หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เปิดประวัติ" ค้นพบทะเบียนนามสกุลโบราณ เผยมีอายุกว่า 100 ปี...

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย phattch

"เปิดประวัติ" ค้นพบทะเบียนนามสกุลโบราณ เผยมีอายุกว่า 100 ปี...

นายอำเภอไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เปิดสมุดทะเบียนนามสกุลอายุกว่า 100 ปี ของเมืองไชยา ที่ขึ้นกับมณฑลชุมพร ยังคงหลงเหลือให้บุตรหลานได้ทราบถึงต้นตระกูลหรือประวัติความเป็นมาของนามสกุลที่ปู่ย่า ตายาย มาขอจดทะเบียนนามสกุลเป็นครั้งแรก ที่ห้องงาน ทำว่าการอำเภอไชยา สุราษฎร์ธานี ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนได้ค้นพบทะเบียนนามสกุลสมัยโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี แต่ที่น่าแปลกใจทะเบียนนามสกุลตัวสะกดจะเขียนแตกต่างกับทะเบียนในสมัยโบราณ คำว่าทะเบียนใช้ ” “ เป็นตัวสะกด เขียนว่า ทะเบียฬ และในแต่ละหน้าของทะเบียนนามสกุล จะเขียน “ น่า” แทนคำว่าหน้า ซึ่งดูแล้วเป็นทะเบียนที่หายากที่สุดในสุราษฎร์ธานี ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ให้ลูกหลานหรือญาติพี่น้องได้สืบหาต้นตระกูลของแต่ละคนในสุราษฎร์ธานี ซึ่งในแต่ละหน้าของทะเบียนนามสกุล จะเรียงรายชื่อเป็นตัวอักษรตั้งแต่ ก.ไก่ ไปจนถึงตัวนกฮูก และบอกถึงปี พ.ศ. ของการจะทะเบียนนามสกุล โดยเริ่มจดทะเบียนครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2459 หากนับถึงปีปัจจุบันมีมากกว่า 100 ปี เนื่องจาก อ.ท่าชนะ อ.ท่าฉาง ในปัจจุบันอดีตขึ้นกับอำเภอไชยา ซึ่งมีโบราณสถานที่ยังหลงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม อาทิ พระบรมธาตุไชยา ที่มีอายุกว่า 1200 ปี และเจดีย์วัดหลง ที่ปัจจุบันยังคงเหลือแต่ฐานรากให้เยาวชนหรือประชาชนที่สนใจได้ศึกษาการตั้งเมืองไชยาสมัยอาณาจักรศรีวิชัย ที่มีเมืองในการปกครองเพียง 3 เมือง คือ เมืองไชยา เมืองท่าทอง และเมืองคีรีรัฐ...

ย้อนกลับไปถึงที่มาของการจดทะเบียนชื่อนามสกุลเกิดขึ้นจาก พระราชบัญญัติชื่อสกุล พ.ศ. 2456 สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เพราะพระองค์ท่านได้ตรัสไว้ว่าคนไทยทุกคนต้องมีชื่อตัวและชื่อสกุล จากนั้นจึงได้ดำเนินการจดทะเบียนนาสกุลจริงในปี พ.ศ.2458 ซึ่งชื่อสกุลมี 2 ส่วนๆแรกเป็นชื่อสกุลพระราชทานซึ่งเป็นชื่อที่ทางพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้กับขุนนางหรือข้าราชการในมัยก่อน หรือเจ้าเมือง และชื่อสกุลทั่วไป ที่อยู่ตามชุมชน ซึ่งในอนาคตทางอำเภอไชยาจะให้เจ้าหน้าที่คัดรายชื่อและนามสกุลในทะเบียนนามสกุลสมัยอำเภอไชยาขึ้นกับมณฑลชุมพร โดยจะคัดในแต่ละหน้าให้เหมือนสมัยโบราณเพื่อที่จะให้บุตรหลานหรือประชาชนที่สนใจได้ค้นคว้าแหล่งที่มาและการจดทะเบียนนามสกุลครั้งแรกของบุคคลเหล่านั้นต่อไป...

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"เปิดประวัติ" ค้นพบทะเบียนนามสกุลโบราณ เผยมีอายุกว่า 100 ปี...
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
10 อาชีพที่อยากเป็น ไม่ควรมีรอยสักเด็ดขาด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

สาวฝรั่งถูกกล่าวว่าหาใส่ชุดกิโมโนบ้าวัฒนธรรมญี่ปุ่น จนถูกปิดปากด้วยพาสปอร์ต

คอนโดฯ บังวิวพัทยา เรื่องเท็จ

10 อาชีพที่อยากเป็น ไม่ควรมีรอยสักเด็ดขาด

ย้อนประวัติอดีตคุณพระสินีนาฏ พิลาสกัลยาณี

เปิดความหมายและที่มา ราชสวัสดิ์ 10 ประการ

สงฆ์สั่งแบน น้องเดียว หนังตะลุงชื่อดัง เผยมีการด่าพระว่า"ไอ้โล้น"

2 สาวไทยจ่อถูกยิงเป้า หลังขนยาไอซ์เกือบ 1 กิโลกรัม ที่อินโดนีเซีย

มารู้จักกับ "ถนนกลางฟากฟ้าแห่งดินแดนที่ราบสูง"

สรุปข่าว พระบรมราชโองการปลด เจ้าคุณก้อย

อุ๊ยหล่น.. เมื่อแม่ย่าใช้ลูกสะใภ้นึ่งข้าวเหนียว แต่ดันทำพลาด

ผุดไอเดียแก้ปัญหาร้อนจัด...ใช้สีฟ้าทาถนน ??

เพิ่มอีก 1 ข้อหา หนิง ปณิตา โพสต์ฉะเดือดกลางไอจี

แฟนใหม่ น้องบี โพสต์เดือด หลังเจอมีมี่ไม่ยอมจบ ตามด่าถึงที่ทำงาน

แซ่บทะเลเดือด!! ศรีริต้า-ทับทิม-หญิงแม้น แท็กทีมโชว์เว้าสูง อวดเรียวขา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
มาไขข้อสงสัย ทำไมประเทศไทยต้องนำเข้าน้ำมันก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงสะอาด สร้างพลังงานไฟฟ้าราคาถูกกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาจากไหนและไปที่ไหนบ้างกู้เงินลงทุนมาทำธุรกิจ มีอะไรบ้างที่ต้องรู้ สรุปมาแล้ว
ตั้งกระทู้ใหม่