หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แฉ! กลโกงของพ่อค้าออนไลน์ จัดส่งของ "เก็บเงินปลายทาง"

เนื้อหาโดย phattch

สมาชิกเฟสบุ๊ก "Worawut Ungnapathanin" เผยแพร่กลโกงของเหล่าพ่อค้าออนไลน์ หลอกลวงส่งสินค้าให้กับประชาชนที่ไม่ได้สั่งซื้อของ โดยใช้วิธีเรียกเก็บเงินปลายทาง หวังให้ผู้รับสับสน จนต้องจ่ายเงินรับพัสดุชิ้นดังกล่าว โดยระบุข้อความยาวว่า

"น่าทึ่งและนับถือในความขี้โกงแต่ฉลาดมากๆของคนจริงๆ

วันนี้ไปขนส่งเจ้านึง เห็นมีคนส่งพัสดุอยู่เจ้านึงส่งของเยอะมาก เต็มเคาน์เตอร์ทุกที่ ระหว่างที่เราส่งก็เลยถามและแอบสืบกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นของใคร และขายอะไรถึงได้ขายดีขนาดนี้

"ไม่รู้เหมือนกันครับ ว่าเขาส่งอะไรแต่น่าจะเป็นพวกเครื่องประดับครับ เช่นตุ้มหู เคสโทรศัพท์ ฯลฯ พวกนี้ครับ"
"โอ ขายดีขนาดนั้นเลยเหรอครับของพวกนี้"
"ไม่รู้ครับน่าจะอย่างนั้นแต่ว่าเขาก็เปลี่ยนชื่อร้านำปเรื่อยนะครับ ห้างทองมั่ง แกดเจตบลาๆมั่ง เยอะครับ แต่ว่าส่งทุกวันเลยนะครับ วันนึงราวๆพันกล่องได้"
"โอโห เยอะมากๆเลย"
"แต่แปลกอยู่อย่างครับ ทุกกล่องเก็บเงินปลายทาง และตีกลับเยอะมาก น่าจะครึงต่อครึงเลยครับ"

แค่นี้ผมร้องอ๋อเลย!!

พวกนี้เขาน่าจะซื้อของจากจีนมา เคส เครื่องประดับ อะไรก็ได้ ซึ่งต้นทุนไม่น่าเกิน 10-20บาท เอามาแพคใส่กล่องและส่งไปตามที่อยู่ต่างๆเรื่อยๆ (ซึ่งผมไม่รู้ว่าเขาเอาที่อยู่มาจากไหนนะ แต่คิดว่าไม่น่ายาก ถ้าจะเอาจริงๆ) จากนั้นพอของไปถึง คนส่วนมากก็จะจ่ายไปเพราะไม่มั่นใจว่าสั่งอะไรไปรึเปล่า และราคาแต่ละกล่องจะไม่สูงมากเป็นมาตรฐานเลย ไม่เกิน 200 บาท จึงไม่คิดมากอะไร บางทีพ่อแม่ก็รับแทน จ่ายแทน จะมีก็แค่ครึ่งนึงที่รู้ทันและไม่รับของและให้ตีคืนไป แต่ก็นั่นแหละครึ่งเดียว

สำหรับกรณีที่ว่าเขาต้องโทรหาก่อนที่จะส่งของ นั่นอีกล่ะ ผมคิดว่าก็มีจำนวนไม่ใช่น้อยที่ตัวเองไม่รู้ว่าเราสั่งอะไร หรือบางทีอาจจะสั่งอยู่แต่ยังมาไม่ถึงเลยคิดว่าน่าจะเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็คิดไปว่าคงเป็นแฟนหรือใครในบ้านสั่งไป.. อันนี้เป็นนิสัยของคนไทยอย่างเราๆอยู่แล้ว ขนาดผมเองกลับมาบ้านเจอของวางอยู่ชื่อเราเลย ถามว่าใครรับ? ก็พ่อแม่เรานี่แหละ แต่ก็ไม่มีจากขนส่งโทรมานะ?ว่าจะเข้ามาส่ง... เห็นมั้ยล่ะว่ามันมีช่องโหว่เยอะแยะ

