หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รัฐบาลทุ่มงบ 35 ล้านกู้ซากเรือฟินิกซ์ตรวจหาสาเหตุเรือจมที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวตาย47ศพ คาดรู้ผลตรวจสอบใน 7 วัน

บอร์ด การเมืองและข่าวสาร โพสท์โดย umisisaa

รัฐบาลทุ่มงบ 35 ล้านบาท กู้ซากเรือฟีนิกซ์จมที่เกาะเฮ ภูเก็ตตั้งแต่ 5 ก.ค. นำขึ้นฝั่งตรวจหาสาเหตุการจมที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวตาย 47 ศพ คาดรู้ผลภายใน 7 วัน ก่อนเดินหน้าเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง สร้างความมั่นใจด้านการท่องเที่ยวไทย และยกเหตุเรือฟินิกซ์ล่มเป็นบทเรียนไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีก

21 พฤศจิกายน 2561-พล.ต.อ รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และนายหลี ชุ่น ฝู รองกงสุลใหญ่จีน ประจำสงขลา และผู้อำนวยการสำนักงานกงสุลจีนประจำภูเก็ต เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการสืบสวนคดีเรือฟีนิกซ์ ที่บริเวณคานเรือรัตนชัย ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาเรือฟีนิกซ์ วัตถุพยานหลักฐานสำคัญของคดี

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นการดูข้อมูลทางกายภาพ หลังจากนี้ทีมวิศวกร จะทำการตรวจสอบกายภาพของเรือ การต่อเรือ ว่าเป็นไปตามแบบหรือไม่ จากนั้นทีมวิศวกร จะสรุปรวบรวมข้อมูลภายใน 7 วัน จะทราบผลสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน โดยการดำเนินการในเบื้องต้น ได้ให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่วิทยาการ เก็บข้อมูลมาตลอดระยะเวลา ตั้งแต่ช่วงเวลาที่นำเรือขึ้นจากน้ำมาได้ และต่อเนื่องมาจนถึงการเคลื่อนย้ายมาถึงฝั่ง จนขึ้นคานเรือรัตนชัย เพราะฉะนั้นรายละเอียดต่างๆ ได้มีการบันทึกข้อมูลมาโดยตลอด

ในหลักฐานทางกายภาพ ได้เก็บข้อมูลแล้ว แต่รายละเอียดเชิงลึก วิศวกรจะเริ่มเข้าตรวจสอบในวันที่ 22 พ.ย. โดยจะใช้เวลา 1 วัน ดำเนินการเก็บข้อมูลให้เสร็จสิ้นในรายละเอียดต่างๆ จากนั้นจะนำข้อมูลมาสรุปวิเคราะห์ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน

ทั้งนี้ เมื่อได้ผลการรายงานจากวิศวกร จะนำมาประมวลผลและวิเคราะห์ว่าสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเรือล่มในครั้งนี้มาจากสาเหตุใดและใครเป็นผู้รับผิดชอบ ในส่วนของเรือที่จะตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่ จะอยู่ในขั้นตอนที่วิศวกรจะดำเนินการตรวจสอบ โดยรายละเอียดจะสรุปมาเป็นรายงานที่มีความชัดเจน อย่างไรก็ตาม

จากการตรวจสอบทางกายภาพด้วยสายตา พบก้อนหินและแท่งซีเมนต์ ซึ่งในส่วนนี้จะให้ทีมวิศวกรเข้าตรวจสอบเพื่อคำนวณปริมาณก้อนหินและสิ่งต่างๆ ที่พบ ว่าจะมีผลต่อเรืออย่างไรบ้าง ผลการตรวจสอบจะเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

สำหรับในส่วนของรองกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลาและผู้อำนวยการสำนักงานกงสุลจีนประจำภูเก็ต ซึ่งเป็นตัวแทนรัฐบาลจีนที่เดินทางมาร่วมภารกิจในวันนี้ มีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานของรัฐบาลไทย ทั้งนี้รัฐบาลจีนและชาวจีน เข้าใจในกระบวนการทำงานที่รัฐบาลไทย มีความตั้งใจจริงในการเร่งหาสาเหตุ ข้อเท็จจริงที่โปร่งใส กระจ่างชัดในทุกแง่ทุกมุม ที่จะดำเนินการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดี

ในการดำเนินคดีที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานไว้อย่างต่อเนื่อง เหลือเพียงหลักฐานในส่วนของเรือเท่านั้น ซึ่งพนักงานสอบสวนและวิศวกรได้ดำเนินการตรวจเก็บทางวิทยาศาสตร์ดูรายละเอียดของการต่อเรือ การสร้างเรือ โครงสร้างของเรือ และจุดศูนย์ถ่วงของเรือมีการดำเนินการอย่างไร ทีมวิศวกรจะดูในเชิงลึกอีกครั้ง

สำหรับทรัพย์สินที่พบภายในเรือประกอบด้วย กระเป๋า หนังสือเดินทางและโทรศัพท์ เป็นต้น

ส่วนก้อนหินและแท่งซีเมนต์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ จะให้ทีมวิศวกรตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่ออธิบายโดยใช้หลักทางวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นเรื่องทางวิชาการ ทั้งนี้ วิศวกรจะเป็นผู้ดูแล จากนั้นจะนำมาวิเคราะห์ทางกระบวนการทางกฎหมายว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง ในส่วนของเรือไม่ว่าจะจมอยู่ในน้ำเวลานานแต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการตรวจสอบแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับข้อมูลที่สื่อมวลชนให้ความสนใจว่า เรือที่ล่มที่จังหวัดภูเก็ต มีความเกี่ยวพันกับเรือที่ล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นการรับรองของวิศวกรคนเดียวกันจากกรมเจ้าท่าหรือไม่นั้น ข้อมูลส่วนนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุเรือฟีนิกส์ขึ้นมาแล้ว ขอให้ทุกภาคส่วนไม่ต้องกังวลใจ ชุดสอบสวนสืบสวนจะให้เจ้าหน้าที่เร่งหาข้อมูลหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้

เนื่องจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งกำชับให้ทุกภาคส่วนดำเนินคดี และทำความจริงให้ปรากฏ หากเจ้าหน้าที่รัฐคนไหนที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือตรวจรับรองต่างๆ ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของระเบียบข้อบังคับ รองนายกรัฐมนตรีสั่งให้ดำเนินคดี ในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นอู่ต่อเรือ เจ้าหน้าที่ที่มาต่อเรือลำนี้ โดยหลังจากนี้ไม่เกินสัปดาห์หน้าจะได้เตรียมสรุปข้อมูลพร้อมกัน และจะแถลงข่าวเพื่อที่จะปิดคดีในส่วนนี้ เพื่อทำให้ประชาชนชาวจีนญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต คลายความข้องใจว่า สาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้ญาติพี่น้องเสียชีวิตเกิดจากสาเหตุใด

“ทีมวิศวกรเป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ กระบวนการทำงานขณะนี้ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากว่าการตรวจแบบแปลนเรือ การสอบปากคำผู้ต่อเรือลำนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเอกสารแปลนเรือมาก่อน พร้อมทั้งมีการสอบปากคำมาก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้นในวันนี้เมื่อดูจากวัตถุพยานคือ เรือจริงๆ ก็จะตรงกับแปลนพิมพ์เขียวทั้งหมดที่ได้ดำเนินการสอบสวนไว้แล้ว ในเรื่องความไม่สมบูรณ์ต่างๆ เรื่องการถ่วงโดยปูน หรือการเอาเครื่องยนต์รถบรรทุกมาใส่ ก็จะตรงทั้งหมด หรือมีจากุซซี่ที่อยู่ข้างบน ซึ่งตามแบบจะต้องไม่มีจากุซซี่ตามที่วิศวกรได้ระบุ และได้มีการมาต่อเติมทำเพิ่มภายหลัง โดยการต่อเติมในลักษณะนี้ ทำให้เรือไม่สมดุล ซึ่งจะต้องให้เวลา เพื่อให้ทีมวิศวกรได้ทำงาน

รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางเรือในการที่จะนำหลักฐานต่างๆ มาประกอบสำนวนสอบสวน และขอยืนยันว่าในสัปดาห์หน้าจะสรุปความจริงได้ทั้งหมดว่า จะมีการดำเนินคดีเพิ่มเติมกับใครบ้าง และรายละเอียดสาเหตุของเรือล่มเกิดจากอะไร โดยบทเรียนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จะเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับประเทศไทยและจะต้องไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว  

สำหรับงบประมาณในการดำเนินการกู้เรือครั้งนี้ใช้งบประมาณของรัฐบาล จำนวน 35 ล้านบาท โดยรัฐบาลมีความตั้งใจจริงมีความมุ่งมั่นที่จะกู้เรือฟีนิกซ์ให้ได้ จึงได้นำตัวเครนขนาด 1,200 ตัน จากประเทศสิงคโปร์มาดำเนินการ เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญในการหาสาเหตุของการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยว โดยการดำเนินการในครั้งนี้ยึดถือประเทศชาติเป็นสำคัญ และจะทำให้ชาวภูเก็ตมีที่ยืนและสามารถประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวได้ยั่งยืนเช่นเดิม.

