หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

5 วิธีจุดประกายไอเดีย การสร้างสรรค์งานออกแบบยามสมองตื้อๆ

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย ssingtoo

 

     เคยรู้สึกไหมว่า บางช่วงเวลาที่เจอมรสุมงานสารพัดกระหน่ำเข้ามาราวกับพายุในที่ทำงาน ยังไม่พอเงยหน้าขึ้นมาก็มีคนขอให้คิดงานเพิ่ม ไม่ว่าจะงานเล็ก งานใหญ่ ออกแบบ งานป้าย งานโฆษณา งานโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ หรือRedesignนามบัตรบริษัทให้ดูโฉบเฉียว แม้กระทั่งงานสติ๊กเกอร์ฉลากสินค้าตัวใหม่ แต่ยังนะ ยังไม่พอแค่นี้ชะตายังเล่นตลกกับเราไม่พอ ทุกงานที่ว่ามายังเป็นงานด่วนซะทุกงานเป็นงั้นไป จนอยากตะโกนออกมาดังๆ เฮ้ย!! ไม่ใช่ทศกัณฐ์ฟิวชั่นMAMAFAKA จะได้มี 20 มือพร้อมฝึมือกราฟิกขั้นเซียน ที่พร้อมจะรองรับงานร้อยแปดพันเก้าอย่างได้อย่างรวดเร็วเหอะ เวลาอันน้อยนิด แถมยังต้องคิดงาน discuss ไอเดียกับ CEO จนหมดแรง สมองที่เคยพรั่งพรูด้วยความสดใหม่ของไอเดียที่ผ่านการพักผ่อนวันหยุด ก็หมดไปเป็นสมองทึบ ตีบ ตัน แห้งซะจนเค้นออกมาได้แค่ไอเดียขยะ ที่พูดมาคงหนีกันไม่พ้นจากอาการสมองตันเป็นแน่ แต่ถ้าต้องการจุดประกาย จุดไฟไอเดียเพื่อสร้างสรรค์กลับให้มามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ลองทำตาม 5 ข้อด้านล่างนี้ จะช่วยให้ไอเดียไหลมาเหมือนเก่าได้อีกครั้งนึง

 

1. จุดประกายต้องเม้าท์มอย - ถ้าสมองล้าจนทำต่อไปก็ไปไม่ถึงไหน ไม่ไหวแล้ว ก็ขอให้วางมือ แล้วหยุดคิดออกจากงานมาทุกอย่าง ลองเดินออกจากโลกรอบโต๊ะตัวเอง แล้วเม้าท์มอยกับเพื่อนร่วมงานละแวกโต๊ะที่ทำงานตัวเองดูบ้าง อาจจะเริ่มจากชวนคุยเรื่องสัพเพเหระเบาๆ ทั่วๆ ไป ก่อนที่จะตบท้ายด้วยการถามไอเดียที่เกี่ยวข้องกับงาน ที่คุณอาจจะได้มุมมองไอเดียใหม่ๆ ที่นำมาต่อยอดกับงานที่ได้รับมอบหมายอยู่ก็ไม่เสียหาย หลายหัวยังไงก็ยังดีกว่าหัวเดียวคิด ดีกว่าที่จะหมกตัวอยู่ในโลกส่วนตัวที่โต๊ะทำงานของตัวเองเป็นไหนๆ อยู่แล้ว

 

2. จุดประกายด้วยขนมขบเคี้ยว - เวลาคนเราใช้สมองมากๆ ร่างกายก็จะสูญเสียพลังงานไปอย่างไม่รู้ตัว จึงต้องเพิ่มเติมสารอาหารอันมีประโยชน์ เพื่อสังเคราะห์สารอาหารที่หล่อเลี้ยงสมองเหล่านี้เข้าเติมเต็มส่วนที่ร่ายกายสูญเสียไปจากการใช้สมองอย่างหนักหน่วงที่ผ่านมา บ่อยครั้งที่ระหว่างเวลาประชุมอย่างเคร่งเครียด จนเราได้ยินเสียงท้องร้องโครกครากของตัวเอง แบบนั้นก็ยังดีไปแต่ในความจริงต้องมีคนข้างๆ เราได้ยินไปด้วย อายจนแทบอยากเอาหัวมุดแฟ้มไปซะตรงนั้น ฉะนั้นแล้วจะทนอยู่ทำไมละ ถ้าคิดงานเยอะๆ ก็ต้องรีบหาสารอาหารดีๆ มาเติมเต็มส่วนที่สึกหลอมากระแทกปากให้ไว อย่างที่กล่าวกันมาตั้งแต่อดีต กองทัพต้องเดินด้วยท้อง สมองก็เช่นกันจ้าา

 