ประเด็นหลักๆคือจิตวิทยาที่เขาใช้น่ากลัวมาก เพราะคนที่ได้รับของไปถึงแม้ว่าจะไม่ได้สั่งแต่แกะออกแล้วเจอ เคส มั่ง เครื่องประดับมั่ง ก็จะรู้สึกแค่ "อะไรวะ สั่งตอนไหน?" แต่ก็ไม่ถึงกับจะไปฟ้องร้องแจ้งความเอาเรื่องให้เสียเวลา เพราะจำนวนเงินก็ไม่เยอะมากมาย

ทีนี้มาดูที่เขาได้กัน
ค่าส่ง 40 ค่ากล่อง 3บาท (ส่วนมากใช้กล่องเล็กอยู่แล้ว จะใช้กล่องใหญ่ให้แพงทำไม) ค่าของในกล่อง 20บาท รวมต้นทุน 63บาท

เก็บปลายทาง200บาท
ถ้ามีคนจ่ายกำไรทันที 137บาทต่อกล่อง

ส่งวันนึง 1000กล่องสำเร็จ400กล่อง (สมมติฐานนะจ้า ไม่ใช่เลขเป้ะๆ อาจจะน้อยหรือมากกว่าก็ได้ แต่ตัวผมคิดว่ามากกว่านี้)
400*137= 54,800บาท!! ต่อวัน!!

(ผมลืมลบค่าส่งที่ไม่สำเร็จด้วย 600 กล่อง แต่ผมว่าไม่ต้องลบหรอกเพราะกล่องเก่าที่กลับมาเอามาใช้ใหม่ ก็เท่ากับไม่มีกล่องที่ล้มเหลวแล้ว พูดง่ายๆ สุดท้ายแล้วทั้ง 1000 กล่องนั้นก็ต้องสำเร็จ 100% อยู่ดี ส่งครั้งต่อไปต้นทุนจะเหลือแค่ค่าส่งอย่างเดียว 40 บาทไม่ใช่ 63 บาทแล้ว ใช่ปะ)

นั่นเท่ากับเดือนนึงกำไร 1,644,000บาท!!!??? บ้าไปแล้ว

จะไม่ให้ผมนับถือในความฉลาดโกงๆของเขาได้ไง อาศัยรอยโหว่ของการขนส่งไทยนิดเดียว ทำเงินได้มหาศาล จีเนียสมากๆ

ของตีกลับมาไม่ต้องทำไรเลย เอาที่อยู่ใหม่แปะทับ แล้วก็ไปส่งใหม่ ง่ายๆสวยๆ

แต่ไม่ใช่ว่าควรทำตามนะ เพราะเป็นการค้าที่ทุเรศมากๆเช่นกัน นับถืิอเพียงแต่ความฉลาดและเจ้าเล่ห์ของเขาก็พอ รับประกันได้ว่าพวกนี้ทำได้ไม่เกิน1ปี เป็นต้องเผ่นทุกราย แต่กว่าจะถึงเวลานั้นก็ลองคำนวณเอาว่าเขาโกยไปเท่าไหร่แล้ว

#กลโกงพันล้าน
#ใจพี่มันน่ากราบ
#ต้องคอยระวังในการรับของเก็บปลายทางให้มากขึ้นละ"


ซึ่งผู้ประสบเหตุเล่าว่าขณะตนเข้าไปใช้บริการส่งพัสดุผ่านผู้ให้บริการรายหนึ่ง พบเห็นผู้ค้าส่งพัสดุจำนวนหลายชิ้น ด้วยความสงสัย ว่าผู้ส่งรายนี้ประกอบธุรกิจอะไร จึงสอบถามเจ้าหน้าที่และได้ข้อมูลว่า ผู้ค้ารายนี้มักจะส่งสินค้าประเภท เคสโทรศัพท์ เครื่องประดับ และสินค้าที่มีต้นทุนต่ำ ไปยังผู้รับที่ภายหลังทราบว่าไม่ได้เป็นผู้สั่งซื้อของ แต่ละวันจะส่งสินค้ามากกว่า1,000 ชิ้น และที่น่าสังเกตคือ พัสดุทุกชิ้นจะเป็นลักษณะเก็บเงินปลายทาง และจากข้อมูลทราบว่าสินค้าเหล่านี้จะถูกตีกลับเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้รับที่ถูกระบุชื่อ จะเกิดความสับสน เพราะไม่ได้สั่งซื้อของออนไลน์

