หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ คำนวณค่างวดผ่อนรถ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธปท. เปิดผลวิจัยแรงงานไทย “แก่ก่อนรวย เลิกทำงานก่อนแก่ แต่ยังมีหนี้”

คนไทยแก่ก่อนรวย เลิกทำงานก่อนแก่ แต่ยังมีหนี้

ปัภสสร แสวงสุขสันต์ เศรษฐกรอาวุโส ธปท. บอกว่า ปัจจุบันไทยเราอยู่ในสถานการณ์ แก่ก่อนรวย เพราะรายได้ต่อหัวของคนไทยยังอยู่ในระดับต่ำ แต่กลับเข้าสู่สังคมสูงวัยระยะเริ่มต้น (Aging Society) คือมีผู้สูงวัย 7% ของประชากรรวม และปี 2020 จะเข้าสู่ระยะกลาง (Aged) ที่มีผู้สูงวัย 14% และต่อไปเป็นระยะรุนแรงคือ Hyper-aged ที่มีผู้สูงวัย 20% ขึ้นไป

ซึ่งข้อมูลจากบทความโครงการศึกษาด้านโครงสร้างเศรษฐกิจไทยยังบอกอีกว่าเกือบครึ่งหนึ่งของคนไทยอายุ 60 ปี ยังเป็นหนี้ และถ้ามองในมุมรายได้ของผู้สูงอายุจะมีรายได้ 61% มาจากสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นถ้าแรงงานในครอบครัวมีน้อยลง เขาจะมีรายได้จากที่ไหน

ซึ่งปัญหาต่อเนื่องมาคือ คนไทยเริ่มออกจากตลาดแรงงานค่อนข้างเร็ว ตั้งแต่อายุ 45 ปี เทียบกับ ญี่ปุ่น ที่เขาออกจากตลาดแรงงานตอนอายุ 55-59 ปี ส่วน เกาหลีใต้ ที่อายุ 50-54 ปี ข้อมูลที่น่าสนใจคือ คนไทยที่อายุ 45 ปี ซึ่งหยุดทำงานหารายได้ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานผู้หญิงที่มีทักษะไม่สูง หรือจบการศึกษาน้อยกว่ามัธยมต้น ต้องออกมาดูแลทำงานบ้าน กลุ่มนี้มีจำนวน 5.8 ล้านคน จากจำนวนแรงงานในไทยเกือบ 30 ล้านคน

“คนที่ออกจากตลาดแรงงานตั้งแต่อายุ 45 ปี หรือหยุดทำงานแล้วส่วนใหญ่ยังมีภาระหนี้สะสม 30% ถือว่าเป็นระดับสูง”

ทำไมคนไทยเลือกออกมาทำงานนอกระบบ โดยเฉพาะผู้หญิง

ข้อมูลจาก การสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือนปี 2017 และ สำรวจภาวะการมีงานทำของประชากร ปี 2017 บอกว่า แรงงานในไทย ณ สิ้นปี 2017 มีอยู่เกือบ 37 ล้านคน ประมาณ 18 ล้านคนทำงานนอกระบบ เช่น อาชีพเกษตร อาชีพอิสระ ฯลฯ ซึ่งมีความเสี่ยงว่ามีรายได้ไม่แน่นอน

ที่สำคัญรายได้เฉลี่ยของคนที่ทำงานอกระบบอยู่ที่ 7,922.953 บาทต่อเดือน น้อยกว่า คนที่ทำงานในระบบ 13,612.42 บาทต่อเดือนด้วย แต่ถ้าเราดูลึกถึงสาเหตุที่แรงงานเลือกจะออกจากระบบ มาจาก 2 ส่วนได้แก่

แรงงานน้อยแล้วไง ? เศรษฐกิจไทยต้องเจอปัญหาอะไรบ้าง

ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) บอกว่า ไทยเราตอนนี้ถือว่า พึ่งพาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเยอะมาก ถ้าเกิดประเทศเขาพัฒนาขึ้นมา แล้วแรงงานไหลกลับไป ไทยจะเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานตามมา

“ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจีดีพีไทยโตเฉลี่ย 5% ต่อปี แต่ในอนาคตถ้าจำนวนแรงงานยังลดลงแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปัจจัยต่างๆ ยังเหมือนเดิม อีก 10 ปี ข้างหน้า แรงงานจะลดลงคิดเป็น 1.5% ของจีดีพี ทำให้ จีดีพีไทยจะโตเหลือ 3.5% เท่านั้น”

นอกจากไทยต้องแก้ปัญหาผ่านการเพิ่ม Automations หรือการนำเครื่องจักรมาทำงาน เราต้องหาทางที่จะดึงกลุ่มแรงงานอายุ 45-60 ปี โดยเฉพาะผู้หญิงให้กลับมาที่ตลาดแรงงาน ซึ่งต้องปรับทั้งเรื่องการศึกษา และเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน เพื่อจูงใจกลุ่มนี้

ธปท. เสนอแนวทางแก้ปัญหาเพิ่มการศึกษา-ทักษะ

ณัคนางค์ กุลนาถศิริ เศรษฐกร ธปท. บอกว่า จากการวิจัยเรามีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายใน 2 เรื่อง คือ

สรุป

ประเทศไทยเสี่ยงสูง มีวิกฤตแรงงานเพราะสังคมสูงวัย และคนออกจากระบบเร็วตั้งแต่อายุ 45 ปี ธปท. แนะแนวทางตั้งศูนย์การเรียนรู้เพิ่มทักษะแรงงาน และเพิ่มการศึกษาให้แรงงาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: กะทิ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ธปท. เปิดผลวิจัยแรงงานไทย “แก่ก่อนรวย เลิกทำงานก่อนแก่ แต่ยังมีหนี้”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
มดดำพูดแล้ว!! ดาราดังหลายคน ไปร่วมงานวันเกิดดีเจมะตูมเป็นใคร?แปลกแต่จริง!! อาชีพที่ไปนั่งเฉย ๆ ก็ได้เงินเสี่ยงติดเชื้อ! "มดดำ" เผยอาการมะตูม ไข้ขึ้นสูง 40 องศาฯ เริ่มหายใจติดขัด มะตูมหวั่นกลัวตายสาวกรี๊ดลั่น!! ย้ายมาอยู่คอนโดใหม่ ได้อยู่ห้องคนดัง คนแห่ขอซื้อเพียบสรุป! 5 มาตรการ 'เยียวยาโควิด' รอบใหม่ ล่าสุด มีอะไรบ้าง ธุรกิจอดีตอัยการสูงสุดตั้งคำถาม แบบนี้ผิด ม.112 หรือไม่?ปิดตำนาน!! ร้านหมูกะทะ 22 ปี จากลูกค้า 750โต๊ะ เหลือไม่ถึง 20โต๊ะเปลี่ยนไปเยอะขนาดไหน!? ศัลยกรรมพลิกชีวิต บอล Let me in Thailand กับภาพในปัจจุบันสาวงงหนัก!! จะทวงหนี้คนบ้านนี้ แต่จำหน้าไม่ได้!?"หนิง ปณิตา" แจงไม่มี ดารา-นักร้อง ร่วมงานวันเกิดมะตูม ชาวเน็ตแซะ แต่ไทม์ไลน์บอกชัด!!สลดเช้านี้ แม่ค้าผูกคอตๅย เครียดพิษโควิด-19 ระบาดรอบ 2ภาพวาดย้อนยุคก่อนมี internet คนมีกิจวัตรประจำวันอะไรบ้างBOTCASH ทำเพลงจากเสียงด่า "พิมรี่พาย" บอกเลย โคตรมันส์!!! (ชมคลิป)ซีอีโอดัง เปิดครัว "ดุสิตธานี" ขายอาหาร ช่วยพนักงาน ฝ่าวิกฤติโควิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
ออมสินแจงแล้ว พนง.เสียงดังใส่คุณตาร่วงแรงมาก!ยื้อไม่ไหว! ลิงแม่ลูกอ่อนเมืองเพชร ถูกรถชน ตายแล้วLive แถลงสถานการณ์ โควิด-19 ติดเชื้อเพิ่ม 819 ราย
ตั้งกระทู้ใหม่