หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

หลักการและวิธีการตรวจเอชไอวี

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย nineemayy18

เมื่อคุณติดเชื้อเอชไอวี ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาเพื่อพยายามต่อสู้กับการติดเชื้อเอชไอวีนี้ ซึ่งการตรวจเอชไอวีจะใช้หลักการ ตรวจหาภูมิคุ้มกันนี้ในเลือด โดยปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือนหลังการติดเชื้อเอชไอวี จึงจะสามารถตรวจพบระดับภูมิคุ้มกันนี้ได้ เราเรียกช่วงระยะเวลา 3 เดือนนี้ว่า ระยะฟักตัวหรือ window period ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่มีการติดเชื้อเอชไอวีแล้ว แต่ตรวจไม่พบ ดังนั้นหากคุณเข้ารับการตรวจเอชไอวีในช่วงระยะฟักตัวหรือ window period จะได้ผลเป็นลบ ซึ่งทั้งที่จริงๆ แล้วคุณอาจติดเชื้อแล้ว (ผลลบปลอม) ซึ่งจะทำให้เข้าใจผิดคิดว่าตนเองไม่ติดเชื้อ ซึ่งในทางปฏิบัติหากคุณมีภาวะเสี่ยง ก็ควรจะต้องมาตรวจซ้ำอีก 3 เดือนหลังจากการตรวจครั้งแรก

ปัจจุบันการตรวจ HIV มี 3 วิธีหลักๆ แยกได้ดังนี้

1.Anti HIV บริการนี้คนไทยสามารถตรวจได้ฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐ ทั่วประเทศ โดยเพียงการยื่นบัตรประชาชนเท่านั้น และสามารถทำการตรวจโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ถึงปีละ 2 ครั้ง การตรวจ ประเภทนี้จะสามารถให้ผลได้ใน 1-2 ชั่วโมงหลังตรวจ ซึ่งผลที่ได้ จะเป็นผลจากร่างกายของเรา ย้อนหลังไปประมาณ 1 เดือน กล่าวคือ หากคุณไปมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ เช่น ไปมีเพศสัมพันธ์ แล้วไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย มาเมื่อคืนแล้วไปตรวจ Anti HIV ผลตรวจที่ได้จะไม่ได้ยืนยันว่า เพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกันเมื่อคืนของคุณนั้นปลอดภัย แม้ว่าผลเลือดจะออกมาเป็นลบ (Negative = ไม่พบเชื้อ HIV) ซึ่งสามารถอธิบายทางการแพทย์ได้ว่า เชื้ออยู่ในระยะฟักตัว และยังตรวจไม่ พบ ด้วยวิธีการตรวจแบบ Anti HIV นอกจากโรงพยาบาลของรัฐแล้ว ในโรงพยาบาลเอกชนเอกก็สามารถตรวจ Anti HIV ได้ แต่จะมี ค่าใช้จ่าย อยู่ที่ 500-800 บาท สำหรับการเจาะเลือดเพื่อตรวจหา HIV ทั้งนี้อาจมีค่าบริการทางแพทย์ตามแต่ละโรงพยาบาล ที่แตกต่างกันออกไป ผู้สนใจสามารถโทรไปปรึกษาโรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อสอบถาม ราคาก่อนเข้ารับการตรวจได้

2. การตรวจแบบ NAT หรือ Nucleic Acid Technology สำหรับการตรวจแบบ NAT จะมีข้อ แตกต่างจาก Anti HIV คือ สามารถชี้วัดผลจากร่างกายของเราย้อนหลังไปประมาณ 3-7 วัน หลังจากได้รับความเสี่ยง เช่น หากเราไปมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันมาเมื่อ 3 วันก่อน แล้ว วิตกกังวลว่าเราอาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ HIV การตรวจแบบ NAT จะทำให้เราทราบผล เลือดว่าเป็นบวก หรือ ลบ ได้แน่ชัดกว่าการตรวจแบบ Anti HIV ซึ่งปัจจุบัน คลีนิคนิรนามให้บริการตรวจด้วยวิธี NAT แก่ผู้ที่มารับการตรวจทุกรายฟรี ปีละ 2 ครั้งเพียงการยื่นบัตรประชาชนเพื่อรับสิทธิเท่านั้น (คลีนิคนิรนามเป็นคลีนิคเฉพาะทางที่ให้ คำปรึกษาด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์)

