หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

"เปิดประวัติ" ค้นพบทะเบียนนามสกุลโบราณ เผยมีอายุกว่า 100 ปี...

บอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ เนื้อหาโดย phattch

"เปิดประวัติ" ค้นพบทะเบียนนามสกุลโบราณ เผยมีอายุกว่า 100 ปี...

นายอำเภอไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เปิดสมุดทะเบียนนามสกุลอายุกว่า 100 ปี ของเมืองไชยา ที่ขึ้นกับมณฑลชุมพร ยังคงหลงเหลือให้บุตรหลานได้ทราบถึงต้นตระกูลหรือประวัติความเป็นมาของนามสกุลที่ปู่ย่า ตายาย มาขอจดทะเบียนนามสกุลเป็นครั้งแรก ที่ห้องงาน ทำว่าการอำเภอไชยา สุราษฎร์ธานี ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนได้ค้นพบทะเบียนนามสกุลสมัยโบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี แต่ที่น่าแปลกใจทะเบียนนามสกุลตัวสะกดจะเขียนแตกต่างกับทะเบียนในสมัยโบราณ คำว่าทะเบียนใช้ ” “ เป็นตัวสะกด เขียนว่า ทะเบียฬ และในแต่ละหน้าของทะเบียนนามสกุล จะเขียน “ น่า” แทนคำว่าหน้า ซึ่งดูแล้วเป็นทะเบียนที่หายากที่สุดในสุราษฎร์ธานี ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ให้ลูกหลานหรือญาติพี่น้องได้สืบหาต้นตระกูลของแต่ละคนในสุราษฎร์ธานี ซึ่งในแต่ละหน้าของทะเบียนนามสกุล จะเรียงรายชื่อเป็นตัวอักษรตั้งแต่ ก.ไก่ ไปจนถึงตัวนกฮูก และบอกถึงปี พ.ศ. ของการจะทะเบียนนามสกุล โดยเริ่มจดทะเบียนครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2459 หากนับถึงปีปัจจุบันมีมากกว่า 100 ปี เนื่องจาก อ.ท่าชนะ อ.ท่าฉาง ในปัจจุบันอดีตขึ้นกับอำเภอไชยา ซึ่งมีโบราณสถานที่ยังหลงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชม อาทิ พระบรมธาตุไชยา ที่มีอายุกว่า 1200 ปี และเจดีย์วัดหลง ที่ปัจจุบันยังคงเหลือแต่ฐานรากให้เยาวชนหรือประชาชนที่สนใจได้ศึกษาการตั้งเมืองไชยาสมัยอาณาจักรศรีวิชัย ที่มีเมืองในการปกครองเพียง 3 เมือง คือ เมืองไชยา เมืองท่าทอง และเมืองคีรีรัฐ...

ย้อนกลับไปถึงที่มาของการจดทะเบียนชื่อนามสกุลเกิดขึ้นจาก พระราชบัญญัติชื่อสกุล พ.ศ. 2456 สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เพราะพระองค์ท่านได้ตรัสไว้ว่าคนไทยทุกคนต้องมีชื่อตัวและชื่อสกุล จากนั้นจึงได้ดำเนินการจดทะเบียนนาสกุลจริงในปี พ.ศ.2458 ซึ่งชื่อสกุลมี 2 ส่วนๆแรกเป็นชื่อสกุลพระราชทานซึ่งเป็นชื่อที่ทางพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานให้กับขุนนางหรือข้าราชการในมัยก่อน หรือเจ้าเมือง และชื่อสกุลทั่วไป ที่อยู่ตามชุมชน ซึ่งในอนาคตทางอำเภอไชยาจะให้เจ้าหน้าที่คัดรายชื่อและนามสกุลในทะเบียนนามสกุลสมัยอำเภอไชยาขึ้นกับมณฑลชุมพร โดยจะคัดในแต่ละหน้าให้เหมือนสมัยโบราณเพื่อที่จะให้บุตรหลานหรือประชาชนที่สนใจได้ค้นคว้าแหล่งที่มาและการจดทะเบียนนามสกุลครั้งแรกของบุคคลเหล่านั้นต่อไป...

เนื้อหาโดย: phattch
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: phattch
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
 
"เปิดประวัติ" ค้นพบทะเบียนนามสกุลโบราณ เผยมีอายุกว่า 100 ปี...
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

เพราะกลัวแฟนทิ้ง จึงไม่ล้างเครื่องสำอางนานถึง 11 ปี!! หลังเผยหน้าสด ทุกคนรุมถาม นี่ใช่คนเดียวกันเหรอ!?

แองเจลินา โจลีพร้อมลูกๆส่งแมดด๊อกซ์เรียนต่อเกาหลี ไร้เงาแบรค พิต ลือรอยบาดหมางลูกคนโตยังไม่เลือนหาย.

ปลาทองยอดนักสู้ ป่วยหางเปื่อยจนก้างโผล่ ฮึดสู้เพื่อให้มีชีวิตรอด ล่าสุดหางเริ่มงอกแล้ว

กินทั้งอบต. รวมภาพ ผักยักษ์จากอะแลสกา นี่ปลูกหรือเสกขึ้นมากันแน่

ผมตกหลุมรักประเทศไทย!! แฟนคลับชาวจีนของ ลิซ่า BLACKPINK บริจาคเงินแสน ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

หมอพรทิพย์ เผยการเสียชีวิต พริตตี้ ลันลาเบล ผิดธรรมชาติ (คลิป)

อั้ม พัชราภา โชว์หุ้นแซ่บในวัย40 ที่อิตาลี

เปิดครั้งแรก บ้านหลังที่จัดปาร์ตี้ จ้าง ลันลาเบล ไปก่อนจะเสียชีวิตลง

บักโก่ยแมวจรมาขอกินข้าวเข้ามาบ้านเข้ามาหลอกให้รัก 9เดือนผ่านไปมารู้ว่าถูกแมวหลอก

'พล.อ.อนุพงษ์' ประธาน ผบ.บกปภ.ช.ประกาศยกระดับ'น้ำท่วมอุบล'เป็นภัยพิบัติขนาดใหญ่ระดับ 3 คุมเข้ม4จว.อีสานป้องกัน-รับมือทุกด้าน

ช็อคทั้งอินโด!! พ่อแม่เลี้ยงลูกด้วยกาแฟ วันละครึ่งลิตร ลั่นไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกกิน

ป.ป.ช.เปิดบัญชีทรัพย์สินหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่'ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ' 5,628 ล้านบาท ส่วน พิธา-ปารีณา-มงคลกิตติ์ ทรัพย์สินทะลุร้อยล้านบาท

วันละกลอน"แด่..ลัลลาเบล..หญิงที่ทำงานเลี้ยงครอบครัว...!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ข่าว บทความ รวมสาระต่างๆ
สาเหตุที่ทำให้ ปตท กำหนดราคาน้ำมันแพงปรากฏการณ์เรือนกระจก คืออะไร?ไบโอดีเซล (Biodiesel) คืออะไรกรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้ง 3 ชนิดได้มาจากอะไรบ้าง
ตั้งกระทู้ใหม่