หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ทั่วไทยยังมีบ้านเหลือขาย 454,814 หน่วย มูลค่า 1.34 ล้านล้านบาท

บอร์ด ข่าววันนี้ เนื้อหาโดย doctorsopon

ในปี 2562 ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยพบว่าจะมีที่อยู่อาศัยรอขายในประเทศไทย 454,814 หน่วย รวมมูลค่า 1,344,356 ล้านบาท โดยกรุงเทพมหานครและปริมณฑลสุดยิ่งใหญ่ มีหน่วยขายถึง 40% ของทั้งตลาด แต่มีมูลค่ารวมกันถึง 55% ของทั้งตลาด  จังหวัดที่น่าเป็นห่วงได้แก่ ตาก นครศรีธรรมราช ปราจีนบุรี สุราษฎร์ธานี และอุบลราชธานี ซึ่งแม้เป็นเมืองใหญ่ แต่การขายช้าและเหลืออยู่มาก

            จากการประเมินของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลที่ใหญ่และมีฐานข้อมูลมากและยาวนานที่สุดตั้งแต่ปี 2537  พบว่า ณ สิ้นปี 2561 มีหน่วยขายที่อยู่อาศัยทั่วประเทศทุกประเภททั้งบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว อาคารชุดและที่ดินจัดสรร ที่จะเข้ามาขายในปี 2562 จำนวนรวมกันถึง 454,814 หน่วย หรือประมาณ 30% ของหน่วยขายที่มีอยู่ทั้งหมด ทั้งนี้รวมมูลค่ารวมกันถึง 1,344,356 ล้านบาท หรือประมาณ 45% ของงบประมาณแผ่นดินไทยในปัจจุบัน  หน่วยขายที่อยู่อาศัยหน่วยหนึ่งมีราคาราว 2.956 ล้านบาท ในแต่ละเดือนแต่ละโครงการควรขายได้ประมาณ 3.2% ของหน่วยขายทั้งหมด

            เมืองที่ยังมีหน่วยรอขายอยู่มากที่สุดได้แก่ กรุงเทพมหานคร มีอยู่ 91,600 หน่วยที่ยังรอขายในปี 2562 รองลงมาคือ ชลบุรี มีจำรนวน 34,400 หน่วยเป็นอันดับสอง ตามด้วย อันดับสาม นนทบุรี 32,700 หน่วย ส่วนอันดับสี่คือ สมุทรปราการ มีจำนวน 25,300 หน่วย  และปทุมธานี เป็นอันดับห้า มีจำนวน 22,600 หน่วย  อาจกล่าวได้ว่า 5 อันดับแรกนี้มีสัดส่วนเป็น 20%, 8%, 7%, 6% และ 5% ตามลำดับ เมืองใหญ่ 5 อันดับแรกนี้ครองส่วนแบ่งตลาดถึง 45% ของตลาดที่อยู่อาศัยในมือของผู้ประกอบการในประเทศไทย  ในขณะที่ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็มีขนาดใหญ่เป็น 40% ของทั้งประเทศเช่นกัน

            มูลค่าหน่วยขายทั้งหมด 454,814 หน่วย รวมมูลค่า 1,344,356 ล้านบาทนั้นปรากฏว่าใน 5 อันดับแรกได้แก่ อันดับที่หนึ่ง กรุงเทพมหานคร รวมมูลค่า 454,230 ล้านบาท หรือราว 34% ของทั้งตลาดทั่วประเทศ อันดับที่สองคือ นนทบุรี มีมูลค่า 107,730 ล้านบาทหรือราว 8%  อันดับที่สามคือ ชลบุรี รวม 94,700 ล้านบาท หรือมีสัด่วน 7% ของทั้งหมด อันดับที่ 4 คือ สมุทรปราการ มีมูลค่า 82,260 ล้านบาท หรือ 6% และอันดับที่ 6 คือ ปทุมธานี ที่มีรวมกัน 62,640 ล้านบาท หรือมีสัดส่วนอยู่ 5%  ส่วนเชียงใหม่นับเป็นอันดับที่ 6 ยังมีบ้านรอขายอยู่ 54,100 ล้านบาท มีสัดส่วน 4% เท่านั้น

