หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ธปท. เปิดผลวิจัยแรงงานไทย “แก่ก่อนรวย เลิกทำงานก่อนแก่ แต่ยังมีหนี้”

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย เตี่ยวใน หมา

คนไทยแก่ก่อนรวย เลิกทำงานก่อนแก่ แต่ยังมีหนี้

ปัภสสร แสวงสุขสันต์ เศรษฐกรอาวุโส ธปท. บอกว่า ปัจจุบันไทยเราอยู่ในสถานการณ์ แก่ก่อนรวย เพราะรายได้ต่อหัวของคนไทยยังอยู่ในระดับต่ำ แต่กลับเข้าสู่สังคมสูงวัยระยะเริ่มต้น (Aging Society) คือมีผู้สูงวัย 7% ของประชากรรวม และปี 2020 จะเข้าสู่ระยะกลาง (Aged) ที่มีผู้สูงวัย 14% และต่อไปเป็นระยะรุนแรงคือ Hyper-aged ที่มีผู้สูงวัย 20% ขึ้นไป

ซึ่งข้อมูลจากบทความโครงการศึกษาด้านโครงสร้างเศรษฐกิจไทยยังบอกอีกว่าเกือบครึ่งหนึ่งของคนไทยอายุ 60 ปี ยังเป็นหนี้ และถ้ามองในมุมรายได้ของผู้สูงอายุจะมีรายได้ 61% มาจากสมาชิกในครอบครัว ดังนั้นถ้าแรงงานในครอบครัวมีน้อยลง เขาจะมีรายได้จากที่ไหน

ซึ่งปัญหาต่อเนื่องมาคือ คนไทยเริ่มออกจากตลาดแรงงานค่อนข้างเร็ว ตั้งแต่อายุ 45 ปี เทียบกับ ญี่ปุ่น ที่เขาออกจากตลาดแรงงานตอนอายุ 55-59 ปี ส่วน เกาหลีใต้ ที่อายุ 50-54 ปี ข้อมูลที่น่าสนใจคือ คนไทยที่อายุ 45 ปี ซึ่งหยุดทำงานหารายได้ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานผู้หญิงที่มีทักษะไม่สูง หรือจบการศึกษาน้อยกว่ามัธยมต้น ต้องออกมาดูแลทำงานบ้าน กลุ่มนี้มีจำนวน 5.8 ล้านคน จากจำนวนแรงงานในไทยเกือบ 30 ล้านคน

“คนที่ออกจากตลาดแรงงานตั้งแต่อายุ 45 ปี หรือหยุดทำงานแล้วส่วนใหญ่ยังมีภาระหนี้สะสม 30% ถือว่าเป็นระดับสูง”

ทำไมคนไทยเลือกออกมาทำงานนอกระบบ โดยเฉพาะผู้หญิง

ข้อมูลจาก การสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือนปี 2017 และ สำรวจภาวะการมีงานทำของประชากร ปี 2017 บอกว่า แรงงานในไทย ณ สิ้นปี 2017 มีอยู่เกือบ 37 ล้านคน ประมาณ 18 ล้านคนทำงานนอกระบบ เช่น อาชีพเกษตร อาชีพอิสระ ฯลฯ ซึ่งมีความเสี่ยงว่ามีรายได้ไม่แน่นอน

ที่สำคัญรายได้เฉลี่ยของคนที่ทำงานอกระบบอยู่ที่ 7,922.953 บาทต่อเดือน น้อยกว่า คนที่ทำงานในระบบ 13,612.42 บาทต่อเดือนด้วย แต่ถ้าเราดูลึกถึงสาเหตุที่แรงงานเลือกจะออกจากระบบ มาจาก 2 ส่วนได้แก่

แรงงานน้อยแล้วไง ? เศรษฐกิจไทยต้องเจอปัญหาอะไรบ้าง

ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) บอกว่า ไทยเราตอนนี้ถือว่า พึ่งพาแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเยอะมาก ถ้าเกิดประเทศเขาพัฒนาขึ้นมา แล้วแรงงานไหลกลับไป ไทยจะเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงานตามมา

“ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาจีดีพีไทยโตเฉลี่ย 5% ต่อปี แต่ในอนาคตถ้าจำนวนแรงงานยังลดลงแบบนี้ไปเรื่อยๆ ปัจจัยต่างๆ ยังเหมือนเดิม อีก 10 ปี ข้างหน้า แรงงานจะลดลงคิดเป็น 1.5% ของจีดีพี ทำให้ จีดีพีไทยจะโตเหลือ 3.5% เท่านั้น”

นอกจากไทยต้องแก้ปัญหาผ่านการเพิ่ม Automations หรือการนำเครื่องจักรมาทำงาน เราต้องหาทางที่จะดึงกลุ่มแรงงานอายุ 45-60 ปี โดยเฉพาะผู้หญิงให้กลับมาที่ตลาดแรงงาน ซึ่งต้องปรับทั้งเรื่องการศึกษา และเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน เพื่อจูงใจกลุ่มนี้

ธปท. เสนอแนวทางแก้ปัญหาเพิ่มการศึกษา-ทักษะ

ณัคนางค์ กุลนาถศิริ เศรษฐกร ธปท. บอกว่า จากการวิจัยเรามีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายใน 2 เรื่อง คือ

สรุป

ประเทศไทยเสี่ยงสูง มีวิกฤตแรงงานเพราะสังคมสูงวัย และคนออกจากระบบเร็วตั้งแต่อายุ 45 ปี ธปท. แนะแนวทางตั้งศูนย์การเรียนรู้เพิ่มทักษะแรงงาน และเพิ่มการศึกษาให้แรงงาน

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: เตี่ยวใน หมา
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ธปท. เปิดผลวิจัยแรงงานไทย “แก่ก่อนรวย เลิกทำงานก่อนแก่ แต่ยังมีหนี้”
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

ส่องชีวิตปัจจุบัน ย่ายิ้ม อยู่ในป่าลำพังนาน 40 ปี

13 ภาพฮ่าๆ... คนไทยเป็นคนติดตลก

สาวถึงกับหน้าเสีย เจอกระเป๋ารถเมล์สายดาร์ก ด่ากราดตั้งแต่ขึ้นมานั่ง ยันลงจากรถ

สาวไปเที่ยวทะเลบางเเสน หิวมากจึงสั่งข้าวผัดหมูร้านรถเข็น เจอราคา 150 บาท แพงไปไหม?

หลวงพ่อ เคลื่อนไหว หลังโพสต์ได้ปัจจัยน้อย พระอุปัชฌาย์ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ

ห้ามบ่อฟังปล่อยจัดกันสักยกดิ มวยมันวันอาทิตย์(มีคลิป)

แซ่บไม่หยุด"นนกุล"ดาราหนุ่มตี๋ โกอินเตอร์ซีรี่ส์เรื่องที่2 กล้าม-ซิกแพคแน่นสุดๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
จ.ปัตตานี เตรียมผลักดันและส่งเสริม “น้ำตกโผงโผง” ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสิงโตหนุ่มกำลังถูกไฮยีน่ากว่า 20 ตัวรุม กระทั่งพี่ชายได้ยินเสียงร้อง จึงรีบวิ่งเข้ามาช่วยอย่างกับพระเอกโซเชียลแห่แชร์ภาพป้ายทะเบียน ขับตามรู้สึกเหมือนโดนด่า ยกให้เป็นทะเบียนรถแห่งปีใบอ้อยมีค่า อย่าเผาทิ้ง โรงงานน้ำตาลมิตรภูหลวงรับซื้อในราคาสุดคุ้ม
ตั้งกระทู้ใหม่