หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ห้ามมุสลิมร่วมงานลอยกระทงโดยเด็ดขาด

โพสท์โดย hallajhallaj


หลักการอิสลามได้กำหนดขอบเขตในเรื่องของศาสนาไว้อย่างชัดเจน และเด็ดขาด เพราะฉะนั้นมุสลิมจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทศกาลลอยกระทง

มุสลิมผู้ศรัทธาจะต้องไม่นำแบบฉบับ หรือพิธีกรรมของศาสนาอื่นมาปะปนกับวิถีชีวิตของมุสลิม  

ครั้งหนึ่งท่านก็อยซ์บุตรของท่านอุบาดะฮฺ อัลอันศอรีย์กล่าวว่า

  “ฉันเดินทางมายังเมืองฮีเราะฮฺ (ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ใกล้กับเมืองกูฟะฮฺ) ฉันเห็นชาวเมืองดังกล่าวกราบไหวต่อหัวหน้าเผาของพวกเขา ฉันจึงกล่าวว่า ท่านนบีมุหัมมัดสมควรได้รับการกราบไหว้ยิ่งกว่าหน้าเผาของพวกเขาเสียอีก จากนั้น(ภายหลังเดินทางกลับ) ฉันจึงมาหาท่านนบีมุหัมมัดพลางกล่าวว่า แท้จริงฉันเดินทางไปยังเมืองฮีเราะฮฺ ฉันเห็นชาวเมืองกราบไหว้ต่อหัวหน้าเผ่าของพวกเขา ที่จริงท่านสมควรได้รับการกราบไหว้มากกว่าเขาเสียอีก ท่านนบีจึงกล่าวแก่ฉันว่า ท่านมีความคิดเห็นเช่นไรหากท่านเดินทางผ่านหลุมฝังศพของฉันแล้ว ท่านจะกราบไหว้ต่อหลุมฝังศพของฉันไหม ? ฉันกล่าวตอบว่า ฉันคงไม่ทำเช่นนั้น ท่านนบีกล่าวต่อว่า พวกท่านจงอย่าทำเช่นนั้น” (บันทึกโดยอบู ดาวูด)


ครั้งหนึ่งท่านนบีได้กล่าวถามท่านมุอาซว่า

“ท่านทราบไหมว่าสิ่งใดคือสิทธิของพระองค์ที่จะได้รับจากปวงบ่าวของพระองค์ ? ท่านมุอาซ กล่าวตอบว่าพระองค์อัลลอฮฺ และศาสนทูตของพระองค์ย่อมรู้ดียิ่ง ท่านนบีจึงเฉลยว่า หมายถึงปวงบ่าวของพระองค์จะต้องเคารพภักดีต่อพระองค์ และไม่ตั้งสิ่งใดเป็นภาคีสำหรับพระองค์” (เล่าโดยมุอาซ บุตรของญะบัล บันทึกโดยบุคอรีย์, มุสลิม, อิบนุ มาญะฮฺ และอิบนุ หิบบาน)


ท่านนบีมุหัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวไว้ว่า

“วันสิ้นโลกจะยังไม่เกิดขึ้นจนกว่ากลุ่มหนึ่งจากประชาชาติของฉันจะปฏิบัติตามบรรดาผู้ที่ตั้งภาคี จนกระทั่งว่าพวกเขา  (หมายถึงมุสลิมกลุ่มนั้น) เคารพภักดีบรรดารูปเจว็ด (เช่นเดียวกับผู้ตั้งภาคี)" (เล่าโดยเษาบาน บันทึกโดยอบู ดาวูด และติรฺมิซีย์)
เครดิต.......แสวงหาสัจธรรมจากอิสลาม

 

สำหรับอิสลาม มุสลิมไม่สามารถเข้าร่วมงานเทศกาลของศาสนิกอื่นได้ เนื่องจากเป็นความเชื่อทางศาสนาล้วนๆ ดังที่พระองค์อัลลอฮฺ(ซบ.)ทรงตรัสไว้ในอัลกุรอานว่า “สำหรับพวกท่านคือศาสนาของพวกท่าน และสำหรับฉันคือศาสนาของฉัน(หมายถึงศาสนาอิสลาม)”

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าวัยรุ่นมุสลิมหลายคนได้ไปร่วมงานประเภทนี้เยอะ แม้จะบอกว่าไม่ได้เข้าร่วมพิธีกรรมกับเขาก็ตาม แต่การย่างกรายเข้างานก็ถือว่าผิดหลักอิสลามแล้ว 

