หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม คลิปวิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป กริตเตอร์ ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ติดต่อโฆษณาแจ้ง Report เนื้อหาเงื่อนไขการให้บริการ
 
เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

แฉ! กลโกงของพ่อค้าออนไลน์ จัดส่งของ "เก็บเงินปลายทาง"

เนื้อหาโดย phattch

สมาชิกเฟสบุ๊ก "Worawut Ungnapathanin" เผยแพร่กลโกงของเหล่าพ่อค้าออนไลน์ หลอกลวงส่งสินค้าให้กับประชาชนที่ไม่ได้สั่งซื้อของ โดยใช้วิธีเรียกเก็บเงินปลายทาง หวังให้ผู้รับสับสน จนต้องจ่ายเงินรับพัสดุชิ้นดังกล่าว โดยระบุข้อความยาวว่า

"น่าทึ่งและนับถือในความขี้โกงแต่ฉลาดมากๆของคนจริงๆ

วันนี้ไปขนส่งเจ้านึง เห็นมีคนส่งพัสดุอยู่เจ้านึงส่งของเยอะมาก เต็มเคาน์เตอร์ทุกที่ ระหว่างที่เราส่งก็เลยถามและแอบสืบกับเจ้าหน้าที่ว่าเป็นของใคร และขายอะไรถึงได้ขายดีขนาดนี้

"ไม่รู้เหมือนกันครับ ว่าเขาส่งอะไรแต่น่าจะเป็นพวกเครื่องประดับครับ เช่นตุ้มหู เคสโทรศัพท์ ฯลฯ พวกนี้ครับ"
"โอ ขายดีขนาดนั้นเลยเหรอครับของพวกนี้"
"ไม่รู้ครับน่าจะอย่างนั้นแต่ว่าเขาก็เปลี่ยนชื่อร้านำปเรื่อยนะครับ ห้างทองมั่ง แกดเจตบลาๆมั่ง เยอะครับ แต่ว่าส่งทุกวันเลยนะครับ วันนึงราวๆพันกล่องได้"
"โอโห เยอะมากๆเลย"
"แต่แปลกอยู่อย่างครับ ทุกกล่องเก็บเงินปลายทาง และตีกลับเยอะมาก น่าจะครึงต่อครึงเลยครับ"

แค่นี้ผมร้องอ๋อเลย!!

พวกนี้เขาน่าจะซื้อของจากจีนมา เคส เครื่องประดับ อะไรก็ได้ ซึ่งต้นทุนไม่น่าเกิน 10-20บาท เอามาแพคใส่กล่องและส่งไปตามที่อยู่ต่างๆเรื่อยๆ (ซึ่งผมไม่รู้ว่าเขาเอาที่อยู่มาจากไหนนะ แต่คิดว่าไม่น่ายาก ถ้าจะเอาจริงๆ) จากนั้นพอของไปถึง คนส่วนมากก็จะจ่ายไปเพราะไม่มั่นใจว่าสั่งอะไรไปรึเปล่า และราคาแต่ละกล่องจะไม่สูงมากเป็นมาตรฐานเลย ไม่เกิน 200 บาท จึงไม่คิดมากอะไร บางทีพ่อแม่ก็รับแทน จ่ายแทน จะมีก็แค่ครึ่งนึงที่รู้ทันและไม่รับของและให้ตีคืนไป แต่ก็นั่นแหละครึ่งเดียว

สำหรับกรณีที่ว่าเขาต้องโทรหาก่อนที่จะส่งของ นั่นอีกล่ะ ผมคิดว่าก็มีจำนวนไม่ใช่น้อยที่ตัวเองไม่รู้ว่าเราสั่งอะไร หรือบางทีอาจจะสั่งอยู่แต่ยังมาไม่ถึงเลยคิดว่าน่าจะเป็นของตัวเอง หรือไม่ก็คิดไปว่าคงเป็นแฟนหรือใครในบ้านสั่งไป.. อันนี้เป็นนิสัยของคนไทยอย่างเราๆอยู่แล้ว ขนาดผมเองกลับมาบ้านเจอของวางอยู่ชื่อเราเลย ถามว่าใครรับ? ก็พ่อแม่เรานี่แหละ แต่ก็ไม่มีจากขนส่งโทรมานะ?ว่าจะเข้ามาส่ง... เห็นมั้ยล่ะว่ามันมีช่องโหว่เยอะแยะ