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: umisisaa
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: แสร์
 
รัฐบาลทุ่มงบ 35 ล้านกู้ซากเรือฟินิกซ์ตรวจหาสาเหตุเรือจมที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวตาย47ศพ คาดรู้ผลตรวจสอบใน 7 วัน
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
แฟชั่นอันตราย สะโพกต้องผาย เอวต้องกิ่ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

นิติภูมิธณัฐ วิเคราะห์ ต่อไปร้านอาหารดังทยอยปิด ภัตตาคารหรูหราราคาแพงเจ๊งระเนระนาด

สาวสุดช้ำ ซื้อรถป้ายแดงราคา1.5ล้านบาทจากศูนย์ กลับได้รุ่นย้อนหลังไป 4 ปี

นักร้องนำวง “The Story So Far” กระโดดถีบแฟนเพลงที่พยายามขึ้นมาเซลฟี่ จนตกเวที

ศาลออสเตรเลีย สั่งจำคุกชายไทยล่วงละเมิดเด็ก ติดคุก 40 ปี ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ออสเตรเลีย!

ยูทูเบอร์เดินสำรวจ ‘สวนสัตว์ร้าง’ สุดหลอด และเจอซาก ‘ฉลาม’ เฝ้าที่นั่นมาตลอด 7 ปี

เมื่อคุณครู ให้ออกมาแนะนำตัว เป็นภาษาอังกฤษหน้าชั้นเรียน ความฮาจึงบังเกิด (คลิป)

แฟชั่นอันตราย สะโพกต้องผาย เอวต้องกิ่ว

ครูสาวร้อง โดน ผอ. บังคับให้เป็นทอม หวังไม่โดนนินทา ก่อนบีบให้ออกเพื่อไปคบชู้

เจอ “อดีตวีรชนทหาร” นั่งขายลอตเตอรี่ริมทาง

นักลงทุนตราสารหนี้งานงอก !!! ต้องเสียภาษี 15% ดีเดย์ ส.ค. 62

ช่างภาพสาวถูกหาว่าแต่งภาพมากไป เธอจึงโชว์ภาพต้นฉบับให้ดูไปเลย

สาววัย 23 แต่งงานกับมหาเศรษฐีดูไบวัย 58 มีเงินให้ใช้เดือนละ 5 ล้าน 1 ปี กลับทนไม่ไหวขอเลิกอย่างไว
Hot Topic อื่นๆของ umisisaa
ทำตัวเอง! ถอดบทเรียน #DolceGabbana ร่วงจมดิน ไร้สติจนพังพินาศสวัสดีจ้า! สัตว์โลกทักทาย “วันสวัสดีโลก” #WorldHelloDayเทงบรัวๆ เพิ่มเงินบัตรคนจน แจกเงินชาวสวนยาง อุ้มปาล์ม ขยายวงเงินบำเหน็จบำนาญ กู้ซื้อบ้านต่ำล้านดอกถูกเคาะด่วน 1.86 หมื่นล้าน! อุ้มชาวสวนยาง ชดเชยไร่ละ 1,800 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
เทพไท’ ลั่น ประชาธิปัตย์ถึงจะร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ แต่ก็ไม่เอาพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ5 อันดับ นักการเมือง ที่รวยที่สุดลั่นถ้าไว้ใจตนพร้อมเป็นนายกฯจะทำให้ดีกว่าเดิม เบรกวิจารณ์ ส.ว.ที่โปรดเกล้าฯแล้ว คาดเลือกนายกฯจบมิ.ย.นี้รักษาสัจจะหน่อย ท่าน ส.ส. ชาวเน็ตแห่ขุด มงคลกิตติ์ ที่เคยประกาศกร้าวไม่เอาบิ๊กตู่
ตั้งกระทู้ใหม่