3. จุดประกายด้วยภาพยนตร์ - ถ้า deadline งานของคุณยังพอมีเวลา ต้องลองทำอย่างพี่ตูน โต๊ะตัวเล็กต้องออกจากฝั่ง ลองพาตัวเองไปเสพภาพยนตร์ดีๆ สักเรื่องนึง ยิ่งปัจจุบันนี้ง่ายไปอีก แค่เปิด Youtube ก็สามารถเสพภาพยนตร์หรือสื่อดีๆ ที่จะช่วยให้เราพบกับแรงบันดาลใจสดๆ ใหม่ๆ จากรอบโลก ที่เลือกเป็นภาพยนตร์เพราะจุดไอเดียได้ทั้งเรื่อง เช่น ตั้งแต่ Title ภาพยนตร์ที่จุดไอเดียได้ทั้ง font layout สี และเทคนิคการนำเสนอ ที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานออกแบบ นิตยสาร โปสเตอร์ นามบัตร ไปถึงป้ายไวนิลว่างั้นเลย นี่แค่ยกตัวอย่างแค่ Title นะเนี่ย ภาพยนตร์ทั้งเรื่องยังมีอะไรดีมากกว่าที่เราคิดไว้ รู้แล้วก็อย่าช้ารีบหยิบมือถือมาบุ๊คที่นั่งกันไว้เลย หันไปบอก CEO ว่าไปหาไอเดียแป๊บ แต่ถ้าดูเสร็จกลับมาไม่มีตำแหน่งว่างให้ทำงานอีก ก็อย่าว่ากันนะ55

 

4. จุดประกายต้องเรียกเหงื่อ - สถาบันวิจัยหลายๆ ที่ทั่วโลก ได้วิจัยมาแล้วว่าการออกกำลังกายทำให้โลหิตสูบฉีด อะดรีนาลีนหลั่งไหลแทบทะลักราวกับเขื่อนแตกกันเลยทีเดียว ฉะนั้นแล้วถ้าไอเดียไม่ออก ไอเดียฝืดเคืองยิ่งกว่าเศรษฐกิจบ้านเมืองในยุค IMF ก็สวมรองเท้าแล้วออกไปวิ่ง วิ่งพอให้เหนื่อย หรือถ้าไม่ชอบวิ่งก็จัดกีฬาที่ตัวเองถนัดและชื่นชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ ปิงปอง โยคะ หรือกระทั่งเปตอง เอาเป็นว่าที่ชอบๆ ที่ทำให้เหมือนประมาณว่าพักสมองน้อยๆ ของตัวเองให้หลุดพ้นจากเรื่องงานอันหนักหน่วงไปสักชั่วโมง สองชั่วโมง เชื่อสิ ไอเดียที่ฝืดๆ อาจจะกลับมาแล่นปรู๊ดปร้าดรวดเร็วราวๆ รถแข่ง F1 เลยทีเดียว

 

5. จุดประกายต้องท่องเนต เล่นโซเชียล - คลังไอเดียขนาดใหญ่ในสมัยนี้ แหล่งการเรียนรู้มหาศาลทั้งหมดบนพื้นปฐพีนี้ คงไม่พ้นอินเตอร์เนต และโซเชียลมีเดีย ที่มีงานรวบรวมจากทั่วมุมโลกให้เราเสพ ไม่ว่าจะงานแนวไหน ตั้งแต่งานเล็กๆ อย่างออกแบบ สติ๊กเกอร์ ฉลากสินค้าต่างๆ จนไปถึงงานขนาดใหญ่ๆ อย่างป้าย แบคดรอป โรลอัพ งานออแกไนเซอร์ งานคอนเสิร์ตใหญ่ๆ ได้เลย งานต่างๆ มากมายถูกรวบรวมไอเดียการออกแบบให้ถูกกับลักษณะงานนั้นๆ ได้อย่างตรงใจ เพื่อให้ถูกใจลูกค้าหรือหัวหน้าที่มีความต้องการที่แตกต่างกันไป เดี๋ยวจะลองยกตัวอย่างเว็บไซต์ที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานให้คร่าวๆ เช่น

pinterest.com เว็บไซต์ออกแบบที่นักออกแบบต้องเข้าทุกวันทำการ เป็นพื้นที่ที่รวบรวมงานออกแบบทุกอย่างไว้ในที่เดียว ศิลปะ งานออกแบบ ไลฟ์สไตล์ ภาพภ่าย ประมาณว่าเข้าเว็บเดียวจบทุกความต้องการ

dribbble.com เป็นเว็บออกแบบ และชุมชนชาวกราฟิกขนาดใหญ่ ผลงานระดับพรีเมี่ยมรวบรวมไว้ให้เราได้ดูกัน และยังสามารถสมัครเป็นสมาชิกแชร์ผลงานอวดสู่สายตาชาวโลกกราฟิกได้อีกด้วย

huaban.com เว็บไซต์นี้ไม่ต้องร่ายยาวไรมากมาย concept เดียวกับ pinterest เพียงแต่เป็นเวอร์ชั่นพี่จีนนี้เอง งานเอเชียต้องเว็บนี้จ้าา

 