            ดร.โสภณกล่าวว่า โดยเฉพาะ 5 มหานครแรกของประเทศไทยนี้ (กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ชลบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานี) มีมูลค่าที่อยู่อาศัยรอการขายในปี 2562 ในสัดส่วน 59% ของทั้งหมดในตลาดทั่วประเทศ  ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม) มีสัดส่วนอยู่รวมกัน 55% ซึ่งถือว่าเป็นอภิมหานคร (Primate City)     จะสังเกตได้ว่าขนาดของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเมื่อ 10 ปีก่อนที่ศูนย์ข้อมูลฯ สำรวจไว้ มีขนาดราว 50% แต่ขณะนี้มีขนาดเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับทั่วปรเเทศ

            ยิ่งกว่านั้นยังมีข้อสังเกตว่า มหานครที่มีขนาดใหญ่รองจาก กทม.และปริมณฑล เป็นจังหวัดชลบุรี ซึ่งศูนย์ข้อมูลแบ่งย่อยเป็นเมืองย่อย 8 เมือง แต่หลังจากชลบุรี ก็เป็นเชียงใหม่ อย่างไรก็ตาม ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง เพชรบุรี ก็เติบโตอย่างรวดเร็วมาก เพราะเป็นทั้งเมืองอุตสาหกรรม และยังเป็นเมืองตากอากาศอีกด้วย  เมืองหลักในจังหวัดภูมิภาคทั้งหลาย ที่ไม่ใช่เป็นเมืองชายแดน ไม่ใช่เมืองตากอากาศ หรือไม่ใช่เมืองอุตสาหกรรม กลับมีขนาดของตลาดที่อยู่อาศัยไม่ใหญ่มากนัก  แสดงให้เห็นว่าตลาดที่อยู่อาศัยภูมิภาคหดตัวลงในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาตามภาวะเศรษฐกิจไทยที่ถดถอยลงกว่าแต่ก่อน

            ราคาที่อยู่อาศัยที่พัฒนาโดยนักพัฒนาที่ดินภาคเอกชนในประเทศไทยเป็นเงินหน่วยละ 2.956 ล้านบาท  ดร.โสภณกล่าวว่า ราคาในกรุงเทพมหานคร มีราคาสูงสุดโดยเฉลี่ยหน่วยละ 4.959 ล้านบาท อันดับที่ 2 คือ ภูเก็ต มีราคาเฉลี่ยหน่วยละ 4.615 ล้านบาท   อันดับสามคือ เชียงใหม่ มีราคา 4.434 ล้านบาทต่อหน่วย อันดับสี่คือ ประจวบคีรีขันธ์ ราคา 3.902 ล้านบาทต่อหน่วย ตามด้วยอันดับที่ 5 เพชรบุรี ราคาเฉลี่ย 3.351 ล้านบาท จะเห็นได้ว่าเมืองตากอากาศที่มีนักท่องเที่ยวมากที่สุด มักจะมีราคาที่อยู่อาศัยที่สูงกว่า ส่วนเมืองหลักในภูมิภาคมีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท และหลายเมือง  เส้นมัธยฐานอยู่ที่ 2.7 ล้านบาทเท่านั้น

            จังหวัดที่มีสัดส่วนการขายสูงสุดไม่ใช่กรุงเทพมหานคร แต่เป็นภูเก็ต โดยในแต่ละเดือนขายได้ประมาณ  6.9% ของหน่วยขายทั้งหมด แสดงว่าโครงการหนึ่งๆ เฉลี่ยจะขายได้หมดภายในเวลา 15 เดือน  ส่วนกรุงเทพมหานครเป็นอันดับที่สองด้วยสัดส่วน 5.2% ต่อเดือน  สำหรับอันดับที่ 3 ร่วมมี 3 จังหวัดคือ ประจวบคีรีขันธ์ ปทุมธานี         และระยอง ขายได้เดือนละ 4.5% โดยคาดว่าโครงการหนึ่งๆ จะขายหมดในเวลา 22 เดือนนับแต่การเปิดตัว

