หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

สุดยอด!! ก้าวใหญ่ของมนุษยชาติ! ทารกคนแรกที่ถือกำเนิดจาก 'มดลูก' ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต

บอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี โพสท์โดย PPVT

ก้าวใหญ่ของมนุษยชาติ! ทารกคนแรกที่ถือกำเนิดจาก 'มดลูก' ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต

.
กลายเป็นข่าวใหญ่ที่น่ายินดีสำหรับคนทั่วโลก เมื่อหญิงชาวบราซิลวัย 32 ปีให้กำเนิดบุตรสาวสุขภาพแข็งแรงดี โดยใช้มดลูกที่เธอได้รับการปลูกถ่ายจากผู้บริจาคที่เสียชีวิต ทารกน้อยคนนี้จึงกลายเป็นเด็กคนแรกของโลกที่ถือกำเนิดจากมดลูกที่ได้มาจากการปลูกถ่ายอวัยวะ
.
นักวิจัยชาวบราซิลเปิดเผยผ่านวารสารการแพทย์ เดอะแลนเซต (The Lancet) ฉบับตีพิมพ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (4 ธ.ค.) ว่า “ผลลัพธ์นี้คือหลักฐานที่มายืนยันสมมุติฐานของการรักษาภาวะมีบุตรยากอันเนื่องมาจากมดลูก ด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะจากผู้บริจาคที่เสียชีวิตแล้ว กลายเป็นใบเบิกทางให้กับการตั้งครรภ์อย่างดีต่อสุขภาพของผู้หญิงทุกคนที่ประสบปัญหามีบุตรยากอันเนื่องมาจากมดลูก โดยไม่จำเป็นจะต้องรับบริจาคมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ หรือต้องพึ่งการผ่าตัดขณะยังมีชีวิต”
.
ทารกหญิงผู้นี้ถือกำเนิดด้วยการผ่าตัดคลอดในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเซาเปาโล ประเทศบราซิล เมื่อเดือนธันวาคม 2017 ซึ่งขณะนั้นแม่ของเธอมีอายุครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ 
.
เด็กหญิงมีน้ำหนักแรกเกิด 2,550 กรัม และยังคงสุขภาพดี มีพัฒนาการปกติต่อเนื่อง 7 เดือนหลังคลอด ส่วนผู้เป็นแม่ก็ได้รับการผ่าตัดเอามดลูกออกในกระบวนการผ่าตัดเดียวกันนั้นเอง และยังคงมีสุขภาพแข็งแรงดีเช่นกัน
.
การผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกดำเนินการไปเมื่อเดือนกันยายน 2016 โดยหญิงที่รับบริจาควัย 32 ปีไม่มีมดลูกมาตั้งแต่กำเนิด ส่วนผู้บริจาคคือหญิงวัย 45 ปีซึ่งเคยคลอดบุตรธรรมชาติมาแล้ว 3 ครั้ง และเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง
.
ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้การผ่าตัดปลูกถ่ายมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิตอยู่ประสบผลสำเร็จมาแล้ว 2 เคส เคสแรกคือเมื่อเดือนธันวาคม 2017 ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยเบย์เลอร์ รัฐเทกซัส ได้ประกาศการถือกำเนิดของทารกคนแรกที่คลอดจากมดลูกจากผู้บริจาคที่ยังมีชีวิต
.
การผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเป็นหนึ่งในกระบวนการทางการแพทย์ที่ซับซ้อนที่สุด เนื่องจากมีความเสี่ยงจะล้มเหลวได้จากหลายปัจจัย เช่น การติดเชื้อ ร่างกายปฏิเสธอวัยวะ และภาวะแทรกซ้อนรุนแรงอื่นๆ รวมถึงการถึงแก่ชีวิต
.
ในขณะเดียวกันก็ยังมีความท้าทายระหว่างกระบวนการอื่นๆ เช่น การขาดแคลนอวัยวะ อวัยวะอาจขาดเลือดหรือออกซิเจนระหว่างการขนย้ายหรือการเก็บรักษา รวมถึงประเด็นด้านจริยธรรมจรรยาต่างๆ
.
ช่วง 2-3 ปีมานี้ นอกเหนือไปจากการผ่าตัดปลูกถ่ายอวัยวะเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยเมื่ออวัยวะที่สำคัญต่อชีวิตเกิดภาวะล้มเหลว นักวิทยาศาสตร์ยังเคยลงมือผ่าตัดปลูกถ่ายมือหรือใบหน้าเพื่อให้ผู้ป่วยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอีกด้วย

