หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้าง

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย ขโมยปลาทู

ผอ.กรีนพีซฯ ชี้สาเหตุหลักเกิด PM2.5 ในกทม. รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ ยันก่อสร้างไม่ใช่ปัญหา เหตุเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ สันนิษฐาน มลพิษข้ามพรมแดน อาจมีส่วน

 

นายธารา บัวคำศรี ผอ.ประจำประเทศไทย กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เปิดเผยกับสำนักข่าวอิราwww.isranews.org ถึงจุดเริ่มต้นของการเกิดปัญหาฝุ่นควันในประเทศไทย มีสาเหตุมาจากอาณาเขตตั้งอยู่ในส่วนหนึ่งของพื้นที่ภูมิภาคแม่น้ำโขงตอนล่าง จึงมักจะประสบปัญหาเรื่องมลพิษข้ามพรมแดน ที่ขึ้นมาจากทางประเทศสิงคโปร์ ประเทศอินโดนีเซีย และทางภาคใต้ของประเทศไทย

“ในช่วงปรากฏการณ์ภัยแล้งที่ยาวนาน หรือที่เรียกว่า “เอลนีโญ” เราจะเห็นขอบเขตการเคลื่อนตัวของหมอกควันพิษข้างพรมแดนมาจากจุดกำเนิดที่อยู่ห่างไกล ซึ่งส่วนมากเรามักจะรู้จักกับเรื่องควันไฟป่าที่มองเห็นในประเทศอินโดนีเซีย และส่งผลกระทบในพื้นที่ที่เรียกว่าไม่เคยมีวิกฤตมลพิษมาก่อน คือทางภาคใต้ในตอนนั้น”

ส่วนในกรณีของฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพนั้น ผอ.กรีนพีซ ระบุหากสังเกตจะพบว่าเริ่มประสบปัญหานี้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ซึ่งเว้นวรรคปัญหาหรือมีฝุ่นน้อยลงเฉพาะในช่วงปีใหม่ 3-4 วันเท่านั้น กรุงเทพก็กลับมาประสบปัญหาเดิม

 แต่ที่เป็นข้อสังเกตคือระดับความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 ในครั้งนี้เพิ่มสูงขึ้น มีปรากฏการณ์ฝุ่นอยู่หลายวัน และฝุ่นที่เป็นวิกฤตขณะนี้ มีลักษณะเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา บางช่วงเราจะเจอกับความเข้มข้นที่เกิดขึ้นในระหว่างวัน และบางช่วงอาจบางเบา อย่างเช่นเวลาตอนกลางวันช่วงกระจายของฝุ่นมีไม่มาก ฝุ่นควันในช่วงนี้ก็จะบางเบา

สาเหตุปัญหาที่ปรากฏอยู่หลายวันจากข้อสังเกตของทิศทางลมและลักษณะสภาพอากาศว่า ปัญหาระดับความเข้มข้นของฝุ่น PM2.5 อาจมาจากสาเหตุมลพิษข้ามพรมแดนด้วย เมื่อดูจากทิศทางลมแล้ว ลักษณะสภาพภูมิอากาศที่เป็นอยู่ตอนนี้คือ กระแสลมพัดจากตะวันออก คือทางฝั่งกัมพูชา วิ่งเข้ามาแถวภาคตะวันออก ภาคกลาง กรุงเทพ ประเทศไทย

อีกทั้งยังพบรายงานศูนย์มิติวิทยาของอาเซียน ที่ติดตามเรื่องการเกิดไฟในภูมิภาคว่า มีหมอกควันที่เกิดจากการเผาไหม้ทางภาคเหนือกับภาคตะวันออกของประเทศกัมพูชา คล้ายกับปรากฏการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นในประเทศอินโดนีเซียที่ได้กล่าวไปในตอนต้น ซึ่งอาจทำให้กระแสลมพาหมอกควันเหล่านี้มาถึงกรุงเทพได้

นายธารา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แหล่งกำเนิดหลักของการเกิดปัญหาฝุ่นควันในกรุงเทพฯ คือ 1. คมนาคม การขนส่งด้วยรถยนต์ 2. การปล่อยมลพิษทางอากาศ เช่น การปล่อยฝุ่นจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกระบวนการเผาไหม้เชื้อเพลิง และ 3. โรงเผาขยะ

