หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้อยู่ได้นาน

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย thaihomeonline2017

เมื่อซื้ออาหารสดมาเก็บไว้ในตู้เย็นไม่กี่วันก็ต้องทิ้ง มาดูวิธีการเก็บอาหารสด ในตู้เย็นให้เป็นเรื่องง่าย ได้วัตถุดิบสดอร่อยไว้ปรุงอาหารกันแบบสบาย ๆ เลยค่ะ

1. แบ่งใส่ถุงให้หยิบใช้ง่าย
การแบ่งเนื้อสัตว์ใส่ถุงเข้าแช่เย็นนั้นควรจัดให้อยู่ในรูปแผ่นแบน ๆ ไม่จุกรวมกันเป็นก้อน เพื่อให้ความเย็นเข้าไปถึงได้อย่างทั่วถึง รวมทั้งยังสามารถจัดวางได้อย่างเป็นระเบียบและหยิบใช้ได้สะดวก ที่สำคัญยังทำให้ละลายน้ำแข็งได้ง่ายขึ้นเมื่อต้องการนำออกมาปรุงอาหาร

สำหรับเนื้อสัตว์บดหรือเนื้อที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เรียบร้อยแล้ว สามารถใช้การกดให้เป็นแผ่นแบนได้ตามปกติ ส่วนเนื้อสัตว์ที่เป็นชิ้นอย่างอกไก่หรือเนื้อสเต็กนั้นควรแร่ให้เป็นชิ้นตามขนาดที่เหมาะสำหรับการปรุงก่อนนำไปใส่ถุงพลาสติกเพื่อแช่แข็ง และสามารถเขียนประเภทของเนื้อสัตว์และวันที่ที่นำเข้าตู้กำกับไว้ได้

2. แบ่งเนื้อสัตว์ออกเป็นช่องก่อนแช่แข็ง
บางครั้งการเก็บเนื้อสัตว์บดโดยแยกถุงก็อาจทำให้เปลืองถุงพลาสติกและเพิ่มขยะมากขึ้น แต่อีกวิธีที่ทำได้เหมือนกันก็คือการเลือกถุงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิด โดยหลังจากนำเนื้อสัตว์ใส่ถุงและรีดเป็นแผ่นแบนแล้ว ให้ใช้ตะเกียบหรือปลายช้อนค่อย ๆ กรีดเป็นเส้นเพื่อแบ่งช่องให้เนื้อขาดออกจากกัน พอนำไปแช่แข็งเนื้อสัตว์จะเกาะตัวกัน ทำให้หยิบออกมาใช้เป็นชิ้นได้อย่างง่าย ๆ ไม่ต้องนำออกมาละลายทั้งหมดให้เปลืองเวลารวมทั้งอาจทำให้เนื้อส่วนอื่น ๆ เสียได้ง่ายขึ้นด้วย

3. รักษาสภาพเนื้อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์

ถ้าอยากให้เนื้อสัตว์ที่ซื้อมาอยู่ได้นาน ๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะเสียก่อนนำออกมาปรุง การแช่แข็งนั้นถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด แต่บางครั้งการเก็บอาหารสดในอุณหภูมิต่ำนานเกินไปก็อาจทำให้เกิด Freeze burn หรือรอยแห้งที่เกิดจากน้ำแข็ง ทำให้เนื้อเป็นรอยสีขาวหรือเหลืองซีด ๆ และแข็งจนไม่อร่อย ที่สำคัญยังทำให้สารอาหารในเนื้อสัตว์หายไปด้วย ทางที่ดีเมื่อรู้ว่าต้องเก็บเนื้อชิ้นนี้ไว้นานอย่างแน่นอน ก็ควรป้องกันด้วยการห่ออลูมิเนียมฟอยล์ก่อนนำไปเข้าช่องแช่แข็ง เพื่อไม่ให้เนื้อสัตว์เกิดความเสียหาย