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: PPVT
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: พ่อดอกไม้
 
สุดยอด!! ก้าวใหญ่ของมนุษยชาติ! ทารกคนแรกที่ถือกำเนิดจาก 'มดลูก' ที่ได้รับบริจาคจากผู้เสียชีวิต
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โดนหลอกมาตลอด อ.เจษฎา เฉลยแล้ว กินผงชูรสมากๆ ทำให้ผมร่วง ทำลายสุขภาพ จริงหรือไม่ ความจริง ผงชูรสทำมาจากอะไร

หนุ่มพายเรือเข้าไปซากเรือร้างขนาดยักษ์ เหลือเชื่อ เมื่อเห็นภาพตรงหน้า (คลิป)

คนดูเป็นล้านๆ ผู้ประกาศข่าวสาว อ่านข่าวไม่ไหว ยอมทิ้งภาพพจน์แสนสวย ขำกร๊ากลั่นสตูดิโอ (คลิป)

ฮาย อาภาพร สุดเศร้าอาลัยสูญเสียผู้ชายคนนี้ อาลัยข้างเตียงจนนาทีสุดท้าย

เจ้าของทรุด หนุ่มเมาแอ๋ ซิ่งรถยังกับจรวด ชนร้านเฟอร์นิเจอร์วอด 80 ล้าน

ไม่รู้ว่าอายุเท่ากันนะเนี่ย เผย 8 ดารา ที่อายุเท่ากัน แต่หน้าคนละวัยกันเลย

ยายร่ำไห้หนัก ขอโทษที่ทำให้หลานตาย หนูน้อย1ขวบ อมลูกบอล กลืนติดคอดับสลด

เจอคนจริงเข้าแล้ว สาวสุดทน เรียกแท็กซี่แต่โดนปฏิเสธ จึงแก้เผ็ดด้วยวิธีเด็ด งานนี้เข็ดไปอีกนาน

แก๊งโจ๋หัวร้อน รุมทำร้ายหนุ่มตกปลา ยกมือไหว้ยังไม่ยอม แถมขโมยเบ็ดไปด้วย (คลิป)

โดนหลอกมาตลอด อ.เจษฎา เฉลยแล้ว กินผงชูรสมากๆ ทำให้ผมร่วง ทำลายสุขภาพ จริงหรือไม่ ความจริง ผงชูรสทำมาจากอะไร

เผย ราคา ค่าตัว ที่ “เจ ชนาธิป” ได้รับ ล่าสุด แพงที่สุด ในประวิติศาสตร์ไทย !!

ป้าตีเนียน !! ไม่จ่ายค่าแท๊กซี่ ผลัดกันด่ากราด ดุจแรพเปอร์ (ชมคลิป)
Hot Topic อื่นๆของ PPVT
ตลาดร้าง 6.8 ล้าน??!!โครงการ ‘ตลาดประชารัฐ พลาซ่า หาดปากเมง’งามหน้าอีก!! แท็กซี่ไทย! คว้าไม้ไล่ฟาดพิธีกรดังเกาหลีกลางถนน เหตุไม่พอใจขอเงินเพิ่มแต่ไม่ได้ชาวเน็ตย้อนแย้ง!! เรื่องข่าว ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยจนเยอะที่สุดในไทยเรตติ้งต่ำเป็นประวัติการณ์! แฟชั่นโชว์ ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ สถิติผู้ชมลดลงกว่าครึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
เครื่องฟอกอากาศของ LG ต่างจากเครื่องฟอกอากาศยี่ห้ออื่นอย่างไรบ้างสุดยอด! นักวิทย์จีนพัฒนา “มุ้งลวด” กรองฝุ่นพิษ PM2.5 ปลอดภัยในหนึ่งนาที10 อันดับเจ็ตสกีที่ดีที่สุด / The 10 Best Jet Skisoppo F7 เปลื่ยนเลนกล้องเท่าไรครับ
ตั้งกระทู้ใหม่