            จังหวัดที่น่าห่วงใยในกรณีการขายที่อยู่อาศัยที่พึงสังวรเป็นพิเศษ มี 5 จังหวัด ได้แก่ อันดับหนึ่ง ตาก แม้มีหน่วยขายเหลือเพียง 480 หน่วย ซึ่งเหลืออยู่ถึง 40% ของทั้งหมดและมีอัตราการขายต่อเพียง 2.1%  อันดับสอง นครศรีธรรมราช เหลือขายอยู่ 2,100 หน่วย ซึ่งเหลืออยู่ถึง 38% ของทั้งหมดและมีอัตราการขายต่อเพียง 2.3%  อันดับสาม ปราจีนบุรี เหลือขายอยู่ 2,700 หน่วย ซึ่งเหลืออยู่ถึง 55% ของทั้งหมดและมีอัตราการขายต่อเพียง 2.7%  อันดับสี่ สุราษฎร์ธานี เหลือขายอยู่ 3,100 หน่วย ซึ่งเหลืออยู่ถึง 36% ของทั้งหมดและมีอัตราการขายต่อเพียง 2.6%  อันดับห้า อุบลราชธานี เหลือขายอยู่ 2,200 หน่วย ซึ่งเหลืออยู่ถึง 34% ของทั้งหมดและมีอัตราการขายต่อเพียง 2.9% เท่านั้น

            นอกจากที่อยู่อาศัยใน 30 จังหวัดที่สำรวจประจำแล้ว ดร.โสภณ ยังประมาณการอีก 47 จังหวัดที่มีขนาดเล็ก คาดว่าจะมีหน่วยขายเหลือเข้ามาขายในปี 2562 จำนวน 114,331 หน่วย ซึ่งถือเป็นประมาณ 30% ของหน่วยขายที่เคยเปิดตัวทั้งหมด มีมูลค่าหน่วยเหลือขายหรือที่รอผู้ซื้ออยู่รวมกันเป็นเงิน 217,229 ล้านบาท ทำให้ราคาเฉลี่ยต่อหน่วยของที่อยู่อาศัยในจังหวัดเล็ก มีค่าเพียง 1.9 ล้านบาทต่อหน่วย และมีอัตราการขายได้ราว 3.0% ต่อเดือน  อาจกล่าวได้ว่าใน 47 จังหวัดนี้เฉลี่ยแล้วจังหวัดหนึ่งๆ มีจำนวนหน่วยเหลือขาย 2,433 หน่วย เป็นเงิน 4,622 ล้านบาท นับว่าเป็นเพียงจังหวัดที่มีขนาดอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก ทั้ง 47 จังหวัดนี้รวมกันมีจำนวนหน่วยรอขายมากกว่ากรุงเทพมหานครเล็กน้อย แต่มูลค่าน้อยกว่ามาก เพราะราคาเแลี่ยถูกมาก

            ราคาที่อยู่อาศัยในประเทศไทยที่ค่าเฉลี่ยที่ 2.956 ล้านบาทนี้ นับว่าถูกมากเมื่อเทียบกับในกรุงกัวลาลัมเปอร์ กรุงพนมเปญ สิงคโปร์ กรุงฮานอย นครโฮจิมินห์ซิตี้  ซึ่งแต่ละแห่งมีราคาเฉลี่ยเกินกว่าประมาณ 4.5 ล้านบาทขึ้นไป  ราคาที่อยู่อาศัยที่ถูกกว่าประเทศไทยได้แก่ที่กรุงจาการ์ตา และกรุงมะนิลา ที่ขายราคาเฉลี่ยไม่เกิน 3 ล้านบาท  ทั้งนี้เพราะตลาดที่อยู่อาศัยในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลของไทยมีขนาดใหญ่กว่าประเทศทั่วอาเซียน  ประเทศไทยไม่เคยมีปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อาศัย ไม่มีประชาชนออกมาเรียกร้องว่าบ้านแพง ไม่สามารถซื้อบ้านได้  จำนวนประชากรข้างถนน (Street Dwellers) ก็มีเพียงไม่เกิน 5,000 คน ทั้งนี้เป็นผลการสำรวจของมูลนิธิอิสรชนซึ่ง ดร.โสภณ เป็นประธานมูลนิธินี้เช่นกัน

