หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

10 เคล็ดลับปรับพฤติกรรมสร้างนิสัยลูก

เด็กแต่ละคนมีนิสัยและพฤติกรรมที่แตกต่างกัน ฉะนั้นพ่อแม่จึงจำเป็นต้องทำความเข้าใจและดูแลลูกอย่างเหมาะสมเพราะเด็กบางคนก็มีนิสัยและพฤติกรรมที่อาจส่งผลเสียต่อเด็กในอนาคต หากพ่อแม่สอนสั่ง อธิบาย และหาวิธีที่ถูกต้องในการจัดการได้เสียแต่เนิ่นๆ จะไม่เพียงแต่ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกในระยะยาวเท่านั้น แต่จะเป็นการเตรียมพร้อมลูกสู่การเป็นคนคุณภาพในอนาคตด้วย

1. สิ่งแวดล้อม ปรับให้ปลอดภัยเพื่อป้องกันอันตราย แทนที่จะต้องห้ามปราม เพราะ   เด็กเล็กชอบสำรวจหรือปีนป่าย 

2. กิจวัตรประจำวัน จัดตารางการกินนอนให้เป็นเวลาและฝึกให้เด็กปรับตัวได้ง่ายขึ้น

3. เบนความสนใจ ได้ผลดีในเด็กเล็กและช่วยหยุดพฤติกรรมที่ไม่ต้องการได้ เพราะอยู่  ในวัยที่สมาธิค่อนข้างสั้น  

4. แนะนำสั่งสอน บอกและสอนว่าอะไรที่เด็กทำได้หรือไม่ได้ รวมทั้งหาทางออกว่า  ควรทำอย่างไร 

5. เพิกเฉย เพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่ต้องการของเด็ก ไม่ตามใจหรือโอ๋ตลอดเวลา รอให้  หยุดร้องแล้วค่อยเข้าไปพูดคุยวิธีสร้างนิสัยและพฤติกรรมที่ดีให้ลูก

6.ให้เด็กเรียนรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ถูกต้อง เว้นแต่ในกรณีที่พฤติกรรมนั้น  ก่อเกิดผลรุนแรง เช่น ปีนที่สูงอาจตกลงมา   ศีรษะแตก เป็นต้น ต้องรีบหยุดพฤติกรรมนั้น  โดยเร็วที่สุด  

7. แบบอย่างที่ดี เพราะเด็กชอบเลียนแบบ   ผู้ใหญ่ หากได้เห็นพฤติกรรมที่ดี แม้ไม่เข้าใจ  เหตุผลก็พร้อมทำตามและค่อยๆ เรียนรู้และ  ซึมซับ พ่อแม่และคนใกล้ชิดจึงควรแสดง  พฤติกรรมที่ดีสม่ำเสมอ 

8. แยกให้อยู่ลำพังชั่วคราว เมื่อทำพฤติกรรม  ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะในเด็กช่วงไม่เกิน 6 ปี   ได้ผลดีมาก ไม่ควรสนใจโต้ตอบ รวมทั้ง  ไม่ให้นั่งบริเวณที่มีของเล่น ห้องน้ำ และห้อง  มืด เมื่อหมดเวลาให้พูดคุยและสอนสิ่งที่ควร  ทำแบบไม่ใช้อารมณ์

9. ชมเชยทั้งคำพูดและสีหน้าอย่างจริงใจ  เพื่อเป็นแรงเสริมทางบวก ทำให้เด็กเรียนรู้  และทำพฤติกรรมที่ดีนั้นต่อไป ไม่ควรเปรียบ  เทียบหรือพูดเสียดสีขณะชมเด็ก 

10. ลงโทษ ที่ไม่ใช่วิธีแรกหรือวิธีที่ใช้บ่อยๆ   เพราะเด็กอาจไม่เข้าใจ และส่งผลเสียต่อ  บุคลิกภาพและจิตใจเด็กได้ ควรลงโทษเมื่อ  เด็กทำพฤติกรรมรุนแรงชนิดที่ต้องหยุดในทันที ไม่จำเป็นต้องดุด่าหรือ ตี เปลี่ยนเป็น  กักบริเวณ ตัดรางวัล เป็นต้น

 

โพสท์โดย: Beer Comedy
แหล่งที่มา: http://(http://www.thaihealth.or.th)
Tags  ลูก
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Beer Comedy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: zerotype
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จักรยานยนต์ จอดไว้เต็มป่า เพื่อเข้าไปเก็บเห็ดเผาะครูค่อนประเทศแซะแซ่บ!!! ย้อนดูประวัติรับจ๊อบครูเต้ย ฟุ้งใครจะคิดหนีสอนไปรับจ๊อบช่างหัวมัน​ สปิริตและความตั้งใจมันต่างกัน(คลิป)​หนุ่มพิการตาบอดซื้อทุเรียน!! พี่สุดใจดีเลยปอกทุเรียนให้สะดุ้งทั้งโลก ซีอีโอ "ไฟเซอร์" แฉใคร?อิสราเอล​ใช้ยาแรงตอนนี้ไม่ใช่ไวรัส!!! ปล่อย​​ฟอสฟอรัส​ถล่มปชช.ปาเลสไตน์​ (คลิป)ผู้นำประเทศอาเซียนฉีดวัคซีนโควิดตัวไหนกัน"หุ่งข้าวยังไม่เป็นจะปฎิรูปประเทศ" หลวงพี่กาโตะ วาทะธรรมะสะเทือนโชเชียลรุ้ง ปนัสยา ติดโควิด !! โร่ขอโทษ คาดติดจากเรือนจำ10 เหตุผล ทำไมเด็กหลังห้อง ถึงได้ดีเกือบทุกคน !!ฟังอีกด้าน “เจ้าสาว” เปิดใจทั้งน้ำตา หรือเขาตั้งใจหักหน้าหนู!!เชื้อโควิดสายพันธุ์อินเดียถึงไทยแล้วหลวงพี่กาโตะงานเข้า!! เทศน์แขวะม็อบชู 3 นิ้วผลการศึกษาใน "โลกจริง" พบว่า Sinovac มี "ประสิทธิภาพสูง"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
15 ภาพ เหตุการณ์การโจมตีในอังกฤษสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 (1)ขี้เถ้า กับชากศพอาชีพนักแต่งเพลงละคร35 ภาพประวัติศาสตร์กับการเรียนรู้ของมนุษยชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่