หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

กัญชากู้เศรษฐกิจไทยได้ !!?? 🙂🤨🤔

จากที่กระแสรัฐบาล สนช.และ อย.ได้เริ่มเกิดแนวคิด นำ "กัญชา" ให้สามารถมาวิจัยสกัดสารบางส่วน สำหรับพัฒนาในและใช้เชิงการแพทย์ได้นั้น ในจะเข้า ครม. 13 พ.ย. 2561 นี้

ซึ่งความคิดแต่เดิมของรัฐบาล มันคือสารเสพติด แต่ในอีกแง่หนึ่งในภาษาชาวบ้าน ถือเป็นสมุนไพร

แต่หลังกระแสรัฐบาลหาทางปลดล็อคกัญชา จากยาเสพติดประเภทที่ 5 เป็นประเภทที่ 2 (นำมาวิจัยสกัดทางการแพทย์ได้ แต่ยังปลูกมาใช้เองไม่ได้)

เสียงเห็นด้วยก็ดังขึ้นเรื่อยๆ โดยมีหลายฝ่ายเชื่อว่าการไขกุญแจให้กับกัญชา จะทำให้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ลมชัก ความดัน ฯลฯ ได้ประโยชน์สูงสุดและทำให้เกษตรกรบางภูมิภาคมีรายได้เพิ่มอีกมหาศาล

เช่นเดียวกับบทความจาก "เปลวสีเงิน" จากไทยโพสต์ ในหัวข้อเรื่อง "กัญชา..นี่หรือที่ว่าปลดล็อก?" ว่ากัญชาสามารถทำเป็นพืชเศรษฐกิจทำการส่งออกไปสู่ต่างประเทศที่เปิดรับกัญชาได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังเสนอว่าให้มีการพิจารณาในการปลดกัญชาให้รอบด้านมากกว่านี้ เพราะตอนนี้สารสกัดที่ว่า ก็ระบุใช้ 4 กลุ่มโรคเท่านั้น คือ

1.รักกษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ให้เคมีบำบัด
2.โรคลมชักในเด็ก
3.ปลอกประสาทอักเสบ และ 
4.อาการปวดรุนแรง

ซึ่งยังเป็นการปลดล็อคที่น้อยเกินไปและอาจทำให้เสียโอกาสในหลายๆ ด้านได้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เองก็มองว่าการใช้กัญชาทางการแพทย์แค่ 4 ข้อน้อยเกินไป เพราะผลข้างเคียงจากเคมีบำบัดมีมากกว่านี้ ควรปลดล็อคให้กว้างกว่านี้ เพราะจะช่วยรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังประหยัดค่ารักษาให้กับประชาชนและรัฐบาลยังลดการนำเข้ายาเคมี เช่น ยาแก้ปวด ยากลุ่มจิตเวช ยาลดอาการซึมเศร้า ยาพาร์กินสัน ยาโรคสมองเสื่อม เป็นต้น

ซึ่งจะประหยัดงบประมาณของประเทศได้อีกเยอะ

การนำกัญชามาวิจัยใช้ในเชิงการแพทย์ยังไงก็เห็นด้วย 100% ขณะที่สิ่งที่รัฐบาลหวาดหวั่นต่อการที่ประชาชนนำไปเสพสัทนาการมากกว่าจะใช้รักษา ก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่กระแสว่าปลดล็อกไม่เต็มที่ก็กดดันอยู่ ดังนั้นภาครัฐคงต้องคิดให้หนักถึงการปลดล็อกที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกันการคำนึงถึงการใช้ในภาคอื่นๆ แต่พอเหมาะพอดีก็เป็นสิ่งที่ไม่อยากให้มองข้าม

#กัญชา #วิจัย #แพทย์ #Bansorn #นักวิจัย #นักศึกษา #นักเรียน 🤨🙂

 

ตามอ่านสถิติหรืองานวิจัยเจ๋งๆ ก็ตามอ่านผ่านช่องทางนี้เลยจ้า 

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: zerotype, นกที่บินผ่านมา
 
กัญชากู้เศรษฐกิจไทยได้ !!?? 🙂🤨🤔
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวออกเดตกับหนุ่มผ่านแอปหาคู่ พาไปกิน HaiDiLao สุดท้ายโดนเท ให้จ่ายบิลคนเดียวสัตวแพทย์ เปิดความในใจ โดนจับเพราะออกไปรักษาสัตว์ช่วงเคอร์ฟิวลุงตู่ เอ็ด ครม.อย่าโกยคะเเนนเข้าพรรคตัวเองแฉพฤติกรรมพนักงานส่งของ ทำเรื่องงามไส้กับพัสดุลูกค้า ลั่น ปกติทำกันแบบนี้ (ชมคลิป)แอร์โฮสเตสกลั้นไม่อยู่ หลุดร้องไห้ออกเสียงประกาศ ผู้โดยสารได้ยินกันทั้งลำเปิดภาพปัจจุบัน Backstreet Boys บอยแบนด์ที่สาวๆ ยุค 90 กรี๊ดทั้งโลกสัตวแพทย์สุดท้อ ถูกจับเคอร์ฟิวหลังออกเคสฉุกเฉิน เพิ่งรู้ผมไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์นักกักตุนเงิบหน้าสั่น แห่ซื้อไข่ไก่เก็บไว้ได้อาทิตย์เดียว ราคาเปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหว20 สิ่งที่ไม่คาดคิดที่โลกเตรียมไว้เพื่อทำให้เราประหลาดใจชาวเน็ตทำลาย 19 ตำนานที่ทำให้ทุกคนสับสนมานานหลายปีคลังประกาศ เพิ่ม 6 กลุ่มล่าสุด โดนตัดออก อดรับเงิน 15,000สาวตาบอด สัญญาจะแต่งงานกับแฟนหนุ่ม ถ้ามองเห็น แต่กลับเกิดเรื่องสุดเศร้ามาเดินเที่ยวในเยอรมัน พร้อมดูแอปเปิลที่เขาทิ้งๆขว้างๆบนพื้นอย่าไม่ใยดี ที่เมืองหาชื้อหากินแพงมากภรรยากระเป๋ารถ สามีคนขับ กัดฟันสู้มาตลอด โดนสั่งหยุดเดินรถเมล์สุดเศร้าต้องตกงาน อาศัยข้าววัดประทังชีวิต
ทองแดงทำลายเชื้อโรคได้ตามธรรมชาติลดการแพร่ โควิด-19 !!!!วิจัยพบ จะหยุดแพร่โควิด-19 ให้อยู่หมัด ต้องปิดเมือง 45 วัน !!??วิจัยเลี้ยงไวรัสโคโรนาสู่ทรัพยากรชิ้นสำคัญในการพัฒนาวัคซีน!!!!เป็นไปได้ไหมได้ไหม??? วิจัยชี้ภูมิอากาศร้อนชื้นฆ่าเชื้อไวรัสยับยั้งการแพร่ระบาดได้ !!!???
ตั้งกระทู้ใหม่