“ส่วนการก่อสร้างไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดที่สำคัญมากของฝุ่น PM 2.5 เพราะเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ และการก่อสร้างไม่ได้มีกระบวนการเผาไหม้ ซึ่งฝุ่น PM2.5 มาจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิง หรือกระบวนการเผาไหม้ของวัสดุต่างๆ ที่อยู่ในอุณหภูมิสูงจนสร้างฝุ่นละเอียดเล็กๆ ขึ้นมา

โดยสายตาไม่สามารถมองเห็นได้ ในการก่อสร้างอาคาร หรือการก่อสร้างรถไฟฟ้า ไม่สามารถทำให้เกิดปัญหาได้ขนาดนั้น เพราะฉะนั้นตัดฝุ่นจากการก่อสร้างออกไป เพราะไม่ได้เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นจิ๋ว แต่เป็นแหล่งกำเนิดฝุ่นที่มีขนาดใหญ่กว่า” ผอ.กรีนพีซฯ กล่าว


โดนแฉไม่หยุด ก็อต เปิดใจเสียงสั่น โดนแย่ง ขนเพชร ไปจากชีวิตแถมยังโดนด่า เนรคุณ (คลิป)

สรุปเดือน กรกฎาคม 62 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับสิทธิ์ รูดซื้อของ ค่าใช้จ่ายต่างๆ เงินช่วยเหลือ อื่นๆ ดังนี้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ขโมยปลาทู
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: zerotype, เยี่ยหัว, อ้ายเติ่ง, แสร์
 
ผอ.กรีนพีซฯ ย้ำสาเหตุเกิด PM2.5 ในกทม. “รถยนต์-โรงงาน-เตาเผาขยะ” ไม่ใช่ก่อสร้าง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

“บิ๊กตู่” สั่ง เอารถเก่าที่จอดตายไม่ได้ใช้ไปทิ้งทะเลทำปะการัง แก้ปัญหารถติดในกทม.

แม่น้องวันใหม่ออกโรงเอง โอนเงิน2แสนคืนออฟฟี่ ไม่อยากได้เงินที่ไม่โปร่งใส เครื่องช่วยหายใจ ตั๊ก บงกช-โอ๋ ซื้อให้นานแล้ว

หนุ่มลวนลามสาว บนรถตู้ เจอคนจริง จัดหนักจัดเต็ม สุดสะใจ งานนี้เล่นผิดคนแล้ว (คลิป)

สาวหล่อ โพสต์เตือนสาวๆ ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี

ก้อย รัชวิน ปล่อยโฮ หลังรู้ข้อหา คดีเมจิกสกิน

สุดช้ำซ้ำซ้อน!! ทุ่มเงิน 1.4 หมื่น งัดดั้งหวังให้หล่อขึ้น สุดท้ายต้องมาช้ำเพราะคำพูดหมออีก!!

ผมทรมานมาก อ่ำ อัมรินทร์ เปิดใจ เปรียบชีวิตเหมือนเปรต ป่วยหนัก แขนขาบวม ขยับไม่ได้

ลูกค้าจัดให้!! โดนฟ้องเพราะปากลูกน้องแท้ๆ 'แอร์ชื่อญี่ปุ่นอ่วม ท้าลูกค้าแอร์เสียฟ้องกลับ เจอเสี่ย100ล้านจัดให้

เปิดประวัติ!! มิวลาดปลาเค้า หนุ่มหล่อเดินยาปุ๊กกี้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หลากสีสันหนึ่งเดียวกันบนเวทีประชุมสุดยอด แสตมป์ชุดพิเศษ"ความภาคภูมิใจแห่งอาเซียน"เปิดประวัติ!! มิวลาดปลาเค้า หนุ่มหล่อเดินยาปุ๊กกี้ลูกค้าจัดให้!! โดนฟ้องเพราะปากลูกน้องแท้ๆ 'แอร์ชื่อญี่ปุ่นอ่วม ท้าลูกค้าแอร์เสียฟ้องกลับ เจอเสี่ย100ล้านจัดให้รอรับกรรม รวบแล้ว มือยัดยา สารวัตรแย้ ก่อนแม่มาเซ็นรับพัสดุ
ตั้งกระทู้ใหม่