หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ดตั้งกระทู้

27 ปี ที่เขายอมโดนชาวบ้านด่าว่า "โง่" จนกลายเป็น "ฮีโร่" ที่ทั้งหมู่บ้านต้อง "ขอบคุณ"

27 ปี ที่เขายอมโดนชาวบ้านด่าว่า "โง่" จนกลายเป็น "ฮีโร่" ที่ทั้งหมู่บ้านต้อง "ขอบคุณ"

หากคนเรานั้นมีเป้าหมายหรือความฝันที่ดูไกลเกินเอื้อม เรายังจะพยายามไล่ตามมันอยู่ไหม ก่อนหน้านี้มีชายหนุ่มคนหนึ่ง เขารู้สึกทนไม่ได้ที่พื้นที่เขาอาศัยอยู่นั้นแห้งแล้งมาก เพาะปลูกก็ไม่ได้ เขาจึงตัดสินใจขุดดินหาน้ำบาดาลแก้ปัญหา แต่กลับถูกคนรอบข้างหัวเราะเยาะเขา...

ประเทศอินเดีย ในพื้นที่ห่างไกลความเจริญ เนื่องจากแห้งแล้งเป็นเวลานาน การเกษตรกรรมและปศุสัตว์จึงได้รับผลกระทบยาวนาน ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านก็ค่อนข้างลำบากทีเดียว ปริมาณฝนก็ลดลงทุกปี และรัฐบาลก็ไม่ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเลย ทำให้ชาวบ้านที่นั่นยากจนมาก จนกระทั่งได้มีชายหนุ่มคนหนึ่งตัดสินใจแก้ปัญหาเหล่านี้...

ซึ่งในที่พื้นที่ห่างไกลแห่งนี้มีเพียงบ่อน้ำใต้ดินสองแห่งเท่านั้น น้ำเหล่านั้นถูกใช้ในชีวิตประจำวัน เกษตรกรรม และปศุสัตว์ ส่งผลให้น้ำไม่พอใช้อย่างรุนแรง จนกระทั่งมีชายหนุ่มอายุ 15 ปีคนหนึ่ง เขาเห็นคนรอบข้างต่างเดือดร้อน และมีชีวิตความเป็นอยู่ลำบาก และรัฐบาลก็ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใด ๆ เลย เขาจึงตัดสินใจขุดน้ำบาดาลด้วยตัวเอง เขาหวังว่าชีวิตความเป็นอยู่ของญาติ และคนในหมู่บ้านจะได้ดีขึ้น แต่กลับถูกหัวเราะเยาะจากคนรอบข้าง...

โดยทั้งเพื่อนฝูง ญาติ และครอบครัวของเขา ต่างรู้สึกอับอายขายหน้าจากการตัดสินใจของชายหนุ่ม ไม่มีใครเคยช่วยเขาขุดเลยสักคน และมีแต่คนหัวเราะเยาะเขาเท่านั้น แต่ชายหนุ่มไม่เคยรู้สึกท้อแท้ หรือล้มเลิกความตั้งใจเลยสักนิด นับแต่วันที่เขาตัดสินใจขุดหาน้ำบาดาล จนถึงวันนี้ก็ผ่านไปถึง 27 ปีแล้ว...

ซึ่งปัจจุบันชายหนุ่มคนนี้อายุ 42 ปี เขาขุดดินต่อเนื่องนานหลายสิบปีจนกระทั่งทำสำเร็จ บ่อน้ำกว้าง 1 เอเคอร์ ลึกราว 4.6 เมตร หรือมีขนาดใหญ่ราวสระว่ายน้ำมาตรฐานสี่แห่ง พวกชาวบ้านที่เคยหัวเราะเยาะเขา ในวันนี้ทุกคนต่างรู้สึกยกย่องเขามาก...