4. การแช่อาหารสดนอกช่องแช่แข็ง

ถ้าหากเพิ่งซื้อเนื้อสัตว์เตรียมจะมาปรุงอาหารสำหรับวันหยุดที่ใกล้ถึงนี้ แต่ก็ไม่อยากนำไปแช่แข็งให้ละลายยาก ถ้าจะแช่ไว้ในช่องปกติก็กลัวจะเสียซะก่อน สามารถใช้วิธีการง่าย ๆ นี้ได้ค่ะ เพียงนำเนื้อสัตว์ใส่ถุงพลาสติกและวางลงในกล่องที่เติมน้ำพร้อมกับใส่น้ำแข็งไว้แล้ว ตามด้วยการใส่น้ำแข็งโปะลงไปด้านบนอีกทีก่อนจะปิดฝาให้สนิท ความเย็นในระดับนี้สามารถช่วยลดการโตของแบคทีเรียได้โดยไม่ต้องนำไปแช่แข็ง แต่ควรนำออกมาปรุงอาหารภายในเวลา 3-5 วัน เท่านั้น

5. แช่เต้าหู้ก้อนให้อยู่ได้นาน

เต้าหู้ก้อนที่ซื้อมาไว้เตรียมทำอาหารเป็นอาหารอีกประเภทที่เสียได้ง่ายมาก วันแรก ๆ ก็ยังดูน่ารับประทานดีอยู่ แต่พอแช่ไว้ในตู้เย็นสักพักก็มักมีกลิ่นและเกิดคราบเหนียว ๆ ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ก็ต้องเก็บไว้อย่างเหมาะสมตั้งแต่แรก โดยการใส่ในกล่องที่เติมน้ำจนท่วมก้อนเต้าหู้และปิดฝาให้สนิท น้ำในกล่องจะช่วยกระจายความเย็นและรักษาก้อนเต้าหู้ให้สดได้นานยิ่งขึ้น

6. เทคนิคการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสุญญากาศ

อยากได้เนื้อสเต็กฉ่ำ ๆ รสละมุนนุ่มลิ้น ก็ต้องมาลงมือหมักด้วยซอสและเครื่องปรุงก่อนจะนำไปแช่ตู้เย็นกันค่ะ ยิ่งถ้าเก็บแบบสูญญากาศก็จะยิ่งช่วยให้เข้าเนื้อได้ดีและประหยัดพื้นที่มากขึ้น ซึ่งการไล่อากาศออกจากถุงพลาสติกนั้นก็ไม่ต้องไปพึ่งเครื่องที่ไหนไกล เพราะแค่ค่อย ๆ จุ่มถุงพลาสติกที่ใส่เนื้อสัตว์แล้วลงในน้ำและบีบไล่อากาศออกไปเรื่อย ๆ ก็เป็นวิธีการแพ็คเนื้อสัตว์แบบสูญญากาศที่ใช้ได้เหมือนกัน

7. บอกลาตู้เย็นเลอะเทอะจากน้ำอาหารทะเล

อาหารทะเลประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลา กุ้ง หรือหอยนั้น อาศัยเพียงแค่การแบ่งไว้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อการปรุงในแต่ละครั้งโดยใช้กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดแทนถุงพลาสติก เพราะจะช่วยป้องกันทั้งน้ำจากอาหารทะเลที่อาจไหลออกมาเลอะเทอะ รวมทั้งยังจัดวางอย่างเป็นระเบียบได้ง่ายกว่านั่นเอง

8. ละลายน้ำแข็งเร็วขึ้นด้วยอลูมิเนียม
วิธีการละลายน้ำแข็งที่ส่วนใหญ่มักใช้กันก็คือการนำออกจากช่องแช่แข็งและนำมาวางในช่องด้านล่างให้อุณหภูมิค่อย ๆ ลดลง หรือนำออกมาแช่น้ำไว้ให้น้ำแข็งละลาย แต่อีกวิธีที่ทำให้น้ำแข็งละลายได้เร็วขึ้นก็คือการนำเนื้อสัตว์มาวางบนถาดหรือภาชนะอลูมิเนียมที่มีผิวเรียบ อลูมิเนียมจะเป็นตัวช่วยดูดซับความเย็นออกมาได้เป็นอย่างดี

