หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกษตรกรคนรุ่นใหม่ ปลูกผักขายแบบขำๆ กำไรเดือนละ 2 แสน

โพสท์โดย NIXA

วันนี้เรามีเรื่องราวของเครือข่ายเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ทิ้งสังคมเมืองหันไปใช้วิถีชีวิต “เกษตรกร” เหตุผลว่าทำไมหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งจึงเลือกมอง “ต่าง” ในคุณค่าและความหมายลึกๆ ซ่อนอยู่ในอาชีพเกษตรกรรม ที่พวกเขาแวะเวียนมาเจอกันในเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “เครือข่ายเกษตรกรกล้าใหม่”

“ผมมีรายได้จากการขายผักสลัดให้กับร้านสเต๊ก หักค่าใช้จ่ายแล้ว กำไรเดือนละ 2 แสนบาท ในจำนวนนี้ไม่รวมเงินเดือนที่ผมจะกันไว้เป็นค่าตอบแทนให้ตัวเอง เดือนละ 2 หมื่นบาท”

โจ้-จิรายุทธ ภูวพูนผล เจ้าของสวนผักและร้านสเต๊ก “โอ้กะจู๋” อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวและยิ้มอย่างมีความสุข

ด้วยต้นทุนเดิมที่สนใจการปลูกผัก และต้นทุนใหม่คือความรู้ที่เรียนจบมาโดยตรงในด้านการเกษตรที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ทำให้ โจ้ รู้จุดอ่อนของเกษตรกรรุ่นเก่า คือการหาช่องทางการตลาดและจัดจำหน่าย คุณโจ้และเพื่อนจึงร่วมหุ้นกันเปลี่ยนลานจอดรถ ขนาด 2 ไร่ ให้เป็นสวนผัก และเปิดร้านอาหารติดกัน โดยใช้ผักที่ปลูกเองเป็นวัตถุดิบ

เมื่อผนวกสายตาของคนรุ่นใหม่เข้ากับเรื่องการตลาด คุณโจ้ยังใช้สื่อใหม่อย่างโซเชียล เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักสวนผักและร้านสเต๊กโอ้กะจู๋มากยิ่งขึ้น

ภาพผักสลัดสดใหม่และภาพอาหารหน้าตาน่ารับประทานที่โพสต์ขึ้นสังคมออนไลน์อยู่ไม่ขาด ก็ส่งผลให้มีแฟนเพจแวะเวียนมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่การตกแต่งหน้าร้านให้มีจุดถ่ายภาพและชมวิวแปลงผักระหว่างรับประทาน ก็ยิ่งทำให้ร้านมีเอกลักษณ์โดดเด่น การันตี “ปลูกได้และขายเป็น”
ร้านนี้เป็นร้านอีกสาขาของ ร้าน โอ้กะจู๋ ร้านที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่ แต่วันนี้ขอพามาร้าน โอ้กะจู๋ สาขา 2 ตั้งอยู่ที่ นิ่มซิตี้เดลี่ Nim city daily สาขาแยกสนามบิน จ.เชียงใหม่ ภายในโครงการแอ่วตะวา อยู่ด้านในสุด ขับรถตรงไปจากทางเข้าจนสุดก็เห็นหน้าร้านเลยค่ะ หาไม่ยาก

สาขานี้ร้าน ค่อนข้างใหญ่ รูปแบบทันสมัย ตกแต่งด้วยไฟทั่วร้าน โต๊ะต่างๆก็ถูกจัดไว้หลายมุม โต๊ะหลายขนาดร้านมี 2 ชั้น มีที่ให้นั่งรอคิว ตกแต่งด้วยสวนสวยๆ นั่งแล้วสดชื่น มีที่นั่งทั้งด้านนอก และห้องแอร์ เลือกได้ตามสบาย แบบชิลๆ