ประเด็นหลักๆคือจิตวิทยาที่เขาใช้น่ากลัวมาก เพราะคนที่ได้รับของไปถึงแม้ว่าจะไม่ได้สั่งแต่แกะออกแล้วเจอ เคส มั่ง เครื่องประดับมั่ง ก็จะรู้สึกแค่ "อะไรวะ สั่งตอนไหน?" แต่ก็ไม่ถึงกับจะไปฟ้องร้องแจ้งความเอาเรื่องให้เสียเวลา เพราะจำนวนเงินก็ไม่เยอะมากมาย

ทีนี้มาดูที่เขาได้กัน
ค่าส่ง 40 ค่ากล่อง 3บาท (ส่วนมากใช้กล่องเล็กอยู่แล้ว จะใช้กล่องใหญ่ให้แพงทำไม) ค่าของในกล่อง 20บาท รวมต้นทุน 63บาท

เก็บปลายทาง200บาท
ถ้ามีคนจ่ายกำไรทันที 137บาทต่อกล่อง

ส่งวันนึง 1000กล่องสำเร็จ400กล่อง (สมมติฐานนะจ้า ไม่ใช่เลขเป้ะๆ อาจจะน้อยหรือมากกว่าก็ได้ แต่ตัวผมคิดว่ามากกว่านี้)
400*137= 54,800บาท!! ต่อวัน!!

(ผมลืมลบค่าส่งที่ไม่สำเร็จด้วย 600 กล่อง แต่ผมว่าไม่ต้องลบหรอกเพราะกล่องเก่าที่กลับมาเอามาใช้ใหม่ ก็เท่ากับไม่มีกล่องที่ล้มเหลวแล้ว พูดง่ายๆ สุดท้ายแล้วทั้ง 1000 กล่องนั้นก็ต้องสำเร็จ 100% อยู่ดี ส่งครั้งต่อไปต้นทุนจะเหลือแค่ค่าส่งอย่างเดียว 40 บาทไม่ใช่ 63 บาทแล้ว ใช่ปะ)

นั่นเท่ากับเดือนนึงกำไร 1,644,000บาท!!!??? บ้าไปแล้ว

จะไม่ให้ผมนับถือในความฉลาดโกงๆของเขาได้ไง อาศัยรอยโหว่ของการขนส่งไทยนิดเดียว ทำเงินได้มหาศาล จีเนียสมากๆ

ของตีกลับมาไม่ต้องทำไรเลย เอาที่อยู่ใหม่แปะทับ แล้วก็ไปส่งใหม่ ง่ายๆสวยๆ

แต่ไม่ใช่ว่าควรทำตามนะ เพราะเป็นการค้าที่ทุเรศมากๆเช่นกัน นับถืิอเพียงแต่ความฉลาดและเจ้าเล่ห์ของเขาก็พอ รับประกันได้ว่าพวกนี้ทำได้ไม่เกิน1ปี เป็นต้องเผ่นทุกราย แต่กว่าจะถึงเวลานั้นก็ลองคำนวณเอาว่าเขาโกยไปเท่าไหร่แล้ว

#กลโกงพันล้าน
#ใจพี่มันน่ากราบ
#ต้องคอยระวังในการรับของเก็บปลายทางให้มากขึ้นละ"


ซึ่งผู้ประสบเหตุเล่าว่าขณะตนเข้าไปใช้บริการส่งพัสดุผ่านผู้ให้บริการรายหนึ่ง พบเห็นผู้ค้าส่งพัสดุจำนวนหลายชิ้น ด้วยความสงสัย ว่าผู้ส่งรายนี้ประกอบธุรกิจอะไร จึงสอบถามเจ้าหน้าที่และได้ข้อมูลว่า ผู้ค้ารายนี้มักจะส่งสินค้าประเภท เคสโทรศัพท์ เครื่องประดับ และสินค้าที่มีต้นทุนต่ำ ไปยังผู้รับที่ภายหลังทราบว่าไม่ได้เป็นผู้สั่งซื้อของ แต่ละวันจะส่งสินค้ามากกว่า1,000 ชิ้น และที่น่าสังเกตคือ พัสดุทุกชิ้นจะเป็นลักษณะเก็บเงินปลายทาง และจากข้อมูลทราบว่าสินค้าเหล่านี้จะถูกตีกลับเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้รับที่ถูกระบุชื่อ จะเกิดความสับสน เพราะไม่ได้สั่งซื้อของออนไลน์

