บัวลอยมันม่วงน้ำขิง / ทำง่ายดีต่อสุขภาพ / คิด-เช่น-ไอ Thai food
บัวลอยมันม่วงน้ำขิง #บัวลอยน้ำขิงมันม่วง
1.แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
2.มันม่วงนึ่งสุกและบด 350 กรัม
3.น้ำตาลทรายแดง 250 กรัม
4.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4.ขิงแก่ 1 แง่ง
5.เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกขิงล้างและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2.นำหม้อใส่น้ำ ใส่ขิงและเกลือลงไป ปิดฝาต้มให้เดือด
3.หม้อเดือดใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป จากนั้นต้มด้วยไฟอ่อน
4.นำมันม่วงขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลลงไป คนให้เข้ากัน น้ำตาลละลายดีเป็นอันใช้ได้ ลองชิมรสให้รสออกหวาน
5.นำมันม่วงมาพักพออุ่นปั้นเป็นก้อนเล็กๆ
6.นำแป้งนวดกับน้ำเปล่า ค่อยๆนวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
7.นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมเล็กๆใส่มันม่วงตรงกลางปิดให้มิดจะได้บัวลอย
8.ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด นำบัวลอยไปต้ม เวลาสุกบัวลอยจะลอยขึ้น ต้มต่อจนแป้งมีลักษณะใส ไม่ขุ่นเป็นอันใช้ได้
9.ตักนำขิงราดบนบัวลอยมันม่วง ยกเสริฟได้เลยค่ะ
อย่าลืมกดติดตามเป็นกำลังใจให้เราด้วยนะค่ะ
คิด-เช่น-ไอ #ง่ายนิดเดียว