หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

เขื่อนใหญ่ในกัมพูชากำลังจะฆ่าแม่น้ำโขง

บอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม เรียบเรียงโดย TRUMPED

 

รายงานซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกัมพูชาระบุว่า บริเวณที่เตรียมก่อสร้างเขื่อนสมโบร์ (Sambor Dam) ซึ่งเป็นเขื่อนที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากประเทศจีน เป็น ‘จุดก่อสร้างที่เลวร้ายที่สุด’ เนื่องจากผลกระทบต่อสัตว์ในธรรมชาติ และเป็นการ ‘ฆ่าแม่น้ำโขง ทางอ้อม รายงานดังกล่าวไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ถูกนำมาเผยแพร่โดยผู้สื่อข่าวจากหนังสือพิมพ์ the Guardian

รายงานดังกล่าวถูกเก็บเป็นความลับตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เป็นสัญญาณแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลกัมพูชามีแนวโน้มที่จะเดินหน้าโครงการต่อโดยไม่สนใจผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อทั้งโลมาแม่น้ำ และปลาน้ำจืดอพยพ เขื่อนดังกล่าวเป็นเขื่อนคอนกรีตหน้ากว้าง 33 กิโลเมตรที่สมโบร์ จังหวัดกระแจะ (Kratie Province) เมืองชนบทที่เงียบสงบซึ่งมีชื่อเสียงจากการเป็นจุดชมโลมาอิรวดี โลมาแม่น้ำซึ่งถูกรายงานว่ามีจำนวนเพียงหยิบมือ แต่ประชากรเริ่มเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี

รัฐบาลกัมพูชาได้ว่าจ้าง National Heritage Institute บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาจากสหรัฐอเมริกา เพื่อประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมจากอ่างเก็บน้ำความยาวถึง 82 กิโลเมตร โดยเริ่มการศึกษาผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมตั้งแต่ พ.ศ. 2557 แต่รายงานดังกล่าวก็ไม่ได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะ แม้ว่าจะมีการเรียกร้องจากองค์กรภาคประชาสังคมหลายต่อหลายครั้งก็ตาม กระทั่งรายงานฉบับดังกล่าวได้ตกมาอยู่ในมือของหนังสือพิมพ์ the Guardian

ข้อค้นพบสำคัญระบุอย่างชัดเจนว่า “เขื่อนสมโบร์จะก่อให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงต่ออุตสาหกรรมประมง เนื่องจากเขื่อนดังกล่าวจะปิดทางอพยพของปลาน้ำจืดมายังโตนเลสาบ (ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ของกัมพูชา) ลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง รวมถึงบริเวณวางไข่ต้นน้ำ”

แม่น้ำโขง เป็นแหล่งผลิตปลาน้ำจืดที่สำคัญที่สุดในโลกซึ่งสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับประชากรกว่า 60 ล้านคน คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission) ประมาณการมูลค่าของสัตว์น้ำที่ประมาณ 11 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจที่แบ่งปันกันระหว่าง 4 ประเทศคือ กัมพูชา ลาว ไทย และเวียดนาม การเดินหน้าก่อสร้างเขื่อนของกัมพูชานับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก เพราะประชากรราวร้อยละ 80 ของกัมพูชาต้องพึ่งพิงแหล่งโปรตีนจากเนื้อปลาเป็นสำคัญ

 

ชุมชนชาวประมงในลำน้ำโขง / PHOTO Yvette Cardozo/Alamy

 

นอกจากนี้ เขื่อนดังกล่าวอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศแม่น้ำโขง Marc Goichet ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรน้ำจาก WWF ระบุว่า “หลังจากที่ WWF ทำงานร่วมกับองค์กรในกัมพูชากว่า 15 ปี ในที่สุดเราก็ได้รับชัยชนะในการอนุรักษ์โลมาแม่น้ำโขง โดยมีลูกโลมาเกิดใหม่ถึง 15 ตัวตั้งแต่ พ.ศ. 2558 เขื่อนสมโบร์จะทำลายความพยายามทั้งหมดที่เราทำมา รวมถึงชีวิตของโลมา การประมง ความเป็นอยู่ และสารอาหารของชุมชนในชนบท อีกทั้งปากแม่น้ำโขงในประเทศเวียดนามที่จะยิ่งเสี่ยงต่อการโดนกัดเซาะ”

