หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ภูมิใจไทย เสนอแก้หนี้ กยศ. ลดดอกเบี้ยปรับ,ให้กู้ไม่คิดดอกเบี้ย, ไม่ต้องหาคนค้ำ,พักหนี้ให้ 5 ปี

บอร์ด ข่าววันนี้ โพสท์โดย Obtrusive

ภูมิใจไทย เสนอ 5 ขั้นตอน แก้ไขหนี้ กยศ. ทั้งลดดอกเบี้ยปรับ ให้กู้ไม่คิดดอกเบี้ย ไม่ต้องหาคนค้ำประกันหนี้ ทำงานใช้หนี้คืน และ พักหนี้ให้ 5 ปี

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงแนวทางแก้ปัญหาหนี้ กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)ว่า ทางพรรคติดตามเรื่องนี้มานาน และมุ่งมั่นในการเข้าไปแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะลูกหลานไทยจำนวนมาก กำลังอยู่ในสภาวะเหมือนคนตกน้ำ การช่วยเหลือของพรรคต้องอยู่บนหลักคิด ที่เงินต้องกลับเข้าสู่ระบบ แต่ไม่บีบบังคับผู้กู้จนลืมสภาพข้อเท็จจริงด้านเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ทางพรรคไม่สนับสนุนให้ใครขาดวินัยทางการเงิน แต่มองว่าผู้กู้ กยศ. ล้วนมีความตั้งใจที่จะเรียนหนังสือ แต่มีข้อจำกัดเรื่องทรัพย์ เมื่อมีเจตนาดี รัฐสมควรต้องให้โอกาส  ดังนั้น พรรคภูมิใจไทย เสนอให้ปรับโครงสร้างหนี้ เริ่มต้นจาก

1. ลดเบี้ยปรับ ปัจจุบัน กยศ.คิดเบี้ยปรับ 18% เราเสนอให้เหลือ 0.01% เพราะ กยศ. เป็นบริการสาธารณะ ไม่ใช่การให้กู้ยืมเงินไปทำธุรกิจ ไม่จำเป็นต้องคิดหากำไรกับประชาชน เพราะความรู้ที่เขาได้รับ แล้วนำมาพัฒนาประเทศคือผลกำไรสำหรับประเทศ

2 ดอกเบี้ย เช่นกัน ในเมื่อเรามองว่า กยศ. เป็นการลงทุนเพื่อการศึกษา จึงไม่จำเป็นต้องมีดอกเบี้ย เพราะเราได้คนมีความรู้ความสามารถเข้าสู่สังคมแล้ว ตรงนั้นมีคุณค่าเพียงพอแล้ว

3 ทำไมต้องมีคนมาค้ำประกัน เราต้องมั่นใจว่านักเรียนนักศึกษาต้องนำความรู้จากการเล่าเรียนไปทำประโยชน์กับชาติบ้านเมือง ส่วนตัวชอบคำพูดของนายชวรัตน์ ชาญวีรกูล อดีตหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยที่ว่า “คน ถ้าเขาเชื่อก็ใช้ ถ้าไม่เชื่อก็ไม่ใช้” ดังนั้น ถ้าคิดว่าผู้กู้ สุดท้ายต้องสำนึกบุญคุณชาติ แล้วกลับมาช่วยชาติ ก็ไม่ต้องไปคิดเรื่องคนค้ำประกัน

4 เรื่องการใช้คืน เราต้องให้เขาคืนหนี้เป็นตัวเงินเพียงอย่างเดียวหรือ พรรคเสนอให้เราเพิ่มวิธีการใช้หนี้ ด้วยการให้ผู้กู้ไปทำงานรับใช้ราชการ ทำงานให้กับรัฐ และคิดว่าเป็นทางคืนเงินรูปแบบหนึ่ง

5 อย่างไรก็ตามสุดท้ายหากวิธีการเหล่านี้ ยังมิอาจแก้ปัญหาให้ผู้กู้ได้ ทางพรรคเสนอให้พักหนี้ 5 ปี ให้ผู้กู้ลูกหลานคนไทย มีเวลาหายใจหายคอ ไม่ต้องจมกองหนี้ตาย ไร้ทางขึ้นฝั่ง ให้เขามีเวลาหาวิธีมาใช้หนี้ แต่ถ้าหลุดจาก 5 ขั้นตอนนี้ไป ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำกฎหมายมาบังคับใช้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Obtrusive
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
 
ภูมิใจไทย เสนอแก้หนี้ กยศ. ลดดอกเบี้ยปรับ,ให้กู้ไม่คิดดอกเบี้ย, ไม่ต้องหาคนค้ำ,พักหนี้ให้ 5 ปี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

โปรดเกล้าฯให้”พลเอกประวิตร” รับพระราชอำนาจ ในการแต่งตั้งและถอดถอนตุลาการศาลทหารกรุงเทพ

แท็กซี่เลี้ยวตัดหน้า ชนรถนำขบวนรองผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุด พลขับร่างกระเด็นกระแทกพื้น

นับถือหัวใจทนงศักดิ์! ไม่เคยขาดเรียน-ไม่เคยสาย ครูไปเยี่ยมบ้านถึงกับตกใจกับสิ่งที่เห็น

สรุปเดือน กรกฎาคม 62 ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับสิทธิ์ รูดซื้อของ ค่าใช้จ่ายต่างๆ เงินช่วยเหลือ อื่นๆ ดังนี้

คลิปนาที่ ปส.ชลบุรี บุกจู่โจมจับยาไอซ์ เกือบ 1 ตัน ของผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทย

ช็อกวงการบันเทิงเกาหลี! 'ซงจุงกิ'ฟ้องหย่า'ซองเฮเคียว' แล้ว

การเลี้ยงลูกของกบลูกศรพิษ ( Poison Dart Frog )

นักร้องฮิปฮอป อัดคลิป แขวนคอเฟอร์เรท เต้นแกว่งไปแกว่งมา

เครือข่ายชาวพุทธโวย ผู้ว่าฯปัตตานี/ยะลา-เจ้าคณะจังหวัดไม่อนุมัติงบ

เปิด ภาพ “หน่อย เคน”สมัยจีบกันใหม่ๆ 18 ปีที่เเล้ว On Jun 26, 2019

รวมภาพดาราในยุค 90s ที่หลายๆคนมีชื่อเสียงยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน

6 ทริค “มายากล” กับเบื้องหลังความบันเทิงที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าววันนี้
คลิปนาที่ ปส.ชลบุรี บุกจู่โจมจับยาไอซ์ เกือบ 1 ตัน ของผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเสรีรวมไทยซีด!! ศาลรับคำร้อง 32 ส.ส.รัฐบาล ถือหุ้นสื่อ-ปารีณากับอีก 9 คนรอด ชี้ไม่เข้าเงื่อนไข ยุติทำหน้าที่เครือข่ายชาวพุทธโวย ผู้ว่าฯปัตตานี/ยะลา-เจ้าคณะจังหวัดไม่อนุมัติงบมหาศึกสายครองพิภพ
ตั้งกระทู้ใหม่