ตะไคร้กับสรรพคุณอันมากมายที่คุณต้องรู้
พูดถึงตะไคร้หลายคนคงอยากกินต้มยำขึ้นมาทันทีเพราะนี่คือสุดยอดวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในอาหารไทยหลายชนิดซึ่งต้องบอกเลยว่าเจ้าตะไคร้ไม่ได้มีประโยชน์ไว้สำหรับทำอาหารเท่านั้นวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักสรรพคุณอันมากมายมหาศาลของเจ้าตะไคร้กัน
สรรพคุณของตะไคร้
ตะไคร้มีส่วนช่วยในการขับเหงื่อและมีสรรพคุณเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยในการเจริญอาหารทำไห้กลับมาอยากรับประทานอาหาร สารสกัดจากตะไคร้มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ถ้านำไปสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยจากตะไคร้ สามารถช่วยต่อต้านเชื้อราบนผิวหนังได้เป็นอย่างดี ซึ่งส่วนต่างๆของตะไคร้ก็มีประโยชน์นะ
1.ใบสดของตะไคร้ สามารถแก้และบรรเทาอาการหวัด อาการไอ พร้อมทั้งช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงแต่ขอแนะว่านำไปล้างน้ำซักหน่อยก่อนทานล่ะกัน
2.ส่วนรากตะไคร้นั้น ช่วยแก้อาการเสียดแน่นแสบบริเวณหน้าอก ใช้เป็นยาแก้อาการปวดท้องและอาการท้องเสียได้อีกด้วย
3.หัวตะไคร้ ช่วยรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการปัสสาวะพิการและรักษาโรคนิ่ว ช่วยแก้อาการขัดเบา ช่วยแก้ลมอัมพาต ใช้เป็นยารักษาเกลื้อน
เป็นไงละแต่นั่นไม่ใช่ประโยชน์ทั้งหมดสำหรับตะไคร้นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น จริงสิ! เจ้าตะไคร้สามารถนำมาทำเป็นน้ำตะไคร้น้ำมาดื่มแก้กระหายได้เป็นอย่างดีและรสชาติอร่อยแบบที่ไม่ควรพลาดเลย
ถือว่ามีประโยชน์จริงๆสำหรับตะไคร้ที่หลายๆคนเลือกที่จะเขี้ยทิ้งเวลาอยู่ในต้มยำ (เราด้วยนี่หว่า) หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์กันละเพราะถ้าไม่ได้ก็ไม่ได้แหละ เดี๋ยวจะกลับไปฝึกวิชามาใหม่