หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สุดยอด!! ก้าวใหญ่ของมนุษยชาติ! ทารกคนแรกที่ถือกำเนิดจาก 'มดลูก' ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต

บอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี โพสท์โดย PLENEWs

ก้าวใหญ่ของมนุษยชาติ! ทารกคนแรกที่ถือกำเนิดจาก 'มดลูก' ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต

.
กลายเป็นข่าวใหญ่ที่น่ายินดีสำหรับคนทั่วโลก เมื่อหญิงชาวบราซิลวัย 32 ปีให้กำเนิดบุตรสาวสุขภาพแข็งแรงดี โดยใช้มดลูกที่เธอได้รับการปลูกถ่ายจากผู้บริจาคที่เสียชีวิต ทารกน้อยคนนี้จึงกลายเป็นเด็กคนแรกของโลกที่ถือกำเนิดจากมดลูกที่ได้มาจากการปลูกถ่ายอวัยวะ
.
นักวิจัยชาวบราซิลเปิดเผยผ่านวารสารการแพทย์ เดอะแลนเซต (The Lancet) ฉบับตีพิมพ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ธ.ค.) ว่า “ผลลัพธ์นี้คือหลักฐานที่มายืนยันสมมุติฐานของการรักษาภาวะมีบุตรยากอันเนื่องมาจากมดลูก ด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว กลายเป็นใบเบิกทางให้กับการตั้งครรภ์อย่างดีต่อสุขภาพของผู้หญิงทุกคนที่ประสบปัญหามีบุตรยากอันเนื่องมาจากมดลูก โดยไม่จำเป็นจะต้องรับบริจาคมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือต้องพึ่งการผ่าตัดขณะยังมีชีวิต”
.
ทารกหญิงผู้นี้ถือกำเนิดด้วยการผ่าตัดคลอดในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเซาเปาโล ประเทศบราซิล เมื่อเดือนธันวาคม 2017 ซึ่งขณะนั้นแม่ของเธอมีอายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ 
.
เด็กหญิงมีน้ำหนักแรกเกิด 2,550 กรัม และยังคงสุขภาพดี มีพัฒนาการปกติต่อเนื่อง 7 เดือนหลังคลอด ส่วนผู้เป็นแม่ก็ได้รับการผ่าตัดเอามดลูกออกในกระบวนการผ่าตัดเดียวกันนั้นเอง และยังคงมีสุขภาพแข็งแรงดีเช่นกัน
.
การผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกดำเนินการไปเมื่อเดือนกันยายน 2016 โดยหญิงที่รับบริจาควัย 32 ปีไม่มีมดลูกมาตั้งแต่กำเนิด ส่วนผู้บริจาคคือหญิงวัย 45 ปีซึ่งเคยคลอดบุตรธรรมชาติมาแล้ว 3 ครั้ง และเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง
.
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้การผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ประสบผลสำเร็จมาแล้ว 2 เคส เคสแรกคือเมื่อเดือนธันวาคม 2017 ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ รัฐเทกซัส ได้ประกาศการถือกำเนิดของทารกคนแรกที่คลอดจากมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิต
.
การผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเป็นหนึ่งในกระบวนการทางการแพทย์ที่ซับซ้อนที่สุด เนื่องจากมีความเสี่ยงจะล้มเหลวได้จากหลายปัจจัย เช่น การติดเชื้อ ร่างกายปฏิเสธอวัยวะ และภาวะแทรกซ้อนรุนแรงอื่นๆ รวมถึงการถึงแก่ชีวิต
.
ในขณะเดียวกันก็ยังมีความท้าทายระหว่างกระบวนการอื่นๆ เช่น การขาดแคลนอวัยวะ อวัยวะอาจขาดเลือดหรือออกซิเจนระหว่างการขนย้ายหรือการเก็บรักษา รวมถึงประเด็นด้านจริยธรรมจรรยาต่างๆ
.
ช่วง 2-3 ปีมานี้ นอกเหนือไปจากการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยเมื่ออวัยวะที่สำคัญต่อชีวิตเกิดภาวะล้มเหลว นักวิทยาศาสตร์ยังเคยลงมือผ่าตัดปลูกถ่ายมือหรือใบหน้าเพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกด้วย

