หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จาก”เด็ก..เหลือขอ” อดทนต่อสู้จนจบปริญญาเอก พร้อมเผยข้อคิดดีๆ จาก”ดอกเตอร์จากกองขยะ”

โพสท์โดย NIXA

“ดอกเตอร์จากกองขยะ” หรือ ดร.กุลชาติ จุลเพ็ญ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศว กรรมอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จากเด็กขอทานที่ร้องขอเศษเงินตาม บขส. เด็กเหลือขอขี้ขโมย ที่เริ่มต้นจากการขโมยผลไม้ไปจนถึงเงินในตู้เกม และเด็กต่อสู้ชีวิตตามลำพังเพราะไม่มีใครให้พึ่งพาได้แม้แต่คนเดียว…

“ชีวิตเหมือน แก้วใบหนึ่ง จมอยู่ในโคลนตมเน่าเหม็น แล้วแม่ผมหยิบมันขึ้นมาล้างด้วยนํ้าสะอาด กลายเป็นแก้วใสใบเดิม” ดร.กุลชาติ หรือ “ป๊อด” ย้อนความทรงจำวัยเด็กอันขมขื่น เล่าเป็นอุทาหรณ์ผ่านหนังสือ อัตชีวประวัติชื่อ “ดอกเตอร์จากกองขยะ”

“ผมตัดสินใจอยู่นานกว่าหนังสือเล่มนี้จะสำเร็จเป็นรูปเป็นร่าง ไม่มีใครอยากรื้อฟื้นอดีตอันแสนเจ็บปวดมาเล่าใหม่ ซ้ำยังเป็นหนังสือที่แต่ละวลีต้องคิดทบทวนแล้วทบทวนอีก ผมอ่านหนังสือเรื่องไล่ตงจิ้นแล้วคิดถึงตัวเอง ยิ่งอ่านยิ่งเศร้า จึงไม่อยาก ให้หนังสือผมเป็นนิยาย เพียงอยากให้เห็นถึงชีวิตจริง คนเราลำบากด้วยกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับใครอดทนสู้แก้ปัญหามากกว่ากัน จึงอยากให้หนังสือเล่มนี้ สร้างกำลังใจแก่ผู้อื่น”

การเก็บขยะสร้างพื้นฐานชีวิตความพยายามให้แก่ตัวเอง เหมือนขวดนํ้าขวดหนึ่งคือขยะชิ้นเดียวไม่มีราคา ขวดพลาสติกตอนนั้นกิโลกรัมละ 4 บาท ต้องเก็บให้ได้ 100 ขวด ถึงจะได้ 4 บาท ดังนั้นขยะชิ้นเดียวไม่มีค่า แต่ถ้าสะสมขยะหลายชิ้นจนมีนํ้าหนักมีปริมาณมากจะมีราคา อาชีพเก็บขยะสอนให้รู้จักพยายาม ความพยายามของคนเราก็เช่นกันครั้งเดียวมันไม่พอ ไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เหมือนขยะชิ้นเดียวไม่มีค่า ต้องเก็บสะสมให้มีคุณค่าและราคาขึ้นมา โชคดีที่เกิดมายากจนความจนสอนให้ลำบาก มีความอดทน มีความพยายาม มีเป้าหมายในชีวิต

“การเรียนหนังสือยิ่งทำให้เห็นโอกาสมากขึ้นจนมีวันนี้ได้ คิดว่าการศึกษาคือการพัฒนาชีวิต อยากสอนเด็กรุ่นใหม่ทุกคนควรตั้งใจเรียนนึกถึงความลำบากของพ่อแม่ เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้สอนอย่างเดียวไม่ได้ คิดย้อนกลับว่าผู้ใหญ่ได้สอนเด็กแบบเดิมหรือเปล่า เคยโดนเคี่ยวเข็ญมากกว่า แต่สมัยนี้ผู้ใหญ่ปล่อยให้เด็กเรียนรู้ด้วยตัวเอง หนังสือเล่มนี้จึงสอนให้เด็กต่อสู้มากกว่ารอโอกาสจากคนอื่น” อดีตเด็กจากกองขยะกล่าวด้วยนํ้าเสียงภูมิใจ