แผนการก่อสร้างเริ่มต้นจากการทำ MOU ระหว่างรัฐบาลกัมพูชากับบริษัท China Southern Power Grid ตั้งแต่ พ.ศ. 2549 ซึ่งนำไปสู่การต่อต้านครั้งใหญ่ให้นักลงทุนจีนยกเลิกแผนลงทุนดังกล่าวใน พ.ศ. 2551 อย่างไรก็ดี สิ่งที่กัมพูชากำลังเผชิญ ตั้งแต่อาการขาดแคลนไฟฟ้าเรื้อรัง และต้องพึ่งพิงการนำเข้าพลังงานถึงร้อยละ 50 ทำให้แผนการสร้างเขื่อนสมโบร์ถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้งเมื่อ พ.ศ. 2559 หลังจากที่ลาวเดินหน้าสร้างเขื่อนที่หลายฝ่ายคัดค้านเหนือลำน้ำโขง อย่างเขื่อนไซยะบุรี และเขื่อนดอนสะโฮง

ในบทสรุปผู้บริหารของรายงานดังกล่าว มีวรรคหนึ่งความว่า “เขื่อนแห่งนี้อาจเป็นการฆ่าแม่น้ำโขงทางอ้อม เว้นแต่ว่าจะมีการออกแบบและดำเนินการอย่างยั่งยืน พื้นที่ดังกล่าวเป็นจุดที่แย่ที่สุดที่จะก่อสร้างเขื่อน”

Ith Praing รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของกัมพูชาระบุว่า “ประเด็นนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และเร็วเกินกว่าที่เราจะเผยแพร่ข้อมูลใดๆ เกี่ยวกับเขื่อนสมโบร์”

ทีมสำรวจได้ศึกษาพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนทางเลือก 10 แห่ง และวางแผนจะนำเทคโนโลยีลดผลกระทบที่ก้าวหน้าที่สุดมาใช้ แต่ Gregory Thomas ผู้จัดการโครงการให้สัมภาษณ์ว่า “เรายังไม่มั่นใจว่าเทคโนโลยีและมาตรการลดผลกระทบที่ทันสมัยที่สุดจะสามารถใช้ได้ในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากยังไม่เคยมีการทดลองใช้เทคโนโลยีลักษณะนี้บริเวณแม่น้ำเขตร้อนชื้น นับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก”

การศึกษาชิ้นดังกล่าวเสนอทางเลือกทดแทนการสร้างเขื่อนคือแผงพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำบริเวณอ่างเก็บน้ำของเขื่อนเซซานตอนล่าง 2 (Lower Sesan 2 Dam) ที่เดินเครื่องอยู่ ทางเลือกดังกล่าวจะสามารถผลิตไฟฟ้ารวมกับเขื่อนที่มีอยู่แล้วได้ราว 800 เมกะวัตต์ เทคนิคการทำงานประสานระหว่างเขื่อนพลังงานไฟฟ้าและแผงพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำมีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศจีนและอินเดีย

รายงานดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า “พลังงานแสงอาทิตย์เป็นทางเลือกหนึ่งเดียวที่จะสร้างผลกระทบทางเศรษฐกิจสุทธิที่เป็นบวก หลังจากคำนวณผลได้และผลเสียอย่างรอบได้ ต้นทุนของพลังงานแสงอาทิตย์ยังต่ำกว่าการก่อสร้างเขื่อนที่ติดตั้งเทคโนโลยีลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมอีกด้วย”

รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของกัมพูชายังไม่ให้ความสนใจพัฒนาพลังงานแสงอาทิตย์มากนัก และยังมีท่าทีไม่สนใจทางเลือกของการก่อสร้างฟาร์มพลังงานแสงอาทิตย์กำลังผลิต 400 เมกะวัตต์ ซึ่งทำให้เราคาดได้ว่าเขายังคงมุ่งมั่นกับความคิดในการก่อสร้างเขื่อนสมโบร์ อย่างไรก็ดี เขากล่าวว่ายังไม่มีการตัดสินใจขั้นเด็ดขาดแต่อย่างใด โดยจะต้องรอหลังการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนกรกฎาคมเสียก่อน หากเขื่อนได้รับการอนุมัติ บริษัท Hydrolancang International Energy จากประเทศจีนก็จะเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง

 


ถอดความและเรียบเรียงจาก Leaked report warns Cambodia’s biggest dam could ‘literally kill’ Mekong river
ถอดความและเรียบเรียงโดย รพีพัฒน์ อิงคสิทธิ์


โซเชียลเตือนภัย หากเจอเด็ก นั่งอยู่กลางถนนยามค่ำคืนในที่เปลี่ยว ห้ามลงจากรถเด็ดขาด พร้อมแนะนำขั้นตอนปฏิบัติ

คืบหน้าเหตุแอร์สาว ร้องผู้โดยสารบังคับถอดกางเกง-เช็ดก้นให้ ล่าสุดเสียชีวิตแล้วที่ไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: TRUMPED
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: เยี่ยหัว, เทียร์, zerotype
 
เขื่อนใหญ่ในกัมพูชากำลังจะฆ่าแม่น้ำโขง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"หมึกแดง" เล่าเหตุผลทำไมร้องศาล ให้ ม.ร.ว.ถนัดศรี เป็นคนไร้ความสามารถ

ทนไม่ไหว พ่อโจ นูโว เดือดหนัก โดนด่าต้องภูมิใจ ลั่น เตรียมฟ้องแหลกแน่

เมื่อชาวเน็ตแชร์ภาพพ่อแม่ในอดีต ที่ดูเจ๋งกว่าตัวเองแบบไม่ติดฝุ่น ภาค 2

หนุ่มเล่าความประทับใจ นอนรักษาตัว 8 เดือน หมอ พยาบาล แม่บ้าน ดูแลดี ป่วยแต่ยังยิ้มได้

ล่าสุดด้านแอดมิน เพจ อาจารย์โกวิท พ่อ จอห์น วิญญู โพสต์เรื่องอาจารย์โกวิทไว้ดีมาก

ร้อนมาก มาครายร้อน แปลกขำฮา น่าดู

หายสงสัย !!เรื่องโจ๊กมันจบแล้ว!! 6 ข้อหาของ “บิ๊กโจ๊ก”ไม่มีจริง พูดกันไปเอง

หนุ่มลำปาง ขอโทษสังคม หลังทำคลิป อากาศร้อนจนทอดไข่ได้ พร้อมเฉลยความจริง

ชัดเจนนะ รมว.คลัง แจงเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก

เอาแล้วไง สรรพากร เตรียมเก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก ได้เท่าไหร่โดนหมด

จับได้แล้ว ไอ้โต้ง มือยิงกลางงานสงกรานต์ ทำเด็กวัย 17 ถูกลูกหลงดับ

ไม่ใช่หน้ากากจิงโจ้ แต่โอโห้..งงเด้ ที่ของกลางที่ถูกยึดมาโผล่ในงานวันไหล
Hot Topic อื่นๆของ TRUMPED
ฮิปสเตอร์ตัวน้อย (น้องใบหม่อน)ถ้าจะอ้อนขนาดนี้นะเคล็ดลับการบูชา ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ นครศรีธรรมราชคู่กรณีเข้าขอขมา นาวิน ต้าร์ และภรรยา ยอมรับเป็นคนเขียนข้อความเอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าวสิ่งแวดล้อม
หยุด ‘ตรุษจีน’ ทำลายสิ่งแวดล้อม รณรงค์ลดการเผา-เลิกหูฉลามกรุงเทพฯ เมือง(ไม่)น่าอยู่ตลอดกาลไทยอาจปรับมาตรฐานคุณภาพอากาศหลังปี 65 เร่งยกระดับน้ำมันยูโร 5-6 จับตาฝุ่นละออง PM1‘ไบโอดีเซล’ ลดเขม่าลงครึ่ง-บรรเทาฝุ่นได้ นักวิจัยตั้งคำถาม ‘ไทย’ รอเมื่อไรเปลี่ยน?
ตั้งกระทู้ใหม่