อ่านดูที่ป้ายมีสะดุด ด้วยคอนเซ็ป “ปลูกผักเพราะรักแม่”

สำหรับเมนูอาหารต่างๆ มีมากมายหลายเมนูเลยค่ะ เมนูเด็ดๆ ที่ไม่ควรพลาดเลย ของร้านนี้ก็คือ เมนูที่แรก สลัดผลไม้ ที่เสริฟในลูกเมล่อนลูกโตกับผลไม้หลากชนิด ได้แก่ สับปะรด ลิ้นจี่ แอปเปิ้ลแดงเขียว เมล่อน แก้วมังกร กีวี ลูกพีซ ลูกเกด แอลมอน คลุกเคล้ากับครีมสลัด โรยด้วยวอลนัท รสชาติช่างนุ่มนวล ฟินสุดๆ

สลัดผลไม้ ราคา 175 บาท

เมนูที่ 2 สำหรับจานหลักที่ขอแนะนำเลยว่าต้องสั่ง สเต็กสะพานโค้ง เพราะว่าอร่อย เนื้อซี่โครงนุ่มมาก ซอสที่ราดมาบอกได้เลยว่า ไม่หวานจนเกินไป อร่อยกำลังดี และคุ้มยิ่งกว่าคุ้มกับ สเต็กซี่โครงสะพานโค้ง มีให้เลือก 2 ไซส์ S กับ L แต่ขอบอกเลยว่าแค่ S ก็ใหญ่สุดๆ แล้ว เสริฟพร้อมผักสดๆ แบบไม่หวงผักกันเลยทีเดียว และเฟรนฟรายด์ทอดร้อนๆ งานนี้คนชอบกินผักกับสเต็กมีฟิน

สเต็กสะพานโค้ง S 245.-/ L 385.-

เมนูที่ 3 สเต็กทีโบนหมู เสิร์ฟคู่โฮมเมตไส้กรอก เมนูขอบอกว่า รสชาติจัดจ้านถึงใจจริง เพราะราดด้วยน้ำยำสะระแหน่ออแกนิกโรยด้วยข้าวคั่ว และทีโบนช่างนุ่มเข้ากันกับน้ำซอสดีจริงๆ ส่วนไส้กรอกก็เนื้อแน่นอร่อยดีค่ะ

สเต็กทีโบนหมู เสิร์ฟคู่โฮมเมตไส้กรอก ราคา 260 บาท

เมนูที่ 4 อันนขอบอก คนรักชีสมีฟิน เมนูนี้คือ โอ้กะจู๋ชีสทอด มอสซาเรลล่าชีสทอดกรอบๆ เสิร์ฟพร้อมสัปปะรด และผักสดๆ อร่อยฟินเว่อร์

ชีสทอด ราคา 150 บาท

เมนูที่ 5 สเต็กแซลมอนย่าง เป็นเซลมอนย่างสุกพอดี เสิร์ฟพร้อมมันบด มะเขือเทศ เรดิช และเห็ด 3 อย่าง ได้แก่ เห็ดออรินจิ เห็ดเข็มทอง เห็ดชิตาเกะ น้ำไปผัดน้ำมันมะกอก เสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดอิตาเลี่ยน และวาซาบิ

สเต็กแซลมอนย่าง ราคา 195 บาท

เมนูที่ 6 สลัดหมูย่างหมี่กรอบข้าวกล้อง หมูย่างนุ่มๆ กินคู่กับผลไม้แอปเปิ้ล สับปะรด มะเขือเทศ และขื้นช่ายฝรั่ง กินคู่กับหมี่ข้าวกล้องทอดกรอบ ทอดด้วยน้ำมันข้าวโพดไม่มีคอเรสเตอรอล ขอบอกเด็ดที่น้ำสลัดเพราะเป็นน้ำสลัดแบบแซ่บๆ สไตล์ไทยๆ คล้ายกับน้ำจิ้มแจ่ว