ที่มา : https://bit.ly/2AzHZSk

เนื้อหาโดย: doctorsopon
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: doctorsopon
 
ทั่วไทยยังมีบ้านเหลือขาย 454,814 หน่วย มูลค่า 1.34 ล้านล้านบาท
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เอ็นดูหนัก ลามถึงน้องชายครูไอซ์ พลอยได้รับความสนใจไปด้วย แถมยังเรียนเก่งกันทั้งบ้าน

หนุ่มสุดช้ำ แฟนพาผู้ชายมานอนห้อง หลังเลิกกันวันเดียว

ไม่ไหวแล้วจ้าาา!! ช่อง3 สั่งด่วน "ปลดแมท ภีรนีย์" ดันแพท โปรโมท เสียบแทน

หนุ่มลงทุนศัลยกรรม 23 ครั้ง เพื่อให้เหมือนซูเปอร์แมน ล่าสุดอาจไม่รอด

เจ้าบ่าวยืนตาค้าง สาวเซอร์ไพรส์แฟน แอบเก็บเงินไปศัลยกรรมเพื่อให้รางวัลแฟนในวันแต่งงาน คนในงานพากันงงไปหมด

เน็ตไอดอลสาวฉายา บิกินีไต่เขา พลาดตกเขาลึก ถูกพบเป็นศพแข็งตาย

แฟนคลับอึ้ง ! เจสซี่ เดอะเฟซ 2 ยอมรับ คบหา "น้องเจ้าขุน" ลูกชายคนกลาง "เจ เจตริน" ตั้งแต่ฝ่ายชายอายุ12 ขวบ

อ.เจษฎา ชี้ ทักษิณ จับประเด็นฝุ่น 2.5 ได้ดี ทั้งสาเหตุและแนวทางแก้ไข

สาวถูกหนุ่มเอาไปนินทาเสียหาย หาว่าขายตัว เป็นพ่อของลูกเธอ สุดท้ายตลบหลังนัดเจอสั่งสอนจนต้องยกมือไหว้ (คลิป)

เปิดบ้านขนมจีน นักร้องสาวเสียงทรงพลัง

ดิ้นสุดตัว!! เอาผิดสื่อและบุคคลอื่น..ที่เสนอข่าวเป็นกลาง แบบนี้หรือคนที่ช่วยเหลือสังคมตัวจริง

"ต๊อกแต๊ก" สำนึกผิดแล้ว หลังโวยไลน์แมน วอนลูกค้าเห็นใจ บางทีก็เหนื่อยล้า สติหลุดไปบ้าง
Hot Topic อื่นๆของ doctorsopon
ให้เกียรติคนอื่นครับผมอนุสาวรีย์พระเจ้าตากสินกับทัศนะอุจาดคนไทย (จำนวนหนึ่ง) ใจไม่สู้โครงการบ้านล้านหลัง ทำไปมีแต่เสีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
หนุ่มเหลืออด อัดคลิปประจาน "แฟนสาว" ควงผู้ชายนอนกกห้องเลิกไม่ถึง 1 วัน - เจ้าตัวกระโดดทืบคาเตียงส่งกำลังใจ ช่วยหาเครื่องบินนักเตะชาวอาร์เจน หายไปไร้วี่แววอ.เจษฎา ชี้ ทักษิณ จับประเด็นฝุ่น 2.5 ได้ดี ทั้งสาเหตุและแนวทางแก้ไขสาวถูกหนุ่มเอาไปนินทาเสียหาย หาว่าขายตัว เป็นพ่อของลูกเธอ สุดท้ายตลบหลังนัดเจอสั่งสอนจนต้องยกมือไหว้ (คลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่