ลอดช่องสิงคโปร์ฟักทอง
ลอดช่องสิงคโปร์ฟักทอง (สำหรับ 2-3 ที่)
วัตถุดิบ
ตัวลอดช่องสิงคโปร์
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
ฟักทอง 100 กรัม
ส่วนของกะทิสด
หัวกะทิสด 250 ml
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนของน้ำเชื่อม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วยตวง (ชอบหวานให้เพิ่มเป็น 1/2 ถ้วยตวง)
เพิ่มเติม
น้ำแข็ง สำหรับจัดเสร์ฟและใช้น๊อคเส้นลอดช่อง
วิธีทำทำน้ำเชื่อม
1.นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ 1 ถ้วยตวง ใส่น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวงลงไป คนให้ละลาย เคี่ยวต่อให้มีความหนืด 5-10 นาที ใช้ไฟกลางค่อนมาทางอ่อน
เสร็จพักให้เย็น
วิธีทำกะทิสด (สำหรับทานเลย)
น้ำเกลือ 1/2ช้อนชา ใส่ลงในหัวกะทิคั้นสด 250 ml. ลองชิมให้ออกรสเค็มนิดๆ (ถ้าไม่ทานเลยนำกะทิขึ้นตั้งไฟให้ร้อนและเดือดเล็กน้อยค่ะ)
วิธีทำตัวลอดช่อง
1.นำฟักทองหั่นเป็นชิ้นเล็กจากนั้นต้มให้นิ่ม ใส่น้ำท่วมฟักทอง
2.นำฟักทองที่ต้มจนนุ่มแล้วมานวดกับแป้ง
3.ค่อยๆเติมน้ำร้อนในการนวด นวดจนแป้งเนียน
4.นำแป้งที่นวดได้มารีดให้แบน ตัดเป็นเส้น
5.ตั้งน้ำให้เดือดนำเส้นลอดช่องสิงคโปร์ต้ม เมื่อสุกเส้นจะลอยให้ต้มต่อ 5-10 นาที เพื่อให้แป้งสุกถึงข้างใน
6.ผสมน้ำแข็งและน้ำเปล่า เตรียมไว้แช่เส้นที่ต้มจนสุก
7. ตักขึ้นมาแช่ที่น้ำแข็ง 1-2 นาที
8.นำพักให้สะเด็ดน้ำนำมาแช่ที่กะทิสด
วิธีการจัดเสริฟ
ใส่น้ำแข็ง เส้นลอดช่องสิงคโปร์ฟักทอง ราดด้วยน้ำเชื่อม
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ # ง่ายนิดเดียว