ใครชอบกิน “สับปะรด” บ่อยๆดูชัดๆ ผลลัพธ์ 8 ข้อ ที่จะเกิดขึ้นกับคุณ
ใครชอบกิน “สับปะรด” บ่อยๆดูชัดๆ ผลลัพธ์ 8 ข้อ ที่จะเกิดขึ้นกับคุณ
เชื่อได้ว่าหลายคนคงต้องเคยกินสัปปะรดกันแน่ๆ แน่นอนคะ สับปะรดมีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว และยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีกมากมาย วันนี้เราจะนำประโยชน์ของสัปปะรดมาให้ดูกันคะ เชื่อว่าหลายคนบางข้อยังไม่เคยมีใครรู้ เอาละคะไปดูกันเลย
1. ช่วยในการย่อยอาหาร
สับปะรดมีเอ็นไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารเนื่องจากคุณสมบัติการย่อยสลายของมัน
2. ช่วยต่อสู้กับโรคร้าย
สับปะรดมีวิตามินซีซึ่งเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่แข็งแรงที่สุดและสามารถป้องกันการสร้างเซลล์ร้ายที่เรียกว่า “อนุมูลอิสระ” การศึกษาชี้ว่าสับปะรดยังช่วยป้องกันโรคร้ายในลำไส้ใหญ่และต่อมลูกหมากได้อีกด้วย
3. ช่วยเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์
เมื่อรับประทานสับปะรดร่างกายของคนเราก็จะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยเพิ่มภาวะเจริญพันธุ์
4. ช่วยลดความเหนื่อยล้า
คุณควรรับประทานสับปะรดทุกวันเนื่องจากมันมีแมงกานีสซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยป้องกันเซลล์เสื่อมสภาพและสำคัญต่อการเสริมสร้างพลังงาน
5. ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส
สับปะรดจะช่วยลดรอยแดงและการอักเสบแถมยังช่วยเพิ่มคอลลาเจนในร่างกายทำให้ผิวของเรามีความยืดหยุ่นและเรียบเนียนขึ้น
6. อุดมด้วยวิตามินซี
สับปะรดวันละ 1 ถ้วยจะทำให้เราได้รับวิตามินซีมากถึงร้อยละ 131 ดังนั้นคุณควรรับประทานสับปะรดทุกเช้าก่อนไปโรงเรียนหรือทำงาน นอกจากนี้สับปะรดยังให้ธาตุเหล็กและแคลเซียมร้อยละ 2 ตามที่เราต้องการอีกด้วย
7. ช่วยบำรุงหนังศีรษะ
สับปะรดเป็นเหมือนยาสามัญประจำบ้านตามธรรมชาติที่จะทำให้เส้นผมของคุณนุ่มสลวยและหนาขึ้น ดังนั้นคุณควรผสมน้ำสับปะรดคั้นสดกับน้ำมันมะกอกและนมอัลมอนด์ จากนั้นนำมาชะโลมเส้นผมทิ้งไว้ 10 นาทีและล้างออก ทำแบบนี้อย่างน้อย 2-3 ครั้งในหนึ่งสัปดาห์จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
8. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน
สารต้านอนุมูลอิสระในสับปะรดสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันได้อย่างดีเยี่ยม
ทั้งนี้ สับปะรดมากประโยชน์สรรพคุณครบครัน แค่เรากินสับปะรดเพียงวันละ 1 ชิ้นก็ช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากได้แล้ว อาทิ อาการเสียวฟัน หรือเลือดออกตามไรฟัน เพราะวิตามินซีที่มีอยู่มากนั่นเอง แถมอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายซึ่งขาดไม่ได้ เช่น กรดโฟลิก แคลเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี ฯลฯ ซึ่งมีส่วนช่วยในการรักษาโรคได้หลายชนิด