"มดแวมไพร์" อายุ 98 ล้านปีจากพม่า ที่ล่าเหยื่อด้วยการดูดเลือด

ในโลกของเราเต็มไปด้วยความลึกลับอีกมาก นั่นทำให้บ่อยครั้งที่คนเราจะหวาดกลัวต่ออะไรที่ตัวเองไม่รู้จัก แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าในบางครั้ง สิ่งที่น่าหวาดกลัวแบบสุดๆ อาจจะเป็นอะไรที่เราคุ้นเคยกันกว่าที่คิดก็เป็นได้
นี่คือ Linguamyrmex vladi มดสายพันธุ์โบราณที่ถูกพบอยู่ในอำพันที่พม่า และมีอายุกว่า 98 ล้านปี มันเป็นมดที่อยู่ในกลุ่ม Haidomyrmecines หรือที่รู้จักกันในฉายา “มดนรก” นั่นเอง
มดนรกสายพันธุ์ที่พบไม่ได้น่ากลัวแค่เพียงชื่อเท่านั้น เพราะแทนที่จะมีขากรรไกรแนวนอนเหมือนมดทั่วๆ ไป มดสายพันธุ์นี้กลับมี “อวัยวะที่เคลื่อนไหวแนวตั้ง” ซึ่งทำหน้าที่เป็นส่วนปากขนาดใหญ่และมีหนามแทน

โดยเจ้ามดสายพันธุ์นี้จะใช้อวัยวะดังกล่าวในการตะครุบเหยื่อ ก่อนที่จะปักส่วนปลายที่แหลมคมเข้าไปในร่างของเหยื่อเพื่อ “ดูดเลือด” ผ่านท่อเล็กๆ ที่อยู่บริเวณขากรรไกรล่าง ซึ่งทำหน้าที่คล้ายๆ กับปากยุง
ความสามารถนี้ ทำให้ไม่แปลกเลยที่มดสายพันธุ์ใหม่นี้จะได้รับชื่อเล่นว่า “มดแวมไพร์” แต่นั่นยังไม่ใช่ความน่ากลัวทั้งหมดของมัน เพราะนอกจากการล่าที่น่าสยดสยองแล้ว เจ้ามดสายพันธุ์นี้ยังสามารถทำโลหะชีวภาพได้ด้วย


นี่เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ทราบจากการเอกซเรย์มดสายพันธุ์นี้ และพบว่าพวกมันสามารถ “เสริมความแข็งแกร่ง” ของอวัยวะอย่างส่วนเขาของมันด้วยโลหะได้
เป็นไปได้ว่านี่จะเป็นความสามารถในการแยกโลหะจากอาหารที่ทาน และย้ายมันไปรวมไว้ยังส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย อย่างเขาของมันเพื่อป้องกันการเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น
นับว่าโชคดีจริงๆ ที่มดสายพันธุ์ดังกล่าวสูญพันธุ์ไปตั้งแต่ยุคครีเทเชียสแล้ว ไม่เช่นนั้นคำว่าเจ็บแค่เท่ามดกัด อาจจะมีความหมายเปลี่ยนไปจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมากเลยทีเดียว

..........................................................
9-10-61 เวลา 12.21 น.
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
สาวญี่ปุ่นจัดอีเวนท์พบปะแฟนคลับ แต่ดันไม่มีใครมางานเลย จนกระทั่งเธอโพสต์ขอโทษ
เพื่อนสนิทวัย 30 ชวนกันทุ่มเงินมหาศาล เพื่อซื้อหมู่บ้านมาบูรณะใหม่
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
เขมรหลอกเขมร! สายทหารเขมรหลุดแผนลับ "หักหลังฮุนเซน" รบในจอ รอรับตังค์ โกยเงินหลักล้าน อัดฉีดคลังแสงไม่อั้น
"ช่อ พรรณิการ์" ฟาดไม่ยั้ง!ด่าได้ บูลลี่ได้ แต่ปั่นข่าวปลอม
ปิดตำนานตลกรุ่นใหญ่ "สีแดง" แห่งตระกูล ด.เด็ก ผู้สร้างรอยยิ้มเคียงข้างปรมาจารย์คาเฟ่
จีนสวนกลับสหรัฐฯ หลังโดนกล่าวหาสะสมนิวเคลียร์ ยํ้ามีไว้ป้องกันประเทศ
เขมรแตกอีกหนึ่ง ทัพไทยบุกตีฐานแนวหน้าเขมรราบคาบ ยึดอาวุธ-ของใช้เพียบ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ปิดตำนานตลกรุ่นใหญ่ "สีแดง" แห่งตระกูล ด.เด็ก ผู้สร้างรอยยิ้มเคียงข้างปรมาจารย์คาเฟ่
สุขสันต์วันคริสต์มาส...
“เคนปากช่อง” พิศณุพงศ์ สิทธิโชคแก้วมูล ประกาศสู้ศึกเลือกตั้งปี 69 เขต 14 โคราช ชูแนวคิด เด็ดขาดแก้วิกฤติ พลิกโฉมประเทศ หนุน “พีระพันธ์” นั่งนายกฯ
น้ำใจต่างสายพันธุ์
นายกอนุทินแสดงท่าทีแข็งกร้าวต่ออเมริกา ไทยจะได้หรือเสียประโยชน์กันแน่?
“พิศณุพงศ์ สิทธิโชคแก้วมูล” ลาพรรคประชาธิปัตย์ – เปิดใจไปช่วยงานผู้ใหญ่ที่เคารพ เผยยังระลึกถึงพรรคเสมอ