หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

รัฐบาลทุ่มงบ 35 ล้านกู้ซากเรือฟินิกซ์ตรวจหาสาเหตุเรือจมที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวตาย47ศพ คาดรู้ผลตรวจสอบใน 7 วัน

บอร์ด การเมืองและข่าวสาร โพสท์โดย alexseaaw

รัฐบาลทุ่มงบ 35 ล้านบาท กู้ซากเรือฟีนิกซ์จมที่เกาะเฮ ภูเก็ตตั้งแต่ 5 ก.ค. นำขึ้นฝั่งตรวจหาสาเหตุการจมที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวตาย 47 ศพ คาดรู้ผลภายใน 7 วัน ก่อนเดินหน้าเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง สร้างความมั่นใจด้านการท่องเที่ยวไทย และยกเหตุเรือฟินิกซ์ล่มเป็นบทเรียนไม่ให้เกิดซ้ำขึ้นอีก

21 พฤศจิกายน 2561-พล.ต.อ รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร.พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และนายหลี ชุ่น ฝู รองกงสุลใหญ่จีน ประจำสงขลา และผู้อำนวยการสำนักงานกงสุลจีนประจำภูเก็ต เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการสืบสวนคดีเรือฟีนิกซ์ ที่บริเวณคานเรือรัตนชัย ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาเรือฟีนิกซ์ วัตถุพยานหลักฐานสำคัญของคดี

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าวว่า เบื้องต้นเป็นการดูข้อมูลทางกายภาพ หลังจากนี้ทีมวิศวกร จะทำการตรวจสอบกายภาพของเรือ การต่อเรือ ว่าเป็นไปตามแบบหรือไม่ จากนั้นทีมวิศวกร จะสรุปรวบรวมข้อมูลภายใน 7 วัน จะทราบผลสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน โดยการดำเนินการในเบื้องต้น ได้ให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่วิทยาการ เก็บข้อมูลมาตลอดระยะเวลา ตั้งแต่ช่วงเวลาที่นำเรือขึ้นจากน้ำมาได้ และต่อเนื่องมาจนถึงการเคลื่อนย้ายมาถึงฝั่ง จนขึ้นคานเรือรัตนชัย เพราะฉะนั้นรายละเอียดต่างๆ ได้มีการบันทึกข้อมูลมาโดยตลอด

ในหลักฐานทางกายภาพ ได้เก็บข้อมูลแล้ว แต่รายละเอียดเชิงลึก วิศวกรจะเริ่มเข้าตรวจสอบในวันที่ 22 พ.ย. โดยจะใช้เวลา 1 วัน ดำเนินการเก็บข้อมูลให้เสร็จสิ้นในรายละเอียดต่างๆ จากนั้นจะนำข้อมูลมาสรุปวิเคราะห์ใช้ระยะเวลาประมาณ 7 วัน

ทั้งนี้ เมื่อได้ผลการรายงานจากวิศวกร จะนำมาประมวลผลและวิเคราะห์ว่าสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุเรือล่มในครั้งนี้มาจากสาเหตุใดและใครเป็นผู้รับผิดชอบ ในส่วนของเรือที่จะตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่ จะอยู่ในขั้นตอนที่วิศวกรจะดำเนินการตรวจสอบ โดยรายละเอียดจะสรุปมาเป็นรายงานที่มีความชัดเจน อย่างไรก็ตาม

จากการตรวจสอบทางกายภาพด้วยสายตา พบก้อนหินและแท่งซีเมนต์ ซึ่งในส่วนนี้จะให้ทีมวิศวกรเข้าตรวจสอบเพื่อคำนวณปริมาณก้อนหินและสิ่งต่างๆ ที่พบ ว่าจะมีผลต่อเรืออย่างไรบ้าง ผลการตรวจสอบจะเป็นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

สำหรับในส่วนของรองกงสุลใหญ่จีนประจำสงขลาและผู้อำนวยการสำนักงานกงสุลจีนประจำภูเก็ต ซึ่งเป็นตัวแทนรัฐบาลจีนที่เดินทางมาร่วมภารกิจในวันนี้ มีความพึงพอใจต่อการดำเนินงานของรัฐบาลไทย ทั้งนี้รัฐบาลจีนและชาวจีน เข้าใจในกระบวนการทำงานที่รัฐบาลไทย มีความตั้งใจจริงในการเร่งหาสาเหตุ ข้อเท็จจริงที่โปร่งใส กระจ่างชัดในทุกแง่ทุกมุม ที่จะดำเนินการกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดี

ในการดำเนินคดีที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานไว้อย่างต่อเนื่อง เหลือเพียงหลักฐานในส่วนของเรือเท่านั้น ซึ่งพนักงานสอบสวนและวิศวกรได้ดำเนินการตรวจเก็บทางวิทยาศาสตร์ดูรายละเอียดของการต่อเรือ การสร้างเรือ โครงสร้างของเรือ และจุดศูนย์ถ่วงของเรือมีการดำเนินการอย่างไร ทีมวิศวกรจะดูในเชิงลึกอีกครั้ง

สำหรับทรัพย์สินที่พบภายในเรือประกอบด้วย กระเป๋า หนังสือเดินทางและโทรศัพท์ เป็นต้น

ส่วนก้อนหินและแท่งซีเมนต์ ซึ่งคาดว่าจะเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ จะให้ทีมวิศวกรตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่ออธิบายโดยใช้หลักทางวิทยาศาสตร์ เพราะเป็นเรื่องทางวิชาการ ทั้งนี้ วิศวกรจะเป็นผู้ดูแล จากนั้นจะนำมาวิเคราะห์ทางกระบวนการทางกฎหมายว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องบ้าง ในส่วนของเรือไม่ว่าจะจมอยู่ในน้ำเวลานานแต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการตรวจสอบแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับข้อมูลที่สื่อมวลชนให้ความสนใจว่า เรือที่ล่มที่จังหวัดภูเก็ต มีความเกี่ยวพันกับเรือที่ล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นการรับรองของวิศวกรคนเดียวกันจากกรมเจ้าท่าหรือไม่นั้น ข้อมูลส่วนนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดเหตุเรือฟีนิกส์ขึ้นมาแล้ว ขอให้ทุกภาคส่วนไม่ต้องกังวลใจ ชุดสอบสวนสืบสวนจะให้เจ้าหน้าที่เร่งหาข้อมูลหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้

เนื่องจาก พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งกำชับให้ทุกภาคส่วนดำเนินคดี และทำความจริงให้ปรากฏ หากเจ้าหน้าที่รัฐคนไหนที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หรือตรวจรับรองต่างๆ ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของระเบียบข้อบังคับ รองนายกรัฐมนตรีสั่งให้ดำเนินคดี ในส่วนที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นอู่ต่อเรือ เจ้าหน้าที่ที่มาต่อเรือลำนี้ โดยหลังจากนี้ไม่เกินสัปดาห์หน้าจะได้เตรียมสรุปข้อมูลพร้อมกัน และจะแถลงข่าวเพื่อที่จะปิดคดีในส่วนนี้ เพื่อทำให้ประชาชนชาวจีนญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิต คลายความข้องใจว่า สาเหตุที่แท้จริง ที่ทำให้ญาติพี่น้องเสียชีวิตเกิดจากสาเหตุใด

“ทีมวิศวกรเป็นผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ กระบวนการทำงานขณะนี้ไม่ยุ่งยาก เนื่องจากว่าการตรวจแบบแปลนเรือ การสอบปากคำผู้ต่อเรือลำนี้ เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจเอกสารแปลนเรือมาก่อน พร้อมทั้งมีการสอบปากคำมาก่อนหน้านี้แล้ว ดังนั้นในวันนี้เมื่อดูจากวัตถุพยานคือ เรือจริงๆ ก็จะตรงกับแปลนพิมพ์เขียวทั้งหมดที่ได้ดำเนินการสอบสวนไว้แล้ว ในเรื่องความไม่สมบูรณ์ต่างๆ เรื่องการถ่วงโดยปูน หรือการเอาเครื่องยนต์รถบรรทุกมาใส่ ก็จะตรงทั้งหมด หรือมีจากุซซี่ที่อยู่ข้างบน ซึ่งตามแบบจะต้องไม่มีจากุซซี่ตามที่วิศวกรได้ระบุ และได้มีการมาต่อเติมทำเพิ่มภายหลัง โดยการต่อเติมในลักษณะนี้ ทำให้เรือไม่สมดุล ซึ่งจะต้องให้เวลา เพื่อให้ทีมวิศวกรได้ทำงาน

รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางเรือในการที่จะนำหลักฐานต่างๆ มาประกอบสำนวนสอบสวน และขอยืนยันว่าในสัปดาห์หน้าจะสรุปความจริงได้ทั้งหมดว่า จะมีการดำเนินคดีเพิ่มเติมกับใครบ้าง และรายละเอียดสาเหตุของเรือล่มเกิดจากอะไร โดยบทเรียนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ จะเป็นบทเรียนที่สำคัญสำหรับประเทศไทยและจะต้องไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว  

สำหรับงบประมาณในการดำเนินการกู้เรือครั้งนี้ใช้งบประมาณของรัฐบาล จำนวน 35 ล้านบาท โดยรัฐบาลมีความตั้งใจจริงมีความมุ่งมั่นที่จะกู้เรือฟีนิกซ์ให้ได้ จึงได้นำตัวเครนขนาด 1,200 ตัน จากประเทศสิงคโปร์มาดำเนินการ เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญในการหาสาเหตุของการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยว โดยการดำเนินการในครั้งนี้ยึดถือประเทศชาติเป็นสำคัญ และจะทำให้ชาวภูเก็ตมีที่ยืนและสามารถประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวได้ยั่งยืนเช่นเดิม.

⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: alexseaaw
1
Liked: แสร์
 
รัฐบาลทุ่มงบ 35 ล้านกู้ซากเรือฟินิกซ์ตรวจหาสาเหตุเรือจมที่คร่าชีวิตนักท่องเที่ยวตาย47ศพ คาดรู้ผลตรวจสอบใน 7 วัน
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สุดอาถรรพ์ สร้าง สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ทำยังไงก็ไม่เสร็จ สังเวยไปหลายศพ พอดำลงไปดู เผ่นหนีแทบไม่ทัน

แชร์สนั่นโซเชียล!!! ลีลาฟูลเทิร์น “แคทรีโอน่า เกรย์” นางงามฟิลิปปินส์มิสยูนิเวิร์ส 2018

แชร์ช่วยชีวิต “2เต้า เป็นฝีเน่าเหม็น” หนูไม่มีนมให้ลูกกิน ขอบุญคนไทยช่วยลูกหนูด้วย

เผยโฉมงาม'ซากุระ' หลังศัลยกรรม ล่าสุด! ออกรายการช่อง 3

อาณาจักร ‘สิงห์ คอมเพล็กซ์’ ธุรกิจใหม่ครอบครัว ‘ต๊อด ปิติ’ สามีนางเอกหน้าหวาน ‘นุ่น วรนุช’ มูลค่าหมื่นล้าน ตั้งใจกลางเมือง

จบปัญหาการตีกันเพราะสถาบันการช่าง!!! เว็บชื่อดังขายหัวเข็มขัดทุกสถาบันช่างกล

พัทยาลุกเป็นไฟ เมื่อ "ใบเตย" สวมซีทรูสุดแซ่บเดินเที่ยวงาน Wonderfruit 2018

5 อันดับดาราดัง “เป็นคนลาวแต่มาดังที่ไทย” มากความสามารถขึ้นแท่นซุปตาร์!

รักร่วมเพศกับจริยธรรมคริสเตียน

ปิดไม่มิด!! Google Earth เผยภาพโรงเก็บยานลับของเอเลี่ยนในพื้นที่พิเศษแอเรีย 51 (Area 51) (มีคลิป)

ชาวเน็ตโพสระบาย!! คนดีอยู่ยาก!! 19 ปีแห่งความทุกข์ ถ้าพ่อแม่ผมไม่เป็นคนดี ครอบครัวเราคงมีแต่ความสุข

คนภูเก็ตโพสต์ระบาย การท่องเที่ยวซบเซา โรงแรมร้านอาหารเงียบเหงา ถามหน้าไฮจริงหรือ!?
Hot Topic อื่นๆของ alexseaaw
ทำตัวเอง! ถอดบทเรียน #DolceGabbana ร่วงจมดิน ไร้สติจนพังพินาศสวัสดีจ้า! สัตว์โลกทักทาย “วันสวัสดีโลก” #WorldHelloDayเทงบรัวๆ เพิ่มเงินบัตรคนจน แจกเงินชาวสวนยาง อุ้มปาล์ม ขยายวงเงินบำเหน็จบำนาญ กู้ซื้อบ้านต่ำล้านดอกถูกเคาะด่วน 1.86 หมื่นล้าน! อุ้มชาวสวนยาง ชดเชยไร่ละ 1,800 บาท
กระทู้อื่นๆในบอร์ด การเมืองและข่าวสาร
สวนคนติงแจกเงินบัตรคนจน 500 ไม่ให้ไม่ได้ คนจะอดตายกันอยู่แล้ว!ลุงหยอดคำหวาน!! ลั่นเป็นนักการเมืองเต็มตัวยอมตายเพื่อให้ปชช.สมหวังมีเฮ!! นายกฯใช้ ม.44 ไฟเขียวสภามหาวิทยาลัย ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สิน คนชิงลาออกก่อน กลับมาไม่ได้"ทักษิณ" ชี้ คสช.ปลดล็อกไม่ใช่กรุณา แค่เอาสิทธิขั้นพื้นฐานของ ปชช.ไป
ตั้งกระทู้ใหม่