แต่จะมีผู้รับบางรายที่ตกเป็นเหยื่อ หลงเชื่อ จ่ายเงินรับพัสดุชิ้นนั้นไปทั้งที่ตนเองไม่ได้สั่งซื้อ ส่วนใหญ่มิจฉาชีพกลุ่มนี้จะเลือกสินค้าที่มีต้นทุนต่ำ ทำให้ราคาเก็บเงินปลายทางมีมูลค่าไม่มาก เหยื่อหลายคนจึงหลงเชื่อจ่ายเงินเพื่อรับพัสดุชิ้นนั้นไป นอกจากนี้ยังมีการยกตัวอย่างว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้ จะใช้สินค้าที่มีต้นทุนเพียง 20 บาท เมื่อรวมค่ากล่องและค่าจัดส่งแล้ว มิจฉาชีพจะมีต้นทุนทั้งหมดเพียง 63 บาท แต่เมื่อไปถึงมือผู้รับที่มีการเก็บเงินปลายทาง จะมีการเรียกเก็บเงินสูงถึง 200 บาท ทำให้มีกำไรจากการหลอกลวงเช่นนี้เป็นจำนวนมาก หากพัสดุชิ้นใดตีกลับ ก็จะนำมาเปลี่ยนรายชื่อผู้รับใหม่อีกครั้ง จนกว่าจะมีผู้ตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อ แต่ก็ตั้งข้อสังเกตว่ามิจฉาชีพ ทราบรายชื่อและที่อยู่ของผู้รับได้อย่างไร จากข้อมูลทั้งหมดจึงนำมาเขียนเพื่อนเตือนภัยคนในสังคมออนไลน์ หวังไม่ไห้ใครตกเป็นเหยื่อของกลโกงเหล่านี้อีก

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ Report เนื้อหา 


โพสท์โดย: phattch
 
แฉ! กลโกงของพ่อค้าออนไลน์ จัดส่งของ "เก็บเงินปลายทาง"
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

กลัวมาก สุนารี เผยเรื่องบนเตียง ปัญหาใหญ่ที่ต้องเจอ กับ สามีหนุ่มต่างชาติ ที่อายุห่างกัน 21 ปี (คลิป)

สาวคลอดเด็กกลายพันธุ์ พบ 1 ในล้านๆ เลี้ยงมาปีกว่ามีแต่โชคดี เผยปฏิกิริยาน้อง ก่อนเสีย 2 วัน

"นัท โอนไว" ยังไม่เข็ด รอบนี้โดนสาวอึ๋มตุ๋นไปอีก 36,100 บาท อ้างเอาไปหมุนธุรกิจโรงแรม

หนุ่มปท.เพื่อนบ้านตัดพ้อ ละโคลโขลมีผู้มาชมแค่ 4 คน!

หล่อล้ำ!! ร้านเสริมสวยจ้าง "หนุ่มหน้าตาดี" หุ่นล่ำแซ่บเวอร์ มาเป็นช่างสระไดร์ ใครได้ดูคลิปต่างถามพิกัดร้าน !

เผยอาชีพ “นัทโอนไว” ทำงานอะไรถึงมีเงินเปย์สาวเป็นหมื่น

คู่รักสองสามีซื้อรถบัสสุดโทรมจาก eBay มา 5 หมื่นเปลี่ยนให้เป็นรถบ้านอย่างหรู

สาวขับมอเตอร์ไซค์ล้มเอง อาละวาดผลักคนลงไปช่วย ซ้ำขับชนคู่กรณี เจอสวนกลับหมวกกันน็อกฟาดหัว

ชาวเน็ตแนะ!! นัทโอนไว!! เอาเงินไว้ไห้พ่อแม่ใช้ดีกว่ามั้ย ครั้งนี้คงไม่มีใครสงสารแล้ว

เพจดังเผย ‘ปลาเต็กเล้ง’ พุ่งแทงไหปลาร้าทหารเรือดับ ปลาไม่ได้ดุร้าย เผยเหตุที่พุ่งแทง

ธรรมดาได้ไง หนุ่มฟิลิปปินส์ รีวิวสินค้า ที่โลกต้องจดจำ!!

10 อันดับ เรื่องเด็ดบนดาวอังคาร / Top 10 Cool stories on Mars
Hot Topic อื่นๆของ phattch
"โจรขู่ปล้นเงิน" ใช้มีดกรีดหน้านักศึกษาสาว ตอนเดินลัดคลองจะไปทำงานผู้ชมฮาลั่นเมื่อ "บิ๊กป้อม" กล่าวเปิด"โมโตจีพี" แต่พูดผิดเป็น "โมโตซีพี""ท้องแล้ว" ว่าที่คุณแม่มือใหม่ "อุ้ม ลักขณา" ตั้งท้องแรก 3 เดือนฝรั่งขับเอง รถอีเเต๋นไทย รับ-ส่งผู้ชม พาทีมงานโมโตจีพีต่างชาติ ทัวร์สนามช้าง
ตั้งกระทู้ใหม่