     เอาเป็นว่าครั้งนี้แนะนำเว็บไซต์ 3 แห่งคร่าวๆ พอหอมปากหอมคอ ให้ได้มีไอเดียยืนยัดรับงานที่หลากหลายแนวพัดกระหน่ำมาแต่ละวันอย่างไม่หวั่นไหวแต่อย่างใด เป็นยังไงบ้างพออ่าน 5 วิธีนี้แล้วที่เหลือก็แค่เรื่องง่ายๆ เพียงกระดิกเมาส์ชิลล์ๆ เลือกโรงพิมพ์ ร้านพิมพ์ ราคาถูก คุณภาพดีๆ พิมพ์ไว พิมพ์เร็ว ไว้รอชื่นชมผลงานได้เลย


ขอบคุณที่มา: https://lannamedia.co.th/

โซเชียลเตือนภัย หากเจอเด็ก นั่งอยู่กลางถนนยามค่ำคืนในที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พร้อมแนะนำขั้นตอนปฏิบัติ

เรียนจบมาแล้วอยู่ที่เราเลือก “ขี้ข้าห้องแอร์ หรือ นายตัวเอง” หนุ่มเผยแง่คิดชีวิต ชีวิตอยู่ที่เราจะเป็น
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ssingtoo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
5 วิธีจุดประกายไอเดีย การสร้างสรรค์งานออกแบบยามสมองตื้อๆ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ฉาวอีกแล้ว "หนุ่มจิตอาสา" อุตส่าห์ช่วยเก็บขยะบนชายหาดชะอำ กลับโดนพ่อค้าต่อว่า

หนุ่มช้ำใจหนัก เปิดห้องไปเจอแฟนสาวนอนกกอยู่กับเพื่อนตัวเอง เจอหลักฐานทำกันถึง 2 ยก

เอาแล้วไง สาวยืมมอไซค์ที่ถูกยึด มาเล่นน้ำสงกรานต์ไม่ยอม ลั่น จะฟ้องทุกคดี เจ้าของรถต้องมาขอโทษเค้า

เว็บไซต์ต่างประเทศ ยกย่องความร่ำรวยของรองนายกรัฐมนตรีไทย" บิ๊กป้อม" ติดอันดับต้นๆ อภิมหาเศรษฐีเอเชีย

อากาศร้อนเป็นเหตุ เหตุเกิดจากเปิดพัดลม..ทิ้งไว้

ชาวเน็ตจวกยับ!! รถยนต์บีเอ็ม น้ำมันหมด จอดไหล่ทาง กระบะมาชนท้าย เป็นประมาทร่วมได้อย่างไร

หล่อกาย+ใจ โตโน่ นำทีมลุยเก็บขยะที่ชายหาดชะอำ ไม่เคยคิดสร้างภาพ ด่าไปเถอะเดี๋ยวผมทำเอง

เปิดภาพภายในบ้านลอยน้ำผิดกฎหมายในไทย เจ้าของบ้านหนีกะทันหัน

เปิดคลิป “แม่ค้า” ก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านอร่อย ล้างเส้นในคลอง (คลิป)

หนุ่มโพสต์สอน คนเรียนจบสูง เงินเดือน 15,000 เป็นขี้ข้าคนอื่น กับการออกมาเป็นนายตัวเอง แบบไหนรวยเร็วกว่า

“ลุงตู่”สุดปลื้ม!สื่อนอกจัดอันดับไทยครองแชมป์มีความทุกข์ยากน้อยสุด2ปีซ้อน

ชมคลิป!! ทัพเรือ พาสำรวจ ..”บ้านลอยน้ำ” ดุจคอนโดฯ2ชั้น หรู..สวรรค์กลางทะเลของ SeaSteader..หวังตั้งรัฐอิสระ
Hot Topic อื่นๆของ ssingtoo
3 ขั้นตอนง่ายๆ ช่วยในการคิด-ออกแบบสิ่งพิมพ์แบบไหนที่เรียกว่าป้าย ... ป้ายไวนิล ป้ายไฟ หรือป้ายโฆษณานั้นแหละ คืออะไร หายข้องใจ เพราะป้ายมีหลายประเภทวิธีเลือกฟอนต์ สำหรับงานออกแบบอย่างเช่น สติ๊กเกอร์โลโก้ คุณเคยทำงานออกแบบหรือไม่? ถ้าคุณเคย ฟอนต์แบบไหนที่คุณจะเลือกใช้7 เทคนิคการจัดวางข้อมูลบน นามบัตร ของคุณ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
7 เครื่องดื่มเกลือแร่ ยี่ห้อไหนดีที่สุดที่เหมาะกับคุณ5 ดาวหางที่มีชื่อเสียง ในประวัติศาสตร์ / 5 Famous Comets in Historyทำอย่างไร เมื่อสภาวะของ SEO เริ่มยากขึ้นเรื่อยๆขนลุก! รีวิวกาวดักแมลงวัน (มีคลิบ)
ตั้งกระทู้ใหม่