สลัดหมูย่างหมี่กรอบข้าวกล้อง ราคร 165 บาท

เมนูที่ 7 แกงฮังเลเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง ผักสด และน้ำจิ้ม หมูนุ่มในน้ำแกงฮังเล และแกนสับปะรด รสชาติกลมกล่อมไม่หวานมาก เสิร์ฟพร้อมผักสดๆ กินแกล้มได้เป็นอย่างดี

แกงฮังเล

เมนูสุดท้าย ขอเป็นของหวาน พูดดิ้งอัญชันออแกนิก มะพร้าวอ่อน หอมอร่อยด้วยเนื้อพูดดิ้งกลิ่นอัญชัน ราดด้วยน้ำกะทิใส่มะพร้าวอ่อน เป็นเมนูตบท้ายที่สดชื่นเลยทีเดียว

พุดดิ้งอัญชันออแกนิก มะพร้าวอ่อน 65.-

ขอบอกไว้ก่อนอาหารของที่ร้านนี้จานใหญ่มากๆ ที่สำคัญสำหรับเราแล้วถือว่าคุ้มราคา เพราะคุณภาพของอาหารและปริมาณมันเยอะจริงๆ ส่วนใหญ่คนที่มาร้านจะมาเป็นครอบครัวกัน จะมาร้านต้องโทรจองก่อนนะคะ เพราะร้านคนเยอะมากๆ บางครั้งต้องรอคิวเป็นชั่วโมง

บรรยากาศภายในสวนผัก

โพสท์โดย: NIXA
แหล่งที่มา: https://www.clipmundet.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NIXA's profile


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เขมรคือต้นกำเนิด วัฒนธรรมของการกิน 'สุนัข' ?สาวร้องสายไหมต้องรอด คลีนิกทำ "จิ๊มิไหม้" แล้วไม่รับผิดชอบสำนักงานพุทธฯ สั่งตรวจสอบ พ่อแม่ "น้องไนซ์" เชื่อมจิตแผ่นดินไหวทำเศียรพระพุทธเจ้าหักชาวเน็ตฮือฮา! ขายที่ดินพร้อมบ้าน 200 ล้าน ติดวิวสภาสัปปายะสภาสถานนักเรียนมุสลิมในเยอรมันเผย "ศาสนาของเรา อยู่เหนือกฎหมาย!!"สาวสอบติดครู ร้องไห้หนัก เหตุบนลิเกไว้ 4 วัด เข่าทรุดหลังรู้ราคาลิเกนี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!ทำไมจู่ๆ lกย์ 700 คนถึงพร้อมใจกัน "ฟ้องร้องแอป Grindr"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดเดียว ในภาคอิสานที่ไม่มีภูเขา?เที่ยวเมืองสงขลา รับประทานก๋วยเตี๋ยวหางหมูสวนปาล์มต้องเสียหาย เพราะความมักง่ายของคนกินน้อยลง ออกกำลังกายอย่างหนัก แต่น้ำหนักไม่ลด เกิดอะไรขึ้น?แผ่นดินไหวทำเศียรพระพุทธเจ้าหัก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
(คลิป) 8 รถซิ่งที่ชาว FC อยากให้ไบรอัน โอคอนเนอร์ ขับมาใน Fast 11 มากที่สุด ก่อนปิดตำนาน Fast & Furious(คลิป) TOFUYA GIRLS รวมสาวๆ พริตตี้สุดน่ารักเซ็กซี่ งาน GT GRAND-PRIX TOFUYA เมืองทองธานี(คลิป) GT Grand Prix Tofuya พาตะลุย Tofuya Meet งานรวมพลรถแต่ง JDM รถดังจากหนังและการ์ตูนดัง(คลิป) พาส่อง Nissan Skyline Brian O'Conner (Version) คันแรกคันเดียว ในไทย งาน GRAND PRIX TOFUYA
ตั้งกระทู้ใหม่