หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ เกมถอดรหัสภาพ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่
ลงโษณาตำแหน่งนี้

ทำอย่างไร ! เมื่อลูกถูกข่มขืน แล้วเป็นข่าวดัง

จากกรณีที่มีข่าวดังจากกลุ่ม 5 โจ๋รุมโทรมเด็กป. 5วัย 12 ปี เพจล่าได้แนะนำแนวทาง สำหรับครอบครัวคนที่ตกเป็นเหยื่อโดยโพสท์ระบุว่า 

อย่าข้ามโพสต์นี้ !! เมื่อลูก #ถูกข่มขืน 🔥ทำอย่างไร ! เมื่อลูกถูกข่มขืน แล้วเป็นข่าวดัง  ตั้งสติบนพื้นฐานความรัก แล้วทำสิ่งต่อไปนี้ทันที

📌#รวบรวมพยานหลักฐาน ถ้าพ่อเเม่ไม่เป็นที่พึ่ง ลูกไม่เหลือใครเเล้วนะคะ เมื่อลูกถูกกระทำ อย่าใช้อารมณ์ความเสียใจผิดหวังไปซ้ำเติมลูกเด็ดขาด ให้พึงคิดไว้เสมอว่าลูกมีจิตใจและร่างกายที่บอบช้ำกว่าเราหลายเท่า เพราะฉะนั้นต้องสอบถาม พูดคุย ด้วยสติ บนพื้นฐานความรัก ให้ลูกยอมเล่าความจริงให้มากที่สุด บนคำบอกเล่าที่สับสนของเด็ก พ่อแม่ต้องค่อยๆ ไล่เลียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ดี เมื่อไล่เลียงลำดับเหตุการณ์ได้แล้ว คุณจะเห็นว่าในรายละเอียด มีใครบ้างที่จะเป็นพยานบุคคลให้ลูกเราได้ และตรงจุดไหนจะมีกล้องวงจรปิดที่สามารถบันทึกบางช่วงบางตอน หรือตอนสำคัญของเหตุการณ์นั้นได้บ้าง จากนั้นในวันเกิดเหตุลูกเราใส่ชุดไหน เสื้อผ้า กางเกงชั้นใน เก็บใส่ถุงไว้อย่างดี

📌#ไปแจ้งความที่โรงพัก เกิดเหตุที่ไหน ไปโรงพักพื้นที่นั้น ต้องเข้าใจว่า ตำรวจเขาไม่รู้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นข้อมูลที่เขาจะได้รับเบื้องต้น มีเฉพาะจากเราเท่านั้น ตำรวจอาจจะไม่ได้รับแจ้งความทันที อย่าใช้อารมณ์ ค่อยๆ เล่าเหตุการณ์ที่ลูกเราเจอมาให้เขาฟัง รวมทั้งพยานหลักฐานที่เรามี ต้องช่วยตำรวจ เพื่อให้ตำรวจดำเนินคดีได้ไวขึ้น เพื่อประโยชน์ของเราเอง จากนั้นตำรวจจะออกเอกสารส่งตัวลูกเราไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล

📌#ไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล เพื่อให้ได้หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ หลักฐานพยานบุคคลยังกลับคำได้ แต่วิทยาศาสตร์ไม่โกหก ตำรวจจะไม่ได้พาเราไปจะออกใบนำส่งตรวจร่างกายให้ เราต้องพาลูกไปตรวจร่างกายด้วยตัวเอง ผลการตรวจร่างกายจากโรงพยาบาลจะออกใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน กรณีเป็นข่าวใหญ่โต ก็จะไวกว่านั้น

กระบวนการ 3 ขั้นตอนที่กล่าวมานี้ ควรทำทันทีให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียว

📌#ไปให้การกับตำรวจ พ่อแม่ในฐานะ “ผู้กล่าวหา” พาลูกไปให้การกับตำรวจในฐานะ ”ผู้เสียหาย” การสอบปากคำลูกเรา ต้องมีทีมสหวิชาชีพมาสอบในห้องปิดเท่านั้น ห้ามให้คนภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องอยู่ด้วย นอกจากพ่อหรือแม่ที่เด็กไว้ใจ สหวิชาชีพมีใครบ้าง นักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ อัยการ พนักงานสอบสวนหญิงหรือชาย บุคคลเหล่านี้จะสอบถามเด็ก จากนั้นก็จะประชุม และสรุปว่า เหตุเกิดขึ้นกับเด็กจริง เด็กถูกกระทำจริง

หลังจากนั้นจะเกิดอะไรขึ้นตามกระบวนการ #กฎหมาย

📌#ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหา ถ้าผลการประชุมของทีมสหวิชาชีพและพนักงานสอบสวนออกมาแล้วว่า เด็กถูกกระทำจริง ก็จะออกหมายเรียก หรือออกหมายจับ ให้ผู้ถูกกล่าวหา หรือผู้ต้องหา มารับทราบว่าถูกตั้งข้อหาใดบ้าง และสอบปากคำ ซึ่งข้อหาที่ตั้งก็จะมี #ข่มขืนกระทำชำเรา #อนาจาร#พรากผู้เยาว์ #กังขังหน่วงเหนี่ย #ทำร้ายร่างกาย จากนั้นก็สรุปสำนวนส่งฟ้องศาล เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเต็มรูปแบบ

🔴สิ่งสำคัญ ต้องจำไว้ว่า 
ถ้าลูกเราอายุต่ำกว่า 15 ปี 
ไม่สามารถยอมความได้ 
จะยอมความได้ในกรณี 
ที่ลูกเราอายุมากกว่า 15 ปีไปแล้วเท่านั้น

หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่กระบวนการเยียวยา นักสังคมสงเคราะห์จะเข้ามาดูแล มาเยี่ยมลูกเรา เขาจะประเมินว่า เด็กในฐานะผู้เสียหาย หรือเหยื่อ มีสภาพจิตใจเป็นอย่างไร ครอบครัวสามารถดูแลเด็กได้ไหม เด็กต้องการอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมได้หรือไม่ ปลอดภัยไหม ก็อาจจะต้องมีคำแนะนำให้เปลี่ยนที่อยู่ ไปอยู่ที่อื่น บ้านญาติบ้าง หรือ สถานที่เฉพาะ ที่เรียกว่าบ้านพักเด็กแล้วแต่กรณีไป

🔴สำคัญถ้าลูกเราถูกข่มขืนแล้วเป็นข่าวดัง

เราปฏิเสธการเป็นข่าวไม่ได้ แม้ว่าเราจะไม่อยากเป็นข่าวก็ตาม ถ้ามีคนดัง หรือมูนิธิใดๆ หยิบยื่นการช่วยเหลือเข้ามา ให้เขาช่วยได้ค่ะ แต่ต้องมีข้อแม้ อย่าให้เขาเอาลูกเรา ไปเดินสายออกสื่อ เพื่อประโยชน์ส่วนบุคคลของเขาเด็ดขาด ส่วนตัวพ่อแม่เอง จะออกสื่อเปิดหน้า หรือไม่เปิดหน้า แล้วแต่จะพิจารณาด้วยตัวเอง

การออกสื่อมีประโยชน์ค่ะ ข่าวดัง คดีไว 
ข่าวเงียบ บางกรณีความยุติธรรมก็เงียบไปด้วย

แต่ก็มีสิ่งที่ต้องคิดตามนะคะ สังคมในอนาคตของเด็ก ไม่ควรรู้ว่า เด็กคนนี้ถูกข่มขืน และเด็กเอง ก็ไม่อยากให้ใครรู้ว่า เธอเคยมีอดีต ที่เป็นบาดแผล และลืมมันไปไม่ได้สักที การที่ออกสื่อ ใช่ปิดบังใบหน้า ถ่ายด้านหลัง ใส่หมวก ปิดแมส คนทั้งประเทศไม่รู้หรอกว่าเด้กเป็นใคร แต่เราไม่สามารถปิดบังอัตลักษณ์บุคคล เสียง สรีระ กับสังคมใกล้ชิดที่สนิทกันได้หรอกค่ะ แน่นอนเด้กไม่ได้อยู่กับคนทั้งประเทศ แต่เด็กก็อยู่กับสังคมที่เขาสนิทใกล้ชิดนั่นแหละค่ะ เขาอยู่จะต่อได้ไหม …. นี่ต้องคิดให้หนักๆ เพราะเหยื่อ โดยเฉพาะที่เป็นเด็ก จิตใจเปราะบาง ซับซ้อนเหลือเกิน เกินที่เราจะไปนั่งรู้อยู่ในหัวใจเขาทั้งหมด

🔴สิ่งเหล่านี้ ! อย่ามองข้ามว่าไม่เกิดกับลูกเราหรอก เพราะทุกครอบครัวที่ถูกกระทำ เขาก็ไม่คิดว่าจะเกิดเช่นกัน

การระวัง ไม่ให้เกิดความเสี่ยงสำคัญ 
และที่สำคัญกว่านั้นคือ 
เมื่อมันเกิดขึ้น เราแก้ปัญหามันอย่างดีที่สุด ด้วยสติหรือไม่

#เพจล่า 

 

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เก็บซิงไว้ชิงโชค
 
ทำอย่างไร ! เมื่อลูกถูกข่มขืน แล้วเป็นข่าวดัง
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
เสือปลา-แมวที่ล่าเหยื่อใต้น้ำ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ภาพล่าสุด “อั้ม พัชราภา” คือหน้าเด็กมากๆ ยอมแม่แล้วจ้าสิ่งที่คนไทยไม่ค่อยรู้ ไทยเรามี หมุดแผนที่เอเซียของโลก 1 ใน 3 อันอยู่ในประเทศด้วยนะ....เฮยย เฮยยย เฮ้ยยยยย เฮ้ยยยยยชี้ จุดทรัพย์ในบ้านของ 12 นักษัตรจะอยู่ตรงไหนบ้างเหตุเกิดที่เวียงจันทน์ สปป.ลาว มีการเสนอปิดร้านปิ้งเป็ด “เอ-วัน” โฆษณาบ่ถูกต้องปารีณา เต้นtiktok หน้านิ่ง เอวดินระเบิดสยามสแควร์ มรดกเซ้งลี้ของจอมพลประภาสหุ่นเป๊ะมากสำหรับ"น้ำตาล ชาลิตา"มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016กระบะเสียหลัก ชนเสาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ คาดเสียหายหลักล้าน!เล่าประสบการณ์ ลดน้ำตาลในเลือดสำเร็จเดี๋ยวนะติดแอร์แบบนี้ก็ได้เหรอ ?ต้องมีเท่าไหร่ ถึงจะมีความสุขระบบป้องภัยเวเนซุเอลายิงเครื่องบินของสหรัฐร่วงพ่อกบ African Bullfrog ปกป้องลูกอ๊อดของมัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ประธานหอการค้าสงขลาหนุน “จะนะเมืองต้นแบบฯ” แต่ต้องเป็นอุตสาหกรรมสีเขียว อุ้มชุมชนรอบข้างกระบะเสียหลัก ชนเสาซุ้มเฉลิมพระเกียรติ คาดเสียหายหลักล้าน!โลกเสี่ยงเผชิญภาวะเงินฝืดไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศติดต่อกันเป็นวันที่ 44 แล้ว ทำให้สิ้นสุดการระบาดระลอกที่ 1 แล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่