3. Rapid HIV Test หรือการตรวจ HIV ชนิดเร็ว ปัจจุบันการตรวจวิธีนี้ใช้เวลารอผลเพียง 20 นาที เท่านั้น ซึ่งเร็วกว่าชนิดอื่นๆ แต่ก็เป็นเพียงการตรวจเพื่อคัดกรองในเบื้องต้นเท่านั้น ปัจจุบันการ ตรวจแบบนี้สามารถตรวจได้เองที่บ้าน ซึ่งหากค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับชุดการตรวจ HIV ด้วยตนเอง ก็จะพบร้านค้าออนไลน์จำนวนมาก ที่ขายชุดตรวจแบบนี้ ทั้งนี้ทางเราขอแนะนำว่า สำหรับผู้ที่สนใจวิธี Rapid HIV Test อยากให้ใช้วิธีทำการตรวจแพทย์ในโรงพยาบาลหรือคลินิกที่มีผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำและอ่านผล เพราะหากปฏิบัติเองและใส่น้ำยาตรวจสอบไม่ถูกต้อง ผลที่ได้อาจคลาดเคลื่อนและส่งผลเสียต่อผู้ตรวจได้ ซึ่งหากการตรวจแบบ Rapid HIV Test ให้ผลว่าเป็นบวก (พบเชื้อ HIV) คนไข้ต้องได้รับการตรวจซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันว่าติดเชื้อจริงด้วยขั้นตอน Anti HIV หรือ NAT แล้วแต่ระยะเวลาที่ได้รับเชืื้อมา ทั้งนี้หากเทียบเรื่องราคาและความแม่นยำ ระหว่างการซื้อ Rapid HIV Test มาตรวจเอง กับการ ไปตรวจ Anti HIV หรือ NAT เราแนะนำว่าการเดินทางไปตรวจ Anti HIV และ NAT ให้ผลที่ชัดเจนกว่าในค่าใช้จ่ายที่ใกล้เคียงกัน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nineemayy18
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
หลักการและวิธีการตรวจเอชไอวี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ชนเละ!! ทหารเมาสุด ขับรถ GMC ชนยับกวาดเรียบ 13 คันรวด วัดแอลกอฮอลล์พบสูง 217 มิลิกรัมฯ

กุมขมับ สาวส่งไอโฟน 11 ให้ลูกค้า พนักงานขับรถคว่ำ หน้าจอแตกยับ บ.ชดใช้ 420 บาท

ภาพล่าสุด ยายพัน เศรษฐีชาวลาว เงินเยอะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เอามาโปรยแจกคน

สื่อนอกตบหน้าชา!เผยผลประเมินกรุงเทพ-ไทยเป็นเมืองและประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก! หากไม่นับจีน

ตำรวจยืนดักรอผู้ชายที่เเอบขึ้นตู้โดยสารรถไฟของผู้หญิง งานนี้โดนจัดหนักเต็มๆ

7ภาพบุคคลที่เราควรส่งพวกเขาออกไปดาวอังคาร

"อุ๊งอิ๊ง" ย้อนอดีตสมัย "ทักษิณ" ส่งเครื่องบินด่วน พาคนไทยกลับบ้าน

ชาวคอนโดฯ สุดทน!! ขึ้นป้ายใหญ่!! ขอความเห็นใจ งดจัดคอนเสิร์ต เหตุเพราะรบกวนเวลานอน

หมองูโชว์เล่นกับจงอางยักษ์ ก่อนพลาดโดนฉกเข้ามือเต็มๆ ตอนแรกเหมือนดูไม่เป็นไร สุดท้ายเกิดเรื่องสลด

9 ดาราคนดัง เปิดบ้านให้กองถ่ายใช้ถ่ายทำ ละครไทย

ไม่ธรรมดา!! เปิดภาพล่าสุด!! " ยายพัน "เศรษฐีชาวลาว ใส่ทองเส้นโต มโหฬารเดินในตลาด

น่าทึ่ง! จีนเร่งสร้างโรงพยาบาล รับมือผู้ป่วยไวรัสโคโรนา เร็วสุดๆ

สื่อนอกวิเคราะห์เส้นทางการบินจากอู่ฮั่น ชี้ ไทย เสี่ยงอันตรายติดเชื้อไวรัสโคโรนา มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อันดับนมที่กินแล้วสูงช่วยให้ลูกเจริญเติบโตสมวัยไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อรุนแรงในมนุษย์หลายชนิดล้วนมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรคเอกลักษณ์รถเมล์ ที่สหรัฐอเมริกายืดอายุถ่านไฟฉาย ด้วยวิธีง่ายๆ “แช่ตู้เย็น”
ตั้งกระทู้ใหม่