หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

หลักการเลือกสีที่ใช้ออกแบบ LOGO ให้แบรนด์ไปเป็น "ยูนิคอร์น"

แบรนด์มีในโลกนี้มากมาย และแบรนด์ก็เกิดใหม่ขึ้นทุกวันๆ แต่การที่คนทั่วไปจะจดจำแบรนด์ได้ก็มีหลายองค์ประกอบ แต่องค์ประกอบแรกๆ ที่คนทั่วไปจะจดจำและแยกแยะแบรนด์ต่างๆ ออกก็เป้นเพราะ “สี” ของแบรนด์นั้นเอง ที่ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ กลยุทธ์การเลือกใช้สีในโลโก้ ยังส่งผลสู่การสร้างตัวตนอัตลักษณ์ของแบรนด์สู่สิ่งต่างๆ

เช่น เว็บไซต์ ผลิตภัณฑ์  แพคเกจจิ้ง โฆษณาประชาสัมพันธ์ และฯลฯ ที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้มาก เป็นเสมือนตัวแทนสำคัญ ที่บอกเล่าเรื่องราวตัวตนเกี่ยวกับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี มีงานวิจัยหลากหลายต่างประเทศหลายงานวิจัยที่ระบุว่า สี ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง สร้างการรับรู้และแยกแยะสีให้เกิดการจดจำแบรนด์และความแตกต่างระหว่างแบรนด์ต่างๆ ได้ การเลือกสีของโลโก้ Landing Page ผลิตภัณฑ์ และส่วนอื่นๆ จะส่งผลต่อผู้บริโภคในการรับรู้จากการสื่อสารของแบรนด์อย่างมาก ที่จะส่งผลในระยะยาว

งานวิจัยของ Marketo และ Column Five ได้เผยความลับเกี่ยวกับ การใช้สีโลโก้ที่ประสบความสำเร็จ จาก 100 แบรนด์ดัง ได้ข้อค้นพบว่า

33% ใช้สีน้ำเงิน,

29% ใช้สีแดง,

28% ใช้สีดำ หรือสีเทา และ 13% ใช้สีเหลือง หรือทอง

อีกทั้งส่วนใหญ่ 95% จะเลือกใช้สีแค่ 1-2 สีเท่านั้น มีเพียง 5% ที่ใช้มากกว่า 2 สี นอกจากนี้ 41% เลือกใช้แค่ตัวหนังสืออย่างเดียว

และจากการสำรวจของ Market-Inspector  ได้อธิบายเรื่องราวการเลือกใช้สีโลโก้ ที่ปรากฏอยู่บนผลิตภัณฑ์แต่ละแบรนด์ๆ  เรามาดูกันดีกว่าว่าสีต่างๆ เหล่านี้บ่งบอกความหมายสะท้อนถึงความหมายใดบ้าง

 

สีแดง

สะท้อนความหมายความกล้าหาญ แรงกระตุ้น และความเป็นเด็ก สีแดงมีผลต่อการสูบฉีดเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้คุณหายใจเร็วขึ้น เพิ่มความสนใจที่มีผลการตัดสินใจ เพราะเป็นสีที่ใช้ดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างมีให้เห็นได้จากป้ายลดราคาต่างๆ ตามร้านค้าส่วนใหญ่มักจะใช้สีแดงในการกระตุ้นการตัดสินใจซื้อสินค้านั้นๆ

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีแดงมากที่สุดคือกลุ่ม อาหาร เทคโนโลยี เกษตร และยานยนต์

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม สุขภาพ และที่พักอาศัย

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม ไฟแนนซ์ เครื่องแต่งกาย สายการบิน และพลังงาน

 

สีน้ำเงิน

เป็นสีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สะท้อนความหมายถึงความเชื่อมั่น ความแข็งแกร่ง ความปลอดถัย และเป็นที่พึ่งพาได้ อีกทั้งสีน้ำเงินยังเป็นสีที่บ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ ด้วยความเรียบง่ายและโทนสีจะไม่เหมาะสมที่จะใช้กับแบรนด์ผลิตภัณฑ์กลุ่มจำพวกฟาสต์ฟู้ดของกินต่างๆ เพราะสีไม่แรงไม่กระตุ้นความอยากเท่าทีควร