แต่จะมีผู้รับบางรายที่ตกเป็นเหยื่อ หลงเชื่อ จ่ายเงินรับพัสดุชิ้นนั้นไปทั้งที่ตนเองไม่ได้สั่งซื้อ ส่วนใหญ่มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะเลือกสินค้าที่มีต้นทุนต่ำ ทำให้ราคาเก็บเงินปลายทางมีมูลค่าไม่มาก เหยื่อหลายคนจึงหลงเชื่อจ่ายเงินเพื่อรับพัสดุชิ้นนั้นไป นอกจากนี้ยังมีการยกตัวอย่างว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะใช้สินค้าที่มีต้นทุนเพียง 20 บาท เมื่อรวมค่ากล่องและค่าจัดส่งแล้ว มิจฉาชีพจะมีต้นทุนทั้งหมดเพียง 63 บาท แต่เมื่อไปถึงมือผู้รับที่มีการเก็บเงินปลายทาง จะมีการเรียกเก็บเงินสูงถึง 200 บาท ทำให้มีกำไรจากการหลอกลวงเช่นนี้เป็นจำนวนมาก หากพัสดุชิ้นใดตีกลับ ก็จะนำมาเปลี่ยนรายชื่อผู้รับใหม่อีกครั้ง จนกว่าจะมีผู้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ แต่ก็ตั้งข้อสังเกตว่ามิจฉาชีพ ทราบรายชื่อและที่อยู่ของผู้รับได้อย่างไร จากข้อมูลทั้งหมดจึงนำมาเขียนเพื่อนเตือนภัยคนในสังคมออนไลน์ หวังไม่ไห้ใครตกเป็นเหยื่อของกลโกงเหล่านี้อีก

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 สมาคม แนะรัฐบาล หากล็อกดาวน์ คิดถึงแผน’เยียวยา’ประชาชนด้วย⁉️คลิปฮามาก !! ส.ส.ปัดเศษ คือใครกัน รู้แล้วถึงกับหน้าชาหนุ่มโพสต์ประมูล "กล้วยด่าง" ล้านสอง เห็นสภาพ 200 ยังเคืองเมื่อตำรวจค้นตัวหนุ่ม เจอเต็มๆ 2 เม็ดคลิปนาทีคอนโดฯ ถล่มในไมอามี ดับแล้ว 3 ติดใต้ซากร่วมร้อย รวมถึงครอบครัวเมีย ปธน.ปารากวัยเพจ 'มนุษย์รีวิวเซเว่น' ปัดร่วมรู้เห็น ดราม่าน้ำจิ้มบาบีก้อน แค่ซื้อมารีวิวเองเฉยๆใครๆ รอ Sinovac เข็มที่ 2 ของ 'ชมพู่ อารยา' ทวงรีวิวกันสนั่นไอจีเมื่อลูกบอกพ่อ อยากได้เบาะแต่ง แล้วพ่อซื้อแบบนี้มาให้โทษใครไม่ได้แล้ว! โทษตนเองและครอบครัวเถอะ!! อยู่ในบ้าน ก็ขอให้ใส่หน้ากากและเว้นระยะกับคนในบ้านพ่อกำลังจะตัดต้นกล้วยทิ้งเพราะนึกว่าเป็นโรค โชคดียังทัน ขายได้ 50,000 บาทพี่ก้อนแซะกลับเบาๆ หลังมีดราม่าน้ำจิ้มบาร์บีคิวกับเซเว่นลิงแสมหัวหิน อพยพครั้งใหญ่ หรือจะเกิดอะไรขึ้น?อเมริกาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุคอนโดถล่มเมื่อลูกชาย กำลังไลฟ์สอนแต่งหน้า แล้วพ่อเข้ามาดู (มีคลิป)
ตั้งกระทู้ใหม่