หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

การติดเชื้อทริโคโมแนส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่รักษาได้

เชื้อทริโคโมแนส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งพบมากที่สุดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากการติดเชื้อมีสาเหตุมาจากปรสิต จึงทำให้เกิดตกขาวมีกลิ่นเหม็นและเจ็บเวลาปัสสาวะได้ โดยเจ้าโรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ โดยเราจะมาพาทุกท่านรู้จักเจ้าโรคนี้มากยิ่งขึ้น

 

การติดเชื้อทริโคโมแนส หรือเมื่อติดเชื้อในผู้หญิงเรียกได้อีกชื่อว่า โรคพยาธิในช่องคลอด เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคหนึ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อยในผู้หญิงเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อพยาธิที่มีชื่อเรียกว่า ทริโคโมแนส วาไจนอลลิส อาการที่พบคือผู้หญิงที่ติดโรคจะมีตกขาวผิดปกติ เชื้อปรสิตนี้จะไม่ลุกลามไปติดเชื้อที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกาย เช่น มือ ปาก หรือ ทวารหนัก การติดเชื้อทริโคโมแนสไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิต แต่ก็ทำให้เกิดความรำคาญอันเนื่องมาจากอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น อีกทั้งยังเป็นเหตุนำทำให้เกิดการติดต่อของโรคทางเพศสัมพันธ์อื่นๆตามมาได้

 

ปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อทริโคโมแนส

1. มีคู่นอนหลายคน

2. มีประวัติเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ

3. เคยติดเชื้อทริโคโมแนส

 

อาการของการติดเชื้อทริโคโมแนส

ประมาณ 70% ของคนที่ติดเชื้อทริโคโมแนสไม่มีอาการหรือสัญญาณบ่งบอกโรคใดๆ เลย ในขณะที่บางคนอาจรู้สึกระคายเคืองเล็กน้อยไปจนถึงเกิดการอักเสบขั้นรุนแรง โดยปกติแล้วอาการของผู้ติดเชื้อจะปรากฏในเวลาประมาณ 5-28 วัน อาจมีอาการแล้วก็หายไป และผู้ชายจะมีอาการแตกต่างกันมากกว่าผู้หญิง อย่างเช่น องคชาตมีอาการคัน แสบร้อน แดงหรือปวด หรือระคายเคืองเวลาปัสสาวะ เป็นต้น

 

การรักษาอาการติดเชื้อทริโคโมแนส

การติดเชื้อนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการทานยาปฏิชีวนะตามหมอสั่ง และควรงดดื่มแอลกอฮอล์เมื่อกินยาจนอย่างน้อยประมาณ 3 วันหลังกินยาครบเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์  และในกรณีที่ตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสมเพราะยาอาจก่อผลข้างเคียงรุนแรงต่อทารกในครรภ์ได้ ผู้ที่ได้รับการรักษาแล้วมีโอกาสในการติดเชื้อทริโคโมแนสซ้ำได้อีก ดังนั้นการรักษาคู่นอนของผู้ที่ติดโรคจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องกระทำ และควรงดมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังกินยา หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นอีกครั้งควรรีบพบแพทย์

 

วิธีป้องกันการติดเชื้อทริโคโมแนส

การใช้ถุงยางอนามัยชายชนิดลาเทก อย่างถูกวิธีจะช่วยลดการแพร่ของเชื้อทริโคโมแนสได้ แต่ก็ไม่อาจป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ การงดมีเพศสัมพันธ์เป็นการป้องกันที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามการมีเพศสัมพันธ์ที่ยั่งยืนต่อกันนั้นก็ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทริโคโมแนสและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆลงได้อย่างมาก

 

จบกันไปแล้วสำหรับข้อมูลของการติดเชื้อทริโคโมแนส แม้จะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงถึงชีวิตแต่ทุกท่านก็ควรจะรับทราบเอาไว้เพราะมีผู้ติดเชื้อประมาณ 3.7 ล้านคนในประเทศสหรัฐอเมริกา แม้จะไม่ใช่ประเทศไทยแต่คุณก็ควรจะระวังไว้ และทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรมีการป้องกันทุกครั้ง หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้

เนื้อหาโดย: Cho Chocobo
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Cho Chocobo
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
การติดเชื้อทริโคโมแนส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่รักษาได้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“วิระชัย” รวยเกือบ 2 หมื่นล้าน ติดอันดับประเทศไทยบริษัทส่งของเจ้าดัง พนง. แห่ลาออก ทิ้งพัสดุกองเต็มคลังข่าวดี สาธารณสุข เผยผลวิจัยพบ อบด้วยรังสี UV-C ฆ่าเชื้อ โควิด-19 ได้สาวไทยหนีการกักตัวโพสต์แก้ตัว กลัวติดโควิดที่ไทยมากกว่า เจอชาวเน็ตสวนกลับทันที แล้วกลับมาทำไมจีน เผยเชื้อโควิด-19 สามารถกลายพันธุ์ได้โดนถล่มเละแน่ๆ หนุ่มเหยียด พนักงานเซเว่น รู้ว่าเรียนมาต่ำ มันตูต่ำเป็นแค่ขี้ข้าคนอื่นทำไมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ชอบอาศัยอยู่อพาร์ทเมนท์หรือแมนชั่นมากกว่าบ้านเดี่ยวพ่อค้าแม่ค้าแห่หามาเลี้ยง กระดิ่งเงิน กระดิ่งทอง เชื่อว่าเป็นแมลงนำโชค นำพาความร่ำรวยกระแสกำลังมา "คิมเบอร์ลี่" ในละคร "ดั่งดวงหฤทัย" แต่กลับเจอวิจารณ์หนักใส่ชุดคุ้นๆคุณแม่สาวสวยโชว์เต้นเพลง “เจนนุ่นโบว์” มันจัดจนลืมดูลูก ฟัดกับไก่จนฝุ่นตลบนนท์ ธนนท์ ขอตามกระแสจัดเต็มเพลง ซุปเปอร์วาเลนไทน์ จนติดแฮชแท็ก #นนท์ชั่ววูบ อับดับหนึ่งเปิดรายชื่อผู้โดยสารคนไทย 152 แหกด่านสนามบิน ไม่ยอมกักตัวกลาโหม สั่งเด้ง ”พลตรีโกศล” พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่สุวรรณภูมิ ใช้อำนาจเกินหน้าที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไม่มีแอลกอฮอล์ เดทตอลราคาแพง ทำไงดีกักตุน เก็บตัว อย่ามัวแต่กิน เพราะคุณอาจเป็นเบาหวานได้ชะอม" ผักหาง่าย แต่ประโยชน์มหาศาล ที่คิดไม่ถึงภาษาแมวไม่ยากอย่างที่คิด แค่เปิดใจเรียนรู้แล้วจะเข้าใจแมวมากขึ้นแน่นอน
ตั้งกระทู้ใหม่