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีน้ำเงินมากที่สุดคือกลุ่ม พลังงาน การเกษตร สายการบิน เทคโนโลยี สุขภาพ และไฟแนนซ์

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม ที่พักอาศัย

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม อาหาร ยานยนต์  และเครื่องแต่งกาย

 

สีเขียว

จะแสดงให้เห็นถึงความสดชื่น สดใส สุขภาพดี สื่อความหมายถึง การเติบโต ความสงบ และสุขภาพ ทั้งหมดเป็นเป้าหมายของสีนี้ในความหมายเชิงสัญญะในตัวอยู่แล้ว ซึ่งสีดูเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ และโลกใบนี้ เป็นสีที่ช่วยกระตุ้นให้แบรนด์เกิดการเติบโตได้ดีเช่นกัน ทั้งนี้การเลือกใช้สีเขียว ยังต้องคำนึงถึงเฉดสีอีกด้วย เพราะสีเขียวเข้มก็แสดงถึงความหมายอีกแบบนึงคือความสมบูรณ์ มั่งคั่ง และสีเขียวอ่อนแสดงถึงความเงียบสงบเป็นต้น

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีเขียวมากที่สุดคือกลุ่ม พลังงานบริสุทธ์ เทคโนโลยีที่สะอาด ไฟแนนซ์  ที่อยู่อาศัย และอาหาร

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม สุขภาพ และการเกษตร

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม เครื่องแต่งกาย สายการบิน และยานยนต์

 

สีเหลือง

 เป็นสีที่ให้ความรู้สึกแสดงถึงความสดใส ความอบอุ่น ความสุข ความร่าเริง แสดงถึงความหวัง และการมองโลกในมุมบวก อีกทั้งสีนี้ยังเป็นที่ช่วยดึงดูดความรู้สึกต้องการของลูกค้าด้วยความสะดุดตาของโทนสีที่ดูสดใสเป็นอย่างดี

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีเหลืองมากที่สุดคือกลุ่ม พลังงาน อาหาร และที่อยู่อาศัย

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม การเกษตร และสุขภาพ

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม เทคโนโลยี ไฟแนนซ์ เครื่องแต่งกาย ยานยนต์ และสายการบิน

 

สีส้ม

สีส้มเต็มไปด้วยความสะว่าง ซึ่งเป็นโทนสีที่อยู่กึ่งกลางระหร่างโทนสีแดงและเหลือง เป็นสีที่แสดงออกถึงความตื่นเต้น ความกล้าหาญ ความมั่นใจ ความเป็นกันเออก และความกระตือรือร้น เป็นพลังงานที่ดี ทำให้เกิดการกระตุ้นให้มีความรู้สึกสนุกสนานได้ดี แบรนด์ที่เหมาะสมในการใช้สีนี้น่าจะเกี่ยวกับสินค้าเด็กเป็นอย่างมาก

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีส้มมากที่สุดคือกลุ่ม เทคโนโลยี และสุขภาพ

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม อาหาร ที่พักอาศัย และการเกษตร

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม ยานยนต์ พลังงาน ไฟแนนซ์  เครื่องแต่งกาย และสายการบิน

 

สีขาว

ความสมดุล ความสงบนิ่ง สีขาว เป็นสีที่ดูสะอาด บริสุทธิ์ และดูเบาความมีระดับถูกสะท้อนออกมาอย่างเรียบง่ายภายใต้โทนสีเหล่านี้ ซึ่งจะสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพแต่หรูหรามากขึ้น

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีขาวมากที่สุด คือ เครื่องแต่งกาย และสุขภาพ

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม พลังงาน สายการบิน เทคโนโลยี ที่พักอาศัย ยานยนต์ และการเกษตร

