หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้อยู่ได้นาน

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย thaihomeonline2017

เมื่อซื้ออาหารสดมาเก็บไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็ต้องทิ้ง มาดูวิธีการเก็บอาหารสด ในตู้เย็นให้เป็นเรื่องง่าย ได้วัตถุดิบสดอร่อยไว้ปรุงอาหารกันแบบสบาย ๆ เลยค่ะ

1. แบ่งใส่ถุงให้หยิบใช้ง่าย
การแบ่งเนื้อสัตว์ใส่ถุงเข้าแช่เย็นนั้นควรจัดให้อยู่ในรูปแผ่นแบน ๆ ไม่จุกรวมกันเป็นก้อน เพื่อให้ความเย็นเข้าไปถึงได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งยังสามารถจัดวางได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้ได้สะดวก ที่สำคัญยังทำให้ละลายน้ำแข็งได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องการนำออกมาปรุงอาหาร

สำหรับเนื้อสัตว์บดหรือเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้การกดให้เป็นแผ่นแบนได้ตามปกติ ส่วนเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นอย่างอกไก่หรือเนื้อสเต็กนั้นควรแร่ให้เป็นชิ้นตามขนาดที่เหมาะสำหรับการปรุงก่อนนำไปใส่ถุงพลาสติกเพื่อแช่แข็ง และสามารถเขียนประเภทของเนื้อสัตว์และวันที่ที่นำเข้าตู้กำกับไว้ได้

2. แบ่งเนื้อสัตว์ออกเป็นช่องก่อนแช่แข็ง
บางครั้งการเก็บเนื้อสัตว์บดโดยแยกถุงก็อาจทำให้เปลืองถุงพลาสติกและเพิ่มขยะมากขึ้น แต่อีกวิธีที่ทำได้เหมือนกันก็คือการเลือกถุงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิด โดยหลังจากนำเนื้อสัตว์ใส่ถุงและรีดเป็นแผ่นแบนแล้ว ให้ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อนค่อย ๆ กรีดเป็นเส้นเพื่อแบ่งช่องให้เนื้อขาดออกจากกัน พอนำไปแช่แข็งเนื้อสัตว์จะเกาะตัวกัน ทำให้หยิบออกมาใช้เป็นชิ้นได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องนำออกมาละลายทั้งหมดให้เปลืองเวลารวมทั้งอาจทำให้เนื้อส่วนอื่น ๆ เสียได้ง่ายขึ้นด้วย

3. รักษาสภาพเนื้อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

ถ้าอยากให้เนื้อสัตว์ที่ซื้อมาอยู่ได้นาน ๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะเสียก่อนนำออกมาปรุง การแช่แข็งนั้นถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด แต่บางครั้งการเก็บอาหารสดในอุณหภูมิต่ำนานเกินไปก็อาจทำให้เกิด Freeze burn หรือรอยแห้งที่เกิดจากน้ำแข็ง ทำให้เนื้อเป็นรอยสีขาวหรือเหลืองซีด ๆ และแข็งจนไม่อร่อย ที่สำคัญยังทำให้สารอาหารในเนื้อสัตว์หายไปด้วย ทางที่ดีเมื่อรู้ว่าต้องเก็บเนื้อชิ้นนี้ไว้นานอย่างแน่นอน ก็ควรป้องกันด้วยการห่ออลูมิเนียมฟอยล์ก่อนนำไปเข้าช่องแช่แข็ง เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์เกิดความเสียหาย

4. การแช่อาหารสดนอกช่องแช่แข็ง

ถ้าหากเพิ่งซื้อเนื้อสัตว์เตรียมจะมาปรุงอาหารสำหรับวันหยุดที่ใกล้ถึงนี้ แต่ก็ไม่อยากนำไปแช่แข็งให้ละลายยาก ถ้าจะแช่ไว้ในช่องปกติก็กลัวจะเสียซะก่อน สามารถใช้วิธีการง่าย ๆ นี้ได้ค่ะ เพียงนำเนื้อสัตว์ใส่ถุงพลาสติกและวางลงในกล่องที่เติมน้ำพร้อมกับใส่น้ำแข็งไว้แล้ว ตามด้วยการใส่น้ำแข็งโปะลงไปด้านบนอีกทีก่อนจะปิดฝาให้สนิท ความเย็นในระดับนี้สามารถช่วยลดการโตของแบคทีเรียได้โดยไม่ต้องนำไปแช่แข็ง แต่ควรนำออกมาปรุงอาหารภายในเวลา 3-5 วัน เท่านั้น

5. แช่เต้าหู้ก้อนให้อยู่ได้นาน

เต้าหู้ก้อนที่ซื้อมาไว้เตรียมทำอาหารเป็นอาหารอีกประเภทที่เสียได้ง่ายมาก วันแรก ๆ ก็ยังดูน่ารับประทานดีอยู่ แต่พอแช่ไว้ในตู้เย็นสักพักก็มักมีกลิ่นและเกิดคราบเหนียว ๆ ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ก็ต้องเก็บไว้อย่างเหมาะสมตั้งแต่แรก โดยการใส่ในกล่องที่เติมน้ำจนท่วมก้อนเต้าหู้และปิดฝาให้สนิท น้ำในกล่องจะช่วยกระจายความเย็นและรักษาก้อนเต้าหู้ให้สดได้นานยิ่งขึ้น

6. เทคนิคการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสุญญากาศ

อยากได้เนื้อสเต็กฉ่ำ ๆ รสละมุนนุ่มลิ้น ก็ต้องมาลงมือหมักด้วยซอสและเครื่องปรุงก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็นกันค่ะ ยิ่งถ้าเก็บแบบสูญญากาศก็จะยิ่งช่วยให้เข้าเนื้อได้ดีและประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งการไล่อากาศออกจากถุงพลาสติกนั้นก็ไม่ต้องไปพึ่งเครื่องที่ไหนไกล เพราะแค่ค่อย ๆ จุ่มถุงพลาสติกที่ใส่เนื้อสัตว์แล้วลงในน้ำและบีบไล่อากาศออกไปเรื่อย ๆ ก็เป็นวิธีการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสูญญากาศที่ใช้ได้เหมือนกัน

7. บอกลาตู้เย็นเลอะเทอะจากน้ำอาหารทะเล

อาหารทะเลประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หรือหอยนั้น อาศัยเพียงแค่การแบ่งไว้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการปรุงในแต่ละครั้งโดยใช้กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแทนถุงพลาสติก เพราะจะช่วยป้องกันทั้งน้ำจากอาหารทะเลที่อาจไหลออกมาเลอะเทอะ รวมทั้งยังจัดวางอย่างเป็นระเบียบได้ง่ายกว่านั่นเอง

8. ละลายน้ำแข็งเร็วขึ้นด้วยอลูมิเนียม
วิธีการละลายน้ำแข็งที่ส่วนใหญ่มักใช้กันก็คือการนำออกจากช่องแช่แข็งและนำมาวางในช่องด้านล่างให้อุณหภูมิค่อย ๆ ลดลง หรือนำออกมาแช่น้ำไว้ให้น้ำแข็งละลาย แต่อีกวิธีที่ทำให้น้ำแข็งละลายได้เร็วขึ้นก็คือการนำเนื้อสัตว์มาวางบนถาดหรือภาชนะอลูมิเนียมที่มีผิวเรียบ อลูมิเนียมจะเป็นตัวช่วยดูดซับความเย็นออกมาได้เป็นอย่างดี

9. การละลายเนื้อกุ้งให้สดอร่อย

วัตถุดิบในครัวอย่างเกลือนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เนื้อกุ้งอร่อยมากขึ้น โดยในระหว่างการละลายน้ำแข็งด้วยการนำกุ้งไปแช่ในน้ำนั้น ให้เติมเกลือลงไปด้วยในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วย เพื่อรักษาความชุ่มชื่นในเนื้อกุ้งพร้อมกับเพิ่มรสชาติไปในตัว โดยในระหว่างนี้ก็อาจเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับปรุงอาหารไปด้วย จึงต้องระวังอย่าเผลอแช่ไว้นานเกินจนทำให้เนื้อกุ้งสุดอร่อยเค็มเกินไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : baanlaesuan.com

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
1
Liked: zerotype
 
วิธีการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้อยู่ได้นาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

หนุ่มวัย 16 เล่าประสบการณ์เสียซิง ที่เขาเพิ่งได้ตั๋วผู้โชคดีไปเกาะสวรรค์ $ex Island

เศรษฐีควักเงิน 6 แสน สร้าง “อะควาเรียม” ไว้ดูเล่น พอรู้ว่าสร้างที่ไหนถึงกับพูดไม่ออก (คลิป)

สุดอลังการ! เปิดบ้านใช้เข้าฉาก ‘ละครไทย’ บอกเลย 5 หลังนี้เห็นประจำ

งานเข้า!! ปลดฟ้าผ่า อบต.ผึ้งรวง จากตำแหน่ง หลังมีเอี่ยวคดี 5 โจ๋ ฉุดเด็กหญิงรุมโทsม

มาดู 10 ภาพที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้นแต่มันกลับสร้างเสียงหัวเราะให้คุณ!!

แทค ภรัณยู โพสต์อีกครั้ง คดี5โจ๋ขืนใจ ลั่น คุณพ่อถ้าไม่มีค่าปรับบอก!

เปิดคลิป “มิสเวียดนาม” กลับบ้านพบ “ครอบครัว”

เปิดบ้านหลังใหม่ “เต้ย จรินพร” สร้างจากน้ำพักน้ำแรง

พ่อเด็กหญิง 12 โพสต์ล่าสุด หลังพูดคุยกับน้องที่ไปกับลูกสาว ลั่น โดนฉุดไปขืuใจทั้งคู่ เด็กที่ก่อเหตุ 7 คน เจ้าของร้านนั่งเล่นเกมส์

เป็นสาวแล้ว!!! ทายาท 3 สาว ของนักร้องเพื่อชีวิต "ปู พงษ์สิทธิ์"

‘เด็ก ม.6’ เปลี่ยนใบสับปะรดไร้ค่า ให้มีราคาเพิ่ม 20 เท่า จนตอนนี้กลายเป็นที่โด่งดัง

ชาวสระบุรีสุดทน! รอรุมประชาทัณฑ์ 5 โจ๋รุมโทsมเด็ก 12
Hot Topic อื่นๆของ thaihomeonline2017
วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสดึงดูดโชคลาภรับปีใหม่ ด้วยสิ่งมงคลอาหารบำรุงสุขภาพ สำหรับ Gen Yการเข้านอนในขณะที่หิวนั้น ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
C-HR Hybrid รถประหยัดน้ำมันจริงหรือ? มาลองขับครั้งแรกที่นี่ล้ำหน้าขึ้นอีก! อาลีบาบาเปิดโรงแรมแห่งอนาคต ดัน “AI-หุ่นยนต์” ทำงานแทนมนุษย์เช่าบ้าน คอนโดฯ ต้องรู้สิทธิอะไรบ้าง?ต้นกำเนิด "ทุเรียน Tourrion" ในประเทศไทย ราชาแห่งผลไม้ที่ฟีเว่อร์มาตั้งแต่สมัย "กรุงศรีอยุธยา"
ตั้งกระทู้ใหม่