้งในแอปปริเคชั่น TIKTOK เมื่อชาวกัมพูชาทวงคืนโขนว่าเป็นสิทธิ์ของกัมพูชาปารีณา ตั้งฉายาแรง 'ยิ่งลักษณ์' นางโจรปล้นภาษี ยก 'บิ๊กตู่' บุรุษผู้สร้าง ปมกู้เงินแก้โควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ลิงขโมยหลอดเลือดผู้ติดเชื้อโควิด- ป. อินเดียเดินทางข้ามจังหวัดได้แล้ว! #ไม่ต้องกักตัว ยกเว้นเป็นข้อกำหนดของจังหวัดนั้นๆนายกรัฐมนตรีเสนอแนวทาง 3 ด้าน เพื่อฟื้นตัวจากวิกฤติผลกระทบโควิด-19 ต่อที่ประชุมองค์กรสหประชาชาติสาวมะกันใส่ชุดหวิวแปะแมสก์ ลั่น COVID เป็นเรื่องที่รัฐโกหกเพื่อจำกัดสิทธิประชาชน
ตั้งกระทู้ใหม่