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม ไฟแนนซ์ และอาหาร

สีดำ

สีที่เป็นอมตะ ลึกลับ ส่วนสีขาว แสดงให้เห็นถึงความคลาสสิก หรูหรา เป็นสีถูกสะท้อนออกมาอย่างมีเสน่ห์มากสีหนึ่งภายใต้โทนสีเรียบๆ ซึ่งจะสะท้อนถึงความเป็นมืออาชีพแต่หรูหรามากขึ้น

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่นิยมใช้สีดำมากที่สุดคือกลุ่ม เครื่องแต่งกาย เทคโนโลยี และยานยนต์

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่เป็นอันดับ 2 ที่เลือกใช้คือกลุ่ม ที่พักอาศัย และการเกษตร

- ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ไม่นิยมใช้คือกลุ่ม  พลังงาน ไฟแนนซ์ สายการบิน สุขภาพ และอาหาร

 

สีเหล่านี้ทั้งหมดก็มีผลต่อกลุ่มเป้าหมายของผู้บริโภคในสินค้าและบริการแต่ละประเภท ซึ่งให้ความรู้สึกที่มีต่อสินค้าและบริการนั้นๆ แตกต่างกันไป เจ้าของธุรกิจจึงควรคำนึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการเลือกใช้สีใดสีหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ของธุรกิจนั้นๆ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์เข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคและเกิดการจดจำแบรนด์ของเพื่อนๆ ได้ไม่ยาก แถมยังสร้างมูลค่าและทำให้แบรนด์ดูน่าใช้น่าเชื่อถืออีกด้วย

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเลือกใช้สีในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ก็ดี หรืองานอื่นๆ เช่น นามบัตร สติกเกอร์ฉลากสินค้า พิมพ์หนังสือ พิมพ์นิตยสาร หรือกระทั้งงานขึ้นรูปอย่างงาน ป้ายบริษัทขนาดใหญ่ ป้ายร้านค้า ป้ายร้านกาแฟ ทั้งงานปริ้นออนดีมานด์ (Print on demand) หรือ พิมพ์ระบบออฟเซ็ต การใช้สีที่กล่าวมาก็ไม่จำเป็นต้องยึดถึอตายตัว ทั้งหมดอยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์ของเพื่อนๆ เอง ถ้าเมื่อไหร่เพื่อนๆ อยากผลิต อยากพิมพ์ อยากติดตั้ง ก็สามารถส่งมาผลิตกับเราได้น้าาา ลานนามีเดีย งานเนียบ งานเร็ว งานละเอียด ราคาถูก คุณภาพเทียบเท่างานต่างประเทศ ส่งมาให้ได้เสมอ

ขอบคุณที่มา: https://lannamedia.co.th/
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ssingtoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ข้าราชการ C8 เงินเดือนเท่าไหร่?ถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยว มากกว่าจำนวนประชากรในจังหวัดเกาะ ที่มีขนาดจิ๋วสุดบนแผนที่ประเทศไทย3 มหาวิทยาลัยที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย!กรุ๊ปเลือดที่หายากที่สุดในประเทศไทย (ปี 2567)จังหวัดไหนในภาคอีสานที่ปลูกทุเรียนมากที่สุด???เกาะกระดานคว้าอันดับ 1! และหาดไทย 5 แห่ง ติดอันดับ "ชายหาดที่ดีที่สุดในโลก"เขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในโลก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Fail มีฮา จากทั่วโลก Vol. 769 (21/02/2024)พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงเปิดแชตผัวโหด ก่อนรับสารภาพทำร้ายภรรยานำร่างไปเผาทิ้งสาวญี่ปุ่นถูกเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองสัตว์มาตรวจสอบบ่อยครั้ง เพราะคิดว่าเธอเเอบเลี้ยงหมี เเต่จริง ๆ น้องคือหมา ไม่ใช่หมี!! 😆
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
พบปลาหายากในรอบ 20 ปี โผล่แม่น้ำโขงอยากอายุยืนยาว กินไข่แบบนี้!pity: สงสารนิติศาสตร์ เรียนจบแล้วสามารถไปประกอบอาชีพอะไรได้บ้าง แล้วแต่ละอาชีพได้ค่าตอบแทนเท่าไร
ตั้งกระทู้ใหม่