ชายหนุ่มผู้ไม่เคยย่อท้อเลย ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา เขาเป็นแค่ ไอ้เด็กโง่ ในสายตาของทุกคนในหมู่บ้าน ในวันนี้เขากลับกลายเป็นวีรบุรุษผู้กอบกู้ คนในพื้นที่พูดว่า “ตอนนี้คนทั้งหมู่บ้านต่างมาใช้น้ำที่บ่อนี้ เราทุกคนรู้สึกขอบคุณเขามาก”

และเมื่อเรื่องราวของชายหนุ่มแพร่ไปถึงรัฐบาล หน่วยงานจึงส่งคนลงพื้นที่ตามหาชายหนุ่ม เพื่อแสดงความขอบคุณที่อุทิศเวลาและแรงกาย ทุ่มเทเพื่อแก้ปัญหาในชุมชน โดยมอบเงินรางวัลแก่เขา 1 หมื่นรูปี ราวห้าพันบาท ทำให้ชาวเน็ตหลายคนต่างรู้สึกไม่พอใจมาก แต่ชายหนุ่มคนนี้กลับพูดอย่างถ่อมตัวว่า “ผมแค่อยากแก้ปัญหาให้ชุมชน อยากให้ทั้งคนและปศุสัตว์มีน้ำกินน้ำใช้อย่างเพียงพอ”

ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าเรื่องราวแบบนี้จะมีอยู่จริงบนโลก บางครั้งความฝันอาจจะดูริบหรี่ หรือไม่มีวันสำเร็จก็ตาม แต่ไม่ว่าเรื่องไหน ตราบใดที่เรายังไม่ย่อท้อ ย่อมยังมีความหวังเสมอ แต่ความอุสาหะพยายามนานถึง 27 ปี เทียบกับเงินรางวัลที่รัฐบาลมอบให้เพียงแค่นี้ ดูไม่ค่อยคุ้มค่าเหนื่อยเลย...

ชมคลิป...

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อาทิตย์..ขำ ๆ แปลก ๆ สบาย ๆ จากทั่วโลก..(26/09/2021)ช็อตเด็ดสัตว์โลก : งูหลามยาวเก้าเมตร แห่ง ป่าอินโดนีเซีย ใหญ่ขนาดนี้ น้อนเขากินอะไรเป็นอาหารกันน๊าาา....ภาพที่แตกต่างในการทำงานลงพื้นที่น้ำท่วม ของนายกฯ และสส.ฝั่งตรงข้ามห้องครัวผวา!!16ปีผัวไม่กล้าเข้าครัวคนเดียวดราม่าสนั่นโพสต์จวกแรง แฉวีรกรรม สาวทำตัวไฮโซ หลอกคนอื่นไปทั่ว ชอบบูลลี่คนอื่นว่าจน"น้ำพริกผักลวก" อาหารสวรรค์บนดินรวมคนแปลกๆ ไลฟ์สไตล์ตาลีบันแขวงศwคนตายกลางเมืองอัฟกันล่าแม่มดแม่ค้าออนไลน์!!เบื้องหลังใช้ชีวิตหรูจากคราบน้ำตาเหยื่อ"น้ำมาจากธรรมชาติ มาแล้วเดี๋ยวก็ไป" แล้วนายกใช้แผนที่อะไรจัดการน้ำท่วม??? #น้ำท่วมลพบุรีนิดาโพล เผยผลสำรวจ ประยุทธ์ ความนิยมลดลง ด้าน พิธา พุ่งเทียบเท่า สุดารัตน์
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
EA พลังงานบริสุทธิ์ "พลังงานเพื่ออนาคต" ขับเคลื่อนไทยสู่ความยั่งยืนขับรถอย่าลืมเอกสารเหล่านี้! เช็กเลย 5 เอกสารสำคัญที่ควรมีติดรถศูนย์บริการ BMW อมรเพรสทีจ กับบริการ Test Drive at Homeพลังงานบริสุทธิ์ EA พัฒนารถบัส-บรรทุกพลังไฟฟ้า แบตเตอรี่อึดชาร์จเร็ว
ตั้งกระทู้ใหม่