หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

PEP คืออะไร

PEP

PEP ย่อมาจาก post exposure prophylaxis เป็นยาที่ต้องรับประทานให้เร็วที่สุดหลังสัมผัสเชื้อ HIV เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยจะต้องเริ่มรับประทานภายใน 72 ชั่วโมง หรือ 3 วัน หลังจากสัมผัสเชื้อ ยิ่งเร็วเท่าไรยิ่งดียา PEP จะต้องรับประทานวันละ 1-2 ครั้งนานอย่างน้อย 28 วัน ยาที่ใช้ในสูตรยา PEP คือยาต้านไวรัส HIV (หรือยาเออาร์ที : ART) ยานี้จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ HIV ในร่างกาย

ใครบ้างที่ควรได้รับยา PEP

ยา PEP มีไว้สำหรับผู้ที่คาดว่ามีการสัมผัสเชื้อ HIV มาภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน ยา PEP จะใช้ในกรณีดังนี้:

ถ้าคุณคาดว่าตัวคุณเองเพิ่งสัมผัสเชื้อ HIV มาภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 วัน และต้องการรับยา PEP ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะว่ายิ่งรับยาเร็ว ยาจะยิ่งมีประสิทธิภาพ

ยา PEP เป็นยาสำหรับกรณีฉุกเฉิน ซึ่งไม่สามารถรับประกันได้ว่าคุณจะปลอดภัยจากการติดเชื้อจริงๆ แต่การใช้ถุงยางอนามัย การกินยา PrEP หรือการไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน จะป้องกันการติดเชื้อ HIV ได้มากกว่า หากคุณรู้ว่าตัวคุณมีโอกาสจะต้องสัมผัสกับเชื้อ HIV (เช่น คู่ของคุณเป็นผู้ติดเชื้อ HIV) กรณีนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับยา PrEP

หากคุณเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงาน และเกิดเหตุการณ์ระหว่างการปฏิบัติงานที่คาดว่าจะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV แนะนำให้คุณพบแพทย์โดยเร็วที่สุด และรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหัวหน้าของคุณ โดยปกติแล้วการติดเชื้อ HIV จากการปฏิบัติงานในสถานพยาบาลพบได้น้อยมาก เพราะว่ามีอุปกรณ์และขั้นตอนความปลอดภัยอยู่ ซึ่งจะช่วยลดโอกาสของการติดเชื้อ HIV ขณะดูแลรักษาผู้ป่วย

 

จะเกิดอะไรขึ้นบ้างระหว่างรับประทานยา PEP

ยา PEP ไม่ใช่ยารับประทานครั้งเดียว แต่เป็นยาที่ประกอบด้วยยาหลายชนิด โดยแพทย์จะสั่งยา PEP ให้คุณรับประทานวันละ 1-2 ครั้ง นานติดต่อกันอย่างน้อย 28 วัน (4 สัปดาห์) ซึ่งจะต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องทุกวันตามแพทย์สั่ง ห้ามหยุดยาเอง เพราะจะทำให้ยาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น

ยา PEP มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อ HIV ไม่ 100% และไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ HIV ในอนาคตได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือคุณจะต้องป้องกันตัวเองไม่ให้มีโอกาสรับเชื้อเพิ่มเติมระหว่างที่รับประทานยา PEP อยู่ และต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ถ้าคุณเป็นผู้เสพยาเสพติดทางเส้นเลือด ห้ามแบ่งเข็มฉีดยานี้ให้คนอื่นใช้ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยป้องกันคุณจากการติดเชื้อ HIV ในอนาคต และยังป้องกันการแพร่ของเชื้อ HIV ไปยังผู้อื่นด้วย (หากคุณเป็นผู้ติดเชื้อ)

ถ้าคุณมีอาการ เช่น ไข้ ผื่น ระหว่างได้รับยา PEP ให้รีบไปพบแพทย์ อาการดังกล่าวนี้อาจเป็นอาการแสดงในระยะเริ่มต้นของการติดเชื้อ HIV

ผลข้างเคียงของยา PEP คืออะไร

ผลข้างเคียงของ PEP เช่น ปวดท้อง รู้สึกอ่อนเพลีย โดยทั่วไปผลข้างเคียงจะไม่อันตราย และสามารถรักษาได้ หากผลข้างเคียงนั้นเป็นมากจนรบกวนคุณ ให้ปรึกษาแพทย์

หากการใช้ยา PEP ไม่มีประสิทธิภาพพอ คุณอาจจะมีอาการของการติดเชื้อ HIV ในระยะเริ่มแรกได้ เช่น ไข้ หรือ ผื่น หากคุณมีอาการดังกล่าวนี้ขณะกำลังได้รับยา PEP หรือภายใน 1 เดือนหลังได้รับประทานยา PEP จนหมด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์

จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากรับประทานยา PEP จนครบ

คุณต้องไปพบแพทย์ตามนัดหลังจากรับประทานยา PEP จนหมด โดยแพทย์จะทำการตรวจ HIV ซ้ำ โดยจะตรวจที่ 4-6 สัปดาห์หลังจากที่มีการสัมผัสกับเชื้อ HIV และตรวจซ้ำอีกครั้งหลังจากนั้น 3 เดือน ในบางกรณี แพทย์อาจแนะนำให้มีการตรวจซ้ำที่ 6 เดือนต่อมาก็ได้

สิ่งสำคัญที่สุดของการมาตรวจซ้ำคือการยืนยันว่ายา PEP นั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ ซึ่งในระหว่างนี้ คุณจะต้องป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อ HIV อยู่เสมอ โดยการใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ และไม่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: nineemayy18
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
 
ชื่อ
PEP คืออะไร
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ลาบเหนือ เมนูอร่อยที่อยากบอกต่อ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
18 คนที่ได้อาหารที่น่าประทับใจจนต้อง จำไปอีกนานแสนนานนักกักตุนเงิบหน้าสั่น แห่ซื้อไข่ไก่เก็บไว้ได้อาทิตย์เดียว ราคาเปลี่ยนไปราวฟ้ากับเหวแอร์โฮสเตสกลั้นไม่อยู่ หลุดร้องไห้ออกเสียงประกาศ ผู้โดยสารได้ยินกันทั้งลำสาวออกเดตกับหนุ่มผ่านแอปหาคู่ พาไปกิน HaiDiLao สุดท้ายโดนเท ให้จ่ายบิลคนเดียว20 ภาพแห่งความสมบูรณ์แบบ ที่ยากจะเชื่อว่ามันเกิดขึ้นเองจริงๆพบโรค "กาฬโรคแอฟริกาในม้า" ระบาดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สื่อนอกเผย “สุนัข” สามารถดมกลิ่นหาโรคโควิด-19 ในร่างกายมนุษย์ได้วิธีแก้ไขปัญหานมหนูหัก เกลียวขาดติดแอร์บรัช [ How to removing a broken nozzle from an airbrush ]ปลาปล้องอ้อยนั้นเราสามารถเลี้ยงและดูแลได้อย่างไร ?การวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางการตลาดโครงการอสังหาฯ
ตั้งกระทู้ใหม่