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: PLENEWs
1
Liked: พ่อดอกไม้
 
สุดยอด!! ก้าวใหญ่ของมนุษยชาติ! ทารกคนแรกที่ถือกำเนิดจาก 'มดลูก' ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

"นัท โอนไว" ยังไม่เข็ด รอบนี้โดนสาวอึ๋มตุ๋นไปอีก 36,100 บาท อ้างเอาไปหมุนธุรกิจโรงแรม

ฉาวอีก แชทหลุด ดาราหนุ่ม ทักแชท ขอนัดซั่ม!!

เจ้าหัวโต เหมียวจรหน้าเศร้า เดินขอกินข้าวมันไก่ มันได้แต่เพียงหวัง จะมีบ้านเหมือนคนอื่นสักครั้ง

ส่องความแซ่บ!!! สะท้านทรวงของ "ลูอิส" หลังได้ตำแหน่งแชมป์ The Face Men คนที่สองของโลก

ชุดประจำชาติแห่งเวที MissUniverse2018 มีชุดไหนน่าสนใจบ้างมาดูกัน

โคตรงานวิวาห์อลังการแห่งปี!!! เจ้าบ่าวเจ้าสาวตระกูลรวยสุดในอินเดีย จ้าง ฮิลลารีและบียอนเซ มาร้องเพลงอวยพร

ก็มันขำ อยากให้ฮาไปด้วยกัน

เจ้าของธุรกิจยักษ์ใหญ่เมืองไทย! เปิดโปรไฟล์คุณพ่อป้ายแดง ‘ไฮโซเจมส์’ สามี ‘เอมมี่ มรกต’

จวกใคร!!! ดีเจเอกกี้ โพสต์แรง "ไม่พร้อมทำงาน ก็ควรอยู่บ้าน" กาละแมร์โผล่เมนท์

ชมพู่ นอนร้องไห้เหมือนคนบ้า หมอเตือนแล้ว มั่นใจเกินไป สุดท้ายเจอจริงๆ

ผู้ประกอบการเกาะพีพีโอด... ร้างนักท่องเที่ยว ? ชาวเน็ตสวนกลับ ทำตัวเองหรือเปล่า ฟันราคานทท.โหด!

ปลาเต็กเล้ง คือปลาอะไร
Hot Topic อื่นๆของ PLENEWs
ตลาดร้าง 6.8 ล้าน??!!โครงการ ‘ตลาดประชารัฐ พลาซ่า หาดปากเมง’งามหน้าอีก!! แท็กซี่ไทย! คว้าไม้ไล่ฟาดพิธีกรดังเกาหลีกลางถนน เหตุไม่พอใจขอเงินเพิ่มแต่ไม่ได้ชาวเน็ตย้อนแย้ง!! เรื่องข่าว ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยจนเยอะที่สุดในไทยเรตติ้งต่ำเป็นประวัติการณ์! แฟชั่นโชว์ ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ สถิติผู้ชมลดลงกว่าครึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
F7 ทำไมดูวิดีโอแล้วไม่เต็มจอเหมือนR9sมะกันจะสั่งจับ ลูกสาวเจ้าของ Huawei คุยกับ วิกรม กรมดิษฐ์ Suthichai Live สุทธิชัย Liveถ่ายเซลฟี่ยังไงให้ดูสวยด้วย 5 อันดับมือถือกล้องหน้าสวยแอพ ZEPETO เล่นยังไง มาทำตัวการ์ตูนเป็นรูปตัวเองกันเถอะ | WaanJingJing
ตั้งกระทู้ใหม่