เมื่อความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจะอยู่ที่นั่นเสมอ…ไม่ช้าก็เร็ว

ถ้าเด็กเหลือขอ ที่เคยโดนรังเกียจเหมือนไม่ใช่คน….ต้องเร่ร่อน ขอทาน ลักขโมย เก็บขยะ ยังประสบความสำเร็จ มีอนาคตที่ดีได้ จงเชื่อมั่นว่าคุณเองก็ทำได้เช่นกัน… ขอเพียงอย่ายอมแพ้ และมุ่งมั่นให้มากพอ

โพสท์โดย: NIXA
แหล่งที่มา: www.deemagna.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NIXA's profile


โพสท์โดย: NIXA
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
VOTED: คำผาด, Endymion
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองที่ไม่มี "กลางวัน" นานนับเดือน“เอล เมนโช” เจ้าพ่อแก๊งค้ายาเม็กซิโก ที่เพิ่งโดนปราบไปคือใคร? และพรรคพวกในแก๊งค์ของเขาโหดเหี้ยมขนาดไหน ?ประเทศที่ใช้เงินบาทไทยได้อย่างสะดวกประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันมากที่สุดในเอเชียกาปิตัน : แมวใหญ่ใจดีผู้เป็นเสมือนแสงสว่างนำทางให้เเมวตาบอด5 เครื่องดื่มยามเช้าที่ดีต่อตับและระบบย่อยอาหารเป็นอย่างยิ่ง5 จังหวัดที่เจริญที่สุดของภาคเหนือในประเทศไทยแยกออกไหม? อันไหนตะเเบก เสลา หรือ อินทนิล : ไม้แฝดสาม: ความต่างที่สัมผัสได้จากลำต้นน้องแมวที่ทำท่าตลกๆ อยู่ที่สวนลุมพินี ตอนนี้กำลังเป็นไวรัลทั้งที่ญี่ปุ่นและในไทยเลยนะเนี่ย น่ารักจริงๆเน่อจังหวัดขนาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ไม่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่านหนุ่มไปทอดแหหาปลาและพบ "ทองโบราณ" ก่อนนำไปให้ช่างนะโมหลอมพิสูจน์มูลค่า10 อันดับจังหวัดที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ห้างที่มีลูกค้าจำนวนมากที่สุด อันดับหนึ่งในประเทศไทยช็อตเดียวสะเทือนเวทีโลก! “ฮุน มาเนต” ยืนเดียวดาย ทรัมป์ไม่แล แถมโดนตอกกลับกลางที่ประชุม4 อาหารอุดมไปด้วยไขมันดี ยิ่งกิน ยิ่งผอม“เอล เมนโช” เจ้าพ่อแก๊งค้ายาเม็กซิโก ที่เพิ่งโดนปราบไปคือใคร? และพรรคพวกในแก๊งค์ของเขาโหดเหี้ยมขนาดไหน ?5 อันดับประเทศที่ผลิตเบียร์มากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
ดราม่าครอบครัว! สามีเปิดกล้องเห็นภรรยาแนบชิดลูกชาย โพสต์ถาม “แบบนี้ปกติไหม?” ชาวเน็ตถกสนั่น"อย่าเพิ่งลาออกมาเทรดหุ้น! ถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่องนี้... เบื้องหลังรายได้หลักหมื่นที่แลกด้วย 'สุขภาพและน้ำตา'!"กินยังไงให้ได้แฟน รีวิวเมนู เรียกเนื้อคู่ ที่สายมูต้องลองเป็นเมียน้อยโดยไม่รู้ตัว ผ่านแอปหาคู่
ตั้งกระทู้ใหม่