     ส่วนกรณีการลอยกระทงเพื่อรักษาขนบธรรมเนียมของไทยไว้มิให้สูญหายไปตามกาลเวลา มุสลิมก็กระทำไม่ได้เช่นกัน เพราะพระองค์อัลลอฮฺทรงตรัสไว้ในอัลกุรอานว่า “และสิ่งใดที่ท่านรอซูล(ซ.ล.)นำมาให้พวกท่าน พวกท่านจงรับสิ่งนั้นไว้ และสิ่งใดที่เขาได้ห้ามพวกท่าน พวกท่านจงหลีกห่างจากสิ่งนั้นเถิด” และมุสลิมคนใดที่ปฏิบัติตามท่านนบีมูฮัมหมัดเขาจะได้รับความเมตตา ดังที่อัลกุรอานได้ระบุว่า “และพวกท่านจงเชื่อฟังพระองค์อัลลอฮฺ และศาสนทูตของพระองค์ เพื่อว่าพวกท่านจะได้รับความเมตตา” 

     ส่วนมุสลิมที่ไปร่วมเทศกาลงานลอยกระทง คือคนที่เขามีวิถีชีวิตที่เหมือนกับผู้คนในศาสนิกอื่นทั้งหลาย เขาไม่กล้าแสดงภาพลักษณ์แห่งเจตนารมณ์ของท่านนบีมูฮัมหมัด(ซ.ล.) ที่ต้องการให้มุสลิมทำตัวแปลกแยกจากความเชื่อต่างๆที่มีอย่างดาษดื่นในสังคม

เครดิต.......ไทยมุสลิมดอทคอม

ขอบคุณที่มา: แสวงหาสัจธรรมจากอิสลาม
ไทยมุสลิมดอทคอม
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
hallajhallaj's profile


โพสท์โดย: hallajhallaj
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: zerotype, แสร์, มยุริญ ผดผื่นคัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่มีช้างเหลืออยู่มากที่สุด อันดับที่หนึ่งของโลกนักร้องชาวไทยคนแรก ที่มีผลงานเพลงติดชาร์ตในสหรัฐอเมริกาสื่อดังอเมริกาจัดให้! "กรุงเทพฯ" เป็นเมืองที่น่าไปที่สุดในโลกปี 2026..คว้าอันดับ 3 จากทั้งหมด 52 แห่งสาวไทยคบหากับพี่น้องฝาแฝด 2 คนพร้อมกันอย่างเปิดเผยย้อนวันวาน พ.ศ. 2500 : ภาพชีวิตเรียบง่าย ครูพานักเรียนทัศนศึกษา เด็กไทยยุคนั้นยังเดินเท้าเปล่าจังหวัดที่มีรายได้น้อยที่สุด เป็นอันดับที่หนึ่งในประเทศไทยวิธีซักถุงเท้าให้ขาวสะอาด: ควรซักด้านนอกหรือกลับด้าน? ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นมีคำตอบเบื้องหลังไวรัล "ขนมปัง 27 บาท" เมื่ออาหารพื้นฐานกลายเป็นความหรูหราที่คนจีนเอื้อมไม่ถึงคาเฟ่ย่านพระราม 9 ที่สายเฮลท์ตี้ห้ามพลาด!ระทึกรับอรุณ! ไฟไหม้แฟลตเคหะคลองจั่น ควันพุ่งชั้น 4 คาดเหตุจากจุดธูปเทียนไหว้พระปาฏิหาริย์กลางสมุทร: บันทึกการรอดชีวิตของ เทอร์รี โจ ดูเพอร์โรต์"ลิซ่า" หวิดงานเข้า! เกือบทำนักร้องดังอเมริกา "อารีอานา กรานเด" ต้องจ่าย 18 ล้านให้กับแบรนด์ดัง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพื่อตอบโต้มาตรการภาษีใหม่ของทรัมป์ ยุโรปจึงใช้มาตรการตอบโต้สำคัญ เพื่อปกป้องกรีนแลนด์เปิดบัญชีทรัพย์สินผู้บริหาร ปตท. หลังพ้นตำแหน่ง “ร้อยล้านไม่ธรรมดา” ที่ดิน-บ้านเพียบ รายได้ปีละหลักสิบล้าน ป.ป.ช.เปิดหมดเปลือกสุภาพสตรีที่ร่ำรวยที่สุด อันดับหนึ่งในทวีปเอเชีย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
นักแสดงสมทบชาวไทย ที่ผลงานมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเน็ตไม่ดีเหรอ? เราเตอร์ของคุณอาจจะกำลังวางผิดที่อยู่ก็ได้นะดอกโลหิตแห่งหัวใจ หรือดอกหทัยหยาดทิพย์ (Bleeding Heart) ดอกไม้แสนสวยแต่แฝงด้วยพิษร้ายเคยเห็นกันไหมเน่อ...นี่แหล่ะ "มัมมี่แมวโตเต็มวัย" ของอียิปต์โบราณ
ตั้งกระทู้ใหม่