หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

น่ากังวล ผลวิจัยแรงงานไทยฝีมืออ่อนไม่สอดรับความต้องการตลาดแรงงาน !!!! 😨😨

เรื่องของการว่างงานและความต้องการตลาดแรงงาน ถือเป็นปัญหาพื้นฐานที่เกิดได้ในทุกช่วงของเศรษฐกิจ แต่ปัญหาเหล่านี้จะเบาบางลงถ้าหากสถานศึกษาสามารถผลิตแรงงานที่มีทักษะตอบโจทรย์ความต้องการตลาดแรงงานได้

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลงานวิจัยของสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาในปี 2559 ก็ชี้ให้เห็นว่า การสร้างแรงงานคุณภาพหรือแรงงานฝีมือดีในประเทศไทย นั้นยังมีอัตราที่น้อยเกินไป

โดยผลจากการวิจัยทักษะของแรงงานพบว่า แรงงานส่วนใหญ่ยังมีทักษะไม่มากพอที่นายจ้างต้องการ ขณะที่ทางธนาคารโลกเองก็เคยบอกถึง 3 ทักษะของแรงงานไทยที่อยู่ในระดับต่ำหรือต่ำมากได้แก่ 1.ทักษะภาษาอังกฤษ 2.เทคโนโลยีสารสนเทศ และคณิตศาสตร์

ซึ่งข้อมูลนี้ก็ตรงกับสถาบันการทดสอบทางการศึกษาที่ได้ประเมินผลสำเร็จด้านวิชาคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ สังคมศึกษา และวิทยาศาสตร์ ทั้งในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา ในปีการศึกษา 2552-2556 ยังไม่ถึง 50% โดยวิชาที่อ่อนมากคือวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์

ยิ่งหากไปดูผลประเมินผู้สำเร็จเชิงคุณภาพของไทยก็ยิ่งน่าหวาดหวั่นเข้าไปอีก

เนื่องจาก ผลการประเมิน Organisation for Economic Co-operation and Development หรือ OECD ในปี 2555 ของประเทศไทยยังอยู่ในระดับที่ไม่ผ่านมาตรฐานของ OECD ทำให้เห็นว่าเรื่องของความเข้มแข็งทางการศึกษาถือเป็นปัญหาที่ควรเร่งแก้ไข

ด้วยข้อมูลจากงานวิจัยและการประเมินคุณภาพแรงงาน ยังมีอีกหลายอย่างที่สถานศึกษาไทยต้องปรับปรุงพัฒนาอีกมาก โดยเฉพาะระบบและคุณภาพในการเรียนการสอนที่ไม่เน้นแต่ปริมาณ แต่ต้องทำให้นักเรียนสามารถนำทักษะที่ได้ไปประโยชน์ให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง อีกความหมายหนึ่งคือ นักเรียนที่จะเป็นแรงงานในอนาคต สามารถนำทักษะที่เรียนมาไปใช้ในชีวิตจริงได้ (จริงๆ) ซึ่งจะบันไดอีกขั้นในการพัฒนาแรงงานคุณภาพ🙂🙂 #นักเรียน #แรงงาน #นักศึกษา #วิจัย#สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา #Bansorn #แรงงานคุณภาพ#OECD #นักวิจัย

------------------ เกร็ดน่ารู้----------------------------------

ประเทศที่ได้ผลประเมิน OECD ในปี 2555 สูงสุด = เซี่ยงไฮ้-จีน อันดับ 1 ทุกสาขา

OECD คืออะไร = องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ มีบทบาทในการปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการ ส่งเสริมการค้าเสรีและให้ความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา

 

อ่านบทความ Magazine ออนไลน์ของ Bansorn ได้ที่

https://bansornmagazine.blogspot.com/2017/10/secret-column-expense-of-research-is-0.html

ถ้าอยากตามข่าววิจัยและสถิติอื่นๆ ไปกดไลค์กดติดตามได้ที่

https://twitter.com/tonygooogking/status/969579360171696128 

https://www.facebook.com/barnsorn/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: Tonygooog
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
น่ากังวล ผลวิจัยแรงงานไทยฝีมืออ่อนไม่สอดรับความต้องการตลาดแรงงาน !!!! 😨😨
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พลังช้าง!! ช้างโกรธฟาดงวง งา ควายป่าดับคาที่10 สายพันธุ์สุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุดในโลกปังมาก มาช่า วัฒนพานิช ที่ทำเอาแฟนหลายคนถึงต้องทักเรื่องหุ่นติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ ดีใจได้โอกาสที่เฝ้ารอมานาน!เต็มแล้ว! สินเชื่อเสริมพลังฐานราก หลังแค่ 2 วัน แห่กู้ทะลุเป้าหมื่นล้านญาติบิ๊กไบค์ แหกโค้ง ชนเก๋ง! ไม่จ่ายค่าเสียหาย อยากได้ต้องไปฟ้องศาลเอาเองหมูปิ้งเงินแสน ฟรี!!แจ่วผัก หมูปิ้งข้างทาง รายได้หลายแสนต่อเดือนสุดยอด!! คุณลุงสายชิว เอางูเหลือมเป็นๆ แทนผ้าพันคอ'หนุ่ม กรรชัย' รับปาก จากพยายามนำ Ice Monster กลับมา#กองทัพบก ยืนยัน กรณีพะโล้กระดูกไก่ เป็นเรื่องจริง พร้อมสั่งแก้ปัญหาแล้วคุยกับ “บิ๊กแอร์บูล” รู้จัก “แอร์บูล” ทำไม ต้องชื่อ “แอร์บูล” ทำไม ต้องเป็น “แอร์บูล”15 ต้นไม้ที่คนดูแล้วอุทานว่า มันมีแบบนี้ในโลกด้วยหรอสำเร็จแล้ว! ม๊อบปลดแอกใช้อุปกรณ์ช่างตัดโซ่บุกธรรมศาสตร์ สื่อนอกชี้รัฐฯใช้ความรุนแรงเมื่อไหร่จบทันทีสื่อนอกตีข่าว ผู้ประท้วงชาวไทยจัดการชุมนุมเพื่อการปฏิรูปประชาธิปไตยอย่างทะเยอทะยาน
ชุด PPE รุ่นเราสู้ ฝีมือคนไทย กันฝุ่น/สารคัดหลั่งได้ 96.55%ผลฉีดวัคซีนเข็ม 2 ในลิงได้ผลดีสร้างภูมิคุ้มกันสูง เตรียมฉีดทดสอบในคนเดือนตุลาคม!!!!!คุก 3 ปี ทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้างทำวิทยานิพนธ์โควิด-19 กลายพันธุ์แพร่ง่ายขึ้น สหรัฐตื่นกว้านซื้อยาเรมเดสซิเวียร์เกือบเกลี้ยงตลาด
ตั้งกระทู้ใหม่