9. การละลายเนื้อกุ้งให้สดอร่อย

วัตถุดิบในครัวอย่างเกลือนี่แหละค่ะที่จะช่วยให้เนื้อกุ้งอร่อยมากขึ้น โดยในระหว่างการละลายน้ำแข็งด้วยการนำกุ้งไปแช่ในน้ำนั้น ให้เติมเกลือลงไปด้วยในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ถ้วย เพื่อรักษาความชุ่มชื่นในเนื้อกุ้งพร้อมกับเพิ่มรสชาติไปในตัว โดยในระหว่างนี้ก็อาจเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ สำหรับปรุงอาหารไปด้วย จึงต้องระวังอย่าเผลอแช่ไว้นานเกินจนทำให้เนื้อกุ้งสุดอร่อยเค็มเกินไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : baanlaesuan.com

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: thaihomeonline2017
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
วิธีการเก็บอาหารสดในตู้เย็น ให้อยู่ได้นาน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เปิดหน้า ล่าสุด “จอย ศิริลักษณ์” หลังหายไปนาน

สาวโพสต์ถอยป้ายเเดง ขับไป11กิโลฯ รถพัง เเล้วไม่ให้เปลี่ยน ล่าสุดได้ข้อสรุปแล้ว งานนี้เจอคนจริง

จำแทบไม่ได้ เปิดภาพล่าสุด สิงโต เดอะสตาร์ หลังผันตัวไปเป็นข้าราชการทหารอากาศ

“น้ำขิง สุธิดา” จากเรื่อง”ปัญญาเรณู” เผยหน้าปัจจุบัน

ชายคนนี้บอกว่าผู้หญิงควรหยุดบ่นปวดท้องประจำเดือน ถ้ายังไม่เคยเจ็บแบบนี้

ต่อจากนี้ไปหนูๆจะอยู่อย่างไร เมื่อ 3 วันก่อน พ่อ-ลูกพร้อมหน้า รับประทานอาหาร พร้อมกับภาพสุดอบอุ่น

11 รูปก่อน-หลังแต่งหน้า ของเหล่าบรรดา’เจ้าสาว’ เห็นแล้วต้องร้องว้าว

เชิญพบกับสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างสรรค์ให้ขนาดของมันพิเศษแบบที่เราคาดไม่ถึง

10 ผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุ ร่วมโครงการถ่ายภาพเพื่อสร้างจิตสำนึกให้’คาดเข็มขัดนิรภัย’

เห็นภาพแล้วใจหาย “ตลาดโรงเกลือ”ที่เคยเฟื่องฟู วันนี้เงียบเหงาซบเซา ร้านรวงทยอยปิด ส่อแววเป็นแค่ตำนาน

สาว โพสต์ข้อความ “เหยียดคนอ้วน” โซเชียลเดือดแถมยังไม่มีสลด

ภาพขำขัน รับประกันความฮา ที่เห็นแล้วทำให้คุณอารมณ์ดีไปทั้งวัน
Hot Topic อื่นๆของ thaihomeonline2017
วิธีทำความสะอาดเครื่องครัวสแตนเลสดึงดูดโชคลาภรับปีใหม่ ด้วยสิ่งมงคลอาหารบำรุงสุขภาพ สำหรับ Gen Yการเข้านอนในขณะที่หิวนั้น ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
10 ตำนานเฮี้ยนสุดหลอนของโรงเรียนไทย‘ออปโป้’วางแผนออก 12 รุ่น ช่วยรักษาผู้นำตลาดระยะยาวPrEP ช่วยป้องกันเอชไอวีได้ จริงหรือ?สอนแต่งภาพ : เทคนิคการปรับแสงและทำหน้าชัดหลังเบลอ : Photoshop Fantasy Tutorial (7ack Fantasy Art)
